Vật lí Topic ôn thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý.

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
BT áp dụng cho:
CHUYÊN ĐỀ 2: NHIỆT HỌC
Bài 1: Một nhiệt lượng kế có khối lượng $m_1=120g$ chứa 1 lượng nước có khối lượng $m_2=600g$ ở cùng một nhiệt độ $t_1=20^0C$. Người ta thả vào đó hỗn hợp gang và thiếc có khối lượng tổng hợp $m=180g$ đã được nung nóng đến $100^0C$. Khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ chung là $t=24^0C$. Tính khối lượng $m_3, m_4$ của nhôm và thiếc.
Biết: [tex]c_1=460J/kg; c_2=4200J/kg;c_3=900J/kg;c_4=230J/kg[/tex]

Bài 2: Một khối sắt có khối lượng $m$, ở nhiệt độ $150^0C$ khi thả vào bình nước thì nhiệt độ của nước tăng từ $20^0C$ đến $60^0C$, thả tiếp vào nước khối sắt thứ hai có khối lượng $0,5m$ ở $100^0C$ thì nhiệt độ sau cùng của nước là bao nhiêu? Coi như chỉ có sự trao đổi giữa sắt và nước.

Bài 3: Trong 1 bình chứa $m_1=2kg$ nước ở $t_1=25^0C$, người ta thả vào bình 1 lượng nước đá $m_2$ ở $t_2=-20^0C$. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và nước đá trong bình khi có cân bằng nhiệt trong các TH:

  • $m_2=1kg$
  • $m_2=0,2kg$
  • $m_2=6kg$
Biết [tex]c_n=4200J/kg; c_{da}=2100J/kg;\lambda _{da}=3,4.10^5J/kg[/tex]
p/s: Xem lý thuyết tại: [Vật lý] {Lý thuyết} Topic ôn tập tuyển sinh vào 10 chuyên

Làm tạm bài 1 tồn trước:
Vì hỗn hợp của gang và thiếc có khối lượng $m=180g$ nên :
=> [tex]m_3 + m_4 = 0,18[/tex] (1)
Nhiệt lượng thu vào của nhiệt lượng kế
[tex]Q_thu = m_1.c_1.∆t[/tex] =...=220,8 J
Nhiệt lượng thu vào của nước
[tex]Q_thu = m_2.c_2.∆t[/tex] =....=10080 J
Theo phương trình cân bằng nhiệt . Ta có :
∑[tex]Q_tỏa[/tex] = ∑[tex]Q_thu[/tex]
=> [tex]m_1.c_1.∆t[/tex] + [tex]m_2.c_2.∆t[/tex] = [tex]m_3.c_3.∆t[/tex] + [tex]m_4.c_4.∆t[/tex]
<=> 10300,8 = [tex](900.m_3 + 230.m_4).∆t[/tex]
<=> 10300,8 = [tex](900.m_3 + 230.m_4).76[/tex]
<=> 10300,8 = [tex]68400.m_3 + 17480m_4[/tex] (2)

từ (1) và (2)
=> [tex]m_3 ≈ 0,1405[/tex]
[tex]m_4 ≈ 0,0395[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Làm tạm bài 1 tồn trước:
Vì hỗn hợp của gang và thiếc có khối lượng $m=180g$ nên :
=> [tex]m_3 + m_4 = 0,18[/tex] (1)
Nhiệt lượng thu vào của nhiệt lượng kế
[tex]Q_thu = m_1.c_1.∆t[/tex] =...=220,8 J
Nhiệt lượng thu vào của nước
[tex]Q_thu = m_2.c_2.∆t[/tex] =....=10080 J
Theo phương trình cân bằng nhiệt . Ta có :
∑[tex]Q_tỏa[/tex] = ∑[tex]Q_thu[/tex]
=> [tex]m_1.c_1.∆t[/tex] + [tex]m_2.c_2.∆t[/tex] = [tex]m_3.c_3.∆t[/tex] + [tex]m_4.c_4.∆t[/tex]
<=> 10300,8 = [tex](900.m_3 + 230.m_4).∆t[/tex]
<=> 10300,8 = [tex](900.m_3 + 230.m_4).76[/tex]
<=> 10300,8 = [tex]68400.m_3 + 17480m_4[/tex] (2)

từ (1) và (2)
=> [tex]m_3 ≈ 0,1405[/tex]
[tex]m_4 ≈ 0,0395[/tex][/tex]
Bài 1 hình như đã giải quyết. Làm bài 2 và 3 đi bạn, mình không rõ lắm.
Bạn đừng tag người khác nhé!
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
Bài 2: Một khối sắt có khối lượng $m$, ở nhiệt độ $150^0C$ khi thả vào bình nước thì nhiệt độ của nước tăng từ $20^0C$ đến $60^0C$, thả tiếp vào nước khối sắt thứ hai có khối lượng $0,5m$ ở $100^0C$ thì nhiệt độ sau cùng của nước là bao nhiêu? Coi như chỉ có sự trao đổi giữa sắt và nước.

Bài 3: Trong 1 bình chứa $m_1=2kg$ nước ở $t_1=25^0C$, người ta thả vào bình 1 lượng nước đá $m_2$ ở $t_2=-20^0C$. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và nước đá trong bình khi có cân bằng nhiệt trong các TH:

  • $m_2=1kg$
  • $m_2=0,2kg$
  • $m_2=6kg$
Biết [tex]c_n=4200J/kg; c_{da}=2100J/kg;\lambda _{da}=3,4.10^5J/kg[/tex]
Bài 2 chưa có m của nước
mình đang hơi rối
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 2: Một khối sắt có khối lượng $m$, ở nhiệt độ $150^0C$ khi thả vào bình nước thì nhiệt độ của nước tăng từ $20^0C$ đến $60^0C$, thả tiếp vào nước khối sắt thứ hai có khối lượng $0,5m$ ở $100^0C$ thì nhiệt độ sau cùng của nước là bao nhiêu? Coi như chỉ có sự trao đổi giữa sắt và nước.

Bài 3: Trong 1 bình chứa $m_1=2kg$ nước ở $t_1=25^0C$, người ta thả vào bình 1 lượng nước đá $m_2$ ở $t_2=-20^0C$. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và nước đá trong bình khi có cân bằng nhiệt trong các TH:

  • $m_2=1kg$
  • $m_2=0,2kg$
  • $m_2=6kg$
Biết [tex]c_n=4200J/kg; c_{da}=2100J/kg;\lambda _{da}=3,4.10^5J/kg[/tex]
Bài 2 chưa có m của nước
mình đang hơi rối
Lúc đấy chưa bỏ ra đâu @G I N . Chắc cân bằng nhiệt 2 lần
Bài 2 là khi thả miếng sắt thứ 2 vào nước thì đã bỏ miếng thứ nhất ra chưa nhỉ?
Các bạn có vẻ chưa đọc kỹ đề ra!
Vì chỉ có sự tra đổi nhiệt giữa sắt và nước nên việc lấy khối sắt đầu ra hay không có ảnh hưởng đến cân bằng nhiệt không nhỉ?
Bài giải:
Gọi khối lượng nước trong bình là m'; Nhiệt dung riêng của nước và sắt lần lượt là [tex]c_{1}[/tex] và [tex]c_{2}[/tex].
Gọi nhiệt độ cân bằng của hệ là t
Nhiệt lượng mà các khối sắt tỏa ra là [tex]Q_{toa}[/tex] = [tex]Q_{1}[/tex] + [tex]Q_{2}[/tex]
Với [tex]Q_{1}[/tex] = m.[tex]c_{2}[/tex](150 - t)
[tex]Q_{2}[/tex] = 0,5m.[tex]c_{2}[/tex](100 - t)
Suy ra [tex]Q_{toa}[/tex] = m.[tex]c_{2}[/tex](150 - t) + 0,5m.[tex]c_{2}[/tex](100 - t)
Nhiệt lượng nước thu vào là: [tex]Q_{thu}[/tex] = m'[tex]c_{1}[/tex](t - 20)
Phương trình cân bằng nhiệt m'[tex]c_{1}[/tex](t - 20) = m.[tex]c_{2}[/tex](150 - t) + 0,5m.[tex]c_{2}[/tex](100 - t) (1)
Mặt khác, theo giả thiết, khi thả khối sắt thứ nhất vào ta có pt: m'[tex]c_{1}[/tex] (60 - 20) = m[tex]c_{2}[/tex](150 - 60)
Hay [tex]\frac{m'c_{1}}{mc_{2}}[/tex] = 914 (2).
Giải hệ ph (1) và (2) ta tính được t[tex]\simeq[/tex] 65,3 độ
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Bài 2: Một khối sắt có khối lượng $m$, ở nhiệt độ $150^0C$ khi thả vào bình nước thì nhiệt độ của nước tăng từ $20^0C$ đến $60^0C$, thả tiếp vào nước khối sắt thứ hai có khối lượng $0,5m$ ở $100^0C$ thì nhiệt độ sau cùng của nước là bao nhiêu? Coi như chỉ có sự trao đổi giữa sắt và nước.
B2:
Phương trình cân bằng nhiệt lần 1: [TEX]Q1=Q2[/TEX]
[tex]\Rightarrow m1*c1*(150-60)=m2*c2*(60-20)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 90*m1*c1=40*m2*c2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m2*c2=\frac{9}{4}*m1*c1[/tex]
Gọi t là nhiệt độ sau cùng
Phương trình cân bằng nhiệt lần 2: [TEX]Q3=Q1+Q2[/TEX]
[tex]\Rightarrow \frac{m1}{2}*c1*(100-t)=m2*c2*(t-60)+m1*c1*(t-60)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{m1*c1*(100-t)}{2}=\frac{13}{4}*m1*c1*(t-60)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2*(100-t)=13(t-60)[/tex]
[tex]\Rightarrow t=\frac{196}{3}\approx 65.3[/tex]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3

Bài 3: Trong 1 bình chứa $m_1=2kg$ nước ở $t_1=25^0C$, người ta thả vào bình 1 lượng nước đá $m_2$ ở $t_2=-20^0C$. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và nước đá trong bình khi có cân bằng nhiệt trong các TH:

  • $m_2=1kg$
  • $m_2=0,2kg$
  • $m_2=6kg$
Dạng 2: Biện luận các chất có tan hết hay không trong đó có nước đá:
*Xét TH nước trao đổi nhiệt với nước đã thì tùy tỷ lệ nước và nước đá ta có 3 trạng thái:
+Trạng thái 1: Hoàn toàn là nước:
  • Nước giảm xuống $0^0C$, nước đá tăng lên $0^0C$ và nóng chảy hoàn toàn.
  • Nước giảm xuống $t$, nước đá tăng lên $0^0C$ và nóng chảy tối đa đến $t$
+Trạng thái 2: Hoàn toàn là nước đá.
  • Nước giảm xuống $0^0C$, đông đặc hoàn toàn, nước đá tăng lên $0^0C$
  • Nước giảm đến $0^0C$, đông đặc hoàn toàn, giảm xuống $t$ và nước đá tăng lên $t$
+Trạng thái 3: Hỗn hợp nước đá và nước
  • Nước giảm xuống $0^0C$, nước đá tăng lên $0^0C$
  • Nước giảm xuống $0^0C$ đông đặc 1 phần, nước đá tăng lên $0^0C$
  • Nước đá tăng lên $0^0C$ tan chảy 1 phần, nước giảm xuống $0^0C$
*Hướng dẫn: Các TH này căn bản là tương tự nhau thôi e. Cách như sau:
* Ta giả sử
  • Nước giảm xuống [tex]0^oC[/tex] thì tỏa nha 1 lượng nhiệt $Q_1$
  • Nước đá tăng đến [tex]0^oC[/tex] thì nhiệt lượng nhận là $Q_2$
Tính rồi so sánh $Q_1,Q_2$ sẽ xảy ra 2 trường hợp
*TH1:$Q_1>Q_2$ nên nước đá tiếp tục nóng chảy hoàn toàn và thu 1 lượng nhiệt [tex]Q=m\lambda[/tex]
Đến đây ta tiếp tục so sánh: $Q_1$ với $Q+Q_2$ tùy vào khối lượng của nước đá mà ta có từng TH nhỏ. Nếu:
  • $Q_1<Q+Q_2$ suy ra nước đá chỉ nóng chảy 1 phần và nhiệt độ cân bằng là [tex]0^oC[/tex] Khi đó e chỉ cần gọi khối lượng phần đã nóng chảy là x. Dùng PT cân bằng nhiệt: [tex]Q_1=Q_x(Q_x=x\lambda )+Q_2 \Rightarrow x=?[/tex] Biết đc $x$ e sẽ biết được hỗn hợp gồm bao nhiêu nước, đá?
  • $ Q_1>Q+Q_2$ nước đá nóng chảy hoàn toàn và tăng thêm $t^0C$ nữa. TH này nước đá thu vào 1 nhiệt lượng $Q_2'$ và nước giảm đi 1 nhiệt lượng $Q_1'$. Ta có PT cân bằng nhiệt: [tex]Q_1'=Q_2+Q+Q_2'[/tex] trong đó [tex]Q=m\lambda[/tex] suy ta $t$ và kết luận hỗn hợp hoàn toàn là nước.
  • [tex]Q_1=Q_2+Q[/tex] cái này là vừa đủ để nước đá nóng chảy hoàn toàn nhé e. Nhiệt độ cân bằng vẫn là [tex]0^oC[/tex] (Cái này ít khi xảy ra ở những bt như vậy lắm, nói cho e biết thôi.)
*TH2: $Q_1<Q_2$ nước bắt đầu đông đặc (cái này dễ hiểu mà... khối lượng nước đá lớn hơn nhiều so với nước :D) Đến đây ta giả sử nước đông đặc hoàn toàn => tỏa ra 1 nhiệt lượng [tex]Q'=mL[/tex] rồi mang đi so sánh với nhiệt lượng nước đá thu vào $Q_2$ để tăng tới [tex]0^oC[/tex] xem nó đông đặc hoàn toàn hay chưa. Biện luận tương tự TH1 ( gọi ý nhé! đó là đông đặc 1 phần ;))
Hãy đảm bảo rằng trước khi hỏi bài tập này e đã học kĩ lý thuyết chị đưa ở đây r nhé!
[Vật lý] {Lý thuyết} Topic ôn tập tuyển sinh vào 10 chuyên chị nhớ là chị đã ns lý thuyết rất rõ r... :v Tích cực trao đổi nữa nhé! ;)
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
cho mạch điện vô hạn như hình bên. Điện trở mỗi cạnh ô vuông là R1=6[tex]\Omega[/tex]. Tìm điện trở giữa hai điểm A và B trên lưới dây khi cho dòng điện đi vào A và đi ra ở B
b2.png
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
cho mạch điện vô hạn như hình bên. Điện trở mỗi cạnh ô vuông là R1=6[tex]\Omega[/tex]. Tìm điện trở giữa hai điểm A và B trên lưới dây khi cho dòng điện đi vào A và đi ra ở B
Mạch này e chế? rất tuyệt ! <3
@sonnguyen05 thử sức ko bạn? :)
@Trai Họ Nguyễn cao thủ vô đi... :v
@Tùy Phong Khởi Vũ cái mạch này sắp ngang tầm vs mạch điện của anh r ý nhỉ? :D
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
cho mạch điện vô hạn như hình bên. Điện trở mỗi cạnh ô vuông là R1=6[tex]\Omega[/tex]. Tìm điện trở giữa hai điểm A và B trên lưới dây khi cho dòng điện đi vào A và đi ra ở B
View attachment 56530
khi cho dòng điện đi vào A và đi ra ở B chị giải thích cho em phần này với
phần này tức là yêu cầu tính gì ạ?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
khi cho dòng điện đi vào A và đi ra ở B chị giải thích cho em phần này với
phần này tức là yêu cầu tính gì ạ?
e đừng chú ý quá đến chi tiết này, nó nói rất rõ r ý chứ e và nó không quan trọng lắm đâu. Cái e cần lưu ý là mạch điện này vô hạn tuần hoàn và nó có quy luật... e cần biết quy luật để biến đổi nó. Biến đổi đc nó r thì vc tính cái gì ko còn là điều khó nữa.
p/s: e rất hay chú ý như vậy nhỉ? lần trước chuyên đề chuyển động cũng vậy... mà muốn trao đổi thì vào trang hồ sơ cj nhé! Ko sẽ trôi mất bài... :)
 
  • Like
Reactions: Kuroko - chan

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom