[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

Q

quyenuy0241

Bài này hay lém :D :

[TEX]\left{ \begin{ \sum_{cyclic}^{x,y,z} \frac{x^2y^2}{x^4y^2 + x^2y^2+1 } =1}\\{xyz=1}[/TEX]

P/s: ko bik gõ ký hiệu đúng ko:D

Uhm, hay, nhưng không khó !

Do xyz=1

[TEX]\frac{x^2y^2}{x^4y^2+x^2y^2+1}=\frac{1}{x^2+z^2+1} [/tex]

Đặt [TEX]\left{\begin{x^2=a^3 > 0 \\ y^2=b^3 >0 \\ z^2 = c^3 > 0[/TEX]

Với [TEX]\left{\begin{abc=1 \\ a,b,c \ge 0[/TEX]

Dễ dàng CM đc BDT sau:

[TEX]\sum{\frac{1}{a^3+b^3+1} \le 1[/TEX]

Dấu = xảy ra \Leftrightarrow a=b=c=1

Vậy nghiệm của HPT là

[TEX]x=1,y=1,z=1[/TEX] hoặc [TEX]x=1,y=-1,z=-1[/TEX] và các hoán vị
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

Giảỉ hệ phương trình
gif.latex
 
T

tell_me_goobye

[tex]\left{\begin{x^2+y^2+xy=3 \\ x^3+2y^3=y+2x [/tex]

[tex] \left{\begin{x^2(y^2+1)=2 \\ x^2y^2+xy=3x^2-1 [/tex]

[tex]\left{\begin{x^2+y^2+xy+2y+x=2 \\ 2x^2=2+y^2+2y[/tex]

:D:D

bài 2 trước
hệ viết lại thành

[TEX]\left{\begin{x^2y^2=2 - x^2}\\{x^2y^2+xy=3x^2-1}[/TEX]
trừ hai vế được
[TEX]xy=4 x^2-3 [/TEX]
thay[TEX] x^2 =2 -x^2y^2[/TEX] vào pt trên lại có
đến đây dễ
 
Last edited by a moderator:
J

justforlaugh

[tex]\left{\begin{x^2+y^2+xy=3 \\ x^3+2y^3=y+2x [/tex]

[tex] \left{\begin{x^2(y^2+1)=2 \\ x^2y^2+xy=3x^2-1 [/tex]

[tex]\left{\begin{x^2+y^2+xy+2y+x=2 \\ 2x^2=2+y^2+2y[/tex]

:D:D
bài 1 Nhân vế với vế của 2 phương trình lại với nhau, được cái phương trình đẳng cấp bậc 3, chia cả 2 vế cho [tex]x^3[/tex] rồi đặt [tex] t = \frac{x}{y}[/tex] ==> ok
 
J

justforlaugh

3; [TEX]\left{\begin{2x+1=y ^3 +y^2 +y}\\{2y+1= z^3+z^2+z}\\{2z+1=x^3+x^2+x}[/TEX]

4; [TEX]\left{x^3(2+3y)=1 \\ {(y^3-2)x=3}[/TEX]


p/s còn mấy bài ở topic chưa ai giải đó :(
[/TEX]

bài 3 . vì vai trò của x, y, z như nhau nên giả sử x\geqy, x \geqz. (1)

[TEX]x\geq y \rightarrow 2x+1\geq2 y+1 \Leftrightarrow y ^3 +y^2 +y \geq z^3+z^2+z \Rightarrow y \geq z[/TEX]( do cái hàm [TEX]x^3+x^2+x[/TEX] đồng biến)
[TEX]y \geq z \Rightarrow 2y+1\geq 2z+1 \Leftrightarrow z^3+z^2+z\geq x^3+x^2+x \Rightarrow z \geq x. (2) [/TEX]

từ (1) và (2) \Rightarrow x=z ...........
 
C

connguoivietnam

ta có
[TEX]x.y+x.z=8[/TEX]
[TEX]y.z+y.x=9[/TEX]
[TEX]z.x+z.y=7[/TEX]
[TEX]x=\frac{8}{y+z}[/TEX]
[TEX]y=\frac{9}{x+z}[/TEX]
[TEX]z.(x+y)=-7[/TEX]
[TEX]z.[\frac{8}{y+z}+\frac{9}{x+z}]=7[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

haiyenbk93

Cho mình hỏi bài này
Xét tam thức bậc hai [TEX]f(x)=ax^2+bx+c[/TEX] với hệ số nguyên. Biết [TEX]x_1=m+n.sqrt{2}[/TEX] (m,n hữu tỉ, n khác 0) là một nghiệm của phương trình [TEX]f(x)=0[/TEX] Chứng minh [TEX]x_2=m-n.sqrt{2}[/TEX] cũng là nghiệm
 
D

duynhan1

14.[TEX]\left{\begin{xy+xz=8}\\{yz+yx=9}\\{zx+zy=-7} [/TEX] .

Cộng hết lại

[TEX]xy+ yz + zx = 5[/TEX]
Hệ tương đương
[TEX]\left{ \begin{xy = 12}\\{yz= -3}\\{xz= -4} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2y^2z^2 = 12^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left[ \begin{xyz =12}\\{xyz =-12}[/TEX]
.....
:)>-

@no.one : đề hợp lý mà :D
 
P

puerto

post tiếp

[tex]\left{\begin{x^3+y^3+xy^2 =x+2y \\ x^2+y^2=2 [/tex]

[tex]\left{\begin{x^3+y^2x+3x^2+y^2+3x-2y+1=0 \\ y^2+2y^3-3x+xy^2-3=0 [/tex]
 
J

jerusalem

post tiếp

[tex]\left{\begin{x^3+y^3+xy^2 =x+2y \\ x^2+y^2=2 [/tex]


nhân 2 vế của pt ta có

2( [tex]x^3[/tex]+[tex]y^3[/tex]+x[tex]y^2[/tex] )=(x+2y)( [tex]x^2[/tex]+[tex]y^2[/tex] )
\Leftrightarrow[tex]x^3[/tex]-2y[tex]x^2[/tex]+x[tex]y^2[/tex]=O



đến đây xong rồi :D :D :D
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

[TEX]x^3+y^3+x.y^2=x+2.y[/TEX](1)
[TEX]x^2+y^2=2[/TEX](2)
từ (1) ta có
[TEX]x^3+y^3+x.y^2=x+2.y[/TEX](1)
[TEX](x+y).(x^2-x.y+y^2)+x.y^2=x+2.y[/TEX](1)
thay (2) vào (1) ta có
[TEX](x+y).(2-x.y)+x.y^2=x+2.y[/TEX]
[TEX]2.x-x^2.y+2.y-x.y^2+x.y^2=x+2.y[/TEX]
[TEX]x-x^2.y=0[/TEX]
[TEX]x.(1-x.y)=0[/TEX]
[TEX]x=0[/TEX]
[TEX]x.y=1[/TEX]
lần lượt thay 2 nghiệm nên trên là ra thôi bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom