[Hóa 11] Trao đổi Hóa hữu cơ

A

ahcanh95

Tiếp nè:

Xác định công thức ankan biết

a) CT đơn giản: C3H7

b) m C chiếm 80%.

d)Với hidro cacbon mà m C chiếm 80%, tìm công thức.

c) m H chiếm 25%.
 
H

hocmai.toanhoc

Tiếp nè:

Xác định công thức ankan biết

a) CT đơn giản: C3H7

b) m C chiếm 80%.

d)Với hidro cacbon mà m C chiếm 80%, tìm công thức.

c) m H chiếm 25%.

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Gọi CTTQ của ankan là: [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
Ta có ngay đáp án: a) [TEX]C_6H_{14}[/TEX]
b) n = 2: [TEX]C_2H_6[/TEX]
c) n = 1. [TEX]CH_4[/TEX]
 
A

ahcanh95

Câu tiếp theo:

Để đốt cháy hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp X chứa 2 ankan lien tiếp trong dãy đồng đẳng cần dùng vừa hết 67,2 lít oxi nguyên tử ở đktc. Xác định cong thức phân tử và thành phần khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Câu tiếp theo:

Để đốt cháy hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp X chứa 2 ankan lien tiếp trong dãy đồng đẳng cần dùng vừa hết 33,6 lít oxi nguyên tử ở đktc. Xác định cong thức phân tử và thành phần khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X
Gọi chung 2 ankan là CnH2n+2
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2------> nCO2 + (n+1)H2O
3/(3n+1)<---1,5mol------------------>3n/(3n+1)
Ta có M =m/n => 14n+2 = 13,6/(3/(3n+1)) => n=6,333
=> CT hai ankan là C6H14 và C7H16
=> Gọi số mol 2 ankan là x, y
86x+100y= 13,6
6x+7y = 0,95 (bảo toàn C)
=> x=0,1, y=0,05
=>% C6H14 = 63,23%=> %C7H16 = 36,77%
 
Last edited by a moderator:
K

khunjck

Câu tiếp theo:

Để đốt cháy hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp X chứa 2 ankan lien tiếp trong dãy đồng đẳng cần dùng vừa hết 33,6 lít oxi nguyên tử ở đktc. Xác định cong thức phân tử và thành phần khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X

Gọi CTC của 2 ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2} +\frac{3n+1}{2}O_2 --->nCO_2+(n+1)H_2O [/TEX]
1 ------->[TEX]\frac{3n+1}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{13,6}{14n+2}[/TEX] ---->1,5

\Leftrightarrow[TEX]\frac{13,6}{14n+2}.\frac{3n+1}{2}=1,5[/TEX]
\Leftrightarrow n= 6,3 ---->2 ankan đó là:[TEX]C_6H_14[/TEX] và [TEX]C_7H_16[/TEX]
Số mol 2 ankan lần lượt là: x,y.Ta có: [TEX]n_{C_{6,3}H_{14,6}}=0,15[/TEX]
[TEX]\left{\begin{x+y=0,15}\\{86x+100y=13,6} [/TEX]


\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x=0,1}\\{y=0,05} [/TEX]
---> [TEX]%{C_6H_14}=63,23%[/TEX]
[TEX]%{C_7H_16}=36,77%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Hỗn hợp A gồm etan và propan cú tỉ khối so với C2H6 là 1,35. Thực hiện phản ứng tách hiđro với hỗn hợp trên ta được hỗn hợp B có tỉ khối so với hiđro là 13,5. Biết rằng khả năng tách hiđro của các chất là như nhau, tính hiệu suất của phản ứng.
 
A

ahcanh95

Hỗn hợp A gồm etan và propan cú tỉ khối so với C2H6 là 1,35. Thực hiện phản ứng tách hiđro với hỗn hợp trên ta được hỗn hợp B có tỉ khối so với hiđro là 13,5. Biết rằng khả năng tách hiđro của các chất là như nhau, tính hiệu suất của phản ứng.

làm đi mọi người, phải kêu gào mới duy trì dc pic chứ!
 
N

namnguyen_94

11

Hỗn hợp A gồm etan và propan cú tỉ khối so với C2H6 là 1,35. Thực hiện phản ứng tách hiđro với hỗn hợp trên ta được hỗn hợp B có tỉ khối so với hiđro là 13,5. Biết rằng khả năng tách hiđro của các chất là như nhau, tính hiệu suất của phản ứng.

Cho anh chém thử nha,sai thì mong em chỉ cho.THANKS !!!
TA có: Theo sơ đồ đường chéo ---> nC3H8 = 3 nC2H6
---> nC2H6 = a mol ---> nC3H8 = 3a mol
--->n(hh) = 4a mol
+Em tự viết pt tách với hiệu suất là H nha
--> n(s) = 4a + 4a.H mol
---> [tex]\frac{40,5}{27}[/tex] = [tex]\frac{4a+4a.H}{4a}[/tex]
---> H = 0,5 hay H = 50%
Chúc em và mọi người có 1 giáng sinh vui vẻ,ấm áp nha:x:x:x:x:x:x:x:x
 
A

ahcanh95

Vì nhiều người chưa học đến nên pic trầm quá, thôi, cho bài không khó để nhiều người cùng thử sức làm.

Khi đốt cháy hoàn toàn 7,84 lít hỗn hợp khí gồm CH4.gif, C2H6.gif, C3H8.gif (đktc) thu được 16,8 lít khí CO2 (đktc) và x gam H2O. Giá trị của x
 
C

conang_96

cho mấy anh chị này hồi lớp 9 có học nhưng chỉ đơn giản thôi
bài 1: 1 hh gồm 2 ankan có khối lượng là 10,2 gam.đốt cháy hoàn toàn hh ankan này cần 25,8 lít O2(dktc)
a)tìm tổng số ml
b)khối lượng CO2 và H2o tạo thành
c)công thức phân tử môi ankan bit rang phan tu moi ankan ko wa 60
bài 2:1 hh gồm 2 hidrocacbon,mạch hở trong phân tử mỗi chất chứa ko wa 1 liên kết 3 hay 2 liên kết đoi
số nguyên tử cacbon mỗi chất tối đa băng7
đốt cháy hoan toàn 0,05 mol hh thu dc 0,25 mol CO2 và 0,23 mol H2O
tìm CT phân tử của 2 hidrocacbon
và ahcah bảo đưa bài dễ nên e đưa vào (e thich chạy đi chơi ấy mờ)
 
N

namnguyen_94

111

Vì nhiều người chưa học đến nên pic trầm quá, thôi, cho bài không khó để nhiều người cùng thử sức làm.

Khi đốt cháy hoàn toàn 7,84 lít hỗn hợp khí gồm CH4.gif, C2H6.gif, C3H8.gif (đktc) thu được 16,8 lít khí CO2 (đktc) và x gam H2O. Giá trị của x

Không ai làm thì anh xin phép làm cho pic ko trầm nha.trời lạnh mà pic lạnh hơn:x:x:x
Ta có: n(hh) = 0,35 mol ; nCO2 = 0,75 mol
---> nH2O = nCO2 + n(hh) = 0,75 + 0,35 = 1,1 mol
---> x = 19,8 gam
Chúc giáng sinh vui vẻ nha !!!!!!
 
A

ahcanh95

cho mấy anh chị này hồi lớp 9 có học nhưng chỉ đơn giản thôi
bài 1: 1 hh gồm 2 ankan có khối lượng là 10,2 gam.đốt cháy hoàn toàn hh ankan này cần 25,8 lít O2(dktc)
a)tìm tổng số ml
b)khối lượng CO2 và H2o tạo thành
c)công thức phân tử môi ankan bit rang phan tu moi ankan ko wa 60
bài 2:1 hh gồm 2 hidrocacbon,mạch hở trong phân tử mỗi chất chứa ko wa 1 liên kết 3 hay 2 liên kết đoi
số nguyên tử cacbon mỗi chất tối đa băng7
đốt cháy hoan toàn 0,05 mol hh thu dc 0,25 mol CO2 và 0,23 mol H2O
tìm CT phân tử của 2 hidrocacbon
và ahcah bảo đưa bài dễ nên e đưa vào (e thich chạy đi chơi ấy mờ)

Còn câu này nè mọi người, nhảy vào chém gió câu cho không khí vui vẻ lên nào!
 
P

pigletu

bài 2:1 hh gồm 2 hidrocacbon,mạch hở trong phân tử mỗi chất chứa ko wa 1 liên kết 3 hay 2 liên kết đoi
số nguyên tử cacbon mỗi chất tối đa băng7
đốt cháy hoan toàn 0,05 mol hh thu dc 0,25 mol CO2 và 0,23 mol H2O
tìm CT phân tử của 2 hidrocacbon
Gọi hỗn hợp 2 chất là X
gọi CTPT 2 chất là
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2a}[/TEX]
[TEX]{C}_{m}{H}_{2m+2-2b}[/TEX]
g/s 0 \leq a < b \leq 2
Do [TEX]n{CO}_{2}> n{H}_{2}O[/TEX] nên trong 2 chất có 1 chất CT là [TEX]{C}_{n}{H}_{2n-2}[/TEX]
TH1: 2 chất cùng có CT [TEX]{C}_{n}{H}_{2n-2}[/TEX]
[TEX]nX=n{CO}_{2} - n{H}_{2}O = 0,02 \neq 0,05[/TEX]
\Rightarrow Loại
TH2: 1 chất có CT [TEX]{C}_{n}{H}_{2n-2} : x(mol)[/TEX]
và 1 chất là [TEX]{C}_{m}{H}_{2m} : y(mol)[/TEX]
[TEX]x = n{CO}_{2} - n{H}_{2}O = 0,02 (mol)[/TEX]
y= 0,05 - 0,02 = 0,03 (mol)
Bảo toàn C ta có
0,02n + 0,03m = 0,25
\Leftrightarrow 2n + 3m = 25
(kẻ bảng biện luận)
\Rightarrow [TEX]{C}_{5}{H}_{10}[/TEX] và [TEX] {C}_{5}{H}_{8}[/TEX]
hoặc [TEX]{C}_{7}{H}_{14}[/TEX] và [TEX] {C}_{2}{H}_{2}[/TEX]
TH3: 1 chất có CT [TEX]{C}_{n}{H}_{2n-2} : x(mol)[/TEX]
và 1 chất là [TEX]{C}_{m}{H}_{2m+2} : y(mol)[/TEX]
[TEX]n{CO}_{2}> n{H}_{2}O[/TEX]
\Rightarrow x > y
hpt:
x+y=0,05
nx+my=0,25
x(2n - 2) + y(2m+ 2) = 0,23.2
\Rightarrow pt: x + y = 0,05
x - y = 0,04
\Rightarrow x, y
(làm tt TH2)
\Rightarrow [TEX]{C}_{5}{H}_{10}[/TEX] và [TEX] {C}_{5}{H}_{12}[/TEX]

(b1, tìm tổng số ml là ntn???)
 
P

pigletu

1, Hỗn hợp khí A gồm H2, 1 parafin và 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp. Cho 560ml A đi wa ống chứa Ni, [TEX]{t}^{0}[/TEX] đk 448ml hỗn hợp khí A1 lội wa bình nước Br2 thấy nước Br2 nhạt màu 1 phần và khối lượng bình Br2 tăng 0,343g. Hỗn hợp khí A2 đi ra khỏi bình nước Br2 có V=291,2 ml và dA2/kk = 1,313 ( giả thiết các pư xảy ra ht, các olefin pư vs tốc độ như nhau, các khí đo ở đktc )
Xđ CTPT các hidrocacbon và tính % mỗi khí trong A
2, Hỗn hợp X gồm H2, anken A và ankan B có V=15,68(l) (đktc). Cho X vào bình kín có V=8(l) chứa Ni , [TEX]{t}^{0}[/TEX], 1 thời gian rồi đưa bình về [TEX]{t}^{0}={O}^{0}C[/TEX] đk hỗn hợp Y và áp suất p2=1,54atm. Thêm từ từ Br2 thì thấy nước này k còn phai màu nữa đk hỗn hợp khí Z có p3=1,6 atm. [TEX]m\Delta {Br}_{2}tang = 2,1 (g)[/TEX] . Đốt cháy hoàn toàn Z cần 37,52(l) O2(đktc)
a, tính % A đã bị hidro hóa, CTPT A và CmddBr2=?
b, biết B chiếm 50% VZ, tính %V hỗn hợp X và xxđ CTPT của B
 
A

ahcanh95

1, Hỗn hợp khí A gồm H2, 1 parafin và 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp. Cho 560ml A đi wa ống chứa Ni, [TEX]{t}^{0}[/TEX] đk 448ml hỗn hợp khí A1 lội wa bình nước Br2 thấy nước Br2 nhạt màu 1 phần và khối lượng bình Br2 tăng 0,343g. Hỗn hợp khí A2 đi ra khỏi bình nước Br2 có V=291,2 ml và dA2/kk = 1,313 ( giả thiết các pư xảy ra ht, các olefin pư vs tốc độ như nhau, các khí đo ở đktc )
Xđ CTPT các hidrocacbon và tính % mỗi khí trong A
2, Hỗn hợp X gồm H2, anken A và ankan B có V=15,68(l) (đktc). Cho X vào bình kín có V=8(l) chứa Ni , [TEX]{t}^{0}[/TEX], 1 thời gian rồi đưa bình về [TEX]{t}^{0}={O}^{0}C[/TEX] đk hỗn hợp Y và áp suất p2=1,54atm. Thêm từ từ Br2 thì thấy nước này k còn phai màu nữa đk hỗn hợp khí Z có p3=1,6 atm. [TEX]m\Delta {Br}_{2}tang = 2,1 (g)[/TEX] . Đốt cháy hoàn toàn Z cần 37,52(l) O2(đktc)
a, tính % A đã bị hidro hóa, CTPT A và CmddBr2=?
b, biết B chiếm 50% VZ, tính %V hỗn hợp X và xxđ CTPT của B

Bài 1: m bình Br tăng = 0,343 và V giảm = 0,1568 lít = 0,007 mol

=> M trung bình 2 anken = 0,343 / 0,007 = 49 => 14n = 49 => n = 3,5 => C3H6C4H8

và hỗn hợp thoát ran khỏi bình có ankan. trong đó có ankan ban đầu CnH2n+2 và 2 ankan do anken tạo thành.

mol 2 ankan do anken tạo = ( 0, 56 - 0,448 ) / 22,4 = 0,005 mol => mol ankan = 0,013 - 0,005 = 0,008

=> [ ( 14n + 2 ) . 0,008 + 0,005 . 51 ] / 0,013 = 38 => n = 2 => C2H6

% H2 = 20%. %C2H6 = ...... % C3H6 = ....... %C4H8 = .......

Bài 2: bạn chép thiếu đề cho mình.

cho 1 lít dung dịch Br vào bình

mol khí ban đầu = 0,7 . mol khí sau khi xúc tác = 0,55 => mol khí giảm = 0,15.

tiếp tục cho 1 lít dung dịch Br => V bình lúc này = 7

=> mol hỗn hợp sau khi cho dung dịch Br = 0,5 => mol giảm = 0,55 - 0,5 = 0,05. m bình tăng 2,1

=> M = 2,1 / 0,005 = 42 => 14n = 42 => n = 3. => C3H6

mol C3H6 đã bị hidrat hóa= 0,15 => % = 0,15 / 0,2 = 75%

=> trong Z = 0,5 mol có: ankan CnH2n+2 chiếm 50% = 0,25 mol . C3H8 = 0,15 => mol H2 = 0,1

Đốt cháy cần 1,675 mol O2. Đến đây giải như bình thường tìm dc: n = 2 => C2H6

=> hỗn hợp X: 0,25 ankan. 0,2 C3H6 và 0,25 mo H2 ( H2 trong Z và H2 = C3H6 đã bị hidrat hóa )

Trong X=> % ankan = .. %C3H6 = .... % H2 = ...

:khi::khi::khi::khi::khi:
 
P

pigletu

cho mấy anh chị này hồi lớp 9 có học nhưng chỉ đơn giản thôi
bài 1: 1 hh gồm 2 ankan có khối lượng là 10,2 gam.đốt cháy hoàn toàn hh ankan này cần 25,8 lít O2(dktc)
a)tìm tổng số ml
b)khối lượng CO2 và H2o tạo thành
c)công thức phân tử môi ankan bit rang phan tu moi ankan ko wa 60

a,( chưa làm đk)
b, nO2~1,15(mol)
mO2=36,8
BTKL \Rightarrow mCO2+mH2O= 47
đặt nCO2 = a(mol), nH2O = b(mol)
ta có hpt:
44a + 18b = 47
2a + b = 2,3 (BT oxi)
\Rightarrow a = 0,7 , b = 0,9
\Rightarrow mCO2 = 30,8
mH2O = 16,2
c,
số mol 2 ankan
n = H2O - nCO2 = 0,2
\Rightarrow [TEX]\bar{M}[/TEX] = 10,2/0,2 = 51
PTK mỗi ankan k quá 60
\Rightarrow 1 ankan là C4H10
ankan còn lại là CH4 or C2H6 or C3H8
 
A

ahcanh95

Tiếp

1 hỗn hợp hidrocacbon và O2 dư đem đốt cháy, làm lạnh V giảm 50%. cho qua KOH V giảm 83,33% số còn lại.

a) x/định công thức phân tử và công thức cấu tạo đồng phân của hidrocacbon

b) tính % về V của hidrocacbon và O2 trong hỗn hợp

c) đồng phân nào của hidrocacbon td Cl2 tạo 1 sản phẩm duy nhất
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Tiếp

1 hỗn hợp hidrocacbon và O2 dư đem đốt cháy, làm lạnh V giảm 50%. cho qua KOH V giảm 83,33% số còn lại.

a) x/định công thức phân tử và công thức cấu tạo đồng phân của hidrocacbon

b) tính % về V của hidrocacbon và O2 trong hỗn hợp

c) đồng phân nào của hidrocacbon td Cl2 tạo 1 sản phẩm duy nhất
Coi V sau =6mol( cho dễ tính)
nH2O= 3mol=> nCO2= 83,33%.3 = 2,5mol=> nO2 dư= 0,5
nH/ nC = 3.2/2,5 = 12/5
=> CT C5H12
b, nankan = nH2O-nCO2 = 0,5mol
n O2 = nCO2 + 1/2nH2O + nO2 dư = 2,5 + 3/2 + 0,5 = 4,5 mol
=> % C5H12= 0,5/( 0,5 +4,5) = 10%
=> % O2 = 90%
c Đồng phân của C5H12 tác dụng với clo tạo 1 sản phẩm khử duy nhất là neo pentan hay 2,2-đimetyl propan
CT: Các bạn tự viết nhé!!!
@ Thân@
 
C

cobe_tocnoi

1)Hỗn hợp X gồm hidro,etan,axetilen.cho 6 lit X vào bình chưa Ni nung nóng thu được 3l 1 khí duy nhất các khí đo cùng điều kiện.phần trăm các khí lần lươt trong X là bao nhiêu?
2)cho hỗn hợp X gồm CH4,C2H4,C2H2.lấy 8.6g X tác dụng hết với dd brom dư thì khối lượng brom phản ứng là 48g.măt khác nếu cho 13,44 lít (dktc) tác dụng với lượng dư dd AgNỎ3/NH3 thu đươc 36g kết tủa.tính thể tich CH4
 
N

nguoipro789

1/ Đốt cháy hoàn toàn 15cm3 1 ankan A với O2 dư. Sản phẩm thu đc sau khi cho hơi nước ngưng tụ còn 90cm3. Tiếp tục dẫn qua bình chứa P chỉ còn 75cm3. Các thể tích đo trong cùng điều kiện. Tìm công thức phân tử của A
 
Top Bottom