[ Vật Lí 12 ] Dòng điện xoay chiều^^

T

thinhtran91

ko đâu, khó là ở câu b đó, ^^ ko hề sai đề ^^, cậu thử chú ý kĩ đi, dữ kiện có hết trong bài đó^^.
 
C

cry_cry_love

Cho đoạn mạch RLC nối tiếp, cuộn dây thuần cảm . R ampe kế xấp xỉ bằng 0. ĐẶt 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiẹu dụng Uab =150V không đổi vào 2 đầu đoạn mạch thì thấy hệ số công suất AN là 0/6, hệ số công suất của AB là 0.8.
Với AN là đoạn mạch chứa RL, và AB chứa RLC.
a)tính UR, UL, UC?
b) khi f=100Hz. uAB lệch pha pi/2 so với uNB. Số chỉ ampe kế là 2.5 A. Tính R,L,C ?

Mọi người thử làm xem ^^. Câu này là câu điện trong đề thi hsg Thừa thiên huế á ^^. mọi người làm chỉ cần posst đáp án thôi nha ^^

tớ hỏi ampe kế đo cương độ đoạn mạch nào cơ mà:|
mà hình như bài này,phần b sai đề thì phải
 
T

thinhtran91

số chỉ ampe kế là số chỉ của toàn mạch, xin lỗi mọi người tớ bỏ quên mất thông tin này ^^, tưởng chỉ ghi thế là ok , xin lỗi ^^, ko đề ko sai cho câu b đâu ^^
 
P

pqnga

Làm máy biến thế nhá !!!

Mã:
[SIZE="3"][B][COLOR="Red"]Máy biến thế : :: : : [/COLOR][/B][/SIZE]
[B][COLOR="Indigo"][U]Các côngt hức cần nhớ:[/U][/COLOR][/B]

[TEX]\frac{U_2}{U_1} = \frac{N_2}{N_1}= k [/TEX]
_nếu k > 1 : máy tăng thế 
_nếu  k < 1 : máy hạ thế 
[COLOR="Blue"]++Khi Hiệu suất hao phí[/COLOR] :

 H_P = 0 ( [TEX]H = \frac{P_2}{P_1} = 100%[/TEX])

Khi đó :

 P_1 = P_2  ===> [TEX]\frac{U_2}{U_1} = \frac{I_1}{I_2}[/TEX]

[COLOR="blue"]++Khi [/COLOR][TEX]H = \frac{P_1}{P_2} = \frac{U_2I_2\cos\varphi_2}{U_1I_1\cos\varphi_1}[/TEX]

[COLOR="blue"]++Hao phí trên đường dây tải điện: [/COLOR]

[TEX]\Delta P = I^2R = \frac{P^2}{U^2\cos^2\varphi} R[/TEX]

===============================================
Bài toán :
Bài 1:
Ở a là 1 máy tăng thế, B là máy hạ thế. R_d từ A --> B là [TEX]100\Om[/TEX]. Máy biến thế ở B có hếoos biến đổi k = 0.1 , mạch thứ cấp của máy hạt hế này tiêu thụ 1 công suất = 10 kW. Và dòng điện trong thứ cấp là 100 A. Giả sử tổn hao điện năng ko đáng kể. Hệ sôs công suất trên các mạch đều =1.
Xác định hiệu điện thế ở 2 đầu dây cuộn thứ cấp của máy tăng thế.
 
P

pqnga

Bài tập máy biến thế !!!! Tiếp

Thêm bài nữa naz`
Một máy biến áp có hiệu suất H = 90 %.
Công suất của mạch sơ cấp là 4kW.
Cuờng độ dòng điện và hiệu điện thế hiệu dụng trong mạch thứ cấp lần lượt là 10 A và 360 .
Tính hệ số công suất của mạch thứ cấp???????????
 
E

eternal_fire

Thêm bài nữa naz`
Một máy biến áp có hiệu suất H = 90 %.
Công suất của mạch sơ cấp là 4kW.
Cuờng độ dòng điện và hiệu điện thế hiệu dụng trong mạch thứ cấp lần lượt là 10 A và 360 .
Tính hệ số công suất của mạch thứ cấp???????????
[tex] P_2=4000.0,9=3600 w \to cos\phi=3600:360:10=1 [/tex] :) :)
 
Last edited by a moderator:
T

trinhngocdat18

một bài điện nè

cho đoạn mạch RLC,trong đó Zl=80ôm,hệ số công suất của mạch RC bằng hệ số công suất toàn mạch và bằng 0,6.tính điện trở của mạch khi đó?
Các bạn trình bày chi tiết hộ mình nhé mình làm mãi mà ko ra:D
 
S

sanganh27

bạn vẽ giản đồ véc tơ ra thôi vì hệ số công suất bằng nhau nên ZL=2ZC bạn biến đổi cos ra tang xong ting dc địện trở thôi cos=0.6 tan=4/3 R=30ôm
 
P

pqnga

cho đoạn mạch RLC,trong đó Zl=80ôm,hệ số công suất của mạch RC bằng hệ số công suất toàn mạch và bằng 0,6.tính điện trở của mạch khi đó?
Các bạn trình bày chi tiết hộ mình nhé mình làm mãi mà ko ra:D

[TEX]\cos\varphi_1 = \frac{R}{\sqrt{R^2 + Z_C^2}} = 0.6 ==> Z_C= \frac{4}{3}R[/TEX]
[TEX]\cos\varphi = \frac{R}{\sqrt{R^2 +(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]
2 cos = nhau
==>[TEX] Z_C = \frac{Z_L}{2} = 40 \Om [/TEX]
==>[TEX] R = 30\Om[/TEX]
==>[TEX] Z = \sqrt{R^2 + (Z_L - Z_C)^2} = 50 \Om[/TEX]
=========================
Đã sửa!! Mọi ng` cho í kiến :D
 
Last edited by a moderator:
T

trinhngocdat18

sao bài của mỗi bạn ra một kết quả khác nhau vậy nhưng chỉ có bai của sanganh27 là đúng đáp án thui còn bài của Nga và master07 hình như nhầm chỗ hệ số công suất của mạch RC phải là R/Z(rc) chứ sao lại có mình Zc
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

cho đoạn mạch RLC,trong đó Zl=80ôm,hệ số công suất của mạch RC bằng hệ số công suất toàn mạch và bằng 0,6.tính điện trở của mạch khi đó?
Các bạn trình bày chi tiết hộ mình nhé mình làm mãi mà ko ra:D

Vẽ giản đồ [TEX]\Rightarrow Z_L = 2Z_C \Rightarrow Z_C = 40 \Omega [/TEX]

Khi đó ta có [TEX]cos\varphi _{RC} = 0,6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{R}{\sqrt{R^2 + Z^2_C}} = 0,6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R = 30 \Omega [/TEX]

[TEX]\Rightarrow Z = \sqrt{R^2 + (Z_L - Z_C)^2} = 50 \Omega [/TEX]
 
T

thinhtran91

hic, bài nga với master nhầm kìa, công thức tính cos phi là R/Z , với Z là tổng trở đoạn mạch , sao lại ko có R thế kia , >"<
 
S

sanganh27

hầu hết những bài điẹn như thế này các bạn nên vẽ giản đồ vecto ra thì thấy rất nhanh và rõ ràng phù hợp với thi trắc nghiệm
 
P

pqnga

Mã:

Máy biến thế : :: : :
Các côngt hức cần nhớ:

\frac{U_2}{U_1} = \frac{N_2}{N_1}= k
_nếu k > 1 : máy tăng thế
_nếu k < 1 : máy hạ thế
++Khi Hiệu suất hao phí :

H_P = 0 ( H = \frac{P_2}{P_1} = 100%)

Khi đó :

P_1 = P_2 ===> \frac{U_2}{U_1} = \frac{I_1}{I_2}

++Khi H = \frac{P_1}{P_2} = \frac{U_2I_2\cos\varphi_2}{U_1I_1\cos\varphi_1}

++Hao phí trên đường dây tải điện:

\Delta P = I^2R = \frac{P^2}{U^2\cos^2\varphi} R

===============================================
Bài toán :
Bài 1:
Ở a là 1 máy tăng thế, B là máy hạ thế. R_d từ A --> B là 100\Om. Máy biến thế ở B có hếoos biến đổi k = 0.1 , mạch thứ cấp của máy hạt hế này tiêu thụ 1 công suất = 10 kW. Và dòng điện trong thứ cấp là 100 A. Giả sử tổn hao điện năng ko đáng kể. Hệ sôs công suất trên các mạch đều =1.
Xác định hiệu điện thế ở 2 đầu dây cuộn thứ cấp của máy tăng thế.
__________________
Mọi người làm thử bài biến thế này coi ................ Mình thấy hay hay nên post lên
 
T

thinhtran91

các bạn làm thử 2 bài này nha:
Bài 1:Cho mạch RLC nối tiếp lần lượt. uAB=141.4cos (100TTt) . uAM sớm pha TT/4 so với i. UAM đạt giá trị bao nhiêu. Biết đoạn mạch AM chứa 2 phần tử RL, và giá trị hiệu dụng của đoạn mạch MB là 141.4

A.100
B.141.4
C.150
D.200

Bài 2:Đoạn mạch AB chứa 3 phần tử LRC nối tiếp lần lượt( theo thứ tự LRC). Cuộn L ko thuần cảm. Gọi Ro là điện trở của cuộn dây. Và đoạn AM chứa phần tử L. Điều kiện để uAM vuông pha với uMB là :

A.RoR = C/L
B.RoR= L/C
B.RoL=RC
D.RoC=RL
 
G

giangln.thanglong11a6

các bạn làm thử 2 bài này nha:
Bài 1:Cho mạch RLC nối tiếp lần lượt. uAB=141.4cos (100TTt) . uAM sớm pha TT/4 so với i. UAM đạt giá trị bao nhiêu. Biết đoạn mạch AM chứa 2 phần tử RL, và giá trị hiệu dụng của đoạn mạch MB là 141.4

A.100
B.141.4
C.150
D.200

Bài 2:Đoạn mạch AB chứa 3 phần tử LRC nối tiếp lần lượt( theo thứ tự LRC). Cuộn L ko thuần cảm. Gọi Ro là điện trở của cuộn dây. Và đoạn AM chứa phần tử L. Điều kiện để uAM vuông pha với uMB là :

A.RoR = C/L
B.RoR= L/C
B.RoL=RC
D.RoC=RL

Bài 1: [TEX]U_{MB}=100\sqrt{2} V[/TEX]?

Bài 2: ĐK để [TEX]u_{AM} \perp u_{MB}[/TEX] là [TEX]Z_{AB}^2=Z_{AM}^2+Z_{MB}^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (R+R_0)^2+(Z_L-Z_C)^2=(R_0^2+Z_L^2)+(R^2+Z_C^2) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow R.R_0=Z_L.Z_C=\frac{L}{C}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom