[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

M

minhmlml

BÀI 40: hỗn hợp M gồm 2 axit đơn chức mạch hở X Y (Mx<MY) trộn 20g dd X 23% với 50g dd Y 20.64% được dd Z để hòa tan dung dịch Z cần 200ml dd NAOH 1.1M mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn 50 g dd Y thì thu ở trên thì thu được 9,632 lít CO2 (đktc) công thức của X Y là
$m_X=4,6(g)$,$m_Y=10,32(g)$,$n_{NaOH}=0,22(mol)$,$n_{CO_2}=0,43 (mol)$
===>$n_M=0,22(mol)$===>M trung bình của hh M là: $(4,6+10,32)/0,22=67,82$
===> X có thể là HCOOH hoặc $CH_3COOH$
TH1: X là HCOOH.===>$n_{HCOOH}=0,1 (mol)$==>$n_Y=0,12 (mol)$
===>Y là $C_3H_5COOH$(M=86).Dựa vào pu đốt cháy loại TH1
TH2: X là $CH_3COOH$.....===> Y là $C_2H_3COOH$ .....$(TM)$
Kết luận OK!!!!
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Bài 38
đăt số mol : a=anlin ; b=glutamic

use tăng giảm khối lượng ta có :

hệ:a+ 2b =30,8/22 =1,4 ; a + b =36,5/36,5=1

suy ra
a=0,6,b=0,4 ---> Mx= 0,6*89 =0,4*147=112,2 g
 
I

i_am_shy

Bài 42: Anpha - amino axit X trong phân tử chỉ chứa 1 nhóm - NH2 và 1 nhóm -COOH. Cho 1 lượng X tác dụng vừa đủ với 100 ml dd HCl 0,5 M. Mặt khác cũng cho lượng X ở trên phản ứng với 150 ml dd NaOH 0,5M, sau khi phản ứng xong, cô cạn dd thu được 6,55 g chất rắn. CTCT thu gọn của X là:

A. CH2(NH2)-COOH_____B. CH3-CH(NH2)-COOH

C. CH2(NH2)-CH2-COOH________D. CH3CH2CH(NH2)-COOH

Bài 43: Một pentapeptit được tạo nên từ glyxin và alanin có phân tử khối 345 đvC. Số mắt xích tạo ra từ glyxin và alanin trong chuỗi peptit là:

A. 1 và 4_____________C. 3 và 2
B. 4 và 1 _____________D. 2 và 3
 
P

phamthimai146

Bài 42: Anpha - amino axit X trong phân tử chỉ chứa 1 nhóm - NH2 và 1 nhóm -COOH. Cho 1 lượng X tác dụng vừa đủ với 100 ml dd HCl 0,5 M. Mặt khác cũng cho lượng X ở trên phản ứng với 150 ml dd NaOH 0,5M, sau khi phản ứng xong, cô cạn dd thu được 6,55 g chất rắn. CTCT thu gọn của X là:

A. CH2(NH2)-COOH_____B. CH3-CH(NH2)-COOH

C. CH2(NH2)-CH2-COOH________D. CH3CH2CH(NH2)-COOH


H2N-R-COOH + HCl ----> Cl-H3N-R-COOH
a-------------------a
mol HCl = a = 0,05
H2N-R-COOH + NaOH ----> H2N-R-COONa + H2O
0,05---------------0,05------------0,05
==> mol NaOH dư = 0,15*0,5 - 0,05 = 0,025
Khối lượng rắn = 0,05*(R+16+67) + 40*0,025 = 6,55 ==> R = 28
==> câu B CH3-CH(NH2)-COOH



Bài 43: Một pentapeptit được tạo nên từ glyxin và alanin có phân tử khối 345 đvC. Số mắt xích tạo ra từ glyxin và alanin trong chuỗi peptit là:

A. 1 và 4_____________C. 3 và 2
B. 4 và 1 _____________D. 2 và 3

n G + m A ---> (G)n(A)m + 4 H2O
n + m = 5
Bảo toàn khối lượng = 75n + 89m = 4*18 + 345
==> n = 2 và m = 3 ==> câu D
 
H

hoangtramhoc11b3

Bài 44: đốt cháy hoàn toàn este đơn chức mạch hở X có số lk pi<3 thu đc thể tích CO2 bằng 6/7 thể tích oxi đã pư cho m(G)X +200ml Koh 0.7M thu đc dd Y cô cạn Y thu đc 12,88g chất rắn .Tính m
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

Bài 45: đốt cháy hoàn toàn 2,76g hh gồm CxHYCOOH CxHyCOOCH3 CH3OH thu đc 2,688 lít Co2 1,8gH2o mặt khác cho 2,76g X +30ml NAOH 1M thu đc 0,96 g CH3OH công thức của CxHYCOOH là
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

Bài 46 Đốt cháy hỗn hỢp M gồm anđehit X và axit Y thu đc $n_{H_2O} = n_{CO_2}$=0,12 mol .Cho m(g) +H2 thu đc hh Z chỉ chứa các chất hưu cơ đốt cháy Z thu đc 0,16 mol H2O biết rằng Z pư este hóa vừa hết với nhau tạo este T ( H=100%) công thức X Y là
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

Bài 47 cho m(G) hh Y gồm $CH_3COOH$, $C_6H_5OH$, $C_2H_5OH$ + Na >> 19,6g hh muối X đốt cháy X thu đc 10,6g muối cacbonat Nếu cho 30,4g hh Y trên td với Na thu đc V lít H2 (đktc) tính V
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

Bài 48 hh X gồm $C_2H_5OH$, $C_2H_5COOH$, $CH_3CHO$ trong đó c2h5oh chiếm 25% theo số mol đốt cháy m(g) hh X >> 1,98g $H_2O$ và 2,24l $CO_2$ mặt khác 4,76g hh X td AgNO3/NH3 thu đc x(G) Ag Giá trị của X là
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

Câu 49 X là hidro cacbon mạch hở có ct C3Hy một bình có dung tích ko đổi chứa hh gồm khí X và O2 dư ở 150 độ c có p=2 atm bật tia lửa điện để đốt cháy X sau đó đưa về 150 độ c áp suất vẫn là 2amt người ta trộn 1,92g X với H2 (h=100%) thì thu đc hh Y khối lương mol tb Y là
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

Câu 50 cho 7,8 g X gồm 2 ancol đc + Na >>2,24 H2 đktc Hãy cho biết nếu cho 3.9g hh X + h2so4 đ 140 độ c (h=100%) thu đc hh ete khối lượng ete là
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Bài 45:

đốt cháy hoàn toàn 2,76g hh gồm CxHyCOOCH3, CH3OH thu đc 2,688 lít Co2 1,8gH2o mặt khác cho 2,76g X +30ml NAOH 1M thu đc CH3OH công thức của CxHYCOOH là

$n_{CO_2}$ > $n_{H_2O}$---> có 1 este không no đơn chức mạch hở

Gọi amol $C_xH_yCOOCH_3$, b mol $CH_3OH$

$C_xH_yCOOCH_3 + O_2 ---> x+2CO_2 + 1,5+0,5yH_2O$
0,03----------------------------->0,03(x+2)------>0,03(1,5+0,5y)

$CH_3OH + O_2 ---> CO_2 + 2H_2O$
b--------------------------b---------2b

$C_xH_yCOOCH_3 + NaOH ---> C_xH_yCOONa + CH_3OH$
a---------------------------a---------------a---------------------a

---> a =0,03mol
0,12 = 0,03(x+2) + b---> b = 0,12-0,03(x+2)
0,1 = 0,03(1,5+0,5y) + 2b ---> b = 0,05-0,015(1,5+0,5y)

0,12-0,03(x+2) = 0,05-0,015(1,5+0,5y)
Giải cái phương trình nghiệm nguyên này.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 44 đốt cháy hoàn toàn este đơn chức mạch hở X có số lk pi<3 thu đc thể tích CO2 bằng 6/7 thể tích oxi đã pư cho m(G)X +200ml Koh 0.7M thu đc dd Y cô cạn Y thu đc 12,88g chất rắn .Tính m


$C_xH_yO_2 + \dfrac{2x+0,5y-2}{2}O_2 ---> xCO_2 + 0,5yH_2O$ (x \geq 1)

ta có: x = $\dfrac{6}{7}.(2x+0,5y-2).0,5$ ---> x=1,5y-6
x=3 , y=6
---> Este đó: $C_3H_6O_2$
(Bó tay luôn)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Câu 50

cho 7,8 g X gồm 2 ancol đc + Na >>2,24 H2 đktc Hãy cho biết nếu cho 3.9g hh X + h2so4 đ 140 độ c (h=100%) thu đc hh ete khối lượng ete là




ta có số mol nước sinh ra trong phản ứng tạo ete bằng số mol của hidro sinh ra ở trên
---> 7,8 gam ancol thì sinh ra 0,1mol $H_2O$---> 3,8 gam thì sinh ra 0,05 mol $H_2O$
---> $m_{ete} = m_{amcol} - m_{H_2O}$ = 2,9 gam
 
M

minhmlml

Bài 47 cho m(G) hh Y gồm ch3cooh c6h5oh c2h5oh + na >> 19,6g hh muối X đốt cháy X thu đc 10,6g muối cacbonat Nếu cho 30,4g hh Y trên td với Na thu đc V lít H2 (đktc) tính V
Bài 48 hh X gồm c2h5oh c2h5cooh ch3cho trong đó c2h5oh chiếm 25% theo số mol đốt cháy m(g) hh X >> 1,98g h2o và 2,24l co2 mặt khác 4,76g hh X td AgNo3/Nh3 thu đc x(G) Ag Giá trị của X là
BÀI 47 mình ra [TEX]V=0,2.22,4=4.48(l)[/TEX]
BÀI 48 mình ra [TEX]x=0,04.108=4,32(g)[/TEX]
Không biết có đúng ko???
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 51:Oxi hóa andehit có công thức OHC-CH2-CH2-CHO trong điều kiện thích hợp thu được hợp chất X.Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol X và 1 mol ancol metylic với xúc tác H2SO4 thu được 2 este Z và Q (MZ<MQ) với tỉ lệ khối lượng mz/mQ=1,81.biết chỉ có 72% ancol chuyển thành este.Số mol Z và Q lần lượt là?
A 0,36 và 0,18
B 0,24 và 0,24
C 0,48 và 0,12
D 0,12 và 0,24
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 52: Đốt cháy hoàn toàn 2,76g hỗn hợp X gồm: CxHyOOH CxHyCOOCH3,và CH3OH thu được 2,688 lít khí CO2 và 1,8g H2O .Mặt khác cho cùng lượng hỗn hợp trên phản ứng vừ đủ với 30ml dung dịch NaOH. 1M thu được 0,96 g CH3OH .Lấy lượng CxHyCOOH có trong X cho tác dụng hoàn toàn với hợp chất chứa 0,04 mol CH3OH và 0,06 mol C2H5OH xúc tác H2SO4 (đặc, đun nóng.Giả sử 2 ancol phản ứng như nhau.Khối lượng este tạo thành là?
A 0,88
B 0,944
C 1,65
D 8,6
 
P

phamthimai146

BÀI 52: Đốt cháy hoàn toàn 2,76g hỗn hợp X gồm: CxHyOOH CxHyCOOCH3,và CH3OH thu được 2,688 lít khí CO2 và 1,8g H2O .Mặt khác cho cùng lượng hỗn hợp trên phản ứng vừ đủ với 30ml dung dịch NaOH. 1M thu được 0,96 g CH3OH .Lấy lượng CxHyCOOH có trong X cho tác dụng hoàn toàn với hợp chất chứa 0,04 mol CH3OH và 0,06 mol C2H5OH xúc tác H2SO4 (đặc, đun nóng.Giả sử 2 ancol phản ứng như nhau.Khối lượng este tạo thành là?
A 0,88
B 0,944
C 1,65
D 8,6


Gọi a, b, c là mol CxHyCOOH, CxHyCOOCH3,và CH3OH
Bảo toàn khối lượng ==> mO2 = 44*0,12 + 1,8 - 2,76 = 4,32 ==> mol O2 = 0,135
Bảo toàn mol O : 2a + 2b + c + 2*0,135 = 2*0,12 + 0,1 ===> 2a + 2b + c = 0,07
mol NaOH = a + b = 0,03 ===> c = 0,01
mol CH3OH = b + c = 0,96/32 = 0,03 ===> b = 0,02 ==> a = 0,01
Khối lượng hh = 0.01(R+45) + 0,02*(R+59) + 32c = 2,76 ===> R = 27 gốc C2H3 ==> axit C2H3-COOH 0,01 mol


Qui hh rượu 0,04 mol CH3OH và 0,06 mol C2H5-OH thành 0,1 mol rượu R-OH với R = 23,4
Thu được 0,01 mol este C2H3-COO-R có khối lượng = 94,4*0,01 = 0,944 ==> câu B
 
W

whitetigerbaekho

Bài 51
$OHC-CH_2-CH_2-CHO + O_2 - HOOC - CH_2-CH_2-COOH$
Gọi a, b là số mol este Z và Q
$HOOC - CH_2-CH_2-COOH + C_2H5-OH ---> HOOC - CH_2-CH_2-COO-C_2H_5 + H_2O$
a-----------------------------------------------a----------------------------------a
$HOOC - CH_2-CH_2-COOH + 2 C_2H5-OH ---> C_2H_5-OOC - CH_2-CH_2-COO-C_2H_5 + 2 H_2O$
b----------------------------------------------2b-------------------------------------b
số mol rượu phan ứng : a + 2b = 0,72*1 = 0,72
Khối lượng Z : mZ = 146a
khối lượng Q : mQ = 174b
mZ = 1,81*mQ ===> 146a = 1,81*174b
===> a = 0,3736 và b = 0,173
 
W

whitetigerbaekho

Câu 45
số mol theo thứ tự x,y,z
bảo toàn O=> nO trong hh X =0,07
=> 2(x+y)+z=0,07
x+y=0,03=>z=0,01
y+z=0,03=>y=0,02;x=0,01
bảo toàn kl, m muối sau phản ứng với NaOH= mX+ mNaOH- mH2O-mCH3OH=> m muối=2,82
=> M muối=2,82/0,03=94=> muối là C2H3COONa
=> axit là C2H3COOH
 
Top Bottom