[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Mình mới kiếm được mấy câu hay hay:
1/ Đốt cháy hoàn toàn m gam chất béo X (chứa triglicerit của acid stearic, acid panmitic và các acid béo tự do đó). Sau phản ứng thu được 13,44 l $CO_2$ và 10,44g $H_2O$. Xà phòng hoá m gam X H=90% thì thu được khối lượng glixerol là bao nhiêu?

2/ Một $\alpha$-aminoacid A có công thức phân tử là $C_2H_5O_2N$, khi đốt cháy 1 oligopeptit X tạo từ A thì thu được 12,6g nước. X là:

A. tetrapeptit
B. đipeptit
C. tripeptit
D. hexapeptit
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

1/ Đốt cháy hoàn toàn m gam chất béo X (chứa triglicerit của acid stearic, acid panmitic và các acid béo tự do đó). Sau phản ứng thu được 13,44 l CO_2 và 10,44g H_2O. Xà phòng hoá m gam X H=90% thì thu được khối lượng glixerol là bao nhiêu?

-ta có: n (chất béo) = $\dfrac{nCO_2 - nH_2O}{2}$ (vì có 3 lk đôi) = 0,01 mol
-->n glixerol = n(chất bếo) = 0,01
-nhân cho H --> n glixerol = 0,01*0,9=0,009-->m glixerol=0,828g

 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

2/ Một $\alpha$-aminoacid A có công thức phân tử là $C_2H_5O_2N$, khi đốt cháy 1 oligopeptit X tạo từ A thì thu được 12,6g nước. X là:

A. tetrapeptit
B. đipeptit
C. tripeptit
D. hexapeptit

Mình thiết lạp được công thức của oligopeptit như sau: $C_nH_{3n+2}O_{2n+1}N_n$
Số mol nước: 0,1(1,5n+1)=0,7 --> n=4 --> X là tetrapeptit
 
T

thjensukjnhcan@gmail.com

este X no đơn chức để lâu ngày bị thủ phân tạo thành 2 chất hữu cơ Y và Z.trung hòa lượng axit tạo ra từ 13,29g X phải dùng 15ml dd NaOH 0,5M.Để xà phòng hóa lượng este còn lại phải dùng thêm 225ml dd NaOH 0,5M.Nếu oxi hóa Y thu được 1 anđêhit mạch phân nhánh.Khi hóa hơi 0,4g Z được thể tích bằng thể tích của 0,241g O2.công thức của este là gì?
mn giúp e với,cám ơn mn nhìu lắm.
 
G

gakon2281997

1. khi đun nóng 25,8g hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đ xúc tác thu đc 14,08g este.Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp đó thu đc 23,4ml nước.Tính thành phần % hỗn hợp ban đầu và hiệu suất phản ứng của este.
2. Cho chấthữu cơ A chỉ chứa 1 loại nhóm chức tác dụng vs 1l d dNaOH0,5M thu đc a g muối và 0,1 mol ancol.Lượng NaOh dư chó thể trung hòa hết 0,5l d d HCl 0,4M.Tìm CTCT của A.
3. Este X có CT C7H12O4. Khi cho 16g X t/d vs vừa đủ 200g NaOH 4%thì thu đc ancol Y và 17,8g hõn hợp 2 muối .Tìm CTCT thu gọn của X.
 
Top Bottom