[Hóa 11] Trao đổi Hóa hữu cơ

N

namnguyen_94

111

Ta có: M(A) = 70 ---> nA = 0,0001 mol
+ nCO2 = nH2O = 0,0005 mol
+ mO = 0,0005.62 - 0,007 = 0,0024 gam --> nO = nCO2 + nH2O = 0,0015 mol
--> CTPT của A là: C5H10
Do A nếu khi Clo hóa nó thì chỉ thu được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất
--> CTCT là : [tex]CH_3 - (CH_3)-C = CH - CH_3[/tex]
 
A

ahcanh95

Tình hình là Pic trầm quá, tớ ủng hộ vài bài vậy:).2 bài này không khó.
Cho 19,04 l (đktc) hh khí A gồm 2 olefin liên tiếp và H2 qua bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí B. Cho 1 l hh B đi qua Brom thì brom phai màu. nếu đốt cháy hỗn hợp B thu được 87,12g CO2 và 40,86 g H2O. CTPT và % thể tích 2 olefin lần lượt là?
Cho 5,6 l hh 2 anken kế tiếp nhau hợp nước có xúc tác được hh 2 ancol. thu hỗn hợp ancol này ở dạng khan rồi chia làm 2 phần bằng nhau. phần thức nhất phản ứng hết với Na dư thu được 840 ml khí. đốt cháy hết phần thức 2 rồi cho toàn bộ sản phẩn cháy hấp thụ vào bình dựng dd NaOH dư thì khối lượng bình tăng 13,75g. CTPT của 2 anken là?

em sẽ cố gắng post bài thường xuyên để duy trì pic

Bài 1:mol CO2 = 1,98 mol . mol h2O = 2,27.

Sự chênh lệch mol h2O và mol CO2 do H2 tạo ra => mol h2 = 0,29 mol.

=> mol 2 anken = 19,04 / 22,4 - 0,29 = 0,56 => C trung bình = 1,98 / 0,56 = 3,5 => C3H6c4h8

Bài 2: mol H2 = 0,0375 mol.

anken hợp nước tạo ancol => ancol no, đơn chức

=> n Ancol = 2 mol H2 = 0,075.

m bình NaOH tăng 13,75 => m H2O + m CO2 = 13,75 và x - y = 0,075 => mol h2O = 0,275 . mol C = 0,2

=> C trung bình = 0,2 / 0,075 = 2,66 => C3H7OH và C2H5OH

=> 2 anken: C3H6C2H4

Hình như ko sử dụng tới dữ kiện 5,6 lít
 
S

socola01

Ta có: M(A) = 70 ---> nA = 0,0001 mol
+ nCO2 = nH2O = 0,0005 mol
+ mO = 0,0005.62 - 0,007 = 0,0024 gam --> nO = nCO2 + nH2O = 0,0015 mol
--> CTPT của A là: C5H10
Do A nếu khi Clo hóa nó thì chỉ thu được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất
--> CTCT là : [tex]CH_3 - (CH_3)-C = CH - CH_3[/tex]

bạn ơi, cho mình hỏi trong bài này bạn tính ra nA = 0,0001 mol nhằm mục đích tính gì ak bạn, mình thấy trong bài giải của bạn hình như ko có chỗ nào cần sử dụng đến nó thì phải
Sao bạn lại suy ra được CT C5H10 vậy, mình ko hỉu lem', bạn viết rõ ra giúp mình được ko
Dựa vào giả thiết nếu khi Clo hóa nó thì chỉ thu được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất tại sao bạn viết được CT như vậy, phần này trên lớp mình cô giáo giảng ko hiểu lắm nên mình rất mong bạn giải thích dễ hiểu cho mình. Cảm ơn bạn.
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Nói rõ cách làm luôn nha :)


Để tách riêng từng chất khí từ hỗn hợp propan, propen, propin ta chỉ cần dùng các chất là
A. Zn, dung dịch Br2, dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3 trong NH3.
B. dung dịch Br2, dung dịch HCl, dung dịch KMnO4, Na.
C. dung dịch KMnO4, dung dịch NaCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
D. dung dịch HCl, dung dịch Br2, dung dịch AgNO3 trong NH3, Zn.

Cho các chất: xiclobutan, 2-metylpropen, but-1-en, cis-but-2-en, 2-metylbut-2-en. Dãy gồm các chất sau khi phản ứng với H2 (dư, xúc tác Ni, to), cho cùng một sản phẩm là
A. xiclobutan, cis-but-2-en và but-1-en. B. but-1-en, 2-metylpropen và cis-but-2-en.
C. xiclobutan, 2-metylbut-2-en và but-1-en. D. 2-metylpropen, cis-but-2-en và xiclobutan.


Cho các hiđrocacbon: eten, axetilen, benzen, xiclopropan, toluen, isopentan, stiren, naphtalen. Số chất làm mất màu dung dịch Br2 là
A. 3. B. 4. C. 5. D. 6.
 
S

socola01

Mình có 1 vài bài tập nè, post lên cùng nhau làm ^^, ủng hộ topic

Bài 1. Đốt cháy 20,4 gam một hỗn hợp 2 hiđrocacbon no mạch hở cần dùng 51,52 lít oxi (đktc).
a. Tính thể tích khí CO2 ở (đktc) và khối lượng nước tạo thành.
b. Xác định ctpt và tính % theo thể tích mỗi hiđrocacbon trong hh. Biết 2 hiđrocacbon đều là chất khí ở điều kiện thường.

Bài 2 Khi brom hóa 22 gam propan người ta thu được 33,948 gam isopropyl bromua và 2,952 gam n-propyl bromua. Tính hiệu suất từng sản phẩm và hiệu suất chung của phản ứng.

Bài 3 Đốt cháy hoàn toàn 29,2 gam hỗn hợp 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào bình Ba(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 134,8 gam. Tính khối lượng CO2 và H2O tạo thành và tìm ctpt của 2 ankan.

Bài 4. Hỗn hợp X gồm ankan A và B có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 (đ.v.C). Đốt cháy hoàn toàn m(g) hh X cho hỗn hợp sản phẩm khí và hơi sau phản ứng đi qua bình 1 đựng dung dịch H2SO4đđ và bình 2 đựng dung dịch KOH thì khối lượng bình 1 tăng [TEX]m_1[/TEX](g) và bình 2 tăng [TEX]m_2[/TEX](g).
a. Nếu [TEX]m_1[/TEX] = 25,2 và [TEX]m_2[/TEX]= 44. Xác định công thức phân tử và % theo số mol của A, B trong hh X, tính m?
b. Nếu [TEX]m_1[/TEX] = 32,4 và [TEX]m_2[/TEX] = 61,6. Xác định công thức phân tử của A, B và tính m = ? Biết A, B đều là chất khí ở đktc

Bài 5. Đốt cháy một hỗn hợp gồm 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp A, B thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ số mol lần lượt là 11 : 14. Tìm công thức phân tử và % theo thể tích của hai hiđrocacbon này.

Bài 6. Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp hai đồng đẳng của các hiđrocacbon no, mạch hở có thành phần hơn kém nhau k nguyên tử cacbon thì thu được b gam CO2.
a. Tìm khoảng xác định của số nguyên tử C trong hiđrocacbon theo a, b, k.
b. Cho a = 2,72 (g) ; b = 8,36 (g) và k = 2. Tìm công thức của các hiđrocacbon và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp.

Bài 7 Một hỗn hợp X gồm hiđrocacbon (A) và O2 dư đem đốt cháy hoàn toàn thu sản phẩm làm lạnh thì thể tích giảm 50 %. Nếu cho khí còn lại qua KOH dư thể tích giảm đi 83,3 % số còn lại.
a. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo các đồng phân của A.
b. Tính thành phần % về thể tích của A và oxi trong hỗn hợp X.
c. Đồng phân nào của A khi phản ứng thế với Cl2 cho một sản phẩm duy nhất.
 
G

girlbuon10594

Bài 5. Đốt cháy một hỗn hợp gồm 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp A, B thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ số mol lần lượt là 11 : 14. Tìm công thức phân tử và % theo thể tích của hai hiđrocacbon này.

Ta có: [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{11}{14}[/TEX]

Coi [TEX]n_{CO_2}=11 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=14 mol[/TEX]

Vì [TEX]n_{H_2O}>n_{CO_2}[/TEX] \Rightarrow Thuộc dãy đồng đẳng ankan

\Rightarrow [TEX]n_{ankan}=14-11=3 mol[/TEX]

\Rightarrow Số nguyên tử C trung bình [TEX]=\frac{n_{CO_2}}{n_{ankan}}=3,67[/TEX]

\Rightarrow 2 ankan cần tìm là [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_4H_{10}[/TEX]

Gọi [TEX]n_{C_3H_8}= a mol ; n_{C_4H_{10}}= b mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{3a+4b=11}\\{4a+5b=14} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a=1 mol}\\{b=2 mol} [/TEX]

Ta có % về thể tích cũng là % theo số mol \Rightarrow Tự bấm kết quả

Chúc học tốt.
 
G

girlbuon10594

Bài 3 Đốt cháy hoàn toàn 29,2 gam hỗn hợp 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào bình Ba(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 134,8 gam. Tính khối lượng CO2 và H2O tạo thành và tìm ctpt của 2 ankan.


[TEX]m_{binh tang}=m_{CO_2}+m_{H_2O}=134,8 g[/TEX]

Ta có: [TEX]Ankan + O_2 \to CO_2+H_2O[/TEX]

Bảo toàn khối lượng, ta có: [TEX]m_{ankan}+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]29,2+m_{O_2}=134,8g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{O_2}=3,3 mol[/TEX]

Gọi [TEX]n_{CO_2}=x mol ; n_{H_2O}=y mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]44x+18y=134,8[/TEX] (1)

Bảo toàn nguyên tố Oxi \Rightarrow [TEX]3,3.2=2x+y[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]n_{CO_2}=2 mol ; n_{H_2O}=2,6 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{ankan}=0,6 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_{ tb ankan}=48,67[/TEX]

\Rightarrow 2 ankan là [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_4H_{10}[/TEX]


 
T

trang_1995

cho 10,2g hỗn hợp gồm CH4 và 2 anken đồng đẳng liên tiếp lội qua dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình tăng 7g đồng thời thể tích hỗn hợp giảm đi một nửa. tìm CTPT của 2 anken
 
A

ahcanh95

cho 10,2g hỗn hợp gồm CH4 và 2 anken đồng đẳng liên tiếp lội qua dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình tăng 7g đồng thời thể tích hỗn hợp giảm đi một nửa. tìm CTPT của 2 anken

m 2 anken = m bình Br2 tăng = 7 gam . => m CH4 = 10,2 - 7 = 3,2.

=> n CH4 = 1/2 mol hỗn hợp = mol 2 anken = 3,2 / 16 = 0,2 mol

2anken CT: CnH2n có : 14n = 7 / 0,2 => n = 2,5 => C2H4C3H6


:khi::khi::khi::khi::khi:
 
A

ahcanh95

Mình có 1 vài bài tập nè, post lên cùng nhau làm ^^, ủng hộ topic

Bài 1. Đốt cháy 20,4 gam một hỗn hợp 2 hiđrocacbon no mạch hở cần dùng 51,52 lít oxi (đktc).
a. Tính thể tích khí CO2 ở (đktc) và khối lượng nước tạo thành.
b. Xác định ctpt và tính % theo thể tích mỗi hiđrocacbon trong hh. Biết 2 hiđrocacbon đều là chất khí ở điều kiện thường.

Bài 2 Khi brom hóa 22 gam propan người ta thu được 33,948 gam isopropyl bromua và 2,952 gam n-propyl bromua. Tính hiệu suất từng sản phẩm và hiệu suất chung của phản ứng.

Bài 4. Hỗn hợp X gồm ankan A và B có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 (đ.v.C). Đốt cháy hoàn toàn m(g) hh X cho hỗn hợp sản phẩm khí và hơi sau phản ứng đi qua bình 1 đựng dung dịch H2SO4đđ và bình 2 đựng dung dịch KOH thì khối lượng bình 1 tăng [TEX]m_1[/TEX](g) và bình 2 tăng [TEX]m_2[/TEX](g).
a. Nếu [TEX]m_1[/TEX] = 25,2 và [TEX]m_2[/TEX]= 44. Xác định công thức phân tử và % theo số mol của A, B trong hh X, tính m?
b. Nếu [TEX]m_1[/TEX] = 32,4 và [TEX]m_2[/TEX] = 61,6. Xác định công thức phân tử của A, B và tính m = ? Biết A, B đều là chất khí ở đktc

Bài 6. Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp hai đồng đẳng của các hiđrocacbon no, mạch hở có thành phần hơn kém nhau k nguyên tử cacbon thì thu được b gam CO2.
a. Tìm khoảng xác định của số nguyên tử C trong hiđrocacbon theo a, b, k.
b. Cho a = 2,72 (g) ; b = 8,36 (g) và k = 2. Tìm công thức của các hiđrocacbon và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp.

Bài 7 Một hỗn hợp X gồm hiđrocacbon (A) và O2 dư đem đốt cháy hoàn toàn thu sản phẩm làm lạnh thì thể tích giảm 50 %. Nếu cho khí còn lại qua KOH dư thể tích giảm đi 83,3 % số còn lại.
a. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo các đồng phân của A.
b. Tính thành phần % về thể tích của A và oxi trong hỗn hợp X.
c. Đồng phân nào của A khi phản ứng thế với Cl2 cho một sản phẩm duy nhất.

Mình sẽ tìm ta các CTPT, còn các phần còn lại thì ai cũng giải dc rồi, nếu có gì chưa rõ các bạn có thể hỏi lại mình.

Bài 1: m CO2 + m H2O = 20,4 + 51,52 . 32 / 22,4 = 94 và m C + m H = 20,4

=> mol CO2 = 1,4 . mol H2O = 1,8 => mol ankan = 1,8 - 1,4 = 0,4 => C trung bình = 1,4 / 0,4 = 3,2

=> C3H8 C4H10

Bài 2: mol C3H8 = 0,5. mol iso propyl bromua = 0,276 . mol n-propyl bromua = 0,024.

H của iso = 55,2% . của n-propyl = 4,8% và của cả p/ứ = 60%

Bài 4: chỉ làm phần a thui nha

m H2O = 25,2 => mol H2O = 1,4 . mol CO2 = 1

=> mol hỗn hợp = 0,4 => C trung bình của CnH2n+2 = 1 / 0,4 = 2,5

=> CH4C3H8 hoặc C2H6C4H10 ( hơn kém nhau 28 dvc )

Bài 6: m C = b . 12 / 44 => m H trong hidrocacbon = a - b . 12 / 44 => mol H2O = ( 22a - 6b ) / 44

=> n hỗn hợp = ( 22a - 6b ) / 44 - b / 44 = ( 22a - 7b ) / 44 => C trung bình = b / 44 : ( 22a - 7b ) / 44

=> C trung bình = b / ( 22a - 7b ) => khoảng C của mỗi hidrocacbon

b / ( 22a - 7b ) + kb / ( 22a - 7b ) - k

Bài 7: Coi V của H2O = 50lit => V CO2 chiếm 83,333% của 50 = 41,666

=> mol hỗn hợp = 0,372 => Ct ankan: cnH2n+2có n = 41,666 / 22,4 . 0,372 = 5 => C5H12

Đòng phân của A td Cl2 thu dc 1 sp duy nhất => neo pentan


:khi (141)::khi (141)::khi (141)::khi (141)::khi (141):
 
N

ngocthao1995

Góp vài bài:D

Bài 1.Đốt cháy 9,2 g hh X gồm 2 ankan A và B sau đó dẫn sản phẩm cháy hấp thụ hết vào 500ml dd NaOH 1,5M thấy khối lượng dung dịch tăng 44,4g.Xác định CT của 2 ankan

Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn m gam etan rồi cho hh CO2 và hơi nước lần lượt qua bình 1 đựng 80g dd H2SO4 85%.Tính m biết nồng độ % dd H2SO4 sau thí nghiệm là 77,185%

Bài 3.Thực hiện phản ứng cracking 11,2 l hơi isopentan được hh A chỉ gồm ankan và anken .Trong hh A có chứa 7,2g 1 chất X mà khi đốt cháy được 11,2l CO2 và 10,8gH2O.Tìm hiệu suất phản ứng cracking
 
L

l94

B]Bài 1[/B]: m CO2 + m H2O = 20,4 + 51,52 . 32 / 22,4 = 94 và m C + m H = 20,4

=> mol CO2 = 1,4 . mol H2O = 1,8 => mol ankan = 1,8 - 1,4 = 0,4 => C trung bình = 1,4 / 0,4 = 3,2

=> C3H8 C4H10
nó không cho là đồng đẳng kế tiếp mà, đáng nhẽ phải là C3H8,C4H10;C2H6,C4H10;CH4;C4H10 CHỨ????
 
L

l94

Bài 1.Đốt cháy 9,2 g hh X gồm 2 ankan A và B sau đó dẫn sản phẩm cháy hấp thụ hết vào 500ml dd NaOH 1,5M thấy khối lượng dung dịch tăng 44,4g.Xác định CT của 2 ankan

44x+18y=44,4
12x+2y=9,2
x=0,6;y=1
nhh=1-0,6=0,4
C=0,6/0,4=1,5
CH4 và C2H6

Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn m gam etan rồi cho hh CO2 và hơi nước lần lượt qua bình 1 đựng 80g dd H2SO4 85%.Tính m biết nồng độ % dd H2SO4 sau thí nghiệm là 77,185%

mH2SO4=80.0,85=68
[tex]\frac{68}{80+mH2O}=0,77185[/tex]
mH2O=8,1g=>n=4,5
m=4,5.30/3=45


Bài 3.Thực hiện phản ứng cracking 11,2 l hơi isopentan được hh A chỉ gồm ankan và anken .Trong hh A có chứa 7,2g 1 chất X mà khi đốt cháy được 11,2l CO2 và 10,8gH2O.Tìm hiệu suất phản ứng cracking

nankhan=0,6-0,5=0,1
Mankan=72=>C5H12
vậy[tex] H=\frac{0,5-0,1}{0,5}=80%[/tex]
 
K

kysybongma

Help me !
Dẫn 1 lượng hốn hợp X ( [tex] C_2H_2 , C_2H_4 , C_2H_6 , H_2 [/tex] ) có Ni xt ta được 11,2 l hh khí Y có d/[tex] H_2[/tex] = 12,2 . đốt cháy hh Y cho vào nước vôi trong ta được m (g) kết tủa là :
A : 80
B: 90
C: 40
D: 75
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
H

hocmai.toanhoc

Help me !
Dẫn 1 lượng hốn hợp X ( [tex] C_2H_2 , C_2H_4 , C_2H_6 , H_2 [/tex] ) có Ni xt ta được 11,2 l hh khí Y có d/[tex] H_2[/tex] = 12,2 . đốt cháy hh Y cho vào nước vôi trong ta được m (g) kết tủa là :
A : 80
B: 90
C: 40
D: 75

Chào em!
Ta có: [TEX]dY/H_2 = 12,2 \Rightarrow M_Y = 24,4[/TEX]Vậy hỗn hợp khí Y phải chứa [TEX]H_2[/TEX] dư.
Vậy hỗn hợp Y là: [TEX]C_2H_6; H_2[/TEX]dư.
Gọi số mol tương ứng là a, bmol
Em giải ra a = 0,4 mol, H2 = 0,1 mol
Vậy khối lượng kết tủa là 80g.
Chú ý: Bài phải cho nước vôi trong dư.
 
T

trang_1995

góp 1 số bài
1. Các hỗn hợp khí X,Y đều ở đktc.X chứa CH4 và C2H4 với %V như nhau. Y chứa CH4 và C2H2 với % V bằng nhau. Cho V1(lít)X và V2(lít) Y lội từ từ qua nước brom dư thì tỉ lệ lượng brom tham gia phản ứng mX: mY = bnhiêu
2.1 hõn hợp X gồm ankin A và H2 có V=15,68 lít (dktc).Cho X qua Ni nung nóng , phản ứng hoàn toàn cho ra hỗn hợp Y có V=6,72 (lít) (đktc)(Y có H2 dư). tính thể tích A trong X và thể tích H2 dư
 
L

l94

Chỗ này cậu nhầm thì phải:)

mH2O=1,8 --> nH2O=0,45

--> m=0,45

--> m=4,5g

ờ nhẩm lộn thôi==!. lười lấy máy bấm.:D
1. Các hỗn hợp khí X,Y đều ở đktc.X chứa CH4 và C2H4 với %V như nhau. Y chứa CH4 và C2H2 với % V bằng nhau. Cho V1(lít)X và V2(lít) Y lội từ từ qua nước brom dư thì tỉ lệ lượng brom tham gia phản ứng mX: mY = bnhiêu
2.1 hõn hợp X gồm ankin A và H2 có V=15,68 lít (dktc).Cho X qua Ni nung nóng , phản ứng hoàn toàn cho ra hỗn hợp Y có V=6,72 (lít) (đktc)(Y có H2 dư). tính thể tích A trong X và thể tích H2 dư
1. [tex]=\frac{v1}{2v2}[/tex] phải không nhỉ :-s
2.[tex]x+y=0,7[/tex]
[tex]x+y-2x=0,3[/tex]
x=0,2;y=0,5
VA=0,2.22,4
VH2 dư=22,4(y-2x)=2,24
 
N

nguoipro789

1/ Viêt phương trình phản ưng điều chế etilenglicol từ rượu propilic (CH3-CH2-CH2-OH)
2/Cho 9.8g hỗn hợp 2 anken đồng đẳng liên tiếp tác dụng vơi 1l dd Br2 0.4M. Sau khi phản ưng xảy ra hoàn toàn, nồng độ dd Br2 giảm 50%. Xác định 2 anken và khối lương môi chất có trong hôn hợp
 
L

l94

2/Cho 9.8g hỗn hợp 2 anken đồng đẳng liên tiếp tác dụng vơi 1l dd Br2 0.4M. Sau khi phản ưng xảy ra hoàn toàn, nồng độ dd Br2 giảm 50%. Xác định 2 anken và khối lương môi chất có trong hôn hợp
n Br2 phản ứng=0,5.0,4=0,2
Mtb=9,8/0,2=49
ntb=49/14=3,5 =>C3H6 và C4H8
[tex]x+y=0,2[/tex]
[tex]42x+56y=9,8[/tex]
suy ra số mol từng chất.
 
Top Bottom