Toán bất đẳng thức -cực trị

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
44 các bác ơi
View attachment 15053
dành cho @Quân Nguyễn 209 @Kiều Đặng Minh Ngọc@Tony Time
cân mấy bài này lên lớp 10 hk2 học sướng lắm ....
$44, $ Bóc tem
Áp dụng BĐT
\[\frac{1}{x+y}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})\]
ta có :
\[\frac{1}{2a+3b+3c}=\frac{1}{a+c+b+c+b+c+a+b}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{a+c+b+c}+\frac{1}{b+c+a+b}) \\\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{4}(\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c})+\frac{1}{4}(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+b}))\]
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
44 các bác ơi
View attachment 15053
dành cho @Quân Nguyễn 209 @Kiều Đặng Minh Ngọc@Tony Time
cân mấy bài này lên lớp 10 hk2 học sướng lắm ....

Áp dụng BĐT:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex] (Dễ dàng cm đc)
Ta có:
[tex]\frac{9}{2a+3b+3c}=\frac{9}{a+c+a+b+2(b+c)}\leq \frac{1}{a+c}+\frac{1}{a+b}+\frac{1}{2(b+c)}[/TEX]
Tương tự, ta có: [TEX] \frac{9}{3a+2b+3c}\leq \frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{2(c+a)}[/TEX]
[TEX]\frac{9}{3a+3b+2c}\leq \frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{2(a+b)}[/tex]

Cộng các vế, ta đc:
[tex]9P\leq ...... \Leftrightarrow P\leq ......[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi[TEX]a=b=c=......[/TEX]

P/S: Lâu lắm mới thấy bác @tranvandong08 onl lại, mà onl đúng lúc ghê :v
 
  • Like
Reactions: tranvandong08

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bác @Nguyễn Xuân Hiếu ơi :v
Bác có tài liệu về phương pháp giải bđt không mẫu mực ko :v
Lâu nay toàn up bđt đối xứng nên giờ gặp mấy dạng này thấy khó khăn quá :hix
Có thì bác share vs, e yếu phần này lém :v
VD:
[TEX]\boxed{45}[/TEX]
upload_2017-7-27_0-7-24.png
[TEX]\boxed{46}[/TEX]
Cho x thuộc (0;1). Chứng minh [TEX] x+x.\sqrt{1-x^2} \leq \frac{3\sqrt{3}}{4}[/TEX]
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bác @Nguyễn Xuân Hiếu ơi :v
Bác có tài liệu về phương pháp giải bđt không mẫu mực ko :v
Lâu nay toàn up bđt đối xứng nên giờ gặp mấy dạng này thấy khó khăn quá :hix
Có thì bác share vs, e yếu phần này lém :v
VD:
[TEX]\boxed{45}[/TEX]
View attachment 15356
[TEX]\boxed{46}[/TEX]
Cho x thuộc (0;1). Chứng minh [TEX] x+x.\sqrt{1-x^2} \leq \frac{3\sqrt{3}}{4}[/TEX]
:v. Thực ra dạng này mình cũng làm kiểu đối xứng thôi :v. Chủ yếu không xảy ra dấu '=' thôi :v.
$\dfrac{1}{x+y+1}-\dfrac{1}{(x+1)(y+1)}<\dfrac{1}{x+y+1}-\dfrac{4}{(x+y+2)^2}$
Đặt $x+y+1=a(a>1)$. Ta sẽ đi cm:
$\dfrac{1}{a}-\dfrac{4}{(a+1)^2}<\dfrac{1}{11}
\\\Rightarrow \dfrac{-(a^3-9a^2+23a-11)}{11a(a+1)^2}<0$
Do đó cần cm:$a^3-9a^2+23a-11>0$.
Tới đây xét hàm số: $f(x)=x^3-9x^2+23x-11$.
Lập bảng biến thiên thì thấy $f(x)>0$ với $x>1$ do đó có dpcm.
bài 46: Tách theo điểm rơi thôi :v
$x+\sqrt{3}\sqrt{(\dfrac{1}{3}x^2)(1-x^2)}$
Tới đây AM-GM rồi tách hđt là ra.
 

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
23
Đồng Tháp
Mọi người giúp em giải bài này được không ạ? Em không biết nên hỏi ở đâu
Bài 47:
[tex]\frac{a}{b}+\sqrt{\frac{b}{c}}+\sqrt[3]{\frac{c}{a}} > \frac{5}{2}[/tex] với mọi a,b,c >0
Cảm ơn mọi người ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
$\dfrac{a}{b}+\sqrt{\dfrac{b}{c}}+\sqrt[3]{\dfrac{c}{a}}
\\=\dfrac{a}{b}+\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{b}{c}}+\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{b}{c}}+\dfrac{1}{3}\sqrt[3]{\dfrac{c}{a}}+\dfrac{1}{3}\sqrt[3]{\dfrac{c}{a}}+\dfrac{1}{3}\sqrt[3]{\dfrac{c}{a}}
\\\geq 6\sqrt[6]{\dfrac{a}{b}.\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{b}{c}}.\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{b}{c}}.\dfrac{1}{3}\sqrt[3]{\dfrac{c}{a}}.\dfrac{1}{3}\sqrt[3]{\dfrac{c}{a}}.\dfrac{1}{3}\sqrt[3]{\dfrac{c}{a}}}
\\=6\sqrt{\dfrac{1}{2^2.3^3}}
\\> \dfrac{5}{2}$
Lần sau đăng bài bạn nhớ đọc nôi quy của topic nhé :v. Phải ghi số tự tự bài nhé. Đây là lần đầu tiên nên mình chỉ nhắc nhở thôi:v. Mọi bài tập liên quan tới bđt-cực trị bạn cứ đăng vào đây nhé :v. Thân!! @thuankieu.dongthap@gmail.com
 

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
23
Đồng Tháp
Bài 48: Chứng minh:
[tex]8^{a}+8^{b}+8^{c}\geq 2^{a}+2^{b}+2^{c}[/tex] Với mọi [tex]a+b+c=0[/tex]
Có bài giải nhưng tớ không hiểu lắm, Xuân Hiếu giúp tớ giải nhé. Cảm ơn cậu.
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Bài 48: Chứng minh:
[tex]8^{a}+8^{b}+8^{c}\geq 2^{a}+2^{b}+2^{c}[/tex] Với mọi [tex]a+b+c=0[/tex]
Có bài giải nhưng tớ không hiểu lắm, Xuân Hiếu giúp tớ giải nhé. Cảm ơn cậu.
BĐT Holder
$((2^a)^{3}+(2^b)^{3}+(2^c)^{3})(1+1+1)(1+1+1)\geq (2^a+2^b+2^c)^3 \geq ((2^a+2^b+2^c)9(\sqrt[3]{2^a.2^b.2^c})^2= (2^a+2^b+2^c).9.(\sqrt[3]{2^{a+b+c}})^2\geq 9(2^a+2^b+2^c)$
$=>$ ĐPCM

Cái kia :$ ...\geq 9(2^a+2^b+2^c)$ nữa ...
 
Last edited by a moderator:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bài 48: Chứng minh:
[tex]8^{a}+8^{b}+8^{c}\geq 2^{a}+2^{b}+2^{c}[/tex] Với mọi [tex]a+b+c=0[/tex]
Có bài giải nhưng tớ không hiểu lắm, Xuân Hiếu giúp tớ giải nhé. Cảm ơn cậu.
Bài này có khá nhìu cách làm, cách mih làm là phương pháp đổi biến bạn tham khảo nhé :v
Đặt [TEX]x=2^a[/TEX] , [TEX]y=2^b [/TEX], [TEX]z=2^c[/TEX] ta sẽ có [TEX] xyz=2^{a+b+c} = 1[/TEX]
Lại có : [TEX]x^3 = (2a)^3 = 8^a[/TEX]
[TEX]y^3 = (2b)^3 = 8^b[/TEX] và [TEX]z^3=(2c)^3=8^c[/TEX]
Tới đây ta đã quy bđt cần CM về dạng rất cơ bản là : [TEX]x^3+y^3+z^3 \geq x+y+z[/TEX] với [TEX]xyz=1[/TEX]
Bđt đc CM ~~
 
Last edited:

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
23
Đồng Tháp
Bài 49:
[tex]a> b> c> 0; a\leq 3; ab\leq 6; abc\leq 6[/tex]
Chứng minh rằng:
[tex]a+b+c\leq 6[/tex]

--------
Các bạn giúp mình giải nha. Vì mình không hiểu bài giải trên tài liệu lắm. Thank you :p
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 49:
[tex]a> b> c> 0; a\leq 3; ab\leq 6; abc\leq 6[/tex]
Chứng minh rằng:
[tex]a+b+c\leq 6[/tex]

--------
Các bạn giúp mình giải nha. Vì mình không hiểu bài giải trên tài liệu lắm. Thank you :p
Ta có: ab<=6 mà a<=3 suy ra b<=2
Tương tự suy ra c<=1
Cộng theo vế ta có:
a+b+c<=3+2+1=6 (đpcm)
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Một số bài tồn đọng trên diễn đàn:
Bài 50.Cho a>b>c thỏa mãn a+b+c=1 và ab+bc+ac>0. Tìm GTNN :
A =[tex]\frac{2}{a-b}+\frac{2}{b-c}+\frac{2}{a-c}+\frac{5}{\sqrt{ab+bc+ca}}[/tex]
Bài 51. Cho a, b [tex]\geq 0[/tex], a+b=2 . Tìm GTLN của : Q = [tex](a^{2}+1)(b^{2}+1)[/tex]
Bài 52. Cho a,b,c>0 thỏa abc=1. Tìm GTLN của :
P = [tex]\frac{2}{(a+1)^{2}+b^{2}+1}+\frac{2}{(b+1)^{2}+c^{2}+1}+\frac{2}{(c+1)^{2}+a^{2}+1}[/tex]
Bài 53. Cho a,b,c thỏa a+b khác 0. Chứng minh rằng : [tex]a^{2}+b^{2}+(\frac{1+ab}{a+b})^{2}\geq 2[/tex]
Bài 54:
Cho 3 số dương $a, b, c$ thỏa mãn: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{c}= \frac{2}{b}[/tex]
Chứng minh: [tex]\frac{a+b}{2a-b}+\frac{b+c}{2b-c}\geq 4[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài 52:
$P=\sum \dfrac{2}{a^2+2a+b^2+2}
\\\geq \sum \dfrac{2}{2ab+2a+2}
\\=\sum \dfrac{1}{ab+a+1}$
Đặt: $a=\dfrac{1}{x},b=\dfrac{1}{y} \Rightarrow c=xy$.
Thay vào ta sẽ có bổ đề quen thuộc: $\sum \dfrac{1}{ab+a+1}=1$ với $abc=1$
 

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
23
Đồng Tháp
Bài 55:
Cho a,b,c >0 ; ab+bc+ca=1
Chứng minh rằng:
[tex]\frac{a^{3}}{b+c}+\frac{b^{3}}{c+a}+\frac{c^{3}}{a+b} \geq \frac{1}{2}[/tex]

Tài liệu giải có một số chỗ tớ không hiểu, các cậu ai biết giải thích giúp mình nha.
Giải:
Với a,b,c >0, ta có:
[tex]\frac{a^{3}}{b+c}+\frac{ab+ac}{4} \geq \frac{a^{2}}{2}[/tex]
[tex]\frac{b^{3}}{a+c}+\frac{ab+bc}{4} \geq \frac{b^{2}}{2}[/tex]
[tex]\frac{c^{3}}{a+b}+\frac{ac+bc}{4} \geq \frac{c^{2}}{2}[/tex]
=>
[tex]\frac{a^{3}}{b+c}+\frac{b^{3}}{c+a}+\frac{c^{3}}{a+b}+\frac{ab+bc+ca}{2} \geq \frac{a^{2}+b^{2}+c^{2}}{2}[/tex]
[tex]\frac{a^{3}}{b+c}+\frac{b^{3}}{c+a}+\frac{c^{3}}{a+b} \geq \frac{a^{2}+b^{2}+c^{2}}{2}-\frac{1}{2}\geq \frac{1}{2}[/tex]
(Tại sao [tex]\frac{a^{2}+b^{2}+c^{2}}{2}-\frac{1}{2}\geq \frac{1}{2}[/tex] ?)
Dùng bất đẳng thức nào để xác định VP? Nếu là BĐT Côsi thì phải như này chứ nhỉ?
[tex]\frac{a^{3}}{b+c}+\frac{ab+ac}{4} \geq a^{2}[/tex]
[tex]\frac{b^{3}}{a+c}+\frac{ab+bc}{4} \geq b^{2}[/tex]
[tex]\frac{c^{3}}{a+b}+\frac{ac+bc}{4} \geq c^{2}[/tex]

Rối quá đồng bọn ạ :'( =))
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
23
Đồng Tháp
Do [tex]\frac{a^{2}+b^{2}+c^{2}}{2}-\frac{1}{2}\geq ab+bc+ac - 1/2 \geq 1/2[/TEX] :v
Còn tại sao
[tex]\frac{a^{3}}{b+c}+\frac{ab+ac}{4} \geq \frac{a^{2}}{2}[/tex]
[tex]\frac{b^{3}}{a+c}+\frac{ab+bc}{4} \geq \frac{b^{2}}{2}[/tex]
[tex]\frac{c^{3}}{a+b}+\frac{ac+bc}{4} \geq \frac{c^{2}}{2}[/tex]
vậy cậu?
 
Top Bottom