Hóa [Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa[Vô].

W

whitetigerbaekho

điện phân sao không bổ sung dạng bài tập áp dụng CT Fá cả đấy
 
Last edited by a moderator:
T

tamtam96

Bạn nào thử sức với câu này không ?

Điện phân dung dịch chứa 0,1 mol $FeCl_3$, 0,2 mol $CuSO_4$ và 0,1 mol HCl ( điện cực trơ và có màng ngăn). Khi catot bắt đầu có khí bay ra thì dừng điện phân. Tại thời điểm này khối lượng dung dịch giảm bao nhiêu ???

giải:
đầu tiên Fe3+ xuống Fe2+
sau đó Cu2+ xuống Cu
và sau là sự điện phân của H+
nên tổng e cho là 0,1+0,2*2=0,5
mà n clo=0,4
còn có sự đp của nước ở anot O2=0,025 mol
lượng dd giảm = 0.2*64+0,4*35,5+0,025*32=27,8g
cho mình tham gia với :)
 
P

phamthimai146

Bạn nào thử sức với câu này không ?

Điện phân dung dịch chứa 0,1 mol $FeCl_3$, 0,2 mol $CuSO_4$ và 0,1 mol HCl ( điện cực trơ và có màng ngăn). Khi catot bắt đầu có khí bay ra thì dừng điện phân. Tại thời điểm này khối lượng dung dịch giảm bao nhiêu ???


Các phản ứng điện phân xảy ra cho đến khi catot bắt đầu có khí bay ra:
FeCl3 ----> FeCl2 + 0,5 Cl2
0,1-----------------------0,05
CuSO4 + 2 HCl ---> Cu + Cl2 + H2SO4
0,05-------0,1--------0,05--0,05
CuSO4 + H2O --> Cu + 0,5 O2 + H2SO4
0,15----------------0,15----0,075

==> FeCl2 không điện phân
khối lượng dd giảm = mCu + mCl2 + mO2 = 64*0,2 + 71*0,1 + 32*0,075 = 22,3
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

điện phân sao không bổ sung dạng bài tập áp dụng CT Fá cả đấy


1/ Điện phân có màng ngăn 500ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm $CuCl_2$ 0,1M và NaCl 0,5M (điện cực trơ, Hiệu suất điẹn phân là 100%) cường độ dòng điện là 5A, trong 3860s. Dung dịch thu được sau điện phân có khả năng hòa tan m gam Al. Giá trị lớn nhất của m là:

A. 2,7g
B. 5,4g
C. 4,05g
D. 1,35g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bạn nào thử sức với câu này không ?

Điện phân dung dịch chứa 0,1 mol $FeCl_3$, 0,2 mol $CuSO_4$ và 0,1 mol HCl ( điện cực trơ và có màng ngăn). Khi catot bắt đầu có khí bay ra thì dừng điện phân. Tại thời điểm này khối lượng dung dịch giảm bao nhiêu ???

Bài này đáp án là:

Bắt đầu có khí thì có:

Fe3+ -> Fe2+

Cu2+ --> Cu.

mol e = 0,1 + 0,4 = 0,5

--> mol Cl_2 = 0,2 mol

mol O2 = (0,5-0,4)/4 = 0,025 mol

$m_{giảm}$ = $m_{Cu} + m_{Cl_2} + m_{O_2}$ = 27,8 gam
 
T

tuonghuy333_2010




1/ Điện phân có màng ngăn 500ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm $CuCl_2$ 0,1M và NaCl 0,5M (điện cực trơ, Hiệu suất điẹn phân là 100%) cường độ dòng điện là 5A, trong 3860s. Dung dịch thu được sau điện phân có khả năng hòa tan m gam Al. Giá trị lớn nhất của m là:

A. 2,7g
B. 5,4g
C. 4,05g
D. 1,35g
$n_{CuCl_2}=0,05(mol) \\ \\ n_{NaCl}=0,25(mol) \\ \\ Cu → Cu^{2+}+2e \\ \\ H_2O+1e → \frac{1}{2}H_2+OH^- \\ \\ → n_{NaOH}=0,1(mol) → m_{Al}=2,7(gam)$
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

$n_{CuCl_2}=0,05(mol) \\ \\ n_{NaCl}=0,25(mol) \\ \\ Cu → Cu^{2+}+2e \\ \\ H_2O+1e → \frac{1}{2}H_2+OH^- \\ \\ → n_{NaOH}=0,1(mol) → m_{Al}=2,7(gam)$



Catot:
$Cu^{2+} +2e \rightarrow Cu$
$0,05mol \ \ \ \ \ 0,1$
$2H_2O +2e \rightarrow H_2 + 2OH^-$
$ \ \ \ \ \ \ 0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

Anot:
$2Cl^- \rightarrow Cl_2 + 2e$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1 \ \ \ \ \ \ 0,2$
$H_2O \rightarrow O_2 + 4H^+ + 4e$

$2Al + 2OH^- + 2H_2O \rightarrow 2AlO_2^- + 3H_2$
$0,1 \ \ \ 0,1$

--> m = 2,7 g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Mấy nay mình bận quá, giờ chúng ta làm vài bài lí thuyết Hoá Học nhá các bạn:

Câu 1: Cân bằng phản ứng:
$Fe_3O_4 + KMnO_4 + KHSO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + MnSO_4 + K_2SO_4 + H_2O$

Câu 2: Số phát biểu đúng trong số các phát biểu sau:
_Hỗn hợp $Na_2O$ + $Al_2O_3$ tỉ lệ 1:1 tan hết trong nước dư
_Hỗn hợp tỉ lệ $Fe_2O_3$ + Cu 1:1 tan hết trong dung dịch HCl dư
_Hỗn hợp tỉ lệ $KNO_3$ + Cu 1:1 tan hết trong dung dịch $NaH_SO_4$ dư
_Hỗn hợp tỉ lệ FeS + Cú 1:1 tan hết trong dung dịch HCl dư

Còn tiếp...
 
K

kth3.ultjmate

Cacircu15-lythuyetphanung.png
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Giải nhanh nhá các bạn:
Cho 16 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Zn ác dụng vơi oxi thu được 19,2 g chất rắn Y. Hoà tan hết Y trong dung dịch $H_2SO_4$ đặc nóng dư thấy thoát ra V lít $SO_2$( sản phẩm khử duy nhất), cô cạn dung dịch được 49,6 g chất rắn khan. Tính V.
 
V

vuthienthien

Giải nhanh nhá các bạn:
Cho 16 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Zn ác dụng vơi oxi thu được 19,2 g chất rắn Y. Hoà tan hết Y trong dung dịch $H_2SO_4$ đặc nóng dư thấy thoát ra V lít $SO_2$( sản phẩm khử duy nhất), cô cạn dung dịch được 49,6 g chất rắn khan. Tính V.

$nO =\frac{19,2 - 16}{16} $= 0,2 mol

$nSO4^{2-} = \frac{49,6 - 16}{96} $=0,35 mol

=>ne nhường = 0,35.2 =0,7 mol

BTe: ne nhường = 2nSO2 + 2nO => nSO2 = 0,15 mol => VSO2 = 3,36 l
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đốt cháy 1,92g Mg và 4,48g Fe với vừa đủ hỗn hợp X gồm khí Clo và Oxi, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua, hoà tan Y bằng một lượng vừa đủ 120ml HCl 2M, thu được dung dịch Z. Cho $AgNO_3$ dư vào Z thu được 56.69g kết tủa. Tính % Clo trong X

A. 51,72%
B. 62,5%
C. 53,85%
D. 56,36%
 
Top Bottom