CÓ AI MÚN HỌC NHÓM HOK? Tụi mình lập một nhóm đi! Mình ma mới vào đây bơ vơ lạc lõng quá!

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trang14

Cho Vl CO2 ở đktc tác dụng với 200ml dd Ca(OH)2 1M sau phản ứng kết thúc thu được 15g chất kết tủa. Tính V
__________________

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 ---> CaCO_3 + H_2O[/TEX]

0,15 mol______ 0,15 mol

[TEX]Ca(OH)_2 + 2CO_2 ---> Ca(HCO_3)_2[/TEX]

0,2-0,15 = 0,05 mol__0,05.2 = 0,1 mol

[TEX]n_{CO_2} = 0,15+0,1 = 0,25 (mol)[/TEX]

[TEX]V_{CO_2} =V= 0,25 .22,4 = 5,6 (l)[/TEX]
 
C

conech123

theo mềnh bit thì
[TEX]CO_2 + OH^- -----> {HCO_3}^-[/TEX]

[TEX]{HCO_3}^- + OH^- -------> {CO_3}^{2-} + H_2O[/TEX]

:|
 
C

cuopcan1979

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 ---> CaCO_3 + H_2O[/TEX]

0,15 mol______ 0,15 mol

[TEX]Ca(OH)_2 + 2CO_2 ---> Ca(HCO_3)_2[/TEX]

0,2-0,15 = 0,05 mol__0,05.2 = 0,1 mol

[TEX]n_{CO_2} = 0,15+0,1 = 0,25 (mol)[/TEX]

[TEX]V_{CO_2} =V= 0,25 .22,4 = 5,6 (l)[/TEX]
Trang lam như thế này chỉ mới đúng có một nữa thôi. Đây mới chỉ xét tới Ca(OH)2 dư vẫn còn có khả năng Ca(OH)2 thiếu nữa tức xảy ra PU CaCO3+CO2+H2O
 
B

binhhiphop

cho tớ tham gia với nhé ! tớ mới ở lại lớp cần học lại phần này !
 
T

trang14

Trang lam như thế này chỉ mới đúng có một nữa thôi. Đây mới chỉ xét tới Ca(OH)2 dư vẫn còn có khả năng Ca(OH)2 thiếu nữa tức xảy ra PU CaCO3+CO2+H2O

Bạn iu mắc 1 sai lầm rất nghiêm trọng rồi đoá =))

Nếu [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì sẽ không bao giờ sảy ra PƯ [TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX] cả :))
cái phản ứng [TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O---->Ca(HCO_3)_2[/TEX] là cách viết khác của PT:[TEX] Ca(OH)_2 + CO_2 ---> Ca(HCO_3)_2 [/TEX] mà mình đã làm ở trên ;;)
nhìn ra chưa hử bạn iu ;))




@ôx: hoan nghênh :-*
 
C

cuopcan1979

Bạn iu mắc 1 sai lầm rất nghiêm trọng rồi đoá =))

Nếu [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì sẽ không bao giờ sảy ra PƯ [TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX] cả :))
cái phản ứng [TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O---->Ca(HCO_3)_2[/TEX] là cách viết khác của PT:[TEX] Ca(OH)_2 + CO_2 ---> Ca(HCO_3)_2 [/TEX] mà mình đã làm ở trên ;;)
nhìn ra chưa hử bạn iu ;))




@ôx: hoan nghênh :-*
Chết thật đấy sai rồi mà vẫn cứ thích cãi là sao vậy. Trong đề bài chưa thấy đoạn nào nhắc tới Ca(OH)2 dư hay ko dư do vậy ta phải chia ra làm 2 trường hợp để tính mới ko sót đc. Trang làm vậy thì chỉ là 1 trong 2 trường hợp trong bài toán này thôi.
nCaCO3=0,15mol, nCa(OH)2=0,2mol
Các phản ứng hoá học có thể xảy ra là.
CO2+ Ca(OH)2----> CaCO3+H2O (I)
CO2+CaCO3+H2O-----> Ca(HCO3)2(II)
Do nCaCO3<nCa(OH)2 nên có thể xảy ra 2 trường hợp.
TH1. Ca(OH)2 dư. Tức chỉ xảy ra phản ứng (I) không xảy ra phản ứng(II)
=> nCO2=nCaCO3=0,15 mol=> VCO2=3,36l

TH2. nCo2 dư trong phản ứng (I) nhưng lại thiếu trong phản ứng(II)
Từ (I) và (II) => tổng số mol CO2 đã tham gia cã 2 Phản ứng là 0,25 mol=>VCO2=5,6l. Trường hợp này bạn đã trình bày như vậy bạn thiếu trường hợp 1
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

Chết thật đấy sai rồi mà vẫn cứ thích cãi là sao vậy

tớ đồng ý là có 2 trường hợp nhưng cái tớ bảo bạn iu sai là việc xét tỉ lệ các chất tham gia PƯ để xem khi cái nào dư thì sảy ra phản ứng nào và sản phẩm là ji

Đây mới chỉ xét tới Ca(OH)2 dư vẫn còn có khả năng Ca(OH)2 thiếu nữa tức xảy ra PU CaCO3+CO2+H2O
bạn iu thử nhìn kĩ lại xem cái PT [TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX] của bạn iu có khác ji PT [TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 ---> Ca(HCO_3)2[/TEX] của tớ ko =))
đấy gọi là 2 cách viết khác của cùng 1 phản ứng :-*
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Ca(OH)_2 + CO_2 ---> Ca(HCO_3)

sai òi nà chj ui

gốc Hco3 hóa trị 1 mà

phải là

pt

ca(oh)2 + 2co2 ==== ca(hco3)2
 
W

wrigley

hoc nhom

Dạ, có ai muốn học nhóm với mình không ạ?!!!
Mình tính nếu có ai học thì tụi mình ôn lại lớp 8 và tìm hiểu qua vài bài lớp 9. Mình học hoá cũng tàm tạm, gần đủ xài, mong muốn được học cùng với các bạn bất kể khả năng, miễn là yêu quý gia đình của chúng ta, có ý chí, nghiêm túc, muốn cùng nhau học tốt...
Nếu muốn học thì nhắn mình một tiếng nha, cần thì học trọn gói luôn!
Cho tui tham gia voi:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D.
 
K

kira_l

ko ai ra đề thì để mềnh ra đề nhớ :|



thêm naoh dư vào dd chứa 8 gam sunfat

của 1 kim loại hóa trị 2 rồi lọc kết tủa đem nung nóng thu đc oxit kim loại và dẫn 1 luồng

h2 đi qua đến khi khử hết kim loại nhận đc 3,2 g kim loại . hỏi kim loại đỏ là kim loại nào
 
T

trang14

ko ai ra đề thì để mềnh ra đề nhớ :|



thêm naoh dư vào dd chứa 8 gam sunfat

của 1 kim loại hóa trị 2 rồi lọc kết tủa đem nung nóng thu đc oxit kim loại và dẫn 1 luồng

h2 đi qua đến khi khử hết kim loại nhận đc 3,2 g kim loại . hỏi kim loại đỏ là kim loại nào

Gọi kim loại hoá trị II cần tìm là [TEX]R[/TEX].
Theo bảo toàn có khối lượng kim loại [TEX]R [/TEX]có trong [TEX]RSO_4[/TEX] ban đầu = khối lượng kim loại [TEX]R[/TEX] thu đc sau khi khử [TEX]RO[/TEX] bằng [TEX]H_2[/TEX] dư = 3,2g

[TEX]\Rightarrow m_{SO_4} = 8-3,2 = 4,8 (g)[/TEX]

[TEX]n_{SO_4} = n_{R} = 4,8 :96 = 0,05 (mol)[/TEX]

[TEX]M_{R} = 3,2 :0,05 = 64 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow R: Cu[/TEX]
 
K

kira_l

chính xác bài tiếp theo

phân tích 1 lượng A chỉ thu đc 224 cm3 cò

đktc và 0,24 gam h2o . biết tỉ khối của A so vứi He = 19. tìm A
 
X

xiucui

mấy penj tham gia nhìu wu'a~ cho mình nhập hội vứi!!mình cũng là mem lớp 9 mới..help nhìu ha!!!
nick của xiucui là:timgirlcuipap_angal@yahoo.com
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom