[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

CÂU 30: một loại chất béo có công thức $C_{57}H_{104}O_6$. Số liên kết xích ma trong phân tử chất béo là:
A. 164
B. 165
C.166
D. 167



Ta có k = 6
Tổng số liên kết do cácbon tạo ra và liên kết với H, O là 57.4 - 56
---> tổng số liên kết sigma là 57.4 - 56 - 6 = C
 
M

minhmlml

CÂU 32: Một loại chất béo chứa 4,23% axit oleic, 1,6% axit panmitic còn lại là triolein.Chỉ số xà phòng hóa của loại chất béo đó là:
A.59,6
B.63,2
C.68
D.71,6
 
T

thaibeo123

CÂU 33:Khi đốt cháy hoàn toàn một polime X(tạo thành từ phản ứng đồng trùng hợp giữa buta -1,3-dien và sitiren ) với lượng vừa đủ thấy tạo thành 1 hỗn hợp khí chứa 64,52% CO2 về thể tích. Tỉ lệ số mol 2 loại monome là. mình làm ra 1/2 ko biết có đúng ko
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 32
lấy 1 g chất béo trên
m axit oleic = 0.0423 => $n = 1,5.10^{-4}$
m axit panmitic = 0,016 => $n =6,25.10^{-5}$
m triolein = 0.9417 =>$ n = 1,065.10^{-3}$
=> mKOH = ( n ax + n triolein).56 = 0,0716g =71,6(mg)
=> chỉ số xà phòng hóa là 71.6
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

CÂU 31:
Hỗn hợp X có 3 H-C là C2H6,C3H6,C4H6 có tỉ khối hơi của X so với H2 là 23.Đốt cháy 0,075 mol X, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được số gam kết tủa là:



A. 15 g
B. 45 g
C. 25 g
D. 35 g


$C_{\bar{x}}H_6 + O_2 ---> \bar{x}CO_2 + 3H_2O$

$CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O$

ta có $M_X = 46$
\Leftrightarrow $12\bar{x} + 6 = 46$
\Leftrightarrow $\bar{x} = \dfrac{10}{3}$
\Rightarrow $n_{CO_2} = 0,25mol$
$n_{kt} = 0,25$ \Rightarrow $m_{kt} = 25 gam$


:khi (77)::khi (77):
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Khi đốt cháy hoàn toàn một polime X(tạo thành từ phản ứng đồng trùng hợp giữa buta -1,3-dien và sitiren ) với lượng vừa đủ thấy tạo thành 1 hỗn hợp khí chứa 64,52% CO2 về thể tích. Tỉ lệ số mol 2 loại monome là. mình làm ra 1/2 ko biết có đúng ko

$-(CH_2=CH-CH=CH_2)_a-(C_6H_5CH=CH_2)_b- ---> (4a+8b)CO_2 +(3a+4b)H_2O$

Ta có:
$\dfrac{n_{CO_2}}{n_{hh}} = 0,6452$
tính...tính..tính. thì được b=2a
\Rightarrow cứ 1 buta-1,3-đien thì kiết hợp với 2 striren


:khi (146)::khi (74):
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Quay về với adehit - xetong nào

Bài 34:
Cho 11,76 gam hỗn hợp hai andehit no, mạch hở bay hơi thu được 4,928 lít khí ở 27,3 độ C, 1,4atm. Nếu cho lượng hỗn hợp A trên tác dụng với lượng dư $AgNO_3/NH_3$ thì thu được 120,96 gam bạc kim loại. Nếu cho lượng hỗn hợp A trên phản ứng hết với $H_2$ thì cần dùng 8,064 lít $H_2$ (đktc).
Xác định thành phần phần trăm các chất trong A

;););)
 
T

tuonghuy333_2010

Sau một hồi tính nhẩm và làm lụi mình tìm đc thành phần của A là:
$\begin{cases}HCHO;n_{HCHO}=0,2(mol) \\ CH_2(CHO)_2;n_{CH_2(CHO)_2}=0,08(mol) \end{cases}$
xem đáp án thử chính xác chưa nhé ^_6
 
P

phamthimai146

Bài 34:
Cho 11,76 gam hỗn hợp hai andehit no, mạch hở bay hơi thu được 4,928 lít khí ở 27,3 độ C, 1,4atm. Nếu cho lượng hỗn hợp A trên tác dụng với lượng dư $AgNO_3/NH_3$ thì thu được 120,96 gam bạc kim loại. Nếu cho lượng hỗn hợp A trên phản ứng hết với $H_2$ thì cần dùng 8,064 lít $H_2$ (đktc).
Xác định thành phần phần trăm các chất trong A

;););)

mol hh = (1,4*4,928)/(0,082*300,3) = 0,28
Phân tử lượng trung bình = 11,76/0,28 = 42 ==> có HCHO a mol và R-(CHO)z b mol
mol Ag = 4a + 2zb = 120,96/108 = 1,12
mol H2 = a + zb = 8,064/22,4 = 0,36
mol hh = a + b = 0,28
===> a = 0,2 , b = 0,08 và z = 2
mHCHO = 30*0,2 = 6 gam và %mHCHO = 51,02
% mR(CHO)2 = 49,98
 
M

minhmlml

CÂU 35: Đun nóng etilenglicol với axit hữu cơ đơn chức X ,xt.Thu được hỗn hợp các este trong đó có 1 este có CTPT là:
$C_6H_nO_4$. Giá trị đúng của n là
A. 6
B. 8
C. 10
D. 12
 
M

minhmlml

CÂU 36: Chất hữu cơ X có chứa vòng benzen và có CTĐGN là $C_4H_4Cl$.thủy phân X trong dd NaOH đun nóng thu được chất hữu cơ Y có pứ tráng gương. Số đồng phân của X là?
 
H

hoangtramhoc11b3

Bài 37: Cho hỗn hợp X $CH_3OH; CH_3COOH; C_6H_5OH$ tác dụng Na thu được 6,72ml khí (đktc) và chất rắn Y Nếu đốt hỗn hợp Y thu đc 4,032l CO2 đktc Nếu đốt X thu đc bao nhiêu mol CO2
.....cẩn thận ko sai đấy....
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Bài 37: Cho hỗn hợp X $CH_3OH; CH_3COOH; C_6H_5OH$ tác dụng Na thu được 6,72ml khí (đktc) và chất rắn Y Nếu đốt hỗn hợp Y thu đc 4,032l CO2 đktc Nếu đốt X thu đc bao nhiêu mol CO2
.....cẩn thận ko sai đấy....
đấy là ml hay là l bạn xem lại đề nhé!!!
nH2=6,72/22,4=0,3 (mol)
nCO2=4,032/22,4=0,18(mol)
RH+Na--->RNa+0,5H2
==>nNa pứ=0,6 (mol)
Y+O2--->CO2+H2O+Na2CO3...
====> nNa2CO3=0,5nNa=0,3 (mol)
===>nC trong X=0,3+0,18=0,48 (mol)
X cháy ===> nCO2 là: 0,48.22,4=10,752 l
 
H

hoangtramhoc11b3

BÀi 38: cho hỗn hợp X gồm alanin ,axit glutanic cho m(G) X tác dụng hoàn toàn với NaOH dư thu đươc dung dich Y chứa (m+30,8) gam muối Mặt khác nếu cho X td HCl thu đc dung dich Z chứa (m+36,5)g muối giá trị của m
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

BÀI 39: đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 ankin X Y (MX<MY) rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4,5lít dung dịch Ca(OH)2 0.02M thu được kết tủa khối lương dung dịch sau phản ứng tăng 3,78g so với dung dịch Ca(OH)2 ban đầu .Cho dung dich BA(OH)2 vừa đủ vừa đủ lại thu được kết tủa ở hai lần là 18,85 gam Biết số mol X bằng 60% tổng số mol X Y có trong hỗn hợp A .Công thức của X Y là
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

BÀi 38 cho hỗn hợp X gồm alanin ,axit glutanic cho m(G) X tác dụng hoàn toàn với NaOH dư thu đươc dung dich Y chứa (m+30,8) gam muối Mặt khác nếu cho X td HCl thu đc dung dich Z chứa (m+36,5)g muối giá trị của m

Ta có khối lượng của X tăng 36,5g ---> $m_{HCl} = 36,5g$ ---> $n_{hh} = 1mol$

$CH_3-CH(NH_2)COOH + NaOH ---> CH_3-CH(NH_2)COONa + H_2O $
x--------------------------------------------------------x
$HOOC-[CH_2]_2-CH(NH_2)COOH+2NaOH-->NaOOC[CH_2]_2CH(NH_2)COONa+ 2H_2O$
y-------------------------------------------------------------y

x+y=1
22x+44y=30,8
x=0,6mol, y=0,4mol
--->m = 0,6.89 + 0,4.147 = 112,2g
Đúng chưa bạn, hehe
 
H

hoangtramhoc11b3

BÀI 40: hỗn hợp M gồm 2 axit đơn chức mạch hở X Y (Mx<MY) trộn 20g dd X 23% với 50g dd Y 20.64% được dd Z để hòa tan dung dịch Z cần 200ml dd NAOH 1.1M mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn 50 g dd Y thì thu ở trên thì thu được 9,632 lít CO2 (đktc) công thức của X Y là
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

BÀI 41: Hidro hóa hoàn toàn m(G) hh X gồm hai anđêhit no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu đc (m+1)gam hỗn hợp hai ancol Mặt khác để đốt cháy hoàn toàn m(G) X cần tối thiểu 34,72 lít khí O2 (đktc) tính % khối lượng anđêhit có phân tử khối nhỏ hơn trong X là ....
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

BÀI 39 đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 ankin X Y (MX<MY) rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4,5lít dung dịch Ca(OH)2 0.02M thu được kết tủa khối lương dung dịch sau phản ứng tăng 3,78g so với dung dịch Ca(OH)2 ban đầu .Cho dung dich BA(OH)2 vừa đủ vừa đủ lại thu được kết tủa ở hai lần là 18,85 gam Biết số mol X bằng 60% tổng số mol X Y có trong hỗn hợp A .Công thức của X Y là

$C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}-2} + O_2 ---> \bar{n}CO_2 + \bar{n}-1H_2O$
-------------------------------------------------------x+y-------$\dfrac{(x+y)\bar{n}-1}{\bar{n}}$
$2CO_2 + Ca(OH)_2 ---> Ca(HCO_3)_2$
x------------0,5x-----------------0,5x
$CO_2 + Ca(OH)_2 ----> CaCO_3 + H_2O$
y---------------y----------------y
$Ba(OH)_2 + Ca(HCO_3)_2 ---> CaCO_3 + BaCO_3 + 2H_2O$
0,5x----------------0,5x----------------0,5x---------0,5x
ta có $m_{dd tăng} = m_{CO_2} + m_{H_2O} - m_{kt}$
$3,78 = 44(x+y) + 18.\dfrac{(x+y)\bar{n}-1}{\bar{n}} - 100y$
100y+50x+98,5x = 18,85
0,5x+ y = 0,09
x=0,1mol , y=0,04mol---> $\bar{n} = 2,8$
Trong A có $C_2H_2$
Áp dụng sơ đồ đường chéo:

2 / / / / / / / / / / 1,2
/ / / / / /2,8 / / / /
a/ / / / / / / / / / /0,8
(Bạn tự tưởng tượng nha, mình chưa viết được cái này)
--> a = 1,2 + 2,8 = 4
---> X: $C_2H_2$
Y: $C_4H_6$

Không biết là mình có làm cho vấn đề thêm nghiêm trọng hơn không nữa, hớ hớ.
:khi (74)::khi (74):
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 41: Hidro hóa hoàn toàn m(G) hh X gồm hai anđêhit no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu đc (m+1)gam hỗn hợp hai ancol Mặt khác để đốt cháy hoàn toàn m(G) X cần tối thiểu 34,72 lít khí O2 (đktc) tính % khối lượng anđêhit có phân tử khối nhỏ hơn trong X là ....
$m_{H_2}=1 (g)$
$n_X=n_{H_2}=0,5(mol)$
bảo toàn n/ tố Oxi cho pu đốt cháy==>$n_{H_2O}=n_{CO_2}=1,2(mol)$
===>C trung bình là 2,4 ==> 2 andehit đó là: $C_2H_4O,C_3H_6O$
dùng bảo toàn nguyên tố lập hệ ==> $n_{C_2H_4O}=0,2(mol)$
%$m_{C_2H_4O}=(0,3.44)/24,8 =53,23$%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom