[ Vật Lí 12 ] Dòng điện xoay chiều^^

P

pqnga

vậy nói tóm lại là trong 1T thì dây sẽ có 2 lần duỗi thẳng và 2 lần ko thẳng... ==> thời gian duỗi thẳng cua dây = 1/2 T đúng ko?
 
T

trinhngocdat18

mình có bài này mọi người cùng làm nhé

Một mạch dao động điện từ LC,ở thời điểm ban đầu điện tích trên tụ đật cực đại Qo=10^-8c.Thời gian để tụ phóng hết điện tích là 2.10^-6 cường độ hiệu dụng của dòng điện trong mạch là
A.7,85mA
B.15,72mA
C.78,52mA
D.5,55mA
 
T

trinhngocdat18

ko phải đề sai mà do cậu làm sai đấy câu này ko thể áp dụng công thức của cậu được đâu,cái công thức cậu đưa ra dùng để tính nhiệt lượng toả ra trong một thời gian thôi
 
P

pqnga

Một mạch dao động điện từ LC,ở thời điểm ban đầu điện tích trên tụ đật cực đại Qo=10^-8c.Thời gian để tụ phóng hết điện tích là 2.10^-6 cường độ hiệu dụng của dòng điện trong mạch
A.7,85mA
B.15,72mA
C.78,52mA
D.5,55mA

Thời gian phóng hết điện tích trong tụ là T/4 ===>
[TEX]T = 8.10^{-6}[/TEX]
[TEX]I = \frac{2Q_o\pi}{ T\sqrt2}[/TEX]
Thay số vào tính I
Đáp án là D
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

Hôm qua đi học thêm gặp bài khó quá:

1 máy hạ thế có tỉ số N1/N2=2, trong đó N1 và N2 lần lượt là số vòng của cuộn sơ cấp và thứ cấp của máy. Điện trở thuần của cuộn sơ cấp [TEX]r_1=1,2 \Omega[/TEX], điện trở thuần của cuộn thứ cấp [TEX]r_2=3,6 \Omega[/TEX]. Xem mạch từ là khép kín và hao phí do dòng Fuco không đáng kể. Cuộn sơ cấp được mắc vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng [TEX]U_1=220V[/TEX].

a) Xác định điện áp hiệu dụng ở 2 đầu cuộn thứ cấp khi nó để hở.
b) Xác định điện áp hiệu dụng trên 2 đầu điện trở thuần [TEX]R=20 \Omega[/TEX] khi điện trở này mắc vào 2 đầu cuộn thứ cấp.
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

sao công thức của tớ lại tính nhiệt lượng đc, q=it ==>q0= Io t, đây là công thức tính mức điện lượng chuyển trong thời gian t mà, sao lại là nhiệt lượng đc
 
T

trinhngocdat18

Thời gian phóng hết điện tích trong tụ là T/2 ===>
[TEX]T = 4.10^{-6}[/TEX]
[TEX]I = \frac{2Q_o\pi}{ T}[/TEX]
Thay số vào tính I
Đáp án là B
Nếu vậy phải là I cực đại chứ nhỉ ????
xin lỗi nhưng phải thông báo cho Nga rằng bạn làm sai rồi,thời gian để tụ phóng hết điện ko phải là T/2 lúc đầu mình cũng làm ra kết quả như cậu nhưng đây là một đáp án sai.Thời gian để tụ phóng hết điện là T/4 mí đúng,từ đây ta tìm được T và dễ dàng tính ra đáp án D là chính xác.
 
H

harry18

Hôm qua đi học thêm gặp bài khó quá:

1 máy hạ thế có tỉ số N1/N2=2, trong đó N1 và N2 lần lượt là số vòng của cuộn sơ cấp và thứ cấp của máy. Điện trở thuần của cuộn sơ cấp [TEX]r_1=1,2 \Omega[/TEX], điện trở thuần của cuộn thứ cấp [TEX]r_2=3,6 \Omega[/TEX]. Xem mạch từ là khép kín và hao phí do dòng Fuco không đáng kể. Cuộn sơ cấp được mắc vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng [TEX]U_1=220V[/TEX].

a) Xác định điện áp hiệu dụng ở 2 đầu cuộn thứ cấp khi nó để hở.
b) Xác định điện áp hiệu dụng trên 2 đầu điện trở thuần [TEX]R=20 \Omega[/TEX] khi điện trở này mắc vào 2 đầu cuộn thứ cấp.
Cứ làm đại đi nha. Tui khôg biết nó sai hay đúng đâu đấy, mọi người xem lại xem.

Câu a: Áp dụng: [TEX]U_2 = \sqrt[]{\frac{U^2_1r_2}{r_1}} = 220\sqrt[]{3} V[/TEX]

Câu b: [TEX]U_{2'} = \sqrt[]{\frac{U^2_1(r_2 + R)}{r_1}} \approx 65,78 V[/TEX]

[TEX]\Rightarrow U_R = U_{2'}\frac{R}{R + r_2} \approx 55,74 V[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trinhngocdat18

một câu lý thuyết nè

Câu1:điều náo sau đay là sai khi nói về cấu tạo của máy biến thế?
A.biến thế có 2 cuộn dây có số vòng khác nhau
B.biến thế chỉ có một cuộn dây duy nhất
C.cuộn sơ cấp mắc vào nguồn điện cuộn thứ cấp mắc vào tải tiêu thụ
D.lõi là một khối théo hình khung chữ nhật rỗng hoặc khung tròn rỗng
Câu2:trong mạch đêinj xoay chiều gồm phần tử X nối tiếp với phần tử Y,biết rằng X và Y là một trong ba phần tử R,C và cuộn dây.Đặt vào 2 đầu đoạn mạch một hiệu điện thế u=U\sqrt{6}sin100pit thì hiệu điện thế hiệu dụng trên hai phần tử X,Y đo được lần lượt là Ux=\sqrt{2}U,Uy=U,hãy ho biết X và Y là phần tử gì
A.cuộn dây và C
B.C và R
C.cuộn dây và R
D.không tồn tại bộ phần tử nào thoả mãn
 
H

harry18

Câu1:điều náo sau đay là sai khi nói về cấu tạo của máy biến thế?
A.biến thế có 2 cuộn dây có số vòng khác nhau
B.biến thế chỉ có một cuộn dây duy nhất
C.cuộn sơ cấp mắc vào nguồn điện cuộn thứ cấp mắc vào tải tiêu thụ
D.lõi là một khối théo hình khung chữ nhật rỗng hoặc khung tròn rỗng
Câu2:trong mạch điện xoay chiều gồm phần tử X nối tiếp với phần tử Y,biết rằng X và Y là một trong ba phần tử R,C và cuộn dây.Đặt vào 2 đầu đoạn mạch một hiệu điện thế [TEX]u=U\sqrt{6}sin100\pi t[/TEX] thì hiệu điện thế hiệu dụng trên hai phần tử X,Y đo được lần lượt là [TEX]Ux=\sqrt{2}U[/TEX],[TEX]Uy=U[/TEX],hãy ho biết X và Y là phần tử gì
A.cuộn dây và C
B.C và R
C.cuộn dây và R
D.không tồn tại bộ phần tử nào thoả mãn

Câu 1: Khỏi phải chữa nữa, máy biến thế có 2 cuộn dây.

Câu 2: Nhận thấy [TEX]U^2_o = 3U^2 = U^2_x + U^2_y[/TEX]

Suy ra [TEX]U_x [/TEX]và [TEX]U_y[/TEX] vuông pha nhau.

Suy ra X và Y là: Cuộn dây thuần cảm và R hoặc Tụ và R. Đáp án chỉ có C và R thoả mãn
 
T

thinhtran91

uhm, harry18 giải đúng rồi á ^^, chỉ có thế thôi, nhưng mà bạn làm ơn giải thích cho mình tại sao mình lại sai cái bài tính thời gian trên không thể dùng q=it đc, với lại sao thời gian phóng hết điện lại là T/4 thế?
 
H

harry18

uhm, harry18 giải đúng rồi á ^^, chỉ có thế thôi, nhưng mà bạn làm ơn giải thích cho mình tại sao mình lại sai cái bài tính thời gian trên không thể dùng q=it đc, với lại sao thời gian phóng hết điện lại là T/4 thế?

Tôi không hiểu bạn đang thắc mắc điều gì nhưng tui chỉ biết là thời gian phóng hết điện đúng là T/4

Trong 1 chu kì, tụ có 2 lần tích điện và 2 lần phóng điện.
 
T

trinhngocdat18

Tôi không hiểu bạn đang thắc mắc điều gì nhưng tui chỉ biết là thời gian phóng hết điện đúng là T/4

Trong 1 chu kì, tụ có 2 lần tích điện và 2 lần phóng điện.
uhm cậu nói đúng rồi đấy,nhưng bài trắc nghiệm thì chưa chính xác câu 1 phải là đáp án D chứ sao lại là B được
 
P

pqnga

uhm, harry18 giải đúng rồi á ^^, chỉ có thế thôi, nhưng mà bạn làm ơn giải thích cho mình tại sao mình lại sai cái bài tính thời gian trên không thể dùng q=it đc, với lại sao thời gian phóng hết điện lại là T/4 thế?

Khi tụ phóng hết điện tích [TEX]\Delta Q = Q_0 - 0 = Q_o [/TEX]
Vẽ đô thị ra thấy điểm Q = 0 tại thời điểm t = T/4
Bài tớ lần trước làm có sưj nhầm lẫn về phóng hết điện tích
@trinhngocdat Thanks bạn đã chỉ ra zum` .... tớ đã sửa bài ^_^.... CT của tớ chỉ sai mỗi thời điểm t thôi còn CT vẫn đúng ^^
 
T

thinhtran91

Cho đoạn mạch RLC nối tiếp, cuộn dây thuần cảm . R ampe kế xấp xỉ bằng 0. ĐẶt 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiẹu dụng Uab =150V không đổi vào 2 đầu đoạn mạch thì thấy hệ số công suất AN là 0/6, hệ số công suất của AB là 0.8.
Với AN là đoạn mạch chứa RL, và AB chứa RLC.
a)tính UR, UL, UC?
b) khi f=100Hz. uAB lệch pha pi/2 so với uNB. Số chỉ ampe kế là 2.5 A. Tính R,L,C ?

Mọi người thử làm xem ^^. Câu này là câu điện trong đề thi hsg Thừa thiên huế á ^^. mọi người làm chỉ cần posst đáp án thôi nha ^^
 
G

giangln.thanglong11a6

Cho đoạn mạch RLC nối tiếp, cuộn dây thuần cảm . R ampe kế xấp xỉ bằng 0. ĐẶt 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiẹu dụng Uab =150V không đổi vào 2 đầu đoạn mạch thì thấy hệ số công suất AN là 0/6, hệ số công suất của AB là 0.8.
Với AN là đoạn mạch chứa RL, và AB chứa RLC.
a)tính UR, UL, UC?
b) khi f=100Hz. uAB lệch pha pi/2 so với uNB. Số chỉ ampe kế là 2.5 A. Tính R,L,C ?

Mọi người thử làm xem ^^. Câu này là câu điện trong đề thi hsg Thừa thiên huế á ^^. mọi người làm chỉ cần posst đáp án thôi nha ^^

a) Từ đề bài ta có [TEX]\frac{U_R}{U_{AB}}=0,8 \Leftrightarrow U_R=120V[/TEX].

[TEX]\frac{U_R}{\sqrt{U_R^2+U_L^2}}=0,6 \Leftrightarrow U_L=160V[/TEX].

[TEX]U_{AB}^2=U_R^2+(U_L-U_C)^2 \Leftrightarrow \left[U_C=70V\\U_C=250V [/TEX].

Câu b) có vấn đề?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom