Hóa [Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa[Vô].

T

tuonghuy333_2010

Bài Tập

HH khí A gồm có: $O_2$ và $O_3$ biết $d_{A/{H_2}}=19,2$. HH khí B gồm có: $H_2$ và $CO$ $d_{B/{H_2}}=3,6$. Số mol khí A cần dùng để đốt cháy hết 5 mol khí B ở cùng đk là?(do câu này dễ mình hok đưa đáp án ABCD nhé ^_^)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

HH khí A gồm có: $O_2$ và $O_3$ biết $d_{A/{H_2}}=19,2$. HH khí B gồm có: $H_2$ và $CO$ $d_{B/{H_2}}=3,6$. Số mol khí A cần dùng để đốt cháy hết 5 mol khí B ở cùng đk là?(do câu này dễ mình hok đưa đáp án ABCD nhé ^_^)

Áp dụng sơ đồ đường chéo: $\dfrac{n_{O_2}}{n_{O_3}} = \dfrac{3}{2}$

Áp dụng sơ đồ đường chéo: $\dfrac{n_{H_2}}{n_{CO}} = \dfrac{4}{1}$
Trong 5 mol B có 4 mol $H_2$ và 1 mol CO

$O_2 + 4e \rightarrow 2O^{-2}$
3x------12x
$O_3 + 6e \rightarrow 3O^{-2}$
2x-------12x
$\rightarrow n_{e nhận}$ = 24x mol

$H_2 \rightarrow 2H^+ + 2e$
4------------------------------8
$C^{+2} \rightarrow C^{+4} + 2e$
1------------------------------------2
$\rightarrow n_{e cho}$ = 10 mol

Theo bảo toàn e: 24x = 10 $\rightarrow$ x = $\dfrac{5}{12}$ mol

Số mol A: $\dfrac{25}{12}$ mol
$V_A$ = 46,667 lit

( Khồn biết Ozon khi phản ứng có số oxi hoá bao nhiêu ???
 
T

tuonghuy333_2010



Áp dụng sơ đồ đường chéo: $\dfrac{n_{O_2}}{n_{O_3}} = \dfrac{3}{2}$

Áp dụng sơ đồ đường chéo: $\dfrac{n_{H_2}}{n_{CO}} = \dfrac{4}{1}$
Trong 5 mol B có 4 mol $H_2$ và 1 mol CO

$O_2 + 4e \rightarrow 2O^{-2}$
3x------12x
$O_3 + 6e \rightarrow 3O^{-2}$
2x-------12x
$\rightarrow n_{e nhận}$ = 24x mol

$H_2 \rightarrow 2H^+ + 2e$
4------------------------------8
$C^{+2} \rightarrow C^{+4} + 2e$
1------------------------------------2
$\rightarrow n_{e cho}$ = 10 mol

Theo bảo toàn e: 24x = 10 $\rightarrow$ x = $\dfrac{5}{12}$ mol

Số mol A: $\dfrac{25}{12}$ mol
$V_A$ = 46,667 lit

( Khồn biết Ozon khi phản ứng có số oxi hoá bao nhiêu ???

ok e hóa e cứng đó ^_^..............................................có đội tuyển hay bồi dưỡng gì hok :v :D
 
L

lytuyetuyen

Ai giúp mình bài này với :

Gọi tên các phản ứng và viết PTHH của phản ứng polime hóa các monome sau :

1.CH2=CH2
2.CH2=CHCL
3.CH2=CH-CH-CH2
4.C6H5-CH=CH2
5.CH2OH-CH2OH và M-C6H4(COOH)2
6.H2N-[CH2]5-COOH
7.CH2=C(CH3)-COOCH3
8.CH3-CH=CH2
 
N

nchs

Bài 1: Hòa tan m g hỗn hợp X gồm Al và Cu trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 6,72 lít khí (dktc). Nếu cho m g hỗn hợp X trên vào lượng dư dd HNO3 đặc nguội thì thu được 8,96 lít khí NO2 (sp khử dn ở đktc). Giá trị m là:
A. 12,8 _______B. 18,2 _______C. 33,7_________D.20,9
 
P

phamthimai146

Bài 1: Hòa tan m g hỗn hợp X gồm Al và Cu trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 6,72 lít khí (dktc). Nếu cho m g hỗn hợp X trên vào lượng dư dd HNO3 đặc nguội thì thu được 8,96 lít khí NO2 (sp khử dn ở đktc). Giá trị m là:
A. 12,8 _______B. 18,2 _______C. 33,7_________D.20,9

Gọi a, b là mol Al và Cu ==> m = 27a + 64b (1)
mol Al = mol H2/1,5 ==> a = 0,3/1,5 = 0,2
Với HNO3 dđ nguội chỉ có Cu phãn ứng ==> Bảo toàn mol e : 2b = 0,4 ==> b = 0,2
(1) ==> m = 18,2 ==> câu B
 
U

umbala1996

Mọi người cùng làm xem. :)
Hòa tan hoàn toàn 58.4(g) hh X chứa Fe(x)O(y) va FeS2 trong dd H2SO4 đặc nóng dư sau phản ứng thu đựợc 19.04(l) SO2(dktc) la sản phẩm khử duy nhất va dung dịch chứa 140(g) muối sunfat. Xác định công thức Fe(x)O(y).
 
M

minhmlml

Mọi người cùng làm xem. :)
Hòa tan hoàn toàn 58.4(g) hh X chứa Fe(x)O(y) va FeS2 trong dd H2SO4 đặc nóng dư sau phản ứng thu đựợc 19.04(l) SO2(dktc) la sản phẩm khử duy nhất va dung dịch chứa 140(g) muối sunfat. Xác định công thức Fe(x)O(y).
quy đổi X gồm a mol Fe, b O, c S
aFe;bO;cS + H2SO4---> aFe3+ , 1,5aSO42- + 0,85SO2 + H2O
bảo toàn khối lượng==> nH2SO4=nH2O=1,7 mol
khối lượng của muối = 140 g===> a=0,7 mol
bảo toàn nto S ==> 1pt
khối lượng của hhX==>1pt
===>b=0,8;c=0,2
-====>nFeS2=0,1 mol
===>nFe(oxit)=0,6;nO(oxit)=0,8==>Fe3O4
 
Last edited by a moderator:
D

duybinh1992

Ai giúp em với , em yếu môn hóa lắm :

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 7,5 gam hợp kim CU-AL trong V(ml) dung dịch axit HNO3 loãng 1M, vừa đủ thu được 3,36 lít khí NO(dktc) và dung dịch hỗn hợp muối nitrat.
a) Viết PTHH của phản ứng
b) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hợp kim.
c)Tính thể tích V (ml) của dung dịch axit HNO3 đã dùng
d)Tính nồng độ mol/l của các dung dịch muối nitrat thu được sau phản ứng,biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
 
N

nchs

Bài 2: Điện phân 400 ml dung dịch gồm HCl a mol/l và KCl b mol/l với điện cực trơ, màng ngăn xốp. Cường độ I = 9,65 A, trong 20 phút thu dung dịch chỉ chứa một chất tan có pH = 13. Thể tích dung dịch được xem như không thay đổi trong quá trình điện phân. Giá trị của a, b tương ứng là:

A. 0,15 M và 0,1 M ______B. 0,3 M và 0,15 M ______C. 0,3 M và 0,1 M ____D. 0,5 M và 0,3 M
 
P

phamthimai146

Bài 2: Điện phân 400 ml dung dịch gồm HCl a mol/l và KCl b mol/l với điện cực trơ, màng ngăn xốp. Cường độ I = 9,65 A, trong 20 phút thu dung dịch chỉ chứa một chất tan có pH = 13. Thể tích dung dịch được xem như không thay đổi trong quá trình điện phân. Giá trị của a, b tương ứng là:

A. 0,15 M và 0,1 M ______B. 0,3 M và 0,15 M ______C. 0,3 M và 0,1 M ____D. 0,5 M và 0,3 M

Dung dịch sau điện phân có 1 chất tan với pH > 7 ==> HCl và KCl hết
pH = 13 ==> [OH-] = 0,1 mol/lít ==> mol OH- = 0,4*0,1= 0,04
số mol HCl = 0,4a và mol KCl = 0,4b
2 HCl ---> H2 + Cl2
0,4a
2 KCl + 2 H2O ---> H2 + Cl2 + 2 KOH
0,4b----------------------------------0,4b
mol OH- = 0,4b = 0,04 ==> b = 0,1 M
mol e điện phân = 0,4a + 0,4b = 9,65*20*60/96500 = 0,12 ==> a = 0,3M ==> câu C
 
N

nchs

Dung dịch sau điện phân có 1 chất tan với pH > 7 ==> HCl và KCl hết
pH = 13 ==> [OH-] = 0,1 mol/lít ==> mol OH- = 0,4*0,1= 0,04
số mol HCl = 0,4a và mol KCl = 0,4b
2 HCl ---> H2 + Cl2
0,4a
2 KCl + 2 H2O ---> H2 + Cl2 + 2 KOH
0,4b----------------------------------0,4b
mol OH- = 0,4b = 0,04 ==> b = 0,1 M
mol e điện phân = 0,4a + 0,4b = 9,65*20*60/96500 = 0,12 ==> a = 0,3M ==> câu C

Ôi trời ơi, cậu tính toán nhầm dòng cuối rồi kìa, tớ cũng làm ra đáp án là 0,2M và 0,1 M, không trùng đáp án nào mới hay. :))

 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bạn nào thử sức với câu này không ?

Điện phân dung dịch chứa 0,1 mol $FeCl_3$, 0,2 mol $CuSO_4$ và 0,1 mol HCl ( điện cực trơ và có màng ngăn). Khi catot bắt đầu có khí bay ra thì dừng điện phân. Tại thời điểm này khối lượng dung dịch giảm bao nhiêu ???
 
T

tuonghuy333_2010

Điện phân dung dịch chứa 0,1 mol FeCl3, 0,2 mol CuSO4 và 0,1 mol HCl ( điện cực trơ và có màng ngăn). Khi catot bắt đầu có khí bay ra thì dừng điện phân. Tại thời điểm này khối lượng dung dịch giảm bao nhiêu ???
câu này mình làm đc 17,775g liệu có chính xác chưa hay sai để mình còn tính lại
 
Top Bottom