[Hóa 11] Trao đổi Hóa hữu cơ

P

pigletu

Lấy 6g C2H6 trộn vs 14,2g Cl2 và đưa ra askt thu đk 2 sp thế monoclo và điclo ( ở thể lỏng). Cho hỗn hợp khí còn lại qua dung dịch NaOH dư đk 1 khí duy nhất thoát ra khỏi bình có V=2,24l (đktc). Dung dịch trong NaOH có khả năng ôxi hóa 200ml dung dịch FeSO4 0,5M. tính khối lượng mỗi sp thế.
 
A

ahcanh95

Lấy 6g C2H6 trộn vs 14,2g Cl2 và đưa ra askt thu đk 2 sp thế monoclo và điclo ( ở thể lỏng). Cho hỗn hợp khí còn lại qua dung dịch NaOH dư đk 1 khí duy nhất thoát ra khỏi bình có V=2,24l (đktc). Dung dịch trong NaOH có khả năng ôxi hóa 200ml dung dịch FeSO4 0,5M. tính khối lượng mỗi sp thế.

mol C2H6 = 0,2 . mol Cl2 = 0,2. sp: C2H5Cl và C2H4Cl2

hỗn hợp khí còn lại : C2H6, Cl2 ------NaOH----> 0,1 mol C2H6

dun dịch trong NaOh : NaCl, NaClO3. có 2NaCl + feSO4 => .............

=> mol NaCl = 2 mol FeSO4 = 0,5 . 0,2 . 2 = 0,2 mol.

=> mol Cl2 dư = 3/5 mol NaCl ( viết pt thấy rõ nhất tỉ lệ ) = 0,2 . 3 / 5 = 0,12.

=> mol C2H6 p/ứ với Cl2 = 0,2 - 0,1 = 0,1 . mol Cl2 p/ứ = 0,2 - 0,12 = 0,08.

đến đây ta sẽ tìm ra: mol C2H5Cl = 0,04 . mol C2H4Cl2 = 0,06.

=> m = .......

:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
A

ahcanh95

bài tập tiếp theo

đốt cháy 560 cm3 hỗn hợp khí ở dktc gồm 2 hidrocacbon cùng số nguyên tử 4,4 gam cacbon thu dc 4,4 gam CO2 vÀ 1,9125 gm H2O . xác định công thức phân tử 2 hidrocacbon.

BÀi 2: 1 hỗn hợp 2 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử ko quá 2 lk đôi và 1 lk 3 số cacbon mỗi chất tối đa = 7. đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol hidrocacbon thu dc 0,25 mol CO2 và 0,23 mol H2O. tìm CT 2hidrocacbon
 
Last edited by a moderator:
K

kysybongma

Help me !
BÀI 1 :Đốt cháy m gam axit hữu cơ no, đơn chức mạch hở (A) thu được (m+2,8 )g CO2
và (m-2,4 )g H2O
. (A) là:
A. HCOOH B. CH3COOH C. C2H5COOH D. C3H7COOH
.
Bạn chú ý nhé: Đây là pic hữu cơ, bài vô cơ của bạn mình chuyển qua pic khác nhé
Đây là link http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=165929&page=5.
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Help me !
BÀI 1 :Đốt cháy m gam axit hữu cơ no, đơn chức mạch hở (A) thu được (m+2,8 )g CO2
và (m-2,4 )g H2O
. (A) là:
A. HCOOH B. CH3COOH C. C2H5COOH D. C3H7COOH
Ta có CTchung : CnH2nO2
Đốt ----> nCO2 + nH2O
Thấy nCO2 = nH2O => (m + 2,8)/44 = (m-2,4)/18
=> m= 6
=> nCO2 = nH2O = 0,2 mol
=> nCnH2n+2O2 = 0,2/n
=> M = m/n = 6n /0,2 = 30n
=> 14n + 32 = 30n => n=2
=> C2H4O2 => CH3COOH
 
H

hiepkhach_giangho

1 bài :D
tính thể tích oxi ở dktc cần vừa đủ để đốt cháy hoàn toàn 0,06 mol hh 2 axit no, đơn chức có khối lượng 3,88 g
 
A

ahcanh95

1 bài :D
tính thể tích oxi ở dktc cần vừa đủ để đốt cháy hoàn toàn 0,06 mol hh 2 axit no, đơn chức có khối lượng 3,88 g

Nhóc này, mới học kỳ II 11 đã cho chương cuối cùng hữu cơ 11 rồi. chọn bài post thì cũng phải post tùy từng bài chứ hả. Chém gió đại nè, sai ko biết đâu nha

M trung bình 2 axit no, đơn chức = 64,666. . Có CT: CnH2nO2 => n = 2,333

CnH2nO2 + ( 1,5n - 1 ) O2 => nCO2 + nH2O

với n = 2,333 => mol O2 = 0,06 . ( 2,333 . 1,5 - 1 ) = 0,15 mol => V = 3,36 lít

thế mà ( 1,5n - 1 ) đẹp thế = 2,5


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):

Còn bài của mình chưa ai làm nè.


đốt cháy 560 cm3 hỗn hợp khí ở dktc gồm 2 hidrocacbon cùng số nguyên tử cacbon thu dc 4,4 gam CO2 vÀ 1,9125 gm H2O . xác định công thức phân tử 2 hidrocacbon.

BÀi 2: 1 hỗn hợp 2 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử ko quá 2 lk đôi và 1 lk 3 số cacbon mỗi chất tối đa = 7. đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol hidrocacbon thu dc 0,25 mol CO2 và 0,23 mol H2O. tìm CT 2hidrocacbon
 
Last edited by a moderator:
T

trang_1995

bài tập tiếp theo
BÀi 2: 1 hỗn hợp 2 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử ko quá 2 lk đôi và 1 lk 3 số cacbon mỗi chất tối đa = 7. đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol hidrocacbon thu dc 0,25 mol CO2 và 0,23 mol H2O. tìm CT 2hidrocacbon
gọi CT 2 hiđocacbon lần lượt là [TEX]C_nH_{2n+2-a }[/TEX](x mol) và [TEX]C_mH_{2m+2-2b}[/TEX]( y mol) (a,b là số liên kết [TEX]\pi[/TEX])
với [TEX]1\leq n,m\leq7 ; 0\leq a,b\leq2[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2-2a} \to nCO_2+(n+1-a) H_2O[/TEX]
[TEX] \\ x \qquad \qquad \qquad \qquad \qquad \qquad nx \qquad \qquad \qquad (n+1-a)[/TEX]
[TEX]C_mH_{2m+2-2b} \to mCO_2+(m+1-b)H_2O[/TEX]
[TEX] \\ y \qquad \qquad \qquad \qquad \qquad \qquad my \qquad \qquad \qquad\qquad (m+1-b)y[/TEX]
Có hệ
[TEX]\left{\begin{x+y=0,05}\\{nx+my=0,25}\\{(n+1-a)x+(m+1-b)y=0,23[/TEX]
\Rightarrow[TEX]ax+by=0,07[/TEX]
số liên kết [TEX]\pi[/TEX] trung bình [TEX] \overline{k}=\frac{ax+by}{x+y}=1,4[/TEX]
giả sưe a\leqb thì [TEX]0 \leq a \;< 1,4\; < b\leq2[/TEX]
\Rightarrow a=0, a=1 b=2
với a=0, b=2 \Rightarrowx=0,015 và y=0,035\Rightarrowm=5, n=5 \Rightarrow CT C5H12 và C5H8
voi a=1 và b=2 \Rightarrowx=0,03 , y= 0,02
có 2 TH m=2, n=7\Rightarrow C7H14 và C2H2
nếu m=5,n=5 \Rightarrow C5H10 và C5H8
 
P

pigletu

bài tập tiếp theo

đốt cháy 560 cm3 hỗn hợp khí ở dktc gồm 2 hidrocacbon cùng số nguyên tử 4,4 gam cacbon thu dc 4,4 gam CO2 vÀ 1,9125 gm H2O . xác định công thức phân tử 2 hidrocacbon.

Gọi ct 2 HC là CxHy : a (mol) và CxHz : b (mol)
số mol hỗn hợp = 0,025 (mol)
nCO2 = 0,1 (mol)
nH2O = 0,10625 (mol)
nH2O > nCO2
\Rightarrow trong hh có 1 chất là ankan
ta có a + b = 0,025
xa + xb = 0,1
\Rightarrow x = 4
2 chất là C4H10 và C4H6
hoặc C4H10 và C4H8
 
N

nk0c_me0

giúp t bài này nhé.^^
1/ đốt cháy 3 lít hh 2 ankan kế tiếp nhAU trong dãy đồng đẳng dẫn sp lần lượt qua bình 1 đựng CaCl2,bình 2 đựng đ KOH.Sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 6,43g,bình 2 tăng 9,82g.Lập VTPT của 2 ankan và tính % theo thể tích của 2 ankan trong hh,các thể tích đo ĐKC?
2/ Cho hh ankan A và O2 (trong đó A chiếm 1/10 thể tích) vào bình kín thì áp suất trong bình là 2 atm. Đốt cháy hh khí sau phản ứng ngưng tụ hơi nước r đưa bình về nhiệt độ ban đầu thì áp suất còn là 1.4atm.Xđ CTPT của A?
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bài 1: gọi chung Ct 2 ankan : CnH2n+2

mol CO2 = 0,223 . mol H2O = 0,357

n/ ( n + 1 ) = 0,223 / 0,357 => n = 1,... => CH4 và C2H6 => %

Bài 2:

cho mol ankan = 0,12 mol . mol O2 = 1,08 mol . mol hỗn hợp đầu = 1,2 mol

mol hỗn hợp sau = 1,4

dựa theo pt đốt cháy => 0,12 . n - 0,12 - 0,12 . ( 1,5n + 0,5 ) = 0,2 mol ( mol tăng = mol CO2 - mol ankan mol O2 p/ứ)

nghiệm âm nè, lạ nhỉ?
 
L

lam10495

BT tết anken có mấy bài ko biết làm mấy bạn giúp nhé , có bài nào trùng thì sr :|
1) Cho hh A gồm etilen và H2 qua bình đựng bột niken nung nóng thu đc hh B có d(B/H2) =4.5. Nếu cho A qua dd Br2 dư thì KL bình brom tăng 0.14g.Các pứ xảy ra hoàn toàn .
Tình % theo thể tích các chất trong A và V dd Br2 0.5M tối thiểu cần dùng?

2) Cho 3.36l hh X gồm 1 ankan A và 1 anken B có cùng số C qua bình đựng 200ml đd Br2 thấy KL bình tăng 2.1g và V khí giảm 1/3 so với lúc bđầu. Các V đo ở đkc
a) Tìm CTPT A,B
b) Tìm KL mỗi chất trong X và nồng độ mol dd Br2 cần dùng

3) Cho 4.2g anken A tác dụng vừa đủ với 150ml dd brom 1M
a)Tìm CTPT A?
b) Trộn A với 1 đồng đẳng B đc hh X.Đốt cháy hoàn toàn 9.8gX ( Vx=6.72l (đkc)) rồi dẫn CO2 qua dd Ca(OH)2 dư đc m(g) kết tủa . Biết trong X, A có số mol gấp đôi B . Tìm m và tìm CTPT B?

4) 22,4ml hidrocacbon mạch hở X (đkc) đc hấp thụ vừa đủ bởi 20ml dd Br2 0.1M thu đc 0.36g một sp cộng
a) Tìm CTPT X và viết các đphân
b) Phân biệt các đp X bằng pp hóa học

5)Đốt cháy 8.96l (đkc) hh 2 anken đồng đẳng liên tiếp rồi dẫn sp qua bình 1 chứa dd H2SO4 đặc và bình 2 chứa dd KOH đặc, dư thấy KL bình 2 tăng nhiều hơn KL bình 1 là 39g
a) Tính V O2 (Đkc) cần để đốt cháy 2 anken trên
b) Tìm CTPT 2 anken và % theo thể tích mỗi anken trong hh
c) Đem 2 anken trên pư với dd HCl dư chỉ thu đc 3 sp . CTCT 2 anken ?
 
H

hoanghanhchi

bài 3
a,gọi ct của anken A là CnH2n
số mol brom =0,15 mol
CnH2n + Br2 \Rightarrow CnH2nBr2
0,15<-- 0,15
\RightarrowMCnH2n =28 ( g)
\Rightarrow12n+2n=28---> n=2
ct anken A là C2H4
b,gọi nb=x mol
theo bai ra
na=2nb mà ta lai có nx= 0,3 mol
\Rightarrowx=0,1 mol
mC2H4 = 0,2* 28 = 5,6 g
---> mb = 4,2 g
Mb=42 g
--> b là c3h6
ta có
nCO2 = 0,2*2+ 0,1*3 = 0,7 mol
\Rightarrowm= 0,7* 100 = 70 g



hihi tớ làm vậy có đúng ko?
 
D

dinhphu963

Cho mình hỏi bài này:
Đốt cháy 300cm^3 hỗn hợp gồm CO2 và một hidrocacbon bằng 500cm^3 O2 đc 850cm^3 hỗn hợp khí mới. Làm lạnh còn 550cm^3, dẫn tiếp qua KOH dư còn lại 150cm^3. Các thể tích đo trong cùng 1 điều kiện về nhiệt độ và áp suất. xacs định công thức phân tử của hidrocacbon.
 
H

hoi_a5_1995

5)Đốt cháy 8.96l (đkc) hh 2 anken đồng đẳng liên tiếp rồi dẫn sp qua bình 1 chứa dd H2SO4 đặc và bình 2 chứa dd KOH đặc, dư thấy KL bình 2 tăng nhiều hơn KL bình 1 là 39g
a) Tính V O2 (Đkc) cần để đốt cháy 2 anken trên
b) Tìm CTPT 2 anken và % theo thể tích mỗi anken trong hh
c) Đem 2 anken trên pư với dd HCl dư chỉ thu đc 3 sp . CTCT 2 anken ?



ta gọi x y là số mol của CO2 và H2O
x - y = 0
44x - 18y = 39
=> nH2O = n CO2 = 1,5
=> Ctb = 3,75
=> hh 2 anken là C3H6 và C4H8


a) V O2 = (1,5 + 1,5 :2 ) .22,4 = 50,4 lít

b) cũng gọi x y là số mol của C3H6 và C4H8
3x + 4y = 1,5
x + y = 0 ,4
x = 0,1
y = 0,3
=> %C3H6 = ......
;););););)
 
H

hoi_a5_1995

Cho mình hỏi bài này:
Đốt cháy 300cm^3 hỗn hợp gồm CO2 và một hidrocacbon bằng 500cm^3 O2 đc 850cm^3 hỗn hợp khí mới. Làm lạnh còn 550cm^3, dẫn tiếp qua KOH dư còn lại 150cm^3. Các thể tích đo trong cùng 1 điều kiện về nhiệt độ và áp suất. xacs định công thức phân tử của hidrocacbon.


từ dữ kiện của bài ta có V O2 pư là 500 - 150 = 350 ; V H2O = 300
BTNT O ta có V O2 = V CO2 + 1/2 V H2O
= > V CO2 tạo ra sau pư cháy là
V O2 - 1/2V H2O = 200
=> H : C = 600 : 200 = 3 : 1
=> CTPT = ( CH3)n

:khi (31)::khi (31)::khi (31)::khi (31)::khi (31)::khi (31):
 
Top Bottom