[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

M

minhmlml

Câu 24: Hợp chất hữu cơ (X) chứa C, H, O mạch hở, không phản ứng Na , có tỉ khối hơi so với mêtan bằng 6,25 và khi phản ứng với NaOH đun nóng, thu được chất hữu cơ (Y) có khả năng phản ứng được với ddAgNO3/NH3 . Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với (X )?
A. 4
B. 5
C. 3
D. 2
 
M

minhmlml

Câu 25: Đốt các hydrocacbon cùng dãy đồng đẳng, thấy tỷ lệ mol CO2 : mol H2O tăng dần theo số Cacbon tăng dần. Các hydrocacbon đem đốt thuộc dãy đồng đẳng:
A. Ankan
B. Anken
C. Ankadien
D. Ankin
 
V

vy000

CÂU 22: Cho 47 gam hỗn hợp X gồm 2 ancol đi qua nhôm oxit, nhiệt độ thu được hỗn hợp Y gồm: ba ete,
0,27mol hai olefin, 0,33 mol hỗn hợp hai ancol dư và 0,42 mol nước. Biết hiệu suất tách nước tạo olefin đối
với mỗi ancol là như nhau và số mol các ete là bằng nhau. Xác định CTPT của ancol có khối lượng mol lớn
nhất.

A. $C_3H_8O$
B. $C_2H_6O$
C. $C_4H_8O$
D. $C_5H_{10}O$

2 ancol tách nước đều tạo anken --> ancol no,đơn,hở --> loại C,D
phản ứng tách nước:
Tạo ete : 2ancol --> 1 ete + 1 nước
tạo anken: 1 nacol --> 1 anken + 1 nước

--> $n_{ete}=n_{H_2O}-n_{anken}=0,15 (mol)$
Vậy $n_X=n_{anken}+2n_{ete}+n_{ancol dư}=0,9 (mol)$

--> $M_X=47:0,9=52,22$ --> trong X có 1 ancol có M > 52,22 --> loại B chọn A

whtiger: tự làm chứ đừng đi copy ba ==
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Câu 25: Đốt các hydrocacbon cùng dãy đồng đẳng, thấy tỷ lệ mol CO2 : mol H2O tăng dần theo số Cacbon tăng dần. Các hydrocacbon đem đốt thuộc dãy đồng đẳng:
A. Ankan
B. Anken
C. Ankadien
D. Ankin
mình mới nghĩ ra 2 cách:
cách I: ta có ạnken khi đối cháy luôn cho mol H2O=mol CO2 \Rightarrow loại B
Xét thấy C và D khi đối cháy đều cho kết quả giống nhau \Rightarrow loại
vậy A. Ankan là đáp án đúng
cách II: lấy từ mỗi dãy trên 2-3 chất đầu dãy và thử>>>
ai có cách biện luận trực tiếp thì post lên cho mọi người tham khảo nhé!!!
________>>> THANKS!!!;)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 25: Đốt các hydrocacbon cùng dãy đồng đẳng, thấy tỷ lệ mol CO2 : mol H2O tăng dần theo số Cacbon tăng dần. Các hydrocacbon đem đốt thuộc dãy đồng đẳng:

A. Ankan
B. Anken
C. Ankadien
D. Ankin


Mình thấy thế này:
Đối với ankan thì tỉ số :$\dfrac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}} = \dfrac{n}{n+1}$ lim của cái này từ 0,5 dần về 1 nên nó tăng.
Đối với ankin, ankadien thì tỉ số : $\dfrac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}} = \dfrac{n}{n-1}$ lim của cái này cũng từ 2 tiến về 1 nên nói là nó giảm đi

OK chọn A. Bạn giải loại trừ hay đấy:)>-
 
H

hoangtramhoc11b3

BÀI 26: Cho a(g) hỗn hợp $H_2O ;CH_3OH ;C_2H_5OH ;C_3H_7OH$ td Na dư thu đc 0.7mol $H_2$ Mặt khác đốt cháy hoàn toàn a(g)X thu dc b(g) $CO_2$ và 2,6 mol $H_2O$ giá tri a và b là ?
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 26: Cho a(g) hỗn hợp H2O;CH3OH;C2H5OH;C3H7OH td Na dư thu đc 0.7mol H2 Mặt khác đốt cháy hoàn toàn a(g)X thu dc b(g) CO2 và 2,6 mol H2O giá tri a và b là ?
______
Gọi hỗn hợp H2O;CH3OH;C2H5OH;C3H7OH có chung CT là: ROH(X)
ROH+Na ---> 0,5.H2 \Rightarrow $n_{ROH}$=1,4 mol
ROH+$O_2$---> $CO_2$ + $H_2O$
ta có $n_{CO_2}=nH_2O-nX=2,6-1,4=1,2 =b(mol)$
sau đó bảo toàn số mol O ==> số mol O2 là 1,8 mol
Bảo toàn khối lượng ta được a=42 g
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

BÀI 26: Cho a(g) hỗn hợp H2O;CH3OH;C2H5OH;C3H7OH td Na dư thu đc 0.7mol H2 Mặt khác đốt cháy hoàn toàn a(g)X thu dc b(g) CO2 và 2,6 mol H2O giá tri a và b là ?
______
Gọi hỗn hợp H2O;CH3OH;C2H5OH;C3H7OH có chung CT là: ROH(X)
ROH+Na ---> 0,5.H2 \Rightarrow $n_{ROH}$=1,4 mol
ROH+$O_2$---> $CO_2$ + $H_2O$
ta có $n_{CO_2}=nH_2O-nX=2,6-1,4=1,2 =b(mol)$
sau đó bảo toàn số mol O ==> số mol O2 là 1,8 mol
Bảo toàn khối lượng ta được a=42 g

Sai, mol ROH < 1,4 vi H2 con do H2O sinh ra..........................
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Sai, mol ROH < 1,4 vi H2 con do H2O sinh ra..........................
Ở đây ROH là CT chung cho cả hỗn hợp bao gồm cả HOH
mình o nói đó là ct chung của ancol ... bạn nên quan sát kĩ nhé >>> :confused:
nếu bạn có lời giải đúng xin post lên cho mọi người tham khảo>>>
__________THANKS...
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 24:
Hợp chất hữu cơ (X) chứa C, H, O mạch hở, không phản ứng Na , có tỉ khối hơi so với mêtan bằng 6,25 và khi phản ứng với NaOH đun nóng, thu được chất hữu cơ (Y) có khả năng phản ứng được với ddAgNO3/NH3 . Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với (X )?


A. 4
B. 5
C. 3
D. 2



$M_{X} = 100$
M: $C_5H_8O_2$ k= 2

Y có thể là natrifoocmat, hoặc andehit nói chung R-CHO

$HCOO-CH_2-CH_2-CH=CH_2$

$HCOO-CH_2-CH=CH-CH_3$

$CH_3COO-CH=CH-CH_2$

$C_2H_5COO-CH=CH_2$

$HCOO-CH=CH-CH_2-CH_3$

5 có đúng không
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Tiếp tục nào

BÀI 27:Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1mol chát hữu cơ A ($C_xH_yO_z$) thu được dưới 35,2 gam $CO_2$. Mặt khác 0,5mol A tác dụng hết với Na cho 1 gam hidro. Trung hoà 0,2mol A cần 100ml dung dịch NaOH 2M, (H=100% các phản ứng). Tìm công thức cấu tạo của A

:khi (108):
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

BÀI 28: Đốt cháy hchc X (C,H,N) bằng lượng không khí vừa đủ gồm 1/5 $V_{o_2}$ còn lại $N_2$ thu đc $CO_2 ,H_2O, N_2$ cho toàn bộ sản phẩm qua Ba(OH)2 dư thu đc 39,4g kết tủa khối lương dung dich giảm đi 24,3g khí thoát ra khỏi bình có V=34.72l (đktc) biết dx/O2 nhỏ hơn 2 công thức phân tử X là...
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 27:Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1mol chát hữu cơ A ($C_xH_yO_z$) thu được dưới 35,2 gam $CO_2$. Mặt khác 0,5mol A tác dụng hết với Na cho 1 gam hidro. Trung hoà 0,2mol A cần 100ml dung dịch NaOH 2M, (H=100% các phản ứng)

:khi (108):
Đề hỏi gì vậy bạn???

Mình sửa rồi. Quên tí.
_______________________________
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 28: Đốt cháy hchc X (C,H,N) bằng lượng không khí vừa đủ gồm 1/5 $V_{o_2}$ còn lại $N_2$ thu đc $CO_2 ,H_2O, N_2$ cho toàn bộ sản phẩm qua Ba(OH)2 dư thu đc 39,4g kết tủa khối lương dung dich giảm đi 24,3g khí thoát ra khỏi bình có V=34.72l (đktc) biết dx/O2 nhỏ hơn 2 công thức phân tử X là...
ta có:
$n_{N_2}=\frac{34,72}{22,4}=1,55(mol)$
$n_{CO_2}=\frac{39,4}{197}=0,2(mol)$
$n_{H_2O}=\frac{6,3}{18}=0,35(mol)$
$X+O_2---->N_2+CO_2+H_2O$
bảo toàn nguyên tố oxi ===> nO2
\Rightarrow nN2 trong không khí là 4.$n_{O_2}$=....
==> nN trong X=
Lập tỉ lệ số mol: C:H:N=.....===> CTDGN
kết hợp với dk:\Rightarrow X là :$C_2H_7N$
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 29:Hỗn hợp X gồm đimetyl amin và hai hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng lượng oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc, dư thì còn lại 250 ml khí (Các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của hai hidrocacbon là?
A. CH4 và C2H6
B. C2H4 và C3H6
C. C2H6 và C3H8
D. C3H6 và C4H8
 
P

phamthimai146

BÀI 29:Hỗn hợp X gồm đimetyl amin và hai hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng lượng oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc, dư thì còn lại 250 ml khí (Các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của hai hidrocacbon là?
A. CH4 và C2H6
B. C2H4 và C3H6
C. C2H6 và C3H8
D. C3H6 và C4H8


Gọi a, b là thể tích C2H7N và CxHy ===> a + b = 100
Thể tích H2O = 3,5a + 0,5yb = 300 (1)
Thể tích CO2 + N2 = 2a + xb + 0,5a = 250 (2)
(1)- (2) ==> y = 2x + (100-2a)/b
Nếu CxHy là ankan ==> (100-2a)/b = 2 ==> a + b = 50 ==> loại
Nếu CxHy là anken ==> (100-2a)/b = 0 ==> a = b = 50 ==> x = 2,5
Hai anken là C2H4 và C3H6 ==> câu B
 
W

whitetigerbaekho

Câu 29 Ta có: CH3NHCH3 + O2==> 2CO2 + 7/2H20 +1/2N2
x 2x 3,5x 0,5x
CnH2n + O2 ==> nCO2 + nH2O
y ny ny
Ta có: x + y =1/224 (1)
2,5x + ny =5/448 (2)
6x + 2ny =11/448 (3)
Giải (1),(2) và (3) ==> x = y =1/448
ny=5/896
==> n = 2,5
 
V

vy000

whitetigerbaekho: tốt nhất e nên twj làm,chwa học thì thôi :3, đừng đi cop :v
C29: Nếu là ankan thì ta có 2 CT,cái này dĩ nhiên phải nhớ rồi :3
$n_{ankan}=n_{H_2O}-n_{CO_2}$
$n_{amin}=n_{H_2O}-n_{CO_2}-n_{N_2}$

--> $n_X=n_{H_2O}-n_{CO_2}-n_{N_2} --> 100ml=50ml$ (loại)

Vậy H-C là anken, có $V_{CO_2} \le 250 (ml) , n_X=100 (ml) \rightarrow $ số C trung bình $\ le 2,5 --> B$
 
M

minhmlml

]CÂU 30: một loại chất béo có công thức $C_{57}H_{104}O_6$. Số liên kết xích ma trong phân tử chất béo là:
A. 164
B. 165
C.166
D. 167
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

CÂU 31: Hỗn hợp X có 3 H-C là C2H6,C3H6,C4H6 có tỉ khối hơi của X so với H2 là 23.Đốt cháy 0,075 mol X, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được số gam kết tủa là:
A. 15 g
B. 45 g
C. 25 g
D. 35 g
 
Top Bottom