Toán bất đẳng thức -cực trị

chip thit mo

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
6
4
6
26
Bài 242424:
Cho các số thực dương thỏa: abc=1abc=1abc=1.
Chứng minh rằng: S=aab+b3+bbc+c3+cca+a3≥32
cách này chắc hơi dài a
BĐT tương đương với [TEX]\sum (\frac{1}{b}-\frac{a}{ab+b^{3}})\leq \sum \frac{1}{a}-\frac{3}{2}[/TEX]
VT bằng [TEX]\sum \frac{b}{a+b^{2}}\leq \sum \frac{b}{2\sqrt{ab^{2}}}=\sum \frac{1}{2\sqrt{a}}\leq \sum \frac{1}4{}(\frac{1}{a}+1)\leq VT[/TEX]
 

chip thit mo

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
6
4
6
26
bài 23 VP=[TEX]2+\frac{3}{\sqrt{2}}.\sqrt{\frac{\sum a^{2}+\sum ab}{2}}= 2+\frac{3}{2}(a+b+c+d)[/TEX]

nhân cả 2 vế với a+b+c+d r áp dụng bđt bunhia là ra
 
Last edited:

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
Bài 23" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">2323:
Cho a,b,c,d" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">a,b,c,da,b,c,d là các sô thực không âm thỏa mãn a2+b2+c2+d2=4." role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">a2+b2+c2+d2=4.a2+b2+c2+d2=4.
Chứng minh: 2(a3+b3+c3+d3)≥2+322+ab+ac+ad+bc+bd+dc" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">2(a3+b3+c3+d3)≥2+32–√2+ab+ac+ad+bc+bd+dc−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−√
Bác viết ngôn ngữ lập trình à,em xin lỗi,em ko hiểu:(
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bạn gợi ý một chút bài 23 được không ?? Mình vẫn chưa tìm ra được hướng làm phù hợp ....
Bài 23:
Để ý biến đổi.
[tex]a^2+b^2+c^2+d^2=4 \\\Leftrightarrow (a+b+c+d)^2=2(2+ab+ac+ad+bc+bd+cd) \\\Leftrightarrow a+b+c+d=\sqrt{2(ab+ac+ad+bc+bd+cd)}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: huonggiangnb2002

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
Bài 24 có thể sử dụng UCT để chứng minh BĐT phụ,hoặc chứng minh:
$\sum
Bài 25 là $a^2+b^2+c^2=3$ nhé
Mốc bác làm em hại não quá:)
Bài 23 bác gõ sai rồi:D:D:D
Đề sai hay cái hướng dẫn sai hả ? Cái bài $23$ ấy :v
@w:ý em đầu tiên bác gõ sai latex.
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
cách này chắc hơi dài a
BĐT tương đương với [TEX]\sum (\frac{1}{b}-\frac{a}{ab+b^{3}})\leq \sum \frac{1}{a}-\frac{3}{2}[/TEX]
VT bằng [TEX]\sum \frac{b}{a+b^{2}}\leq \sum \frac{b}{2\sqrt{ab^{2}}}=\sum \frac{1}{2\sqrt{a}}\leq \sum \frac{1}4{}(\frac{1}{a}+1)\leq VT[/TEX]
Bạn ghi khó hiểu quá ._. $VT \leq VT$ là sao?
Trình bày lại cho dễ nhìn hơn:
$\sum_{cyc}\dfrac{a}{ab+b^3}
\\=\sum_{cyc}(\dfrac{1}{b}-\dfrac{b}{a+b^2})
\\\geq \sum_{cyc}(\dfrac{1}{b}-\dfrac{b}{2\sqrt{a}b})
\\= \sum_{cyc}(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{2\sqrt{a}})(1)
\\\geq 2\sum_{cyc} \dfrac{1}{\sqrt{a}}-\dfrac{1}{2}\sum_{cyc}\dfrac{1}{\sqrt{a}}-3(2)
\\\geq \dfrac{3}{2}\sum_{cyc}{\dfrac{1}{\sqrt{a}}}-3
\\\geq \dfrac{9}{2\sqrt[3]{\sqrt{abc}}}-3
\\=\dfrac{3}{2}$
Dấu '=' khi $a=b=c=1$.
Từ (1) xuống (2) là chứng minh $\sum_{cyc}\dfrac{1}{a}+3 \geq 2 \sum_{cyc}\dfrac{1}{\sqrt{a}}$
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 28:
Cho $x, y, z$ là các số thực thỏa mãn $x+y+2z=1$. Tìm MAX của biểu thức $P=xy+yz+xz$
P/s: Lần sau nhớ ghi số thứ tự bài.
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài $23$:
Bài $25$: (Tạp chí Pi)

Cho $a,b,c$ là ba số thực dương thỏa mãn điều kiện $a^2+b^2+c^2=3$. Chứng minh rằng:
$\dfrac{a^3}{b^2-bc+c^2}+\dfrac{b^3}{c^2-ca+a^2}+\dfrac{c^3}{a^2-ab+b^2}+\dfrac{3}{{5abc}} \geq \dfrac{18}{5}$
Hỏi đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi nào?
Hướng dẫn bài $25$
Chứng minh bổ đề:
Bổ đề :Với mọi $a,b,c>0$:
$\sum_{cyc} \dfrac{a^3}{b^2-bc+c^2} \geq a+b+c$
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Lời giải bài 23,25 cho các bạn tham khảo nhé
Bài $23$:
Cho $a,b,c,d$ là các sô thực không âm thỏa mãn $a^2+b^2+c^2+d^2=4.$
Chứng minh: $2(a^3+b^3+c^3+d^3) \geq 2+\dfrac{3}{\sqrt{2}}\sqrt{2+ab+ac+ad+bc+bd+dc}$
Bài $23$ như gợi ý ở trên
Bất đẳng thức cần chứng minh tương đương:
$2(a^3+b^3+c^3+d^3) \geq 2+\dfrac{3}{2}(a+b+c+d)$
Tới đây xài phương pháp U.C.T ta tìm được bất đẳng thức phụ cần chứng minh:
$2x^3 \geq \dfrac{3x}{2}+\dfrac{9x^2}{4}-\dfrac{9}{4} \Leftrightarrow (x-1)^2(8x+7) \geq 0$.
Điều này hiển nhiên đúng.
Áp dụng vào ta sẽ có ngay điều phải chứng minh.
Dấu '=' khi $a=b=c=d=1$.
Bài $25$: Dựa theo lời giải của tác giả bài toán( Hoàng Lê Nhật Tùng)
Chứng minh nhận xét $1$:
$\sum_{cyc}\dfrac{a^3}{b^2-bc+c^2} \geq a+b+c
\\\Leftrightarrow \sum_{cyc}(\dfrac{a^3}{b^2-bc+c^2}+b+c) \geq 3(a+b+c)
\\\Leftrightarrow (a^3+b^3+c^3)(\sum_{cyc}\dfrac{1}{b^2-bc+c^2}) \geq 3(ab+bc+ca)$
Theo Cauchy-Schawz ta có:
$\sum_{cyc}\dfrac{1}{b^2-bc+c^2} \geq\dfrac{9}{2(a^2+b^2+c^2)-ab-bc-ca}$
Do đó điều phải chứng minh:
$3(a^3+b^3+c^3) \geq (a+b+c)[2(a^2+b^2+c^2)-ab-bc-ca]$.
Theo schur bậc $3$, ta có
$(a+b+c)[2(a^2+b^2+c^2)-ab-bc-ca]=2(a^3+b^3+c^3)+a^2(b+c)+b^2(c+a)+c^2(a+b)-3abc \leq 3(a^3+b^3+c^3)$
Do đó nhận xét được chứng minh.
Tiếp tục chứng minh nhận xét $2$:
Với mọi số thực dương $a,b,c$ thỏa đk : $a^2+b^2+c^2=3$ thì:
$(a+b+c)^5 \geq 243abc$
Thật vậy, ta có:
$(a+b+c)^6
\\=(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca+ab+bc+ca)^3
\\\geq 3^3(a^2+b^2+c^2)(ab+bc+ca)^2
\\=81(ab+bc+ca)^2
\\\geq 243abc(a+b+c)$
Do đó nhận xét $2$ được chứng minh.
Áp dụng vào ta có: (Coi như $P$ là biểu thức ban đầu)
$P \geq a+b+c+\dfrac{729}{5(a+b+c)^5}
\\\geq 5.\dfrac{a+b+c}{5}+\dfrac{729}{5(a+b+c)^5}
\\\geq 6\sqrt[6]{\dfrac{(a+b+c)^5}{5^5}.\dfrac{729}{5(a+b+c)^5}}
\\=\dfrac{18}{5}$
Dấu '=' khi $a=b=c=1$.
@tranvandong08 @chip thit mo @Nữ Thần Mặt Trăng @Tony Time @Baoriven @Quân Nguyễn 209 @W_Echo74 @kingsman(lht 2k2) @huonggiangnb2002 ,.. Các bạn tham khảo nhé.
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Tới đây xài phương pháp U.C.T ta tìm được bất đẳng thức phụ cần chứng minh:
2x3≥3x2+9x24−94⇔(x−1)2(8x+7)≥02x3≥3x2+9x24−94⇔(x−1)2(8x+7)≥02x^3 \geq \dfrac{3x}{2}+\dfrac{9x^2}{4}-\dfrac{9}{4} \Leftrightarrow (x-1)^2(8x+7) \geq 0.
Đây là phương pháp gì v a?
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Một số bài tập trên diễn đàn nhé.
Bài 26: Giả sử $x, y, z$ là các số thực thỏa mãn: $x+y+z+xy+yz+xz=6$
Chứng minh rằng: [tex]x^2+y^2+z^2\geqslant 3[/tex]
Bài 27. Với $a,b,c >0$ thỏa mãn $abc=1$
Chứng minh rằng: [tex]\frac{a}{(ab+a+1)^2}+\frac{b}{(bc+b+1)^2}+\frac{c}{(ca+c+1)^2}[/tex][tex]\geqslant \frac{1}{a+b+c}[/tex]
Bài 28.Cho $x, y, z >0$ thỏa mãn $x+y+z=1.$
Tìm GTLN của Q=[tex]\frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}+\frac{y}{y+\sqrt{y+xz}}+\frac{z}{z+\sqrt{z+xy}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: huonggiangnb2002

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Bài 28:
[tex]\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}} = \sum \frac{x}{x+\sqrt{x(x+y+z)+yz}} =\sum \frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(x+z)}}[/tex]
Áp dụng BĐT phụ : [tex]\frac{1}{a+b}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})[/tex]
Ta được:
[tex]\frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(x+z)}} \leq \frac{x}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{\sqrt{(x+y)(x+z)}}) = \frac{1}{4} + \sqrt{\frac{x}{4(x+y)}.\frac{x}{4(x+z)} }[/tex]
[tex]\leq \frac{1}{4}+\frac{1}{2}(\frac{x}{4(x+y)}+ \frac{x}{4(x+z)})=\frac{1}{4} + \frac{1}{8}(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z})[/tex]

Hình như sai chỗ nào rồi ấy nhỉ ?? Chỗ áp BĐT phụ kia có vẻ sai sai, đẳng thức không xảy ra thì phải ??
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
png.latex
biến đổi đến đây rồi bạn bunhia cho cái căn ý.
 
Top Bottom