Toán bất đẳng thức -cực trị

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài 28:
[tex]\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}} = \sum \frac{x}{x+\sqrt{x(x+y+z)+yz}} =\sum \frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(x+z)}}[/tex]
Áp dụng BĐT phụ : [tex]\frac{1}{a+b}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})[/tex]
Ta được:
[tex]\frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(x+z)}} \leq \frac{x}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{\sqrt{(x+y)(x+z)}}) = \frac{1}{4} + \sqrt{\frac{x}{4(x+y)}.\frac{x}{4(x+z)} }[/tex]
[tex]\leq \frac{1}{4}+\frac{1}{2}(\frac{x}{4(x+y)}+ \frac{x}{4(x+z)})=\frac{1}{4} + \frac{1}{8}(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z})[/tex]

Hình như sai chỗ nào rồi ấy nhỉ ?? Chỗ áp BĐT phụ kia có vẻ sai sai, đẳng thức không xảy ra thì phải ??
Xét điểm rơi nhé :v.
$x=\dfrac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}$.
Tách đôi cái kia ra rồi xài bđt phụ 3 số nhé :v. Trình bày lại xem :v
 
  • Like
Reactions: huonggiangnb2002

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bài 29. (Thái Bình TST 2014) Chứng minh rằng với mọi a,b,c>0, ta có:

latex.php

Bài 30. Cho a,b,c,d là 4 số thực dương thỏa a+b+c+d=4,chứng minh:
upload_2017-6-27_10-45-56.png
Bài 31. Cho a,b,c là các số thực dương thỏa a+b+c=1, chứng minh:
upload_2017-6-27_10-57-33.png
 

Attachments

  • upload_2017-6-27_10-59-14.png
    upload_2017-6-27_10-59-14.png
    25.2 KB · Đọc: 84

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài 29. (Thái Bình TST 2014) Chứng minh rằng với mọi a,b,c>0, ta có:

latex.php
Chuẩn hóa $a+b+c=3$
Khi đấy dpcm:
$\sum \dfrac{a(b+c)}{(b+c)^2+a^2}
\\=\sum \dfrac{3a-a^2}{2a^2-6a+9} \leq \dfrac{6}{5}$
Ta đi chứng minh:
$\dfrac{3x-x^2}{2x^2-6x+9} \leq \dfrac{9}{25}x+\dfrac{1}{25}(\forall x \in
(0,\sqrt{3}))
\\\Leftrightarrow \dfrac{9(x-1)^2(2x+1)}{25(2x^2-6x+9)} \geq 0$
Hiển nhiên đúng.
Cộng vế theo vế sẽ có đpcm.
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Bài 28:
[tex]\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}} = \sum \frac{x}{x+\sqrt{x(x+y+z)+yz}} =\sum \frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(x+z)}}[/tex]
[tex]=\sum \frac{x}{x+\frac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}+\frac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2} }[/tex]

Áp dụng BĐT phụ [tex]\frac{1}{a+b+c}\leq \frac{1}{9}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
Ta được:
[tex]\frac{x}{x+\frac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}+ \frac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}} \leq \frac{x}{9}(\frac{1}{x}+\frac{4}{\sqrt{(x+y)(x+z)}})=\frac{1}{9} + \sqrt{\frac{4x}{9(x+y)}.\frac{4x}{9(x+z)} } \leq \frac{1}{9}+\frac{1}{2}.(\frac{4x}{9(x+y)}+ \frac{4x}{9(x+z)}) = \frac{1}{9} + \frac{2}{9}(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z})[/tex]

Do đó: [tex]Q\leq \frac{3}{9}+\frac{2}{9}.3= 1[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z = 1
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Chuẩn hóa $a+b+c=3$
Khi đấy dpcm:
$\sum \dfrac{a(b+c)}{(b+c)^2+a^2}
\\=\sum \dfrac{3a-a^2}{2a^2-6a+9} \leq \dfrac{6}{5}$
Ta đi chứng minh:
$\dfrac{3x-x^2}{2x^2-6x+9} \leq \dfrac{9}{25}x+\dfrac{1}{25}(\forall x \in
(0,\sqrt{3}))
\\\Leftrightarrow \dfrac{9(x-1)^2(2x+1)}{25(2x^2-6x+9)} \geq 0$
Hiển nhiên đúng.
Cộng vế theo vế sẽ có đpcm.
Cách khác:
$\sum \dfrac{a(b+c)}{(b+c)^2+a^2}
\\= \sum\dfrac{a(b+c)}{\dfrac{[(b+c)^2}{4}+a^2]+\dfrac{3(b+c)^2}{4}}
\\\leq \sum \dfrac{a(b+c)}{a(b+c)+\dfrac{3(b+c)^2}{4}}
\\=\sum \dfrac{4a(b+c)}{4a(b+c)+3(b+c)^2}
\\=3-3\sum \dfrac{(b+c)^2}{4a(b+c)+3(b+c)^2}$
Sau đó tiến hành Cauchy-Schawz sẽ ra ngay đpcm.
Bài 28:
[tex]\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}} = \sum \frac{x}{x+\sqrt{x(x+y+z)+yz}} =\sum \frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(x+z)}}[/tex]
[tex]=\sum \frac{x}{x+\frac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}+\frac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2} }[/tex]

Áp dụng BĐT phụ [tex]\frac{1}{a+b+c}\leq \frac{1}{9}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
Ta được:
[tex]\frac{x}{x+\frac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}+ \frac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}} \leq \frac{x}{9}(\frac{1}{x}+\frac{4}{\sqrt{(x+y)(x+z)}})=\frac{1}{9} + \sqrt{\frac{4x}{9(x+y)}.\frac{4x}{9(x+z)} } \leq \frac{1}{9}+\frac{1}{2}.(\frac{4x}{9(x+y)}+ \frac{4x}{9(x+z)}) = \frac{1}{9} + \frac{2}{9}(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z})[/tex]

Do đó: [tex]Q\leq \frac{3}{9}+\frac{2}{9}.3= 1[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z = 1
Có thể AM-GM trực tiếp khỏi xài bđt phụ:
$\sum \dfrac{x}{x+\sqrt{x+yz}}
\\=\sum \dfrac{x}{x+\dfrac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}+\dfrac{\sqrt{(x+y)(x+z)}}{2}}
\\\leq \sum \dfrac{x}{3\sqrt[3]{\dfrac{x(x+y)(x+z)}{4}}}
\\=\sum \dfrac{\sqrt[3]{4}}{3}\sqrt[3]{\dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)}}
\\=\sum \dfrac{\sqrt[3]{8}}{3}\sqrt[3]{\dfrac{1}{2}.\dfrac{x}{x+y}.\dfrac{x}{x+z}}
\\\leq \dfrac{2}{9} \sum(\dfrac{1}{2}+\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{x}{x+z})
\\=1$.
Dấu '=' khi $x=y=z=1$
Làm $2$ bài còn lại mà tui đăng xem r109
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Bài 26:
\[\\x^{2}+1\geq 2x \\y^{2}+1\geq 2y \\z^{2}+1\geq 2z \\x^{2}+y^{2}\geq 2xy \\x^{2}+z^{2}\geq 2xz \\y^{2}+z^{2}\geq 2yz \\\Rightarrow 3(x^{2}+y^{2}+z^{2})+3\geq 2(x+y+z+xy+yz+xz)=12 \\\Leftrightarrow x^{2}+y^{2}+z^{2}\geq 3\]
Bài này tui dùng hằng đẳng thức nhé không phải dùng cauchy đâu^^
Bài 28:

\[\frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(x+z)}}=\frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(z+x)}}\leq \frac{x}{x+\sqrt{xz}+\sqrt{xy}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\]
Tương tự cộng lại sẽ có GTLN của Q = 1
Ok làm bài $27$ tiếp nhé bài này khá quen thuộc.
 
Last edited by a moderator:

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Bài 27:
\[\\\sum \frac{a}{(ab+a+1)^{2}}\geq \frac{1}{a+b+c} \\\Leftrightarrow (a+b+c)\sum \frac{a}{(ab+a+1)^{2}}\geq 1\]
Áp dụng BĐT bunhiacopxki ta có:
\[\\(a+b+c)(\frac{a}{(ab+a+1)^{2}}+\frac{b}{(b+bc+1)^{2}}+\frac{c}{(ac+c+1)^{2}}) \\\geq (\frac{a}{ab+a+1}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{c}{ac+c+1})^{2} \\=(\frac{1}{bc+b+1}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{bc}{bc+b+1})^{2}=1\]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: huonggiangnb2002

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài 27:
\[\\\sum \frac{a}{(ab+a+1)^{2}}\geq \frac{1}{a+b+c} \\\Leftrightarrow (a+b+c)\sum \frac{a}{(ab+a+1)^{2}}\geq 1\]
Áp dụng BĐT bunhiacopxki ta có:
\[\\(a+b+c)(\frac{a}{(ab+a+1)^{2}}+\frac{b}{(b+bc+1)^{2}}+\frac{c}{(ac+c+1)^{2}}) \\\geq (\frac{a}{ab+a+1}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{c}{ac+c+1})^{2} \\=(\frac{1}{bc+b+1}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{bc}{bc+b+1})^{2}=1\]
Cách khác:
Đặt $a=\dfrac{1}{x},b=\dfrac{1}{y} \rightarrow c=xy$.
Thay vào phương trình ta sẽ được:
$\dfrac{xy^2+y+xy}{(xy+y+1)^2} \geq \dfrac{xy}{x+y+x^2y^2}
\\\Rightarrow (xy^2+y+xy)(x+y+x^2y^2) \geq xy(xy+y+1)^2
\\\Rightarrow x^3y^4+x^2y+y^2 \geq x^2y^3+x^2y^2+xy^2(*)$
Bây giờ ta sẽ chứng minh $(*)$ thật vậy:
$x^3y^4+xy^2 \geq 2x^2y^3
\\x^2y+x^2y^3 \geq 2x^2y^2
\\y^2+x^2y^2 \geq 2xy^2
\\\Rightarrow x^3y^3+x^2y+y^2 \geq x^2y^3+x^2y^2+xy^2(Q.E.D)$
Dấu '=' khi $x=y=z=1$ hay $a=b=c=1$.
Hehe hôm nay mọi người mệt rồi. Mai mình đăng bài tiếp nhé. Trong lúc đó hãy qua nghiên cứu những bài tập phương trình, hệ phương trình bên topic này nhé. Cảm ơn tất cả mọi người
:r50
P/s: Mình dự định sau khi thi xong sẽ gõ $1$ file pdf tổng hợp tất cả các bài bất đẳng thức từ trước tới giờ trong diễn đàn học mãi (Các topic của các bậc tiền bối ngày xưa, các bài tập do các thành viên thắc mắc,...). Mọi người thấy sao nhỉ :v
https://diendan.hocmai.vn/threads/moi-ngay-3-phuong-trinh-he-phuong-trinh.619677/page-5#post-3123210
 
  • Like
Reactions: tranvandong08

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Mình dự định sau khi thi xong sẽ gõ 111 file pdf tổng hợp tất cả các bài bất đẳng thức từ trước tới giờ trong diễn đàn học mãi (Các topic của các bậc tiền bối ngày xưa, các bài tập do các thành viên thắc mắc,...). Mọi người thấy sao nhỉ :v
Ý tưởng này rất hay đấy, mọi người có thể in ra làm tài liệu học tập lâu dài !
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Cách khác:
Đặt $a=\dfrac{1}{x},b=\dfrac{1}{y} \rightarrow c=xy$.
Thay vào phương trình ta sẽ được:
$\dfrac{xy^2+y+xy}{(xy+y+1)^2} \geq \dfrac{xy}{x+y+x^2y^2}
\\\Rightarrow (xy^2+y+xy)(x+y+x^2y^2) \geq xy(xy+y+1)^2
\\\Rightarrow x^3y^4+x^2y+y^2 \geq x^2y^3+x^2y^2+xy^2(*)$
Bây giờ ta sẽ chứng minh $(*)$ thật vậy:
$x^3y^4+xy^2 \geq 2x^2y^3
\\x^2y+x^2y^3 \geq 2x^2y^2
\\y^2+x^2y^2 \geq 2xy^2
\\\Rightarrow x^3y^3+x^2y+y^2 \geq x^2y^3+x^2y^2+xy^2(Q.E.D)$
Dấu '=' khi $x=y=z=1$ hay $a=b=c=1$.
Hehe hôm nay mọi người mệt rồi. Mai mình đăng bài tiếp nhé. Trong lúc đó hãy qua nghiên cứu những bài tập phương trình, hệ phương trình bên topic này nhé. Cảm ơn tất cả mọi người
:r50
P/s: Mình dự định sau khi thi xong sẽ gõ $1$ file pdf tổng hợp tất cả các bài bất đẳng thức từ trước tới giờ trong diễn đàn học mãi (Các topic của các bậc tiền bối ngày xưa, các bài tập do các thành viên thắc mắc,...). Mọi người thấy sao nhỉ :v
https://diendan.hocmai.vn/threads/moi-ngay-3-phuong-trinh-he-phuong-trinh.619677/page-5#post-3123210
Ý tưởng hay quá, anh nên tổng hợp cả đề và lời giải để đàn em dễ tra cứu :D
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank

Attachments

  • upload_2017-6-28_11-40-17.png
    upload_2017-6-28_11-40-17.png
    68.6 KB · Đọc: 89
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông


Bài 30.

View attachment 12363
Bài 31
View attachment 12364

Bất đẳng thức cuối luôn đúng, ta có đpcm
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a=b=c=1/3
Bài 31:
Có một cách khác:
Cũng tách như trên:
DPCM:
$2(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{a}) \geq \dfrac{2a}{b+c}+\dfrac{2b}{a+c}+\dfrac{2c}{a+b}+3
\\\Leftrightarrow \dfrac{ac}{b(b+c)}+\dfrac{ab}{c(c+a)}+\dfrac{bc}{a(a+b)} \geq \dfrac{3}{2}$.
Áp dụng Cauchy-Schawz ta có:
$L.H.S=\sum \dfrac{(ac)^2}{abc(b+c)} \geq \dfrac{(ab+bc+ca)^2}{2abc(a+b+c)}\geq\dfrac{3abc(a+b+c)}{2abc(a+bcc)}=\dfrac{3}{2}$.
Dấu '=' như trên.
Một số bài tập đề nghị:
Bài 32: (VQBC)
Cho $a,b,c$ là các số thực chứng minh rằng:
$2(a^2+b^2)(b^2+c^2)(c^2+a^2) \geq [ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)-2abc]^2$.
Bài 33: (IMO 1995)
Cho $a,b,c>0$ và $abc=1$. Chứng minh:
$\dfrac{1}{a^3(b+c)}+\dfrac{1}{b^3(c+a)}+\dfrac{1}{c^3(a+b)} \geq \dfrac{3}{2}$.
P/s: Bài này khuyến khích làm nhiều cách.
Bài 34: Cho $a,b,c$ là các số thực thỏa mãn tích của $3$ số lớn hơn $0$. Chứng minh:
$4(a+\dfrac{1}{a})(b+\dfrac{1}{b})(c+\dfrac{1}{c}) \geq 9(a+b+c)$
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Bài 33:
\[\\\frac{1}{a^{3}(b+c)}+\frac{1}{b^{3}(a+c)}+\frac{1}{c^{3}(a+b)} \\=\frac{\frac{1}{a^{2}}}{a(b+c)}=\frac{\frac{1}{b^{2}}}{b(a+c)}+\frac{\frac{1}{c^{2}}}{c(a+b)}\]
Đặt : \[\\ (a,b,c)\rightarrow (\frac{1}{x},\frac{1}{y},\frac{1}{z})\] ta cần chứng minh:
\[\frac{x^{2}}{y+z}+\frac{y^{2}}{x+z}+\frac{z^{2}}{x+y}\geq \frac{3}{2}\] với đk: $xyz=1$
Theo cauchy ta có:
\[\frac{x^{2}}{y+z}+\frac{y+z}{4}\geq x \\\Rightarrow \frac{x^{2}}{y+z}\geq x-\frac{y+z}{4}\]
Tương tự ta có:
\[\frac{x^{2}}{y+z}+\frac{y^{2}}{x+z}+\frac{z^{2}}{x+y}\geq x+y+z-\frac{x+y+z}{2}=\frac{x+y+z}{2} \\\geq \frac{3\sqrt{xyz}}{2}=\frac{3}{2}\]
Dấu ''='' xảy ra khi $x=y=z=1$ hay$ a=b=c=1$
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài 31:
Bài 32: (VQBC)
Cho $a,b,c$ là các số thực chứng minh rằng:
$2(a^2+b^2)(b^2+c^2)(c^2+a^2) \geq [ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)-2abc]^2$.
Hướng dẫn giải:
Bài 32:
$(a^2+b^2)(a^2+c^2)=(a^2+bc)^2+(ab-ac)^2
\\2(b^2+c^2)=(b+c)^2+(b-c)^2$
Do đó áp dụng bunhia ta có:
$2(a^2+b^2)(b^2+c^2)(c^2+a^2)
\\\geq [(a^2+bc)(b+c)+(ab-ac)(b-c)]^2
\\=[ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)-2abc]^2$
Dấu '=' khi 2 trong $3$ số $a,b,c$ bằng nhau.
 
  • Like
Reactions: tranvandong08

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 34( Trích đề thi lớp 10 Bắc Giang):
Cho 2 số thực dương a, b thỏa mãn [tex]2a+3b\leq 4[/tex]
Tìm Min Q= [tex]\frac{2002}{a}+\frac{2017}{b}+2996a-5501b[/tex]

Mọi người giúp mình nhé. Tuàn sau thi rồi
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Bài 34( Trích đề thi lớp 10 Bắc Giang):
Cho 2 số thực dương a, b thỏa mãn [tex]2a+3b\leq 4[/tex]
Tìm Min Q= [tex]\frac{2002}{a}+\frac{2017}{b}+2996a-5501b[/tex]

Mọi người giúp mình nhé. Tuàn sau thi rồi
Bài 34:
\[\frac{2002}{a}+\frac{2017}{b}+2996a-5501b \\=\frac{2002}{a}+8008a+\frac{2017}{b}+2017b-2056(2a+3b) \\\geq 2\sqrt{\frac{2002}{a}.8008a}+2\sqrt{\frac{2017}{b}.2017b}-2056.4 \\=8008+4034-10024=2018\]
Dấu ''='' xảy ra \[\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & a=\frac{1}{2} & \\ & b=1 & \end{matrix}\right.\]
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bài 35
CMR với mọi n nguyên dương thì [tex]2^n[/tex]>n và [tex]2^{n+2}[/tex]>2n+5
Bài 36
Cho 2 số thực a,b thỏa [tex]a^2+4b^2=1[/tex]. CMR |a+b| [tex]\le[/tex] [tex]\sqrt{5}[/tex]/2
 
Last edited:

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
\[36,\\(\left | a+b \right |)^{2}=(a+b)^{2}=(a.1+2b.\frac{1}{2})^{2}\\\leq (a^2+4b^{2})(1+\frac{1}{4})=\frac{5}{4} \\\Rightarrow \sqrt{(a+b)^{2}}\leq \frac{\sqrt{5}}{2} \Leftrightarrow \left | a+b \right |\leq \frac{\sqrt{5}}{2}\]
Dấu ''='' xảy ra
\[\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & a=\frac{2\sqrt{5}}{5} & \\ & b=\sqrt{\frac{1}{20}} & \end{matrix}\right.\]
hoặc \[\left\{\begin{matrix} & a=\frac{-2\sqrt{5}}{5} & \\ & b=-\sqrt{\frac{1}{20}} & \end{matrix}\right.\]
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 37:
Cho 3 số thực dương x, y, z thỏa mãn:
[tex]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}=3[/tex]
Tìm Min:
P= [tex]\frac{y^2z^2}{x(y^2+z^2)}+\frac{x^2z^2}{y(x^2+z^2)}+\frac{y^2x^2}{z(y^2+x^2)}[/tex]
 
Top Bottom