Toán bất đẳng thức -cực trị

Hoàng Quốc Khánh

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
48
79
16
23
Bài 37:
Cho 3 số thực dương x, y, z thỏa mãn:
[tex]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}=3[/tex]
Tìm Min:
P= [tex]\frac{y^2z^2}{x(y^2+z^2)}+\frac{x^2z^2}{y(x^2+z^2)}+\frac{y^2x^2}{z(y^2+x^2)}[/tex]
Đề thi TS 10 Chuyên Thái Bình 2017-2018 vòng 1
Ta có: $P=\sum \dfrac{1}{x(\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^2})}$

Đặt:$(\dfrac{1}{x}; \dfrac{1}{y};\dfrac{1}{z})=(a,b,c)$

Khi đó: $P=\sum \dfrac{a}{b^2+c^2}=\sum \dfrac{a}{3-a^2}$

Ta chứng minh: $\dfrac{x}{3-x^2} \geqslant \dfrac{1}{2}x^2$

$\iff \dfrac{(x-1)^2.x.(x+2)}{2.(3-x^2)} \geqslant 0$ (BĐT này luôn đúng)

Do đó: $ P\geqslant \dfrac{1}{2} (a^2+b^2+c^2)=\dfrac{3}{2}$

Dấu "=" xảy ra: $\iff x=y=z=1 \square$
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Mới ra lò^^
Bài 38( Đề thi tuyển sinh lớp 10 Bà Rịa 2017-2018)
Cho a, b là hai số thực dương thỏa mãn [tex]a^2+b^2\geq 2[/tex]
Tìm Min P= [tex]a^2-ab-4+2b^2+\frac{1-2ab}{a^2}[/tex]
@Nguyễn Xuân Hiếu @tranvandong08 @Dương Bii @Hoàng Quốc Khánh @Ray Kevin........
Ra lò thì ăn :v
$2P=2a^2-2ab-8+4b^2+\dfrac{2-4ab}{a^2}
\\\Rightarrow 2P=(a-b)^2+a^2+b^2+\dfrac{2a^2b^2-4ab+2}{a^2}-8
\\\geq 0+2-8+\dfrac{2(ab-1)^2}{a^2}
\\\geq -6
\\\Rightarrow P \geq -3$
Dấu '=' khi $a=b=1$
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
$T=a^2 +b^2 -ab -4 +b^2 +\frac{1-2ab}{a^2} = a^2 -ab+b^2 -4 +\frac{(ab-1)^2}{a^2} \geq a^2-ab+b^2 -4$ (3)
ta se tim Min $p=a^2-ab+b^2$ voi $a^2 +b^2 \geq 2$
dat $\frac{p}{2}=\frac{a^2-ab+b^2}{2} \geq \frac{a^2-ab+b^2}{a^2+b^2} =1-\frac{ab}{a^2+b^2}$ (1)
ta se tim Max $M= \frac{ab}{a^2+b^2}$ voi $a^2 +b^2 \geq 2$
$M= \frac{\frac{a}{b}}{(\frac{a}{b})^2 +1} => t^2M -t +M =0$
$\Delta = 1-4M^2 => \frac{1}{2}\geq M\geq -\frac{1}{2}$
$=> M\leq \frac{1}{2}$ (2)
(1)và (2) $=> \frac{p}{2}\geq 1-\frac{1}{2} =\frac{1}{2} => p \geq 1$
Từ (3)
$=> T \geq 1-4 =-3$
p/s: Dài :3
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Dễ vậy ư? Vậy mà ngồi cả buổi k làm ra T_T
Haha :v. Bác có thi chuyên không :v. Bài này dự đoán điểm rơi $a=b=1$ cái $-ab$ nếu có $a^2b^2$ thì ngon mà ớ dưới đã có $a^2$ rồi thì chỉ việc nhân thêm $b^2$ nữa là ok :v. Cái nhân $2$ vào để xuất hiện $2ab$ nhóm nhân tử là ok :v
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Haha :v. Bác có thi chuyên không :v. Bài này dự đoán điểm rơi a=b=1a=b=1a=b=1 cái −ab−ab-ab nếu có a2b2a2b2a^2b^2 thì ngon mà ớ dưới đã có a2a2a^2 rồi thì chỉ việc nhân thêm b2b2b^2 nữa là ok :v. Cái nhân 222 vào để xuất hiện 2ab2ab2ab nhóm nhân tử là ok :v
Lúc đầu định thi nhưng thôi vì nhiều lí do, còn lên tp HCM thì xa quá :v, dự đoán rồi nhưng không nghĩ tới cái (ab-1)^2 với lại thấy nó cũng tè le nên nghĩ a, b k bằng nhau
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bài 39
Chứng minh [tex]\frac{1}{sin\frac{A}{2}}[/tex] + [tex]\frac{1}{sin\frac{B}{2}}[/tex] + [tex]\frac{1}{sin\frac{C}{2}}[/tex] [tex]\geq[/tex] 6 với tam giác ABC bất kỳ
Bài 40
Chứng minh [tex]sin\frac{A}{2}.sin\frac{B}{2}.sin\frac{C}{2}\leq\frac{1}{8}[/tex] với tam giác ABC bất kỳ
Bài 41 (Đề thi giữa kỳ 1 Trần Đại Nghĩa)
Chứng minh [tex]cosA+cosB+cosC\leq \frac{3}{2}[/tex] với tam giác ABC bất kỳ
Bác cũng đụng bài này à :v, tui nhớ HCM có ra đâu taJFBQ00134070103A
P/s:Ý bác @Tony Time là ở TPHCM hổng có bđt hả ?! o_O :v
 
Last edited:

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Bài 42: Cho x,y,z thuộc đoạn [0;1] và x+y+z=1 tìm GTLN của A=√(8x^2+1)+√(8z^2+1)+√(8y^2+1)
mk cần gấp
lời giải chi tiết 1 chút nhé mk gà lắm
 
Last edited by a moderator:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Last edited:
Top Bottom