Hóa [Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa[Vô].

M

minhmlml

BÀI 29:Cho 46,4g hỗn hợp Fe , Cu t/d với 800ml hh dd HCL 2M và HNO3 0,5 M . Thu được 12,8 g chất rắn không tan , dd X và 8,96 lít NO ( sp khử duy nhất ở đktc) Cho dd X t/d vs AgNO3 dư đc m gam kết tủa . Tính m ??

A 294,4
B. 262
C 64,8
D 229,6
 
M

minhmlml

BÀI 30: Hỗn hợp A gồm Mg fe.cho 5,1gam hỗn hợp A vào 250 ml dd CuSo4(x)M.sau phan ung loc lay ket tuathu duoc 6,9gam chat ran B va dung dich C chua 2muoi .them ddNaoH du vao dd C. lọc lấy kết tua dem nung ngooai khong khi den khoi luong không đổi được 4 gam chất rắn D . giá trị của x là.
A 0.1
B 0.2
C 0,4
D 0.3
 
M

minhmlml

BÀI 31:Cho m gam hỗn hợp A gồm NaCl và NaBr tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3. Khối lượng kết tủa thu được bằng k lần khối lượng của AgNO3(nguyên chất) đã phản ứng. Bài toán luôn có nghiệm đúng khi k thỏa mãn trong điều kiện nào?
A 1,8 < k < 1,9
B 1,023 < k < 1,189
C 0,844 < k < 1,106
D k > 0
 
M

minhmlml

BÀI 32: Hấp thụ 0.2 mol CO2 vao x(mol) KOH,y mol K2co3 thu 200 ml ddX. Lấy 100 ml ddX cho từ từ đến hết vao 300 ml dd HCl 0.5M thu 0.12 mol khí. Mặt khác cho 100 ml ddX tac dung Ba(OH)2 thu 39.4g kết tủa.x=?
A 0.15
B 0.2
C 0.05
D 0.1
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Bài 28:Khử 4,8g hỗn hợp CuO và một oxit sát có tỉ lệ số mol 1:1 bằng khí CO dư. Sau phản ứng thu được 3,52g chất rắn X. Hòa tan X vào dd HCl dư thấy thoát ra 0,896 lít khí ở đkc các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức sắt oxit?


Gọi a là số mỗi chất CuO và FexOy
khối lượng rắn giảm = mO ==> 16*a(1+y) = 4,8 - 3,52 = 1,28 ==> mol O = a(1+y) = 0,08 (1)
mol H2 = mol Fe = ax = 0,04 (2)
==> (1+y)/x = 2 ==> 2x = y + 1 ==> 2x - y = 1

Nếu là Fe2O3 ==> 2x - y = 4 - 3 = 1 và a = 0,02 ==> m = 80*a + 160*a = 4,8
Nếu là FeO ==> 2x - y = 1 ==> a = 0,04 ==> m = 80a + 72a = 6,08 ==> loại
Nếu là Fe3O4 ==> 2x - y = 6 - 4 = 2 ==> loại
 
P

phamthimai146

BÀI 31:Cho m gam hỗn hợp A gồm NaCl và NaBr tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3. Khối lượng kết tủa thu được bằng k lần khối lượng của AgNO3(nguyên chất) đã phản ứng. Bài toán luôn có nghiệm đúng khi k thỏa mãn trong điều kiện nào?
A 1,8 < k < 1,9
B 1,023 < k < 1,189
C 0,844 < k < 1,106
D k > 0


Chọn m = 100 gam và gọi a, b là mol NaCl, NaBr có trong 100 gam hh
==> $ 58,5 < \dfrac {100}{a+b} < 103$ ==> 0,97 < a + b < 1,71
mol AgNO3 phản ứng = mol hh = a + b ==> mAgNO3 = 170(a+b)
khối lượng kết tủa = 100 + 85(a+b)
==> 100 + 85(a+b) = 170*k(a+b) ===> a + b = 100/(170k-85)
==> $0,97 < \dfrac{100}{170k-85} < 1,71$ ==> 0,844 < k < 1,106 ==> câu C
 
V

vuthienthien

chị từ từ từ làm bài 29...(chị nhanh quá):p:p:p em làm mà sai thì chị chỉ
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

BÀI 29:Cho 46,4g hỗn hợp Fe , Cu t/d với 800ml hh dd HCL 2M và HNO3 0,5 M . Thu được 12,8 g chất rắn không tan , dd X và 8,96 lít NO ( sp khử duy nhất ở đktc) Cho dd X t/d vs AgNO3 dư đc m gam kết tủa . Tính m ??

A 294,4
B. 262
C 64,8
D 229,6



Gọi a, b là mol Fe và CCu phản ứng : 56a + 64b = 46,4 - 12,8 = 33,6
mol HCl = mol H+ = mol Cl- = 1,6
mol HNO3 = mol H+ = mol NO3- = 0,4 ===> tổng mol H+ = 2
Vì dư kim loại ==> có Fe2+
Fe - 2e ---> Fe2+
a----2a--------a
Cu - 2e ---> Cu2+
b-----2b-------b
NO3- + 3e + 4 H+ ---> NO + H2O
0,4-------1,2----1,6--------0,4
Bảo toàn mol e : 2a + 2b = 1,2 ====> a = 0,6 và b = 0 ==> chỉ có Fe phản ứng
==> dd X có : Fe2+ = 0,6 mol, H+ dư = 0,4 mol , Cl- = 1,6 mol
Vì dd AgNO3 dư ==> có kết tủa Ag
Fe2+ + Ag+ --> Fe3+ + Ag
a-------------------------------a
Kết tủa gồm 1,6 mol AgCl và 0,6 mol Ag ==> m = 143,5*1,6 + 108*0,6 = 294,4 ==> câu A
 
W

whitetigerbaekho

Câu 29
AgCL=229,6
Fe2+=0,6
H+ dư= 0,4
H+ gặp NO3- trong AgNO3 oxh dc Fe2+ lên 3 cộng (SP khử là NO)
thì Fe2+ còn lại là 0,3 nên đẩy dc muối AgNO3 dc 32,4g
ra dc 262g
 
P

phamthimai146

BÀI 32: Hấp thụ 0.2 mol CO2 vao x(mol) KOH,y mol K2co3 thu 200 ml ddX. Lấy 100 ml ddX cho từ từ đến hết vao 300 ml dd HCl 0.5M thu 0.12 mol khi. Mặt khác cho 100 ml ddX tac dung Ba(OH)2 thu 39.4g kết tủa.x=?
A 0.15
B 0.2
C 0.05
D 0.1

0,2 mol CO2 + x mol KOH + y mol K2CO3 ==> 200 ml dd X
TH 1 : 200 ml ddX + 0,3 mol HCl cho 0,24 mol CO2
TH 2 : 200 ml dd X + Ba(OH)2 dư cho 0,4 mol BaCO3 ==> Bảo toàn C : 0,2 + y = 0,4 ==> y = 0,2

Nếu dd X chỉ có muối K2CO3
mol K2CO3 = mol kết tủa BaCO3 = 0,4
K2CO3 + 2 HCl ---> 2 KCl + CO2 + H2O
------------0,3------------------0,15 < 0,24 ===> loại

Nếu dd X chỉ có muối KHCO3 :
mol KHCO3 = mol kết tủa BaCO3 = 0,4
KHCO3 + HCl ---> 2 KCl + CO2 + H2O
------------0,3----------------0,3 > 0,24 ===> loại

==> dd X có 2 muối K2CO3 a mol và KHCO3 b mol
==> mol C = a + b = 0,4
==> mol K = 2a + b = 2x + y
Gọi k là số phần dd X phản ứng với HCl
K2CO3 + 2 HCl ----> CO2 + H2O + 2 KCl
ka----------2ka---------ka
KHCO3 + HCl ----> CO2 + H2O + 2 KCl
kb----------kb---------kb
mol CO2 = k(a+b) = 0.24 ==> 0,4*k = 0,24 ==> k = 0,6
==> mol HCl phản ứng = k(2a+b) = 0,3 ===> 2a + b = 0,5
==> 2x + y = 0,5 ===> x = 0,15 ===> câu A
 
H

hoangtramhoc11b3

bài 33 hòa tan 8g hh kim loại hóa trị 2 và oxit của nó trong 250 ml dd HCl kim loại đó là
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

bài 34 cho 18,4 g hhX Cu2S CuS FeS2 FeS + HNO3 đăc nóng dư >> V(L)NO2 và dd Y cho Y+ Bacl2 dư thu đc 46,6g kết tủa còn khi cho Y +NH3 dư thu đc 10,7g kết tủa giá trị của V là
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

bài 35 cho 0,15 mol Fe vad 0,03mol Al td 100ml dd Y gồm AgNo3 Cu(NO3)2 có nồng độ CM sau pư thu đc 3 kl cho Z td HCl dư thu dc 0,035mol khí Hỏi nồng độ Y là
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

bài 36 hòa tan 2,7g hh X gồm Fe Cr Al +HCL dư >> 1,568lít H2 (đktc) .Mặt khác cho 2.7g X td Cl2 dư thu đc 9,09g muối HỎi khối lượng Al trong hỗn hợp là
 
H

hoangtramhoc11b3

bài 37 cho x mol Fe +y mol H2So4 (tỉ lệ 2/5) thu đc một sp khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat số mol eletron do luợng Fe hòa tạn là
 
H

hoangtramhoc11b3

bài 38 cho 61.2 g hh X gồm Cu Fe3O4 td HNO3 loãng thu đc 3,36l NO sp khử duy nhất ,dd Y và 2.4g kl cô cạn dd Y thu đc mg muối khan giá trị của m là
 
V

vuthienthien

bài 34 cho 18,4 g hhX Cu2S CuS FeS2 FeS + HNO3 đăc nóng dư >> V(L)NO2 và dd Y cho Y+ Bacl2 dư thu đc 46,6g kết tủa còn khi cho Y +NH3 dư thu đc 10,7g kết tủa giá trị của V là

-quy đổi hỗn hợp X: Cu , Fe , S

+$ dd Y + BaCl_2 ----> nBaSO_4 = 0,2 mol$

+ $dd Y + NH_3 dư -----> nFe(OH)_3 = 0,1 mol$

$BTNT: n_S = 0,2 mol ; n_{Fe}= 0,1 mol ==> n_{Cu} = 0,1 mol$

$Cu---------> Cu^{2+} + 2e$
0,1______________________0,2

$Fe---------> Fe^{3+} + 3e$
0,1______________________0,3

$S---------> S^{+4} + 4e$
0,2______________________0,8

$N^{+5}---------> N^{+4} + 1e$
a________________________a

BTe: a=0,2 + 0,3 + 0,8 =1,3

$==V_{NO_2} = 29,12 l$
 
P

phamthimai146

-quy đổi hỗn hợp X: Cu , Fe , S

+$ dd Y + BaCl_2 ----> nBaSO_4 = 0,2 mol$

+ $dd Y + NH_3 dư -----> nFe(OH)_3 = 0,1 mol$

$BTNT: n_S = 0,2 mol ; n_{Fe}= 0,1 mol ==> n_{Cu} = 0,1 mol$

$Cu---------> Cu^{2+} + 2e$
0,1______________________0,2

$Fe---------> Fe^{3+} + 3e$
0,1______________________0,3

$S---------> S^{+4} + 4e$
0,2______________________0,8


$N^{+5}---------> N^{+4} + 1e$
a________________________a

BTe: a=0,2 + 0,3 + 0,8 =1,3

$==V_{NO_2} = 29,12 l$


$S---------> S^{+6} + 6e$
0,2______________________1,2

BTe: a = 2*0,1 + 3*0,1 + 6*1,2 =1,7

$==V_{NO_2} = 38,08 l
 
P

phamthimai146

bài 37 cho x mol Fe +y mol H2So4 (tỉ lệ 2/5) thu đc một sp khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat số mol eletron do luợng Fe hòa tạn là

Chọn x = 2 và y = 5
Fe - ne ---> Fen+ ==> muối Fe2(SO4) n = 1 mol ==> mol S trong SO4 = n với 2 =< n =< 3
2-----2n--------2
S+6 + k e ----> X ( là H2S hoặc SO2)
k---------ka------a
Bảo toàn mol e : 2n = ka
Bảo toàn mol S : a + n = 5
Nếu X là H2S ==> k = 8 ==> n = 4a ==> a = 1 và n = 4 ==> loại
Nếu X là SO2 ==> k = 2 ==> n = a ==> a = n = 2,5
==> số mol e Fe nhường = 2n = 5 = y
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom