[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Các bạn làm tiếp bài này đi.

X là một hợp chất hữu cơ khi cháy chỉ tạo ra $CO_2$ và $H_2O$. Đốt cháy hết 10,6 gam X rồi cho sản phẩm cháy vào bình đựng 600 gam dung dịch $Ba(OH)_2$ 14,25%. Khối lượng bình tăng 44,2 gam. Trong bình có tạo 39,4 gam kết tủa. Nếu đun nóng phần dung dịch, thu được m gam kết tủa nữa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tìm m và số đồng phân của X. Biết X có nhân thơm.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cân bằng oxi hoá-khử Hữu Cơ

Lâu rồi không làm cái này, không biết thế nào.

$C_6H_5-CH-CH_2 + KMnO_4 ----> C_6H_5COOK + K_2CO_3 + MnO_2 + KOH + H_2O$
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng cao su Buna-N với lượng không khí vừa đủ, thấy tạo hỗn hợp khí ở nhiệt độ trên 127 độ C mà CO2 chiếm 14,1% về thể tích.Tỉ lệ số mắt xích butadien và vinyl xyanua trong polime này là?????

$a(C_4H_6) + b(C_3H_3N) \to (C_4H_6)_a(C_3H_3N)_b$
Qui 1 mol cao su Buna-N $(C_4H_6)_a(C_3H_3N)_b$ thành: $C_{4a}H_{6a}$ 1 mol và $C_{3b}H_{3b}N_b$ 1 mol

mol $CO_2$ = 4a + 3b
mol H2O = 3a + 1,5b
mol O2 cần = 4a+3b + 1,5a+ 0,75b = 5,5a + 3,75b ==> mol N2 trong kk = 22a + 15b
==> mol N2 sau khi cháy = 0,5b + 22a + 15b = 22a + 15,5b
==> mol hh khí = mol CO2 + mol H2O + mol N2 = 29a + 20b
==> 4a + 3b = 0,141*(29a + 20b) ===> a = 2b
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

X là một hợp chất hữu cơ khi cháy chỉ tạo ra $CO_2$ và $H_2O$. Đốt cháy hết 10,6 gam X rồi cho sản phẩm cháy vào bình đựng 600 gam dung dịch $Ba(OH)_2$ 14,25%. Khối lượng bình tăng 44,2 gam. Trong bình có tạo 39,4 gam kết tủa. Nếu đun nóng phần dung dịch, thu được m gam kết tủa nữa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tìm m và số đồng phân của X. Biết X có nhân thơm.
[TEX]X[/TEX] là [TEX]C8H10[/TEX] và [TEX]m=59,1g[/TEX]
ai có cùng đáp án với mình không
 
M

minhmlml

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp M gồm ancol X, axit cacboxylic Y và este Z( đều no,đơn chức mạch hở và Y,Z có cùng số nguyên tử cacbon) cần dùng vừa đủ 12,32 lít O2(ĐKTC).Toàn bộ sản phẩm cháy sinh ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dich Ca(OH)2 dư thì thu được 50g kết tủa.Công thức của Y là???
 
W

whitetigerbaekho

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp M gồm ancol X, axit cacboxylic Y và este Z( đều no,đơn chức mạch hở và Y,Z có cùng số nguyên tử cacbon) cần dùng vừa đủ 12,32 lít O2(ĐKTC).Toàn bộ sản phẩm cháy sinh ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dich Ca(OH)2 dư thì thu được 50g kết tủa.Công thức của Y là???

nCO2=n(kết tủa)=50/100=0,5 mol
Y và Z đều no đơn mà có số C bằng nhau nên có cùng công thức phân tử là CnH2nO2
giả sử hỗn hợp M chỉ có ( Y và Z) : x mol
khi đó M là hỗn hợp gồm 2 chất có 1pi (CnH2nO2) nên
nCO2=nH2O=0,5 mol. Bảo toàn nguyên tố Oxi ta có 2x+nO2(pư)=2*nCO2+nH2O
suy ra 2x+2*0,55=2*0,5+0,5 suy ra x=0,2
khi có số C =n=nCO2/x=0,5/0,2=2,5
nhưng thực tế thì hỗn hợp M có cả X nữa nên số C ko thể đạt tới 2,5 và số C<2,5 . Y có số C<2,5 thì HCOOH hoặc CH3COOH .mặt khác Z là este cũng có số C bằng số C của Y . este thì phải có từ 2C trở lên nên số C lớn hơn hoặc bằng 2 suy ra Y phải là CH3COOH
 
V

vy000

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp M gồm ancol X, axit cacboxylic Y và este Z( đều no,đơn chức mạch hở và Y,Z có cùng số nguyên tử cacbon) cần dùng vừa đủ 12,32 lít O2(ĐKTC).Toàn bộ sản phẩm cháy sinh ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dich Ca(OH)2 dư thì thu được 50g kết tủa.Công thức của Y là???

Giả sử có a mol X --> có 0,5+a mol H2O

Bảo toàn O --> $n_{O(Y,Z)}=0,5+a+0,5.2-0,55.2-a=0,4 (mol) --> n_{(Y+Z)}=0,2 (mol)$

--> số C của Y và Z < $0,5:0,2=2,5$

vì Z là este --> Y,Z có CTPT: C2H4O2 --> Y: CH3COOH
 
P

phamthimai146

Nguyên văn bởi minhmlml Xem Bài viết
Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp M gồm ancol X, axit cacboxylic Y và este Z( đều no,đơn chức mạch hở và Y,Z có cùng số nguyên tử cacbon) cần dùng vừa đủ 12,32 lít O2(ĐKTC).Toàn bộ sản phẩm cháy sinh ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dich Ca(OH)2 dư thì thu được 50g kết tủa.Công thức của Y là???

Công thức hh M : X: CnH2n+2O a mol và Y,Z : CmH2mO2 b mol với m >= 2
mol O2 cần dùng = 0,55
mol CO2 = 0,5 ==> mol H2O = mol CO2 + a = 0,5+a
CnH2n+2O + CmH2mO2 + O2 + CO2 + H2O
a---------------------b---------0,55---0,5-----0,5+a
mol C = na + mb = 0,55 (1)
mol O = a + 2b + 2*0,55 = 2*0,5 + 0,5+a ===> b = 0,2
(1) ==> mb < 0,55 ==> m < 2,75 ==> m = 2
Y là CH3COOH
 
M

minhmlml

C2H5OH+O2−−−−>2CO2+3H2O
x-------------------------------2x---------3x
C6H5OH+O2−−−−>6CO2+3H2O
y----------------------------------6y-----3y
2CO2+Ca(OH)2−−−−>Ca(HCO3)2
0,15mol-----------------------------0,75mol
CO2+Ca(OH)2−−−−>CaCO3+H2O
-0,15mol------------------------0,15mol
Ca(HCO3)2+NaOH−−−−>CaCO3+NaCO3+H2O
---0,75----------------------------------0,15mol

Ta có
y=3x
2x+6y = 0,3
---> x = 0,015mol, y = 0,045mol
mH2O=18.(0,015.3+0,045.3)=3,24g
mCO2=44.0,3=13,2g
Khối lượng bình tăng là tổng khối lượng cacbonic và nước và bằng: 3,24+13,2=16,44
Đúng chưa bạn.

_______
Lời giải OK rồi.
nhưng [TEX]x=3y[/TEX]chứ o phải là y=3x
Đáp án D. tăng 18,6 gam
 
Last edited by a moderator:
S

shinichi_hn

Cho 20,25g etylamin tác dụng vừa đủ với dun dịch H2SO4, khối lượng muối thu được là:
A. 42,3
B. 84,6
C. 43,2
D. 31,95
mình nghĩ C2H5NH2 + H2SO4 -> C2H5NH3HSO4, mọi người xem giúp với
 
M

minhmlml

BÀI 15:Đun m (gam) hỗn hợp chứa etyl isobutirat, axit 2-metyl propanoic, metyl butanoat cần dùng 120
gam dung dịch NaOH 6,0% và KOH 11,2%. Cô cạn cẩn thận dung dịch sau phản ứng thu được a gam hỗn
hợp hơi các chất. Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp hơi thu được 114,84 gam nước. Giá trí m là.

A. 43,12 gam
B. 44,24 gam
C. 42,56 gam
D. 41,72 gam
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 16. Cho hỗn hợp X gồm glixerol và một rượu đơn chức Y. Cho 16,98 gam hỗn hợp X tác dụng Na dư
thu 4,704 lít khí
[TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc). Mặt khác 1,132 gam hỗn hợp X hòa tan vừa hết 0,294 gam [TEX]Cu{(OH)}_{2}[/TEX] . Công thức phân tử của Y là:
?
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 17: Hỗn hợp E chứa 2 ancol X, Y ([TEX]{M}_{X}<{M}_{Y}[/TEX]) no, đơn chức, mạch hở có tỉ lệ mol tương ứng 2 : 1. Lấy

0,09 mol hỗn hợp E chia làm 2 phần bằng nhau:

+ Oxi hóa hoàn toàn phần I thu được andehit tương ứng. Toàn bộ lượng andehit sinh ra tác dụng với lượng
dư AgNO3 trong NH3 (dư) thu được 16,2 gam Ag.

+ Đun phần II có mặt [TEX]{H}_{2}S{O}_{4}[/TEX] đặc ở 170 C thu được hỗn hợp khí và hơi. Hỗn hợp này làm mất màu vừa đủ

100 ml dung dịch [TEX]KMn{O}_{4}[/TEX] [TEX]a[/TEX] M. Giá trị của a là.

A. 0,1M
B. 0,15M
C. 0,2M
D. 0,3M
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Bài 15
Nhìn kĩ các chất sau khi td với bazơ đều còn 4 cacbon: C4H7O2Na+ C4H7O2K
Mol NaOH=0,01 mol
Mol KOH = 0,02 mol
Do pứ vừa đủ=>Bảo toàn mol nguyên tố Na, K có
Mol C4H7O2Na = 0,01 mol
Mol C4H7O2K = 0,02 mol
=>m muối =3,62
 
K

king_wang.bbang

Cho 20,25g etylamin tác dụng vừa đủ với dun dịch H2SO4, khối lượng muối thu được là:
A. 42,3
B. 84,6
C. 43,2
D. 31,95

Số mol etylamin: 0,45 mol
Phản ứng vừa đủ: $2{C_2}{H_5}N{H_2} + {H_2}S{O_4} \to {\left( {{C_2}{H_5}N{H_3}} \right)_2}S{O_4}$
\Rightarrow m = 84,6g
 
K

king_wang.bbang

BÀI 16. Cho hỗn hợp X gồm glixerol và một rượu đơn chức Y. Cho 16,98 gam hỗn hợp X tác dụng Na dư
thu 4,704 lít khí
[TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc). Mặt khác 1,132 gam hỗn hợp X hòa tan vừa hết 0,294 gam [TEX]Cu{(OH)}_{2}[/TEX] . Công thức phân tử của Y là:
?

Khi tác dụng $Cu{\left( {OH} \right)_2}$ thì chỉ có glixerol phản ứng
\Rightarrow số mol glixerol trong 1,132g X là: 0,006 mol
\Rightarrow số mol glixerol trong 16,98g X là: 0,09 mol
Số mol hiđro: 0,21 mol

\Rightarrow Số mol Y: $2\left( {0,21 - 0,09.\dfrac{3}{2}} \right) = 0,15$ mol

$\begin{array}{l}
{m_Y} = 16,98 - 0,09.92 = 8,7g\\
\to {M_Y} = 58\\
\to Y:{C_3}{H_5}OH
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Khi tác dụng $Cu{\left( {OH} \right)_2}$ thì chỉ có glixerol phản ứng
\Rightarrow số mol glixerol trong 1,132g X là: 0,006 mol
\Rightarrow số mol glixerol trong 16,98g X là: 0,09 mol
Số mol hiđro: 0,21 mol

\Rightarrow Số mol Y: $2\left( {0,21 - 0,09.\dfrac{3}{2}} \right) = 0,15$ mol

$\begin{array}{l}
{m_Y} = 16,98 - 0,09.92 = 8,7g\\
\to {M_Y} = 58\\
\to Y:{C_3}{H_5}OH
\end{array}$

Bạn làm chính xác luồn, bạn này cái bài etylamin đó mình nghĩ là nó không như bạn, tức là mình thấy phải có thêm điều kiện là acid dư thì mới như bạn làm. ( Mình nghĩ là vậy.)
 
M

minhmlml

Bài 15
Nhìn kĩ các chất sau khi td với bazơ đều còn 4 cacbon: C4H7O2Na+ C4H7O2K
Mol NaOH=0,01 mol
Mol KOH = 0,02 mol

Do pứ vừa đủ=>Bảo toàn mol nguyên tố Na, K có
Mol C4H7O2Na = 0,01 mol
Mol C4H7O2K = 0,02 mol
=>m muối =3,62
[TEX]{n}_{NaOH}=\frac{120.0,06}{40}=0,18(mol)[/TEX]

[TEX]{n}_{KOH}=\frac{120.0,112}{56}=0,24(mol)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom