Toán bất đẳng thức -cực trị

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
Theo nguyên lí [TEX]Dirichlet[/TEX] thì trong 3 số [TEX]a-1,b-1,c-1[/TEX] sẽ có hai số không âm
Giả sử đó là [TEX]a-1[/TEX] và [TEX]b-1[/TEX] [TEX]\implies (a-1)(b-1) \geqslant 0 \iff abc \geqslant ac+bc-c[/TEX]
Do đó, bất đẳng thức đã cho tương đương với: [TEX]a^2+b^2+c^2 +1 \geqslant 2ab-2c \iff (a-b)^2+(c+1)^2 \geqslant 0[/TEX] (luôn đúng)
Nguyên lí Drichlet em hơi kém nên em chọn AM-GM.
$$2abc+1 \geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2} \geq \dfrac{9abc}{a+b+c}$$
Khai triển trực tiếp BĐT:
$a^3+b^3+c^3+3abc \geq ab(a+b)+bc(b+c)+ac(a+c)$
Bđt trên luôn đúng theo Schur
Suy ra $a^2+b^2+c^2+\dfrac{9abc}{a+b+c} \geq 2(ab+bc+ac)$
Suy ra Q.E.D
 
Last edited by a moderator:

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
Đưa về chứng minh:
[tex]\dfrac{(a+b+c+\sqrt[3]{abc})^2}{\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{a+c}+\dfrac{1}{2\sqrt{abc}}}\geq (a+b)(b+c)(c+a)[/tex]
Dễ thấy điểm rơi là a=b=c=1
Áp dụng AM-GM nhiều lần sẽ có Q.E.D
Em có chút việc ko onl tiếp các bác giải tiếp đi :D:D:D
Em định sửa cmt trên nhưng nó báo quá 30ph nên đành cmt khác ko có ý chia nhỏ bài viết đâu:):):)
Gõ latex hơi ngu bác @Nguyễn Xuân Hiếu sửa giúp ạ:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Eddie225

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Đề xuất nào :
Bài 20:
Cho các số thực a,b,c>0 thỏa ab+bc+ac=1. Chứng minh:
upload_2017-6-22_11-50-6.png
P/s: mới lượm trên mạng, chưa có lời giải. Xin các cao nhân thông cảm :D
 
Last edited by a moderator:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Suýt quên còn nữa :confused::
Bài 21.
Cho các số thực a,b,c không âm và hai trong ba số không đồng thời bằng 0. Chứng minh rằng:
upload_2017-6-22_11-56-55.png
Bài 22:
Cho 3 số thực dương a,b,c chứng minh:
upload_2017-6-22_11-59-13.png
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Đưa về chứng minh:
[tex]\dfrac{(a+b+c+\sqrt[3]{abc})^2}{\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{a+c}+\dfrac{1}{2\sqrt{abc}}}\geq (a+b)(b+c)(c+a)[/tex]
Dễ thấy điểm rơi là a=b=c=1
Áp dụng AM-GM nhiều lần sẽ có Q.E.D
Em có chút việc ko onl tiếp các bác giải tiếp đi :D:D:D
Em định sửa cmt trên nhưng nó báo quá 30ph nên đành cmt khác ko có ý chia nhỏ bài viết đâu:):):)
Gõ latex hơi ngu bác @Nguyễn Xuân Hiếu sửa giúp ạ:D:D:D
:v hix chắc bác gõ nhầm nhưng về mặt ý tưởng đúng. Em xin trình bày lại lại:
$\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{c+a}+\dfrac{1}{2\sqrt[3]{abc}}
\\=\dfrac{c^2}{c^2(a+b)}+\dfrac{a^2}{a^2(b+c)}+\dfrac{b^2}{b^2(c+a)}+\dfrac{(\sqrt[3]{abc})^2}{2\sqrt[3]{abc}}
\\\geq \dfrac{(a+b+c+\sqrt[3]{abc})^2}{c^2(a+b)+a^2(b+c)+b^2(c+a)+2abc}
\\=\dfrac{(a+b+c+\sqrt[3]{abc})^2}{(a+b)(b+c)(c+a)}$.
Dấu '=' khi $a=b=c=1$
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
:v hix chắc bác gõ nhầm nhưng về mặt ý tưởng đúng. Em xin trình bày lại lại:
$\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{c+a}+\dfrac{1}{2\sqrt[3]{abc}}
\\=\dfrac{c^2}{c^2(a+b)}+\dfrac{a^2}{a^2(b+c)}+\dfrac{b^2}{b^2(c+a)}+\dfrac{(\sqrt[3]{abc})^2}{2\sqrt[3]{abc}}
\\\geq \dfrac{(a+b+c+\sqrt[3]{abc})^2}{c^2(a+b)+a^2(b+c)+b^2(c+a)+2abc}
\\=\dfrac{(a+b+c+\sqrt[3]{abc})^2}{(a+b)(b+c)(c+a)}$.
Dấu '=' khi $a=b=c=1$
Chết em gõ nhầm,sao bác không sửa lại đúng luôn cho em:D:D:D)
[p/s:em vội đi tìm đề bài mới để up lên,gõ lộn,bác thứ lỗi,chưa tìm thấy cái đề nào ưng ý]
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông

chip thit mo

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
6
4
6
26
Bài 15 :cho a,b,c >0 tìm max
png.latex



[TEX]3-P=\sum 1-\frac{ab}{a^{2}+bc+ab}=\sum \frac{a^{2}}{a^{^{2}}+ab+bc} +\sum \frac{bc}{a^{^{2}}+ab+bc}[/TEX]
lại có:[TEX]\sum \frac{a^{2}}{a^{^{2}}+ab+bc}\geq \frac{(a+b+c)^{2}}{\sum (a^{2}+bc+ab)}=1[/TEX]
và [TEX]\sum \frac{bc}{a^{^{2}}+ab+bc} \geq \frac{(bc+ca+ab)^{2}}{\sum (b^{2}c^{2}+abc(a+b))}=1[/TEX]
suy ra gtln
 

chip thit mo

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
6
4
6
26
upload_2017-6-22_11-50-6-png.11852

áp dụng bđt cosi cho 4 số ta có
[TEX]\frac{9a(3b+5c)}{4096}+\frac{9a(3b+5c)}{4096}+\frac{9a(3b+5c)}{4096}+\frac{a}{(3b+5c)^{3}}\geq 4\sqrt[4]{(\frac{9a(3b+5c)}{4096})^{3}.\frac{a}{(3b+5c)^{3}}} = 4\sqrt{\frac{3^{3}}{8^{6}}} .a[/TEX]
kết hợp với[TEX]a+b+c\geq \sqrt{3(ab+bc+ca)}=\sqrt{3}[/TEX]
suy ra đpcm
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Bài 20 : \[\\VT=\frac{a^{2}}{a(3b+5c)^{3}}+\frac{b^{2}}{b(3c+5a)^{3}}+\frac{c^{2}}{c(3a+5b)^{3}} \\=\frac{\frac{a^{2}}{(3b+5c)^{2}}}{3ab+5ac}+\frac{\frac{b^{2}}{(3c+5a)^{2}}}{3bc+5ab}+\frac{\frac{c^{2}}{(3a+5b)^{2}}}{3ac+5bc}\geq \frac{(\frac{a}{3b+5c}+\frac{b}{3c+5a}+\frac{c}{3a+5b})^{2}}{8(ab+bc+ca)}=\frac{(\frac{a}{3b+5c}+\frac{b}{3c+5a}+\frac{c}{3a+5b})^{2}}{8}\geqslant \frac{(\frac{(a+b+c)^{2}}{8(ab+bc+ca)})^{2}}{8}\\\geq \frac{(\frac{3(ab+bc+ca)}{8(ab+bc+ca)})^{2}}{8}=\frac{9}{512}\]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Mình có được nói đây là hệ quả của BĐT Cauchy-Schwarz không anh?
Cũng được. Nhưng phải chứng minh Cauchy-Schwarz dạng engel 3 số vậy nên đi thi tốt nhất nên chứng minh thẳng bđt phụ này
$(a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \geq 9$
Nhân bung rồi C-S là ok
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
upload_2017-6-22_11-50-6-png.11852

áp dụng bđt cosi cho 4 số ta có
[TEX]\frac{9a(3b+5c)}{4096}+\frac{9a(3b+5c)}{4096}+\frac{9a(3b+5c)}{4096}+\frac{a}{(3b+5c)^{3}}\geq 4\sqrt[4]{(\frac{9a(3b+5c)}{4096})^{3}.\frac{a}{(3b+5c)^{3}}} = 4\sqrt{\frac{3^{3}}{8^{6}}} .a[/TEX]
kết hợp với[TEX]a+b+c\geq \sqrt{3(ab+bc+ca)}=\sqrt{3}[/TEX]
suy ra đpcm
Bài 20 : \[\\VT=\frac{a^{2}}{a(3b+5c)^{3}}+\frac{b^{2}}{b(3c+5a)^{3}}+\frac{c^{2}}{c(3a+5b)^{3}} \\=\frac{\frac{a^{2}}{(3b+5c)^{2}}}{3ab+5ac}+\frac{\frac{b^{2}}{(3c+5a)^{2}}}{3bc+5ab}+\frac{\frac{c^{2}}{(3a+5b)^{2}}}{3ac+5bc}\geq \frac{(\frac{a}{3b+5c}+\frac{b}{3c+5a}+\frac{c}{3a+5b})^{2}}{8(ab+bc+ca)}=\frac{(\frac{a}{3b+5c}+\frac{b}{3c+5a}+\frac{c}{3a+5b})^{2}}{8}\geqslant \frac{(\frac{(a+b+c)^{2}}{8(ab+bc+ca)})^{2}}{8}\\\geq \frac{(\frac{3(ab+bc+ca)}{8(ab+bc+ca)})^{2}}{8}=\frac{9}{512}\]
Hay quá :v :r50

Suýt quên còn nữa :confused::

Bài 22:
Cho 3 số thực dương a,b,c chứng minh:
View attachment 11856
Bài $22$ thử vài giá trị thấy sai đề hình như phải là bé hơn.
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài $23$:
Cho $a,b,c,d$ là các sô thực không âm thỏa mãn $a^2+b^2+c^2+d^2=4.$
Chứng minh: $2(a^3+b^3+c^3+d^3) \geq 2+\dfrac{3}{\sqrt{2}}\sqrt{2+ab+ac+ad+bc+bd+dc}$
Bài $24$:
Cho các số thực dương thỏa: $abc=1$.
Chứng minh rằng: $S=\dfrac{a}{ab+b^3}+\dfrac{b}{bc+c^3}+\dfrac{c}{ca+a^3} \geq \dfrac{3}{2}$
Bài $25$: (Tạp chí Pi)
Cho $a,b,c$ là ba số thực dương thỏa mãn điều kiện $a^2+b^2+c^2=3$. Chứng minh rằng:
$\dfrac{a^3}{b^2-bc+c^2}+\dfrac{b^3}{c^2-ca+a^2}+\dfrac{c^3}{a^2-ab+b^2}+\dfrac{3}{{5abc}} \geq \dfrac{18}{5}$
Hỏi đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi nào?
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 26:
Cho x,y>0, chứng minh
c4_b8_141.PNG

Bài 27:
Cho x,y,z>0 và xyz=1, chứng minh View attachment 12004
Bài 26:
Dễ thấy $VT \geq 2^2$ nên nếu $n \leq 1$ thì ta có điều phải chứng minh.
Xét $n \geq 2$.
Đặt $1+\dfrac{x}{y}=X,1+\dfrac{y}{x}=Y$ Khi đó:$X+Y \geq 4=2^2$.
Ta có: $2(X^2+Y^2) \geq (X+Y)^2 \Rightarrow (\dfrac{X}{X+Y})^2+(\dfrac{Y}{X+Y})^2 \geq \dfrac{1}{2}$
Áp dụng bất đẳng thức Bernoulli ta có:
$(\dfrac{2X}{X+Y})^n+\dfrac{n}{2}-1 \geq \dfrac{n}{2}(\dfrac{2X}{X+Y})^2$
Tương tự ta cũng có:
$(\dfrac{2Y}{X+Y})^n+\dfrac{n}{2}-1 \geq \dfrac{n}{2}(\dfrac{2Y}{X+Y})^2$
Cộng vế theo vế ta có:
$2^n[(\dfrac{X}{X+Y})^n+(\dfrac{Y}{X+Y})^n]+n-2 \geq 2n[(\dfrac{X}{X+Y})^2+(\dfrac{Y}{X+Y})^2] \geq \dfrac{2n}{2}=n \geq 2$.
Do đó $(\dfrac{X}{X+Y})^n+(\dfrac{Y}{X+Y})^n \geq 2^{1-n} \\\Leftrightarrow X^n+Y^n \geq 2^{1-n}(X+Y)^n \geq 2^{1-n}.2^{2n}=2^{n+1}$(dpcm)
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Top Bottom