[Hóa 11] Trao đổi Hóa hữu cơ

N

ngocthao1995

Để đốt cháy 1 lượng hidrocacbon X cần 7.68g Oxi. Sản phẩm cháy được dẫn qua bình (1) đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, sau đó qua bình (2) đựng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thấy bình (1)tăng 4.32g, bình (2) có m gam kết tủa. Xác định công thức phân tử của X. Tính khối lượng kết tủa tạo thành

nO2=0,24 mol

nH2O=0,24mol

Bảo toàn nguyên tố O ta có

[TEX]nCO2=\frac{0,24.2-0,24}{2}=0,12mol[/TEX]

--> m kết tủa=0,12.100=12g

CTPT là CH4
 
N

nk0c_me0

T có mấy bài này các b làm thử nhé
1, trộn 2thể tích bằg nhau của C3H8 và O2 r đốt cháy 2 hh sau đó đưa bình về nhiệt độ bđầu(hơi nc ngưg tụ). Hỏi thể tích hh sphẩm thay đổi như thế nào so với hh bđầu.
2, Đốt cháy htoàn hh A gồm 2 hidrocacbon ở thể khí khối lg ptử hơn kém nhau 28g. Sphẩm tạo thành cho đi qua bình đưg P2O5 và bình đưg CaO thì bình 1 tăg 9g, bình 2 tăg 3,2g
a, Các hidrocacbon thuộc dãy đồg đẳg nào
b, Xđịnh CT của 2hidrocacbon

3, Khi clo hóa 96g 1 hidrocacbon no tạo ra sphẩm thế lần lượt chứa 1,2,3 ngtử Clo. Tỉ lệ thể tich các sphẩm khí va hơi là 1 : 2 : 3. Tỉ khối hơi của sphẩm thế chứa 2 ngtử Clo đvs H2 là 42,5. Tìm thàh phần % theo klg của hh sp
 
P

phianh216

Vài bài hehe

Tiếp mấy bài nè: :khi (4):
Bt1: đốt cháy hoàn toàn một lượng hidrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 g kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 g so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. tìm công thức phân tử X?

Bt2:nhiệt phân C3H8 thu đc hỗn hợp khí A gồm CH4, C2H4, C3H6 và C3H8 chưa bị nhiệt phân. biết có 90% C3H8 bị nhiệt phân. tính tỉ khối A với Hidro?

Bt3:thực hiện phản ứng Crackinh hoàn toàn m g iso butan đc hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon. Cho A qua dung dịch brom có hoà tan 11,2 g br2. Brom bị mất màu hoàn toàn và có 2,912 l khí thoát ra khỏi bình brom. khí này có tỉ khối với CO2 là 0,5. tính m?
 
H

hoi_a5_1995

Tiếp mấy bài nè: :khi (4):
Bt1: đốt cháy hoàn toàn một lượng hidrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 g kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 g so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. tìm công thức phân tử X?



nCO2 = n Kt= 0,15
và mKt - ( mH2O + mCO2) =19,35
29,55 - 18x - 6,6 = 19,35
nH2O = 0,2

H : C = 8 : 3
C3H8

@-)/:)/:)/:)/:)/:)/:)
 
P

phianh216


Bt2:nhiệt phân C3H8 thu đc hỗn hợp khí A gồm CH4, C2H4, C3H6 và C3H8 chưa bị nhiệt phân. biết có 90% C3H8 bị nhiệt phân. tính tỉ khối A với Hidro?

Tự giải luôn :

mol sp sau= 2.mol C3H8 Pư=(2.0,9.8,8)/44=0,36 mol;
mol C3H8 ko np=0,02

áp dụng bảo toàn khối lượng: m trước PƯ= m sau PƯ;
=> M trung bình =(m trước PƯ)/n=8,8/(0,36+0,02)=...
=>d=(M tb)/2=11,58. ;)
 
H

hocmai.toanhoc

Tiếp mấy bài nè: :khi (4):
Bt3:thực hiện phản ứng Crackinh hoàn toàn m g iso butan đc hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon. Cho A qua dung dịch brom có hoà tan 11,2 g br2. Brom bị mất màu hoàn toàn và có 2,912 l khí thoát ra khỏi bình brom. khí này có tỉ khối với CO2 là 0,5. tính m?

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
[TEX]CH_3-CH(CH_3)-CH_3--> CH_4+C_3H_6[/TEX]
[TEX]C_3H_6+Br_2--> C_3H_6Br_2[/TEX]
---0,07 mol----0,07 mol.
2,912 lit khí thoát ra gồm: [TEX]CH_4; C_3H_6 du[/TEX]
Gọi số mol khí lần lượt là x, y mol.
Ta có hệ phương trình: [TEX] x+y=0,13; \frac{16x+42y}{x+y}=22[/TEX]
Giải hệ thu được: [TEX]x=0,1; y=0,03[/TEX]
Thay vào phương trình đầu ta có: [TEX]n_{isobutan}=0,1 mol \Rightarrow m= 5,8g[/TEX]
 
T

trang_1995

tiếp nè :1Trộn a mol hỗn hợp X ( gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp) vs a mol H2 dk hỗn hợp Y, rồi dẫn qua dung dịch Br2 dư , bình tăng 5.6g có 0,15 mol khí thoát ra. Nếu cho Y qua Ni/t dk Z gồm 2 ankan. tìm CTPT các chất trong X
2. Hỗn hợp A(đồng số mol) gồm CnH2n và H2 dẫn qua Ni/t thu dk hỗn hợp B. Tỉ khối hơi của B so vs A là 1,6. tính hiệu suất phản ứng hiddro hóa
 
N

ngocthao1995

2. Hỗn hợp A(đồng số mol) gồm CnH2n và H2 dẫn qua Ni/t thu dk hỗn hợp B. Tỉ khối hơi của B so vs A là 1,6. tính hiệu suất phản ứng hiddro hóa

Giả sử nCnH2n=nH2=1mol

Ta có mB=mA ( bảo toàn khối lượng)

--> nB.MB=2.MA

-->[TEX]\frac{nB}{2}=\frac{MA}{MB}[/TEX]

--> nB=1,25mol

--> nH2( phản ứng)=2-1,25=0,75mol

Vậy H=75%
 
I

inujasa

tiếp nè :1Trộn a mol hỗn hợp X ( gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp) vs a mol H2 dk hỗn hợp Y, rồi dẫn qua dung dịch Br2 dư , bình tăng 5.6g có 0,15 mol khí thoát ra. Nếu cho Y qua Ni/t dk Z gồm 2 ankan. tìm CTPT các chất trong X

mol khí thoát ra là mol của H2, 2 hidrocacbon không thể là ankan. Vì khi qua Ni đun nóng tạo thành 2 ankan mak mol H2=mol hidrocacbon nên suy ra 2 hidrocacbon là 2 anken
mol anken = mol H2 = 0,15 mol
m anken = 5,6 gam
đặt ct là CnH2n (n trung bình)
=>14n = 5,6/0,15
=> n=2,6
Vậy 2 anken là C2H4 và C3H8 (có trường hợp của xicloankan nữa nhưng n=2,6 rồi nên mình loại luôn)
 
K

kysybongma

Giúp mình với !

Khi nung butan với xúc tác thích hợp ta thu được hh X :[TEX]CH_4 ; C_3H_6 ; C_2H_4 ; C_2H_6 ; C_4H_8 ; H_2 ; C_4H_10[/TEX](dư)..Đốt X ta được 9 (g) [tex]H_2O[/tex].Mặt # , hh X làm mất màu vừa đủ 12(g) dd Brom.Tính hiệu suất phản ứng của butan ??

A : 75%
B: 40%
C: 50%
D: 65%
 
G

girlbuon10594

Giúp mình với !

Khi nung butan với xúc tác thích hợp ta thu được hh X :[TEX]CH_4 ; C_3H_6 ; C_2H_4 ; C_2H_6 ; C_4H_8 ; H_2 ; C_4H_10[/TEX](dư)..Đốt X ta được 9 (g) [tex]H_2O[/tex].Mặt # , hh X làm mất màu vừa đủ 12(g) dd Brom.Tính hiệu suất phản ứng của butan ??

A : 75%
B: 40%
C: 50%
D: 65%

Đốt X cũng như đốt [TEX]C_4H_{10}[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,5 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{C_4H_{10} ban dau}=0,1 mol (bảo toàn H)[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=0,075 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{anken}=0,075 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{C_4H_{10} PU}=0,075 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]H=\frac{0,075}{0,1}.100%=75%[/TEX]

Chúc học tốt.
 
S

shin1995

Mình có mấy câu trắc nghiệm nè :
Câu 1 :Đốt cháy hoàn toàn hh A gồm 2 ankin X,Y. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4,5 lít dd Ca(OH)2 0,02M thu đc tủa và kluong dd tăng 3,78gam. Cho dd Ba(OH)2 vừa đủ vào dd thu thêm tủa. Tổng khối lượng 2 lần tủa là 18,85gam. Biết số mol X bằng 60% tổng số mol của X và Y có trong hh . Các pư xẩy ra hoàn toàn. CT của X,Y lần lượt là
A. C3H4 vs2 C4H6 B. C2H2 và C4H6 C. C2H2 và C3H4 D.C4H6 và C2H2


Câu 2: HH X chứa glixerol và 2 ancol no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho 8,75 gam X t/d với Na thu đc 2,52 lít H2 (dkc). mặc khác 14 gam X t.d vừa đủ với 3,92 gam Cu(OH)2. CTPT của 2 ancol là
A.C3H7OH và C4H9OH B.C2H5OH và C3H7OH C.CH3OH và C2H5OH D.C4H9OH và C5H11OH


Câu 3: Hidrat hóa 2 hidrocacbon ( chất khí ở dk thường, trong cùng dãy đồng đẳng), chỉ tạo ra 2 sp đều có khả năng t/d với Na ( theo tỉ lệ 1:1). CTPT của hai hidrocacbon có thể là:
A. C2H4 và C3H4 B. C3H4 và C4H6 C. C3H4 và C4H8 D. C2H4 và C4H8


Câu 4: Cho 0,5 lít hh gồm hydrocacbon và khí cacbonic vào 2,5 lít oxi( lấy dư) rồi đốt. Thể tích của hh thu đc sau khi đốt là 3,4 lít. Cho hh qua thiết bị làm lạnh, thể tích hh khí còn lại 1,8 lít và cho lội qua dd KOH chỉ còn 0,5 lít khí. Thể tích các khí đc đo trong cùng đk. Tên gọi của hidrocacbon là:
A. propan B. xiclobtan C. propen D. xiclopropan


Câu 5: Đốt cháy 1,12 lít (đkc) hh hai hidrocacbon X,Y dd liên tiếp ( Mx<My), ta thu đc 2,88gam nước và 4,84g CO2. Thành phần % theo thể tích của hai hidrocacbon X,Y trong hh là:
A. 50;50 B. 20;80 C. 33,33 ; 66,67 D. 80 ; 20


Câu 6: Dẩn V lít (đkc) hh X gồm axetilen và H2 đi qua ống sử đựng bột Niken nung nóng, đến phảu71u71ng xong thu đc khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 ( hoặc Ag2O) trong đ NH3 thu đc 12gam kết tủa. Khi đi ra khỏi đ phản ứng vừa đủ với 16gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu đc 2,24 lít khí CO2 ( đkc) và 4,5gam nước. Giá trị của V bằng
A. 13,44 B. 5,6 C, 11,2 D, 8,96


Câu 7: Cho hh khí X gồm một anken và hidro ( trong đó hidro chiếm 60% thể tích) đi qua ống sứ chứa Ni đun nóng, thu đc hh Y. Đốt cháy Y rồi cho sp vào nc vôi trong dư thì khối lượng bình tăng 3,02 gam và trong bình tạo ra 4gam kết tủa. Thể tích khí X đo ở đkc là
A. 0,448 lít B. 0,4032 lít C. 1,12 lít D. 0,672 lít


Câu 8: X là một hidrocacbon ở thể khí. Đốt cháy hoàn toàn X thu đc thể tích CO2 gấp 2 lần thể tích hơi nước. Nếu đốt hoàn toàn X bằng một thể tích khí õi dùng dư 20% thi hh khí thu đc sau khi ngưng tụ nước sẽ bằng 2,5 lần thể tích của X đem đốt. ( các thể tích khí đo cùng đk). CT X là:
A. C2H4 B.C4H4 C. C3H4 D. C2H2


Câu 9: Cho 3,584 lít (đkc) hh gồm một ankan (X), một anken (Y), một ankin (Z). Lấy một nửa hh cho t/d với dd AgNO3 dư/ NH3 thấy thể tích hh giảm 12,5% và thu đc 1,47gam kết tủa . Cho một nửa hh còn lại đi qua dd brom dư thấy khối lượng bình brôm tăng 2,22gam và có 13,6gam brom đã pư. Đốt cháy lượng khí đi ra khỏi binh brom rồi hấp thu toàn bộ sp cháy vào dd Ba(OH)2 dư thì thu đc 2,955gam tủa. Các chất X, Y, Z là:
A. metan, etilen, axetilen B. Propan, êtilen, propin
C. Propan, êtilen, axetilen D. metan, êtilen, propin



Câu 10: Cho hh khí X (đkc) gồm 2 anken là đồng đẳng kế tiếp nhau t/d với H2O (xt,to) rồi tách lấy toàn bộ rượu tạo thành. Chia hh rượu thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 t/d hết với na tạo ra 420 ml khí H2(đkc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2thu đc CÒ có khối lượng nhiều hơn khối lượng nước là 1,925gam. CT rượu:
A. C2H5OH và C3H7OH B. C3H7OH và C4H9OH C. C4H9OH và C5H11OH D. CH3OH và C2H5OH
 
H

hoi_a5_1995

Mình có mấy câu trắc nghiệm nè :
Câu 1 :Đốt cháy hoàn toàn hh A gồm 2 ankin X,Y. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4,5 lít dd Ca(OH)2 0,02M thu đc tủa và kluong dd tăng 3,78gam. Cho dd Ba(OH)2 vừa đủ vào dd thu thêm tủa. Tổng khối lượng 2 lần tủa là 18,85gam. Biết số mol X bằng 60% tổng số mol của X và Y có trong hh . Các pư xẩy ra hoàn toàn. CT của X,Y lần lượt là
A. C3H4 vs2 C4H6 B. C2H2 và C4H6 C. C2H2 và C3H4 D.C4H6 và C2H2
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
x --->x------> x
2CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2
y --------------------->0,5y
Ba(OH)2 + Ca(HCO3)2 -----> CaCO3 + BaCO3 + H2O
0,5y
=> x = 0,04
y = 0,1
=> nCO2 = 0,14
=> nH2O = 0,09
=> C3H4 và C2H2
thế nhưng hok ra 60% :D:D:D sai ở đâu hok bít thấy ra số mol tương ứng là 80%
 
P

phianh216



Câu 4: Cho 0,5 lít hh gồm hydrocacbon và khí cacbonic vào 2,5 lít oxi( lấy dư) rồi đốt. Thể tích của hh thu đc sau khi đốt là 3,4 lít. Cho hh qua thiết bị làm lạnh, thể tích hh khí còn lại 1,8 lít và cho lội qua dd KOH chỉ còn 0,5 lít khí. Thể tích các khí đc đo trong cùng đk. Tên gọi của hidrocacbon là:
A. propan B. xiclobtan C. propen D. xiclopropan


V H20=1,6 l > V CO2(tổng cộng)=1.3 l =>ankan
V O2(dư)=0,5 => V O2 (Pư)=2 l;
gọi x= mol HCHC => V 02 (PƯ) =x.(3n+1).22,4/2=2; V H20 = (n+1)x.22,4=1,6;
=>V H20/ V O2 (pu)=>n=3=>C3H8..
 
P

phianh216


Câu 5: Đốt cháy 1,12 lít (đkc) hh hai hidrocacbon X,Y dd liên tiếp ( Mx<My), ta thu đc 2,88gam nước và 4,84g CO2. Thành phần % theo thể tích của hai hidrocacbon X,Y trong hh là:
A. 50;50 B. 20;80 C. 33,33 ; 66,67 D. 80 ; 20
He spam để lên cấp nên thông cảm nhé..:khi (46):
n CO2=0,11 < n H2O=0,16 => ankan
C tb= 0,11/ 0,05=2,2=>C2H6=a mol và C3H8=b mol.
hệ: a+b=0,05
2a+3b=0,11
=> a=0,04, b=0,01 =>D. 80; 20
 
H

hoi_a5_1995

Mình có mấy câu trắc nghiệm nè :



[U

Câu 6: Dẩn V lít (đkc) hh X gồm axetilen và H2 đi qua ống sử đựng bột Niken nung nóng, đến phảu71u71ng xong thu đc khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 ( hoặc Ag2O) trong đ NH3 thu đc 12gam kết tủa. Khi đi ra khỏi đ phản ứng vừa đủ với 16gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu đc 2,24 lít khí CO2 ( đkc) và 4,5gam nước. Giá trị của V bằng
A. 13,44 B. 5,6 C, 11,2 D, 8,96


đáp án C ( cách tớ làm hơi dài nên có thể là sai:-SS:-SS:-SS)

[/QUOTE]
Câu 7: Cho hh khí X gồm một anken và hidro ( trong đó hidro chiếm 60% thể tích) đi qua ống sứ chứa Ni đun nóng, thu đc hh Y. Đốt cháy Y rồi cho sp vào nc vôi trong dư thì khối lượng bình tăng 3,02 gam và trong bình tạo ra 4gam kết tủa. Thể tích khí X đo ở đkc là
A. 0,448 lít B. 0,4032 lít C. 1,12 lít D. 0,672 lít[/QUOTE]

nH2O = nCO2 = 0,04
=> nH2 = nH2O (từ H2 +1/2O2 --> H2O)= 0,03
=> naken = 0,02
=> V = 0,448 lít
Đáp án A



[/QUOTE]

Câu 9: Cho 3,584 lít (đkc) hh gồm một ankan (X), một anken (Y), một ankin (Z). Lấy một nửa hh cho t/d với dd AgNO3 dư/ NH3 thấy thể tích hh giảm 12,5% và thu đc 1,47gam kết tủa . Cho một nửa hh còn lại đi qua dd brom dư thấy khối lượng bình brôm tăng 2,22gam và có 13,6gam brom đã pư. Đốt cháy lượng khí đi ra khỏi binh brom rồi hấp thu toàn bộ sp cháy vào dd Ba(OH)2 dư thì thu đc 2,955gam tủa. Các chất X, Y, Z là:
A. metan, etilen, axetilen B. Propan, êtilen, propin
C. Propan, êtilen, axetilen D. metan, êtilen, propin
[/QUOTE]
ta sẽ tính ra lần lượt số mol của akin ,aken ,akan trong nửa thể tích hh
akin = 0,01 => C3H4
aken = 0,065 => C2H4
akan = 0,005 => C3H8

đáp án B


:khi (195)::khi (195)::khi (195)::khi (195)::khi (195)::khi (195)::khi (195)::khi (195):
 
N

nguoipro789

1/Cho 2.8g ankin A tác dụng AgNO3/NH3 tạo 10.29g kết tủa
a/ Xác định CTPT A
B/ Tình V dd AgNO3 2M cần dùng
 
H

hocmai.toanhoc

1/Cho 2.8g ankin A tác dụng AgNO3/NH3 tạo 10.29g kết tủa
a/ Xác định CTPT A
B/ Tình V dd AgNO3 2M cần dùng

Chào em !
Với chương trình lớp 11, dạng này trước tiên em thử ankin A là C2H2 vì lúc dó tỉ lệ 1:2 tạo ra C2Ag2. (loại).
Th2: Vậy em gọi ankin là [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n-2}+AgNO_3+NH_3--> C_nH_{2n-1}Ag+NH_4NO_3[/TEX]
---2,8g-------------------------------------------10,29g.
Vậy ta có tỉ lệ: [TEX]\frac{2,8}{14n-2}=\frac{10,29}{14n+105}\Rightarrow n=3[/TEX]
Vậy CT: [TEX]C_3H_4[/TEX]
 
C

chemistry1713

Mọi người chỉ giáo! Thanks
1) Hidrocacbon X là đồng đẳng của benzen có tỉ lệ số nguyên tử C và H là 3 : 4. Khi X tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ 1:1 (có chiếu sáng) chỉ thu được một dẫn xuất monoclo duy nhất. Xác định công thức cấu tạo của X

2) Từ etilen và các hóa chất phụ có đủ, viết phương trình điều chế C2H5OOC-COOC2H5 và CH2OH-CH2Br
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom