[Hóa 11] Trao đổi Hóa hữu cơ

D

dinhphu963

từ dữ kiện của bài ta có V O2 pư là 500 - 150 = 350 ; V H2O = 300
BTNT O ta có V O2 = V CO2 + 1/2 V H2O
= > V CO2 tạo ra sau pư cháy là
V O2 - 1/2V H2O = 200
=> H : C = 600 : 200 = 3 : 1
=> CTPT = ( CH3)n

:khi (31)::khi (31)::khi (31)::khi (31)::khi (31)::khi (31):

bạn ơi, đề đâu đã cho O2 dư đâu bạn ?................
 
H

hoi_a5_1995

2) Cho 3.36l hh X gồm 1 ankan A và 1 anken B có cùng số C qua bình đựng 200ml đd Br2 thấy KL bình tăng 2.1g và V khí giảm 1/3 so với lúc bđầu. Các V đo ở đkc
a) Tìm CTPT A,B
b) Tìm KL mỗi chất trong X và nồng độ mol dd Br2 cần dùng

a)gọi CTPT của hh cần tìm là CnH2n+2 và CnH2n
theo bài ta có n anken = 42 là C3H6
= > aken , akan lần lượt là C3H6 và C3H8

b) x + y = 0,15
x = 0,05 = >m aken= 2,1 g
y = 0,1 => m ankan = 4,4 g
n aken = n Br = 0,0 5
nồng độ mol Br = 0,25 M
:khi (53)::khi (53)::khi (53)::khi (53)::khi (53):
 
H

hoi_a5_1995

CxHy + (x+y/4)O2 ----> xCO2 + y/2H2O
---1-------x+y/4`-----------------
Zạ thì chưa chắc O2 dư đâu bạn ah :D[/QUOTE]




g / sử nếu đó là toàn hidrocacbon:khi (5)::khi (5)::khi (5)::khi (5):
=> hidrocacbon p/ứ hết với 500 cm3 O2
mà mol H2O = 300
=> mol CO2 do hidrocacbon tạo ra = 350 cm3
=> C = 3,5 loại
=> như thế là 150 cm3 sau không thể là hidrocacbon dư dk bạn ạh
 
D

dinhphu963

g / sử nếu đó là toàn hidrocacbon:khi (5)::khi (5)::khi (5)::khi (5):
=> hidrocacbon p/ứ hết với 500 cm3 O2
mà mol H2O = 300
=> mol CO2 do hidrocacbon tạo ra = 350 cm3
=> C = 3,5 loại
=> như thế là 150 cm3 sau không thể là hidrocacbon dư dk bạn ạh

mình chưa hiểu rõ, bạn giải thích thêm giúp nhé ^^ với lại bạn trình bày lại lun để mình tham khảo, ở trên bạn mới tìm ctđg nhất thui, theo mình bài này vẫn tìm ra đc ctpt.
 
N

nguoipro789

1/ Đốt cháy hoàn toàn 5.6l khí X (Dkc) là hidrocacbon. Sau phản ứng thu đc 16.8l khí CO2 (Dkc) và 13.5g H2O.
a/ Tìm CTPT
b/ Đốt cháy hoàn toàn lượng khí X trên rồi dẫn vào dd Ba(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa
c/ Tính thể tích dd KMnO4 0.2M cần dùng để hấp thụ hoàn toàn lượng khí X trên
 
A

ahcanh95

mol CO2 = 0,75 . mol H2O = 0,75.

=> hệ số c = 0,75 : 0,25 = 3 . Của H = 6 => C3H6

mol BaCO3 = mol CO2 = 0,75 => m = 147,75 gam

3C3H6 + 2KMnO4 + 4H2O = 3C3H8O2 + 2MnO2 + 2KOH => kết quả


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
L

lam10495

2) Cho 3.36l hh X gồm 1 ankan A và 1 anken B có cùng số C qua bình đựng 200ml đd Br2 thấy KL bình tăng 2.1g và V khí giảm 1/3 so với lúc bđầu. Các V đo ở đkc
a) Tìm CTPT A,B
b) Tìm KL mỗi chất trong X và nồng độ mol dd Br2 cần dùng

a)gọi CTPT của hh cần tìm là CnH2n+2 và CnH2n
theo bài ta có n anken = 42 là C3H6
= > aken , akan lần lượt là C3H6 và C3H8

b) x + y = 0,15
x = 0,05 = >m aken= 2,1 g
y = 0,1 => m ankan = 4,4 g
n aken = n Br = 0,0 5
nồng độ mol Br = 0,25 M
:khi (53)::khi (53)::khi (53)::khi (53)::khi (53):

Bạn ơi cho mình hỏi tính toán làm sao ra M anken = 42 vậy , mình bị bí câu này mà bạn trả lời vắn tắt vậy @-) , cảm ơn
 
H

hoi_a5_1995

Cho 3.36l hh X gồm 1 ankan A và 1 anken B có cùng số C qua bình đựng 200ml đd Br2 thấy KL bình tăng 2.1g và V khí giảm 1/3 so với lúc bđầu. Các V đo ở đkc
a) Tìm CTPT A,B
b) Tìm KL mỗi chất trong X và nồng độ mol dd Br2 cần dùng


a) bình tăng 2,1g tức là khối lượng của anken
V khí giảm 1/3 so với ban đầu tức số mol anken đã pư là 3,36 . 1/3 : 22.4 = 0.05
=> M = m /n = 2.1 / 0,05 = 42


:khi (60)::khi (60)::khi (60)::khi (60)::khi (60)::khi (60)::khi (60)::khi (60):
 
I

inujasa

cracking n-butan thu đc 35 mol hh A gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và 1 phần butan chưa bị cracking, cho A qua bình nước brom dư thấy còn lại 20 mol khí. nếu đốt cháy hoàn toàn A thì thu đc x mol CO2.
a) tính hiệu suất phản ứng cracking
b) Tìm x
giải hộ bài này, đang bí :D:D
 
A

ahcanh95

cracking n-butan thu đc 35 mol hh A gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và 1 phần butan chưa bị cracking, cho A qua bình nước brom dư thấy còn lại 20 mol khí. nếu đốt cháy hoàn toàn A thì thu đc x mol CO2.
a) tính hiệu suất phản ứng cracking
b) Tìm x
giải hộ bài này, đang bí :D:D

qua nước Br2 thì anken bị hấp thụ = 15 mol. mol anken = mol butan bị craking = 15 mol

=> mol butan chưa bị cracking = 30 - 2 . 15 = 5 mol ( hỗn hợp 35 mol khí còn lại = 2 mol butan bị cracking + mol butan chưa bị cracking )

=> H% = 15 / 20 = 75%

mol butan = 20 mol => mol CO2 = 20 . 4 = 80 mol


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
H

hnh95

Đem nung m(g) hh X 2 hidrocacbon no mạch hở hơn kém nhau ko quá 2C với chất xúc tác thích hợp nhiệt độ cao thu được hh khí Y gồm các hidrocacbon và H2. Đốt cháy hoàn toàn Y cần 5.568(l) oxi, sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng 400ml dd Z gồm Ca(OH)2 0.25M và NaOH 0.15M, thấy khố lượng bình tăng a(g) và có b(g) kết tủa. Mặt khác thực hiện p/ư clo hóa theo tỉ lệ 1:1 m(g) X (H=100%), sau p/ư khí vô cơ thu được làm mất màu vừa đủ 187.5ml KMnO4 0.05M và k(g) hh dẫn suất A chỉ gồm 3 dẫn suất. Hãy
1. Xác định m, a, b, k
2. Xác định CTCT của 2 hidrocacbon trong X
 
S

socola01

Để đốt cháy 1 lượng hidrocacbon X cần 7.68g Oxi. Sản phẩm cháy được dẫn qua bình (1) đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, sau đó qua bình (2) đựng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thấy bình (1)tăng 4.32g, bình (2) có m gam kết tủa. Xác định công thức phân tử của X. Tính khối lượng kết tủa tạo thành
 
H

hoi_a5_1995

Để đốt cháy 1 lượng hidrocacbon X cần 7.68g Oxi. Sản phẩm cháy được dẫn qua bình (1) đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, sau đó qua bình (2) đựng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thấy bình (1)tăng 4.32g, bình (2) có m gam kết tủa. Xác định công thức phân tử của X. Tính khối lượng kết tủa tạo thành


x, y là số mol CO2 và H2O
x + 1/2 y = 0,24 ( bảo toàn nt O)
y = 0,24
x =0,12
=> m kết tủa = 12g
:khi (31)::khi (31)::khi (31):
 
Top Bottom