[Hóa 11] Trao đổi Hóa hữu cơ

A

acidnitric_hno3

1/ Đốt cháy hoàn toàn 15cm3 1 ankan A với O2 dư. Sản phẩm thu đc sau khi cho hơi nước ngưng tụ còn 90cm3. Tiếp tục dẫn qua bình chứa P chỉ còn 75cm3. Các thể tích đo trong cùng điều kiện. Tìm công thức phân tử của A
Ừm, để mình giúp thử coi.
Ta gọi VCO2 = x, VH2O = y
CÓ y-x = 15
Qua bình chứa P sản phẩm còn 75 cm3 => VCO2 = 75cm3 => x = 75
=> y = 90
=> nH/nC = 90.2/75 = 12/5
=> CT : C5H12
@ Thân@
 
A

acidnitric_hno3

1)Hỗn hợp X gồm hidro,etan,axetilen.cho 6 lit X vào bình chưa Ni nung nóng thu được 3l 1 khí duy nhất các khí đo cùng điều kiện.phần trăm các khí lần lươt trong X là bao nhiêu?
2)cho hỗn hợp X gồm CH4,C2H4,C2H2.lấy 8.6g X tác dụng hết với dd brom dư thì khối lượng brom phản ứng là 48g.măt khác nếu cho 13,44 lít (dktc) tác dụng với lượng dư dd AgNỎ3/NH3 thu đươc 36g kết tủa.tính thể tich CH4
Câu 1: Phản ứng ankin + hidro
C2H2 + 2H2----> C2H6
amol--->2amol---->amol
Gọi nC2H2 = a
Vì sau phản ứng chỉ còn etan => nH2 = 2nC2H2 = 2a
Ban đầu có amolC2H2, 2a molH2 và bmol C2H6=> Tổng = 3a+b = 6
Sau phản ứng có (a+b) mol C2H6 => a+ b = 3
=> a= b=1,5
% C2H2=25%, % H2= 50%,% C2H6= 25%
Câu 2:
C2H4 + Br2 ---> C2H4Br2

C2H2 + 2Br2 ----> C2H2Br4

Phản ứng giữa ankin với AgNO3/NH3
C2H2 + 2AgNO3 +2NH3 ----> AgC=-CAg + 2NH4NO3
Nhanh - ẩu - đoảng quá... đọc không hết đề ...Xin lỗi nhé!!!
Thôi xoá bài 2, bạn có thể xem bài của ahcanh phía dưới, mình để lại PTPU thôi.
@ Thân@
P/S lần sau sẽ rút kinh nghiệm hơn...
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

1)Hỗn hợp X gồm hidro,etan,axetilen.cho 6 lit X vào bình chưa Ni nung nóng thu được 3l 1 khí duy nhất các khí đo cùng điều kiện.phần trăm các khí lần lươt trong X là bao nhiêu?
2)cho hỗn hợp X gồm CH4,C2H4,C2H2.lấy 8.6g X tác dụng hết với dd brom dư thì khối lượng brom phản ứng là 48g.măt khác nếu cho 13,44 lít (dktc) tác dụng với lượng dư dd AgNỎ3/NH3 thu đươc 36g kết tủa.tính thể tich CH4

Bài 1:

hỗn hợp H2, C2H6, C2H2 có v = 6 lít. ------- Ni x / tác -----> 3 lít C2H6 ( vì thu dc 1 khí duy nhất )

V giảm = V H2 = 6 - 3 = 3 lít. => V C2H2 trong X = 1/2 V H2 p/ứ = 3 / 2 = 1,5 lít

=> V C2H6 = 3 - 1,5 = 1,5 lít

Trong X: 3 lít H2, 1,5 lít C2H21,5 lít C2H6

Baì 2:


trong 8,6 gam, mol CH4, C2H4, C2H2 lần lượt là x,y ,z

16x + 28y + 26z = 8,6 ( 1 ) và y + 2z = 0,3 ( 2 )

trong 0,6 mol hỗn hợp => CH4, C2H4 và C2H2 = ax , ay, az ( bởi vì đây là 2 TH khác nhau )

=> ax + ay + az = 0,6 và az = 0,15. chia cả 2 pt chi nhau => ( x + y + z ) / z = 4 ( 3 )

từ 1,2,3 => lập dc 1 hệ pt 3 ẩn => x = 0,2 . y = z = 0,1 => V CH4 = 4,48 lít


:khi (187)::khi (187)::khi (187)::khi (187)::khi (187):
 
L

lovelybones311

4.hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon thuộc lọai CnH2n(n lớn hơn hoặc bằng 2,có tính chất hóa học giống C2H4).Đốt cháy 7 thể tích A cần 31 thể tích oxi
a) tìm CTPT của 2 CxHy viết CxHy có ố nguyên tử C nhiều hơn chiếm thể tích từ 40% đến 50% thể tích hỗn hợp khí.
b)tìm %m các chất khí trong A
c) cho 4,704 lít hỗn hợp A qua H2 có Ni,nhiệt độ,được hỗn hợp khí B.Dẫn B qua dd nước Br2 thấy nước Br2 nhạt màu và khối lượng bình tăng lên 2,8933 g.tính khối lượng mol trung bình của hidrocacbon thu được và thể tích h2 đã pư
biết H =100%,khí đo ở dktc .
giúp mình bài này nhé.
Làm được mình thanks
câu 4c ấy
 
A

ahcanh95

4.hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon thuộc lọai CnH2n(n lớn hơn hoặc bằng 2,có tính chất hóa học giống C2H4).Đốt cháy 7 thể tích A cần 31 thể tích oxi
a) tìm CTPT của 2 CxHy viết CxHy có ố nguyên tử C nhiều hơn chiếm thể tích từ 40% đến 50% thể tích hỗn hợp khí.
b)tìm %m các chất khí trong A
c) cho 4,704 lít hỗn hợp A qua H2 có Ni,nhiệt độ,được hỗn hợp khí B.Dẫn B qua dd nước Br2 thấy nước Br2 nhạt màu và khối lượng bình tăng lên 2,8933 g.tính khối lượng mol trung bình của hidrocacbon thu được và thể tích h2 đã pư
biết H =100%,khí đo ở dktc .
giúp mình bài này nhé.
Làm được mình thanks
câu 4c ấy

làm dc rồi thì thôi nhá

Câu a) C2H4 và C4H8
Câu b) .....................

Câu c) 0,21 mol C2H4 và C4H8 có mol C2H4 = 0,11 . mol C4H8 = 0,1 ( dựa vào tỉ lệ % V ở đề bài )

m hỗn hợp C2H4 và C4H8 = 8,68 gam. qua dung dịch Br m giảm 2,8933 gam = 1/3 của 8,68

=> mol hỗn hợp = 0,21 . 2 / 3 = 0,14 mol. m 2 hidrocacbon thu dc = 8,68 - 2,8933 + 0,14 . 2 = 6,0667

=> M = 43,3.

V H2 p/ứ = 0,14 . 22,4 = 3,136 lít

theo tớ là vậy đó!
 
N

nguoipro789

2/Đốt cháy hoàn toàn 1.5g một hidrocacbon A. Rồi dẫn sản phẩm vào V lít dd Ba(OH)2 0.2M (phản ứng đủ ). Sau phản ứng thu đc 7.88g kết tủa và dd X. Đun nóng dd X thu đc 5.91g kết tủa nữa

a. Tìm CTDG nhất của A => CTPT
b. Tính thể tích dd Ba(OH)2 ban đầu
 
A

acidnitric_hno3

2/Đốt cháy hoàn toàn 1.5g một hidrocacbon A. Rồi dẫn sản phẩm vào V lít dd Ba(OH)2 0.2M (phản ứng đủ ). Sau phản ứng thu đc 7.88g kết tủa và dd X. Đun nóng dd X thu đc 5.91g kết tủa nữa

a. Tìm CTDG nhất của A => CTPT
b. Tính thể tích dd Ba(OH)2 ban đầu
Có nCO2 = 2n kết tủa lần 2 + 1 n kết tủa lần 1 = 0,03.2+ 0,04 = 0,1 mol
=> mC = 0,1.12=1,2g => nH = 1,5 - 1,2= 0,3 => nH = 0,3
nH/nC = 0,3/0,1 = 3/1
a, CTDGN : CH3=> CTPT: C2H6 thỏa mãn
b, nBa(OH)2 = n kết tủa lần 2 + n kết tủa lần 1( bảo toàn Ba)
= 0,03 + 0,04 = 0,07 mol
=> V= n/ CM= 3,5l
@ Thân@
 
N

nightman

Có nCO2 = 2n kết tủa lần 2 + 1 n kết tủa lần 1 = 0,03.2+ 0,04 = 0,1 mol
=> mC = 0,1.12=1,2g => nH = 1,5 - 1,2= 0,3 => nH = 0,3
nH/nC = 0,3/0,1 = 3/1
a, CTDGN : CH3=> CTPT: C2H6 thỏa mãn
b, nBa(OH)2 = n kết tủa lần 2 + n kết tủa lần 1( bảo toàn Ba)
= 0,03 + 0,04 = 0,07 mol
=> V= n/ CM= 3,5l
@ Thân@

Cho hỏi dd X là chất gì vậy và tại sao "nCO2 = 2n kết tủa lần 2 + 1 n kết tủa lần 1"
 
A

acidnitric_hno3

vậy PT kết tủa 1 là CO2 + Ba(OH)2 ----> chất gì vậy bạn
Kết tủa lần 1 là BaCO3.
Bạn cần chú ý khi sục CO2 vào dung dịch kiềm, tuỳ theo tỉ lệ của nOH-/nCO2 có thể ra muối TH, muối axit hoặc cả hai muối......................................
PT của kết tủa lần 1:
CO2 + Ba(OH)2 ----> BaCO3 + H2O
@ Thân@
 
A

ahcanh95

Tiếp nè:

dấn 11,2 lít hỗn hợp CH4, C2H2 và C2H4 qua bình Br2 thấy có 7,84 lít khí thoát ra và m bình tăng 4 gam. Tính % về V mỗi khí trong bình.
 
L

l94

Tiếp nè:

dấn 11,2 lít hỗn hợp CH4, C2H2 và C2H4 qua bình Br2 thấy có 7,84 lít khí thoát ra và m bình tăng 4 gam. Tính % về V mỗi khí trong bình.

khí thoát ra là CH4
[tex]%CH_4=\frac{7,84}{11,2}=0,7[/tex]
gọi số mol 2 khí còn lại lần lượt là x và y
ta có:[tex]x+y=0,15[/tex]
[tex]26x+28y=4[/tex]
[tex] x=0,1,y=0,05[/tex]
từ đó tình được % mỗi khí.
p/s: bạn post bài nào đáng làm thôi nhé^^"
 
A

ahcanh95

p/s: bạn post bài nào đáng làm thôi nhé^^"

chúng em mới bắt đầu học hữu cơ nên nhiều người mới chỉ bắt đầu học đến, nếu bây gờ cho bài khó thì chả ai làm cả hay ít người làm dc. để 1 thời gian nữa em sẽ post bài tập nâng cao hơn.

thế thì bài nâng can hơn đây:

trong 1 bình kín chứa C2H4 và H2 có bột Ni xúc tác. đốt cháy và làm lạnh bình tới 0 độ C thì áp suất trong bình là P. tỉ khối hơi trước và sau p/ứ với h2 là 7,5 và 9. tính % về V bình trước và sau p/ứ.
 
Y

your_ever

khí thoát ra là CH4
[tex]%CH_4=\frac{7,84}{11,2}=0,7[/tex]
gọi số mol 2 khí còn lại lần lượt là x và y
ta có:[tex]x+y=0,15[/tex]
[tex]26x+28y=4[/tex]
[tex] x=0,1,y=0,05[/tex]
từ đó tình được % mỗi khí.
p/s: bạn post bài nào đáng làm thôi nhé^^"

Thì phải có bài khó bài dễ chứ ạ, toàn bài khó thì được mầy người làm đâu ạ :p

Bài này em cũng chẳng biết làm...d_ố_t ạ :D
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

post bài ủng hộ vậy !^^:)
Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 0,15 mol CH4, 0,09 mol C2H2 và 0,2 mol H2 . Nung nóng hỗn hợp X với bột Ni ta thu được hỗn hợp Y . Cho Y qua dung dịch nước brom dư , thấy có hỗn hợp khí Z thoát ra . Biết khối lượng bình brom tăng 0,82g và tỉ khối hơi của Z so với hidro là 8 . Tìm số mol mỗi chất trong Z

Bài 2:
Hỗn hợp Z gồm C2H2 và h2 ( có tỉ lệ mol là 1:2 ) lấy 10,08l (đktc) hỗn hợp X nung nóng có xt Ni , sau một thời gian thu được hõn hợp khí Y , Dẫn hỗn hợp Y qua nước brom dơ thấy bình brom tăng 3g và còn lại V l hỗn hợp Z ko bị hấp thụ . Tỉ khối của Z so với h2 là 20/3 .Tìm V

@ vẫn thích cái màu xanh !^^
 
L

l94

chúng em mới bắt đầu học hữu cơ nên nhiều người mới chỉ bắt đầu học đến, nếu bây gờ cho bài khó thì chả ai làm cả hay ít người làm dc. để 1 thời gian nữa em sẽ post bài tập nâng cao hơn.

thế thì bài nâng can hơn đây:

trong 1 bình kín chứa C2H4 và H2 có bột Ni xúc tác. đốt cháy và làm lạnh bình tới 0 độ C thì áp suất trong bình là P. tỉ khối hơi trước và sau p/ứ với h2 là 7,5 và 9. tính % về V bình trước và sau p/ứ.

trước phản ứng % mỗi khí là 50%
gọi số mol mỗi khí phản ứng là x.
giả sử ban đầu mỗi khí có 1 mol
sau phản ứng mỗi khí còn lại 1-x mol
ta có:[tex]\frac{(1-x)28+(1-x)2+30x}{2-x}=18 \Rightarrow x=\frac{1}{3}[/tex]
[tex]%C_2H_4=\frac{\frac{2}{3}}{\frac{5}{3}}=40%[/tex]
[tex]%H_2=40%[/tex]
[tex]%C_2H_6=20%[/tex]
p/s: cái câu làm lạnh về 0 độ khi đó áp suất là P có ảnh hưởng gì không nhỉ:-s
 
A

ahcanh95

post bài ủng hộ vậy !^^:)
Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 0,15 mol CH4, 0,09 mol C2H2 và 0,2 mol H2 . Nung nóng hỗn hợp X với bột Ni ta thu được hỗn hợp Y . Cho Y qua dung dịch nước brom dư , thấy có hỗn hợp khí Z thoát ra . Biết khối lượng bình brom tăng 0,82g và tỉ khối hơi của Z so với hidro là 8 . Tìm số mol mỗi chất trong Z

Bài 2:
Hỗn hợp Z gồm C2H2 và h2 ( có tỉ lệ mol là 1:2 ) lấy 10,08l (đktc) hỗn hợp X nung nóng có xt Ni , sau một thời gian thu được hõn hợp khí Y , Dẫn hỗn hợp Y qua nước brom dơ thấy bình brom tăng 3g và còn lại V l hỗn hợp Z ko bị hấp thụ . Tỉ khối của Z so với h2 là 20/3 .Tìm V

@ vẫn thích cái màu xanh !^^

miko_tinhnghich_dangyeu: Nhớ quá à! bây giờ mới thấy góp mặt trong box hóa 11 đó.

:khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34):

Bài 1: m trước p/ứ = 5,14 => m khí thoát ra = 5,5 - 0,82 = 4,32 có 0,15 mol CH4, x mol C2H6 và y mol H2

=> 30x + 2y = 4,32 - 0,15 . 16 = 1,92và 4,32 / ( 0,15 + x + y ) = 16

=> x = y = 0,06.

Trong z có 0,15 mol CH4, 0,06 mol C2H6 0,06 mol C2H6

Bài 2:

mol C2H2 = 0,15 . mol H2 = 0,3 => m trước p/ứ = 4,5.

m hỗn hợp khí Z là C2H6 = x . H2 = y có m = 4,5 - 3 = 1,5 gam và có tỉ khối với H2 = 20/3

=> mol C2H6 = 0,0455 . mol H2 = 0,067 => V = 2,52 lít

:khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34):
 
L

l94

Tình hình là Pic trầm quá, tớ ủng hộ vài bài vậy:).2 bài này không khó.
Cho 19,04 l (đktc) hh khí A gồm 2 olefin liên tiếp và H2 qua bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí B. Cho 1 l hh B đi qua Brom thì brom phai màu. nếu đốt cháy hỗn hợp B thu được 87,12g CO2 và 40,86 g H2O. CTPT và % thể tích 2 olefin lần lượt là?
Cho 5,6 l hh 2 anken kế tiếp nhau hợp nước có xúc tác được hh 2 ancol. thu hỗn hợp ancol này ở dạng khan rồi chia làm 2 phần bằng nhau. phần thức nhất phản ứng hết với Na dư thu được 840 ml khí. đốt cháy hết phần thức 2 rồi cho toàn bộ sản phẩn cháy hấp thụ vào bình dựng dd NaOH dư thì khối lượng bình tăng 13,75g. CTPT của 2 anken là?
 
S

socola01

Cùng nhau làm nhé

Bài 1: Khi oxi hóa hoàn toàn 7.0 mg hợp chất A thu được 11.2 ml khí [TEX]CO_2[/TEX] (dktc) và 9.0 mg nước. Tỉ khối hơi của A so vs [TEX]N_2[/TEX] bằng 2.5 Xác định CT cấu tạo của A nếu khi Clo hóa nó thì chỉ thu được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất
 
Top Bottom