[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

N

nchs

Câu 53: X là 1 loại cao su khi tác dụng với dung dịch HCl dư thu được sản phẩm chứa 57,258% clo. X là:

A. Cao su Buna _____B. Cao su isopren____C. Cao su clopren _____D. Cao su Buna - S.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 53: X là 1 loại cao su khi tác dụng với dung dịch HCl dư thu được sản phẩm chứa 57,258% clo. X là:

A. Cao su Buna _____B. Cao su isopren____C. Cao su clopren _____D. Cao su Buna - S.

Ta có phản ứng của HCl với Cao su là phản ứng cộng
Nếu trong X không có Clo

%Cl = $\dfrac{35,5}{X+36,5}$
\Leftrightarrow X = 25,5 loại

Nếu trong X có Clo
% Clo = $\dfrac{35,5(x+1)}{X+36,5}$
\Leftrightarrow x=1 \Rightarrow X = 87,5 $-(CH_2-CCl=CH-CH_2)- : cao su Clopren (C)


:khi (74): :khi (74):
 
N

nchs

Câu 54: Trung hòa m gam dd axit cacboxylic đơn chức X có nồng độ 8,64% cần dùng m gam dd NaOH C%. Sau pứ thu dc dd muối có nồng độ 5,64%. Công thức của X và giá trị C là?
A. C2H3COOH và 4,8%
B. C2H5COOH và 4,67%
C. CH3COOH và 5,76%
D. Đáp án khác.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Câu 54: Trung hòa m gam dd axit cacboxylic đơn chức X có nồng độ 8,64% cần dùng m gam dd NaOH C%. Sau pứ thu dc dd muối có nồng độ 5,64%. Công thức của X và giá trị C là?

A. C2H3COOH và 4,8%_______B. C2H5COOH và 4,67%______C. CH3COOH và 5,76% _______D. Đáp án khác.

Giả sử m=100g
m axit=8,46 (g)

m muối =5,64.200/100=11,28(g)

tăng giảm khối lượng ta có:
n axit=nNaOH=0,12mol
=>M axit=72 là C2H3COOH
C=4,8=>chọn A
 
M

minhmlml

BÀI 55:đun nóng 0,4 mol hh gồm 2 ancol no đơn chức đồng đẳng kế tiếp ở 140 độC.sau phản ứng thu được 7,704gam hh các ete.tìm CT của 2 ancol.biết hiệu suất phản ứng ete của ancol có phân tử khối lớn và ancol có phân tử khối nhỏ lần lượt là 50 và 40.
A/metanol,etanol
B/etanol,prophanol
C/prophanol,butanol
D/prophan-2ol,butan-2ol
 
W

whitetigerbaekho

BÀI 55:đun nóng 0,4 mol hh gồm 2 ancol no đơn chức đồng đẳng kế tiếp ở 140 độC.sau phản ứng thu được 7,704gam hh các ete.tìm CT của 2 ancol.biết hiệu suất phản ứng ete của ancol có phân tử khối lớn và ancol có phân tử khối nhỏ lần lượt là 50 và 40.
A/metanol,etanol
B/etanol,prophanol
C/prophanol,butanol
D/prophan-2ol,butan-2ol
A CÓ nH20 = n ete = 1/2 n ancol = 0.2
Pt: 2ROH --> ROR + H20
NẾU CÓ 50% CẢ 2 ANCOL PƯ ==> N ETE = 0.2X50%=0.1 MOL
NẾU CÓ 40% CẢ 2 ANCOL PƯ ==> N ETE = 0.2X40%=0.08 MOL

TA CÓ : 7.704/0.08 > 2R +16 > 7.704/0.1
==> 40.15 > Rtb > 30.5 -> A/metanol,etanol
 
M

minhmlml

Câu 56: Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là ?
 
M

minhmlml

Câu 57:Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon Y, toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng nước vôi trong (dư) thấy tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch giảm 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là ?
 
M

minhmlml

Câu 58: Chất A có công thức phân tử là C7H8 .Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Số công thức cấu
tạo có thể có của A là ?
 
M

minhmlml

Câu 60: Hợp chất hữu cơ X (phân tử có vòng benzen) có công thức phân tử là C7H8O2 , tác dụng được với Na và với NaOH. Biết rằng khi cho X tác dụng với Na dư, số mol H2 thu được bằng số mol X tham gia phản ứng và X chỉ tác dụng được với NaOH theo tỉ lệ số mol 1 : 1. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
 
R

rong_an_minh

Câu 56: Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là ?

X có 3 liên kết $\pi$

$C_xH_y + 3Br_2 ---> C_xH_yBr_6$

X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa $\rightarrow $ X là một hidrocacbon có a nối 3 đầu mạch ( có ý kiến gì không)
$\rightarrow $ có 2a nối $\pi$

$ \dfrac{160a}{12x+y+160a} = 0,9022 $

\Leftrightarrow X là axetilen $C_4H_4$
 
P

phamthimai146

Câu 60: Hợp chất hữu cơ X (phân tử có vòng benzen) có công thức phân tử là C7H8O2 , tác dụng được với Na và với NaOH. Biết rằng khi cho X tác dụng với Na dư, số mol H2 thu được bằng số mol X tham gia phản ứng và X chỉ tác dụng được với NaOH theo tỉ lệ số mol 1 : 1. Công thức cấu tạo thu gọn của X là

X: C7H8O2 + Na ---> H2 với mol X : mol H2 = 1 : 1 ===> X có 2 nhóm -OH

X: C7H8O2 + NaOH với mol X : mol NaOH ===> X có 1 nhóm -OH là phenol và 1 nhóm -OH là rượu thơm

==> X có cấu tạo HO-C6H4-CH2-CH2-OH hoặc HO-C6H4-CH(OH)-CH3
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Nguyên văn bởi minhmlml Xem Bài viết
Câu 56: Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là ?

CnH2n+2-2k + k Br2 ---> CnH2n+2-2kBr2k
0,1------------------0,1k
mol Br2 = 0,1k = 0,3 ==> k = 3 ==> X = CnH2n-4Br6
Phân tử lượng dẫn xuất Br = 14n + 476 = 80*6/0,9022 = 532 ==> n = 4
==> X = C4H4 là vinylactylen: CH2=CH-C≡CH
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 57:
Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon Y, toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng nước vôi trong (dư) thấy tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch giảm 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là ?

$C_xH_y + O_2 ---> xCO_2 + 0,5yH_2O$
_________________0,06------$\dfrac{0,03y}{x}$
Ta có $m_{CO_2} + m_{H_2O} = 4,08$
0,06.44 + 18.$\dfrac{0,03y}{x}$ = 4,08

$\begin{cases} x = 3 \\ y = 8 \end{cases}$
Y : $C_3H_8$ 2 cấu tạo
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 59 : Để phân biệt 4 chất lỏng : benzen, toluen, stiren, etylbenzen người ta dùng thuốc thử nào ???



Dung dịch Brom $\rightarrow$ Stiren

Dung dịch $KMnO_4$ trong $H_2SO_4$ $\rightarrow$ etylbenzen do có khí $CO_2$, toluen làm mất màu nhưng không có khí bay lên tất cả đều tạo ra acid benzoic

Còn lại benzen
:D
 
M

minhmlml

X có 3 liên kết $\pi$

$C_xH_y + 3Br_2 ---> C_xH_yBr_6$

X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa $\rightarrow $ X là một hidrocacbon có a nối 3 đầu mạch ( có ý kiến gì không)
$\rightarrow $ có 2a nối $\pi$

$ \dfrac{160a}{12x+y+160a} = 0,9022 $

\Leftrightarrow X là axetilen $C_4H_4$
Bạn gọi tên sai rồi kìa!!!:confused:
$C_4H_4$ : vininaxetilen
 
Top Bottom