Hóa [Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa[Vô].

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 8. Hòa tan 22,02 gam hỗn hợp X chứa muối sunfua và cacbua của nhôm có tỷ lệ mol tương ứng 7 : 8 vào nước dư thu được hỗn hơp khí. Đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp khí này bằng oxi vừa đủ, ngưng tụ sản phẩm cháy thu được hỗn hợp khí Y. Sục Y vào 200 ml dung dịch KOH aM và Ba(OH)2 1M thu được 30,95 gam kết tủa. Giá trị a là.
A. 1,25M
B. 0,75M
C. 1,00M
D. 0,05M

$CaC_2 + 2H_2O ---> C_2H_2 + Ca(OH)_2$
0,096------------------------0,096
$Al_4C_3 + 12H_2O ---> 3CH_4 + 4Al(OH)_3$
0,1101------------------------0,3303

$C_2H_2 + O_2 ---> 2CO_2 + H_2O$

$CH_4 + O_2 ----> CO_2 + 2H_2O$

$CO_2 + OH^- ----> HCO_3^-$

$CO_2 + 2OH^- ----> CO_3^{2+} + H_2O$

$Ba^{2+} + CO_3^{2+} ---> BaCO_3$

Bạn làm nốt cho mình đi.
 
M

minhmlml

Câu 10. Dung dịch X chứa hh gồm Na2CO3 1,5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200 ml dd HCl 1M vào 100 ml dd X, sinh ra V lít khí (đktc). Đun nóng để cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m (g) muối khan. Giá trị của m là:
A. 25,6g
B. 30,1 g
C. 23,9 g
D. 18,2g
 
L

leon1096

câu 10
H+ + CO3 2- => HCO3-
0.15 0.15
H+ + HCO3- => CO2 + H2O
0.05 0.05 0.05
2HCO3- => CO32- +CO2 + H20
0.1 0.1
Muối= mNa+ + K+ CO32- +cl- = 0,3.23 + 0,1.39 + 0,1.60 + 0,2.35,5= 23,9g
đáp án C
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

CÂU 11:Cho 100ml dung dịch H3PO4 1M tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 0,75M thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 13,1
B. 12,95
C. 18
D. 12
 
M

minhmlml

CÂU 12: Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ thu được 15,68 lit đktc hỗn hợp khí X gồm CO, CO2 , H2. Cho toàn bộ X đi qua bình đựng Fe2O3 nung nóng dư sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng chất rắn trong bình giảm đi 9,6 gam so với ban đầu. % khối lượng CO2 có trong X là
A. 14,29%
B. 40,74%
C. 25,78%
D. 41,52%
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 10 nhe
bảo toàn điện tích
dd sau phản ứng gồm:Na+, K+,Cl-, CO3(2-)
suy ra số mol của mỗi ion trong dd sau phản ứng là 0.3Na+, 0.1K+,0.2Cl-, 0.1CO3(2-)( bảo toàn điện tích)
suy ra m muối là 23.9
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Lời giải đây

CÂU 12:
Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ thu được 15,68 lit đktc hỗn hợp khí X gồm CO2, CO , H . Cho toàn bộ X đi qua bình đựng Fe2O3 nung nóng dư sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng chất rắn trong bình giảm đi 9,6 gam so với ban đầu. % khối lượng CO2 có trong X là


A. 14,29%
B. 40,74%
C. 25,78%
D. 41,52%


$C + H_2O ---> CO + H_2$
----------------------x-------x
$C + H_2O ---> CO_2 + H_2$
----------------------y--------y
$Fe_2O_3 + 3CO ---> 3CO_2 + 2Fe$ (2)
$\dfrac{x}{3}$-----x------x
$Fe_2O_3 + 3H_2 ---> 3H_2O + 2Fe$ (3)
$\dfrac{x+y}{3}$-------x+y------x+y
Khối lượng chất rắn giảm là khối lượng oxi nguyên tử $n_O = 0,6mol$ = 2x +y (từ 2,3) từ $Fe_2O_3$

ta có 2x+2y=0,7
2x+y=0,6
x=0,25mol, y=0,1mol
%CO_2 = 0,1/0,7= A
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Câu 13. Cho V lít khí CO (đktc) đi qua hỗn hợp CuO và Fe2O3 thu được hỗn hợp khí X có tỷ khối so với H2 là 16. Hấp thụ khí X vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10 gam kết tủa và dung dịch Y. Đun nóng dung dịch Y thu thêm 5 gam kết tủa nữa. Giá trị V là
A. 4,48
B. 17,92
C. 13,44
D. 3,36
 
M

minhmlml

Câu 14. Hòa tan hoàn toàn 4 gam hỗn hợp hai muối cacbonat của hai kim loại kiềm vào dung dịch HCl thấy thoát ra V lít khí (đktc). Dung dịch tạo thành đem cô cạn thu được 5,1 gam muối khan. Giá trị của V là
A. 1,12
B. 1,68
C. 2,24
D. 3,36
 
M

minhmlml

Câu 15. Ở $20^o $C Fe có D = 7,87 g/cm , nguyên tử khối trung bình là 55,85 đvC, giả thiết các khe rỗng chiếm 26% thể tích tinh thể. Bán kính nguyên tử gần đúng của Fe là (biết 1đvC=1,66.10-24 gam)
$A. 1,38 A^o $
$B. 1,16 A^o $
$C. 1,28 A^o $
$D. 1,18 A^0 $
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

CÂU 16: Cho 23,52 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe và Cu vào 500ml dung dịch hỗn hợp chứa $HNO_3$ 0,64M và $H_2SO_4$ 1M thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất).
Cho V ml dung dịch NaOH 1,0M vào dung dịch X thấy phản ứng vừa đủ, lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 31,2 gam chất rắn. Giá trị của V là.

A. 1,0 lít
B. 1,2 lít
C. 1,3 lít
D. 1,32 lít
 
W

whitetigerbaekho

Câu 15
Khối lượng riêng nguyên tử sắt = 7,87/0,75 = 10,493 (g/cm³)
Bán kính nguyên tử sắt = ³√[(55,85.1,66.10^-24/10,493) /(4π/3)]
= 1,28.10^-8 (cm)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

CÂU 11:
Cho 100ml dung dịch H3PO4 1M tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 0,75M thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là


A. 13,1
B. 12,95
C. 18
D. 12


$n_{H_3PO_4} = 0,1mol$
$n_{NaOH} = 0,15mol$
ta có : $\dfrac{n_{NaOH}}{n_{H_3PO_4}} = 1,5$
---> sản phẩm tạo ra gồm $NaH_2PO_4$, $Na_2HPO_4$

$NaOH + H_3PO_4 ---> NaH_2PO_4 + H_2O$
x----------->xmol
$2NaOH + H_3PO_4 ---> Na_2HPO_4 + 2H_2O$
2y------------>ymol

ta có:
x+2y = 0,15
x+y = 0,1
<--> x=y=0,05mol
$m_{muối} = 0,05.120 + 0,05.142 = A$
( Giải thế này cho nó minh bạch)
 
V

vy000

Câu 11,đánh giá tạo 2 muối --> $n_{H_2O}=n_{OH^-}=0,15 (mol)$ -->bảo toàn khối lượng $m_{\text{muối}}=m_{H_3PO_4}+m_{NaOH}-m_{H_2O}=0,1.98+0,15.40-0,15.18=13,1 (g)$
 
V

vuthienthien

CÂU 16: Cho 23,52 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe và Cu vào 500ml dung dịch hỗn hợp chứa $HNO_3$ 0,64M và $H_2SO_4$ 1M thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất).
Cho V ml dung dịch NaOH 1,0M vào dung dịch X thấy phản ứng vừa đủ, lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 31,2 gam chất rắn. Giá trị của V là.

A. 1,0 lít
B. 1,2 lít
C. 1,3 lít
D. 1,32 lít


minhmlml cho 1 xác nhận có đúng đề k ak?( mol H+ giải hệ pt 3 ẩn bấm muốn liệt cái máy tính luôn k ra...!

$n_{H+} = 0,64.0,5 + 2.0,5 =1,32 mol$

đặt $ \begin{cases} n_{Mg}= a \\ n_{Fe} = b\\n_{cu}= c \end{cases}$
$Mg ------------> Mg_{2+} + 2e$
a--------------------------------->2a
$Fe ------------> Fe_{3+} + 3e$
a-------------------------------->3a
$Cu ------------> Cu_{2+} + 2e$
a-------------------------------->2a

$NO_3^{-} + 4H+ + 3e --------> NO +2H_2O$
1,32---> 0,99
\Rightarrow (1)

$Mg---->Mg^{2+}---->Mg(OH)_2 ----> MgO$
a------------------------------------------------>a
$2Fe---->Fe^{3+}---->Fe(OH)_3 ---->Fe_2O_3$
b------------------------------------------------->0,5b
$Cu---->Cu^{2+}---->Cu(OH)_2 ------> CuO$
c------------------------------------------------->c
\Rightarrow (3)

\Rightarrow
$ \begin{cases} 2a + 3b + 2c = 0,99 (1)\\ 24a +56b +64c = 23,52\\ 40a +80b+80c= 31,2 (3)\end{cases}$ \Leftrightarrow ?


***(chị Mai giúp em xem em hệ pt này sai chỗ nào- mà có cách khác k chị.thanks chị)***
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Nguyên văn bởi minhmlml Xem Bài viết
CÂU 16: Cho 23,52 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe và Cu vào 500ml dung dịch hỗn hợp chứa HNO3 0,64M và H2SO4 1M thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất).
Cho V ml dung dịch NaOH 1,0M vào dung dịch X thấy phản ứng vừa đủ, lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 31,2 gam chất rắn. Giá trị của V là.
A. 1,0 lít
B. 1,2 lít
C. 1,3 lít
D. 1,32 lít


minhmlml cho 1 xác nhận có đúng đề k ak?( mol H+ giải hệ pt 3 ẩn bấm muốn liệt cái máy tính luôn k ra...!

$n_{H+} = 0,64.0,5 + 2.0,5 =1,32 mol$

đặt $ \begin{cases} n_{Mg}= a \\ n_{Fe} = b\\n_{cu}= c \end{cases}$
$Mg ------------> Mg_{2+} + 2e$
a--------------------------------->2a
$Fe ------------> Fe_{3+} + 3e$
a-------------------------------->3a
$Cu ------------> Cu_{2+} + 2e$
a-------------------------------->2a

$NO_3^{-} + 4H+ + 3e --------> NO +2H_2O$
1,32---> 0,99 ==> Sai
\Rightarrow (1)

$Mg---->Mg^{2+}---->Mg(OH)_2 ----> MgO$
a------------------------------------------------>a
$2Fe---->Fe^{3+}---->Fe(OH)_3 ---->Fe_2O_3$
b------------------------------------------------->0,5b
$Cu---->Cu^{2+}---->Cu(OH)_2 ------> CuO$
c------------------------------------------------->c
\Rightarrow (3)

\Rightarrow
$ \begin{cases} 2a + 3b + 2c = 0,99 (1)\\ 24a +56b +64c = 23,52\\ 40a +80b+80c= 31,2 (3)\end{cases}$ \Leftrightarrow ?


***(chị Mai giúp em xem em hệ pt này sai chỗ nào- mà có cách khác k chị.thanks chị)***


Bạn giải sai.


Mol H+ = 1,32 , mol NO3- = 0,32
NO3- + 3e + 4 H+ ---> NO + H2O
0,32-----0,96---1,28
Bảo toàn mol e : 2a + 3b + 2c = 0,96 (2)
mol H+ dư = 1,32 - 1,28 = 0,04

mol NaOH = 1*V = 2a + 3b + 2c + 0,04 = 1

Bài dư nhiều dữ kiện
 
M

minhmlml

Bài dư nhiều dữ kiện
bài ko dư dữ kiên đâu cái dữ kiện đó để có cái này:
NO3- + 3e + 4 H+ ---> NO + H2O
0,32-----0,96---1,28
Bảo toàn mol e : 2a + 3b + 2c = 0,96 (2)
mol H+ dư = 1,32 - 1,28 = 0,04

_____________________
Bạn thử cm xem sao....!!!
_______________________
minhmlml cho 1 xác nhận có đúng đề k ak?
Đề ok đó!!!
 
M

minhmlml

BÀI 17. Cho 100 ml dung dịch X chứa NH3 1M. Thêm 2,675 gam NH4Cl vào dung dịch thu được dung dịch Y.
Coi thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể và hằng số phân li của $NH_3$; $k_b = 1,8.10^{-5}$. pH của dung dịch Y là

A. 10,56
B. 12,64
C. 11,59
D. 13,12
 
Top Bottom