[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

J

jerusalem

post tiếp


[tex]\left{\begin{x^3+y^2x+3x^2+y^2+3x-2y+1=0 \\ y^2+2y^3-3x+xy^2-3=0 [/tex]

mình có cách khác :p
hệ viết lại thành :

[tex]\left{\begin{(x+1)^3+y^2(x+1)=2y \\ 2y^3+y^2(x+1)=3(x+1)[/tex]
đặt a= x+1
đưa về hệ đồng bậc 3.xong:)>- :)>-

P/s : sao toàn hệ pt thế ??.ko có pt ak?:-SS
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

post tiếp

[tex]\left{\begin{x^3+y^2x+3x^2+y^2+3x-2y+1=0 \\ y^2+2y^3-3x+xy^2-3=0 [/tex]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ \begin{ (x+1)^3 + (x+1)y^2 - 2y =0}\\{2y^3 + (x+1)y^2 -3(x+1) =0}[/TEX]

[TEX]Set ---> t = x+1[/TEX]

[TEX] \left{ \begin{ t^3 + y^2t =2y}\\{2y^3 + y^2 t =3t}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (t^3 + y^2t) 3t = 2y(2y^3 + y^2t)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3t^4 + y^2t^2 - 4y^4 =0[/TEX]

Tới đây dễ quá :D
 
J

justforlaugh

Giảỉ hệ phương trình
gif.latex

Bài này làm kiểu j` thế, aii làm thử em coi cái .........................
 
D

duynhan1

Hình như hệ phương trình hết bài rồi thì phải, nếu thế chúng ta chuyển sang phần phương trình. Phần này chủ yếu là các phương trình vô tỷ. Sau đây là vài bài đầu tiên :D

[TEX]1/ \frac{\sqrt[3]{7-x} - \sqrt[3]{x-5}}{\sqrt[3]{7-x} + \sqrt[3]{x-5}} = 6-x [/TEX]

[TEX]2/ \sqrt[4]{1-x^2} + \sqrt[4]{1+x} + \sqrt[4]{1-x} =3[/TEX]

[TEX]3/ \sqrt[4]{1-x} + \sqrt[4]{2-x} = \sqrt[4]{3-2x}[/TEX]
 
T

thuyduong_10a1

[TEX]2/ \sqrt[4]{1-x^2} + \sqrt[4]{1+x} + \sqrt[4]{1-x} =3[/TEX]


đk -1\leqX\leq1
đặt:
[TEX]U= \sqrt[4]{1+x}\\V=\sqrt[4]{1-x}[/TEX]
=> [TEX]U^4+V^4=2[/TEX]
(1)<=>[TEX] UV + U + V =3[/TEX]
GIẢI hpt =>U, V => x
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong_10a1

[TEX]3/ \sqrt[4]{1-x} + \sqrt[4]{2-x} = \sqrt[4]{3-2x}[/TEX][/QUOTE]
ĐK: x\leq1
Đặt a=[TEX]\sqrt[4]{1-x}[/TEX]
b=[TEX]\sqrt[4]{2-x}[/TEX]
=>[TEX]a^4-b^4=-1[/TEX] *
[TEX]a^4+b^4=3-2x[/TEX]
<=> [TEX]a^4+b^4=(a+b)^4[/TEX]
<=>[TEX]2a^3b+3a^2b^2+2ab^3=0[/TEX]
<=>[TEX]ab(2a^2+3ab+2b^2)=0[/TEX]
[TEX]\left[\begin{ab=0}\\{2a^2+3ab+2b^2=0}[/TEX]
với ab = 0 . Kết hợp * giải hpt
[TEX]\left{\begin{ab=0}\\{a^4-b^4=-1}[/TEX]

với [TEX]2a^2+3ab+2b^2=0[/TEX]
kết hợp pt * giải hpt
[TEX]\left{\begin{a^4-b^4=-1}\\{2a^2+3ab+2b^2=0}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

câu 1:Đặt [TEX]\sqrt[3]{7-x}=a [/TEX] ; [TEX]\sqrt[3]{x-5}=b[/TEX]
Ta có:
[TEX]\left{\begin{a^3+b^3=2}(1)\\{\frac{a-b}{a+b}=\frac{a^3-b^3}{2}[/TEX]
[TEX]<=>[/TEX]
[TEX] \left[\begin{a-b=0}\\{ a+b )(a^2+ab+b^2)=2}và a^3+b^3=2[/TEX]

Xét a=b thì ft có nghiệm x=6

Xét [TEX]\left{\begin{(a+b)(a^2+ab+b^2)=2}\\{(a+b)(a^2-ab+b^2}=2}[/TEX]
[TEX] <=> ab=0[/TEX]
[TEX] <=>a=0 [/TEX] or [TEX]b=0[/TEX]

=>Nghiệm.....................
 
Q

quyenuy0241

Câu 3, :D:D:D

Đặt [tex]\sqrt[4]{1-x}=a \ge 0 ,, \sqrt[4]{2-x}=b,,b \ge 1 [/tex]

[tex]a+b=\sqrt{a^4+b^4}\Leftrightarrow 6a^2b^2+4a^3b+4ab^3=0 [/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{ab=0 \\ 2a^2+3ab+2b^2 = 0(L) [/tex]

[tex]\Rightarrow \left[\begin{a=0 \Rightarrow x=1\\ b=0 (L) [/tex]

Vậy nghiệm duy nhất x=1
 
C

camnhungle19

Em góp vài bài nè:


[TEX]1, x-2.\sqrt{x-1}- (x-1)\sqrt{x} + \sqrt{x^2-x}=0[/TEX]

[TEX]2, \sqrt[3]{x+1} + \sqrt[3]{x+2} + \sqrt[3]{x+3} =0[/TEX]

[TEX]3, 2^{\frac{1}{x}} (\sqrt{x^2+4} -x-2) = 4.\sqrt{x^2 +4} -4x-8[/TEX]
 
T

tell_me_goobye

1) đặt [TEX] \sqrt{x}=a , \sqrt{x+1}=b [/TEX]
thì [TEX] a^2 =b^2+1 [/TEX]
pt trở thành [TEX]a^2 -2b-ab^2+ab=0[/TEX]
<=> (b-1)(b-1-ab)=0
đến đây coi như ổn
 
J

jerusalem

Em góp vài bài nè:

[TEX]2, \sqrt[3]{x+1} + \sqrt[3]{x+2} + \sqrt[3]{x+3} =0[/TEX]


đặt x+2=t,pt viết lại thành :
[TEX] \sqrt[3]{t-1} + \sqrt[3]{t} + \sqrt[3]{t+1} =0[/TEX]
đặt tiếp
[TEX] \sqrt[3]{t-1}=u[/TEX]
[TEX] \sqrt[3]{t}=v[/TEX]
[TEX] \sqrt[3]{t+1}=c[/TEX]
ta có hệ :
[tex]\left{\begin{v=-(u+c) \\ u^3+c^3=2v^3 [/tex]
giải hệ này đơn giản rồi.khỏi làm nữa :D
 
Last edited by a moderator:
Q

quydaicadoi4

6,
Ta có:[TEX] -1 \leq x,y,z \leq1[/TEX]
[TEX]x^2+y^2-2xy+2yz-2xz+1\geq x^2+y^2-2xy+2yz-2xz+z^2=(y+z-x)^2 \geq 0[/TEX]
Dấu đẳng thức xảy ra khi:
[TEX]\left{\begin{z^2=1}\\{y+z=x}[/TEX]
Mà[TEX] x^2+y^2+z^2=1 \Rightarrow x=y=0[/TEX] \Rightarrow vô lý
Nên PT vô nghiệm
8,
Đề sai
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{(x-4)^2}+5=\sqrt{5}[/TEX]
còn cách nào nữa không bạn?
mình vẫn khong hiểu lắm
 
Q

quyenuy0241

đặt x+2=t,pt viết lại thành :
[TEX] \sqrt[3]{t-1} + \sqrt[3]{t} + \sqrt[3]{t+1} =0[/TEX]
đặt tiếp
[TEX] \sqrt[3]{t-1}=u[/TEX]
[TEX] \sqrt[3]{t}=v[/TEX]
[TEX] \sqrt[3]{t+1}=c[/TEX]
ta có hệ :
[tex]\left{\begin{v=-(u+c) \\ u^3+c^3=2v^3 [/tex]
giải hệ này đơn giản rồi.khỏi làm nữa :D

Bạn giải cách này hơi cầu kì thì phải :D:D

Nhận thấy x=-2 là nghiệm

[TEX]x >- 2 \Rightarrow VT>0 [/TEX] PT vô nghiệm

[tex]x <-2 \Rightarrow VT<0 [/tex]

Vậy PT có nghiệm duy nhất là [TEX]x=-2[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Típ tục vs vài câu :

Giải PT:
[tex]x^2(x^4-1)(x^2+2)+1=0 [/tex]


[tex]2x^2-11x+21=\sqrt[3]{4x-4} [/tex]
 
D

duynhan1

Típ tục vs vài câu :

Giải PT:
[tex]x^2(x^4-1)(x^2+2)+1=0 [/tex]

[TEX]\Leftrightarrow x^2(x^2-1)(x^2+1)(x^2+2) +1 = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^4 + x^2 )(x^4 + x^2 -2) +1 = 0[/TEX]

[TEX]Set : t= x^4 + x^2 -1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^2 - 1 + 1 = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^4 + x^2 - 1 =0[/TEX]

....
 
S

sky9x

chẳng thấy ai nói phươnng trình lượng giác vậy
1,sin x + cos x . sin 2x + [TEX]\sqrt{3}[/TEX] cos 3x = 2.(cos 4x +[TEX]sin^3[/TEX] x)
2,[TEX]sin^3[/TEX](x - [TEX]\frac{pi}{4}[/TEX] = [TEX]\sqrt{2}[/TEX](sin x)
3,[TEX]sin^4[/TEX] x + [TEX]sin^3[/TEX]x . cos x + [TEX]sin^2[/TEX]x [TEX]cos^2[/TEX]x +sin x [TEX]cos^3[/TEX]x + [TEX]cos^4[/TEX]x =1
4,|sin x + cos x| + sin x. cos x =1
5,|sin x - cos x| + 4 sin 2x =1
6,[TEX]sin^3[/TEX]x + [TEX]cos^3[/TEX] x =sin 2x + sin x + cos x
7, 1 + [TEX]sin^3[/TEX] 2x +[TEX]cos^3[/TEX] 2x = [TEX]\frac{3}{2}[/TEX] sin 4x
 
M

minhkhac_94

5,[TEX]|sin x - cos x| + 4 sin 2x =1[/TEX]
Put: [TEX]|sin x - cos x|=t \geq 0[/TEX] => [tex]sin 2x =t^2-1[/tex]
pt=>[tex]t^2+4t-5=0[/tex] =>DK =>[TEX]t=1 =>sin 2x=0 <=>x=\frac{k\pi}{2}[/tex]
:))
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

chẳng thấy ai nói phươnng trình lượng giác vậy
1,sin x + cos x . Sin 2x + [tex]\sqrt{3}[/tex] cos 3x = 2.(cos 4x +[tex]sin^3[/tex] x)
2,[tex]sin^3[/tex](x - [tex]\frac{pi}{4}[/tex] = [tex]\sqrt{2}[/tex](sin x)
3,[tex]sin^4[/tex] x + [tex]sin^3[/tex]x . Cos x + [tex]sin^2[/tex]x [tex]cos^2[/tex]x +sin x [tex]cos^3[/tex]x + [tex]cos^4[/tex]x =1
4,|sin x + cos x| + sin x. Cos x =1
5,|sin x - cos x| + 4 sin 2x =1
6,[tex]sin^3[/tex]x + [tex]cos^3[/tex] x =sin 2x + sin x + cos x
7, 1 + [tex]sin^3[/tex] 2x +[tex]cos^3[/tex] 2x = [tex]\frac{3}{2}[/tex] sin 4x
1.............................................................................
[tex]PT\Leftrightarrow 2sinx+sin3x+sinx+\sqrt[]{3}cosx=4cos4x+4sin^3x[/tex]
\Leftrightarrow[TEX] 2sin3x+2\sqrt[]{3}cos3x=4cos4x[/TEX]
2.
Dặt [TEX]sin^3(x-\frac{pi}{4})=sin^3t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt[]{2}sinx=\sqrt[]{2}sin(t+\frac{pi}{4})=sint+cost[/TEX]
PT\Leftrightarrow[TEX]sin^3t=sint+cost[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sint(sin^2t-1)=cost[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -sint.cos^2t=cost[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cost(1+sintcost)=0[/TEX]
3.[TEX]sin^4x+cos^4x+(sin^3x+cos^3x)(sinx+cosx)+sin^2xcos^2x=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-\frac{3}{4}sin^22x+(sinx+cosx)^2(1-sinxcosx)+\frac{1}{4}sin^22x=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -\frac{1}{2}sin^22x+(1+sin2x)(1-\frac{1}{2}sin2x)=0[/TEX]
6.PT\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)(1-sinxcosx)=sin2x+sinx+cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)(1-sinxcosx-1)=sin2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] - \frac{sin2x}{2}(sinx+cosx)=sin2x[/TEX]
7.Pt\Leftrightarrow[TEX]1+(sin2x+cos2x)(1-sin2xcos2x)=3sin2xcos2x[/TEX]
đến đây đặt cũng được [tex](sinx+cosx)^2=t^2\Rightarrow \frac{t^2-1}{2}=sinxcosx[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom