Vật lí Topic ôn thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý.

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Phần câu a Phân tích mạch nhé !
- Khi K1, K2 mở: R1 nt R2 nt R3
- Khi K1 mở, K2 đóng: Còn mỗi R2
- Khi K1 đóng, K2 mở: Còn mỗi R1
- Khi K1,K2 đóng : R1 // R2 // R3

Câu b
[tex]I_1 = \frac{U}{R_1} \Rightarrow R_1 = \frac{U}{I_1}[/tex]
[tex]I_2 = \frac{U}{R_2} \Rightarrow R_2 = \frac{U}{I_2}[/tex]
[tex]I_0 = \frac{U}{R_1 + R_2 + R_3} \Rightarrow R_3 = \frac{U}{I_0} - R_1 - R_2 = \frac{U}{I_0} + \frac{U}{I_1} + \frac{U}{I_2}[/tex]
[tex]I = U.(\frac{1}{R_1} + \frac{1}{R_2} + \frac{1}{R_3})[/tex]
Thay R1,R2,R3 vào là ra
oki bạn mk bit r tks
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Cho mạch điện như hình vẽ trong đó 3 vôn kế giống nhau. Hỏi vôn kế V1 chỉ giá trị bao nhiêu biết V=5V và V2=1V
 

Attachments

  • b4.png
    b4.png
    8.5 KB · Đọc: 154

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho mạch điện như hình vẽ trong đó 3 vôn kế giống nhau. Hỏi vôn kế V1 chỉ giá trị bao nhiêu biết V=5V và V2=1V
ok e tôi
mạch thì biến đổi ra chắc ổn
[tex]Uv1=\frac{Uv}{RCB}.REF=\frac{Uv2(R+Rv)}{Rv}[/tex]
[tex]REF=\frac{(R+Rv).Rv}{R+2Rv}[/tex]
[tex]RBC=\frac{3.R.Rv+Rv^{2}+R^{2}}{R+2Rv}[/tex] ( ko tính R v)
thay vào là ra tỉ lệ thôi
=> Uv1
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
CHUYÊN ĐỀ 1: CƠ HỌC
Phần 1: Chuyển động cơ học
A, Chuyển động thẳng đều- vận tốc (part 2+3)


Bài 4:
Tính vận tốc trung bình của ôtô trên cả quảng đường trong hai trường hợp :
a, Nửa quãng đường đầu ôtô đi với vận tốc $v_1$ , Nửa quãng đường còn lại ôtô đi với vận tốc $v_2$
b, Nửa thời gian đầu ôtô đi với vận tốc $v_1$ , Nửa thời gian sau ôtô đi với vận tốc $v_2$
Bài 4
a) Gọi: S,S1,S2 lần lượt là độ dài quãng đường, nữa quãng đường đầu và nữa quãng đường sau
t1,t2,v1,v2 lần lượt là thời gian và vận tốc đi trong S1,S2
Ta có: [tex]\large Vtb=\frac{S1+S2}{t1+t2}=\frac{S}{\frac{S}{2v1}+\frac{S}{2v2}}=\frac{1}{\frac{1}{2v1}+\frac{1}{2v2}}=\frac{2.v1.v2}{v2+v1}[/tex] (km/h)
b) [tex]\large Vtb1=\frac{S1'+S2'}{t1'+t2'}=\frac{(v1+v2)\frac{t}{2}}{t}=\frac{v1+v2}{2} km/h[/tex]
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
chuyên đề quang nha mn. E đăng trc r tối e đi hk về r vào lại
Một gương phẳng G rộng đặt ngửa, nằm ngang, sát với chân một bức tường cao thẳng đứng. Ng ta đặt 1 thước thẳng MN có chiều dài l=20cm nghiêng với mặt gương 1 góc [tex]30^{0}[/tex]. một chùm sáng song song rộng, hợp với phương nằm ngang 1 góc [tex]45^{0}[/tex] chiếu vào gương. Biết mặt phẳng chứa thước và các tia sáng gặp nó là mp thẳng đứng vuông góc vs tường. Xác định chiều dài của thước thu đc trên tường.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Thêm chút độ khó e nhỉ? :D Bổ sung đề: "Nếu hai bạn Hòa và Bình cùng đi trên 1 quãng đường $S$ xác định thì ai về đích trước? Giải thích?"
chị ơi chỗ vận tốc tb của Hòa em ghi nhầm, phải là: [tex]\large Vtb1=...=\frac{2v1v2}{v1+v2}[/tex] mới đúng
với ''yêu cầu của chị'' thì dễ thôi
Ta có: Vtb2 - Vtb1 = [tex]\large \frac{v1+v2}{2}-\frac{2v1v2}{v1+v2}=\frac{(v1+v2)^{2}-4v1v2}{2(v1+v2)}=\frac{v1^{2}+2v1v2+v2^{2}-4v1v2}{2(v1+v2)}=\frac{(v1-v2)^{2}}{2(v1+v2)}[/tex]
Vì: [tex]\large (v1-v2)^{2}\geq 0[/tex]; [tex]\large 2(v1+v2)> 0[/tex] =>[tex]\large \frac{(v1-v2)^{2}}{2(v1+v2)}> 0[/tex]
=> Vtb2 > Vtb1
=> Bình về đích trước
r28
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Mn oi, cho e hỏi là nếu trong mạch mà khóa k mở thì bỏ khóa k ra khỏi mạch thôi hay là chập 2 điểm laị ạ ?
Mở thì có điện qua nó đâu mà chập được.
Mà bạn hỏi bài cụ thể chứ nói chung chung thì có thể không chính xác nhé!
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
Hình mờ quá e ạ... Căng mắt lên mới thấy rõ hình :v
Khi K mở mạch vẽ lại: [tex]R_5nt[(R_1ntR_3)//(R_2ntR_4)][/tex] :D
p/s: Học tốt e nhé! Tối ghé qua ủng hộ topic của cj nha ;)
có gì chiều tối về em share đề thi chuyên Lý SP bữa nay thi nha chị ^^
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

ximuoitt@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2017
20
25
6
22
Đắk Lắk
THCS Tháng 10
Mn giúp em giải câu b với ạ!
Em giải khi thi huyện mà hình như là sai ạ....
Kết quả của em : a) 2.5h
b) 3h
 

Attachments

  • IMG_20180531_113349.jpg
    IMG_20180531_113349.jpg
    84.7 KB · Đọc: 144
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Mn giúp em giải câu b với ạ!
Em giải khi thi huyện mà hình như là sai ạ....
Kết quả của em : a) 2.5h
b) 3h
Kết quả đúng r e. :D

CHUYÊN ĐỀ 4: QUANG HỌC
Phần 1: Các dạng bài tập về gương phẳng.
Bài 1: Chiếu 1 tia sáng SI theo phương ngang đến 1 gương phẳng để tia phản xạ chiếu xuống đáy giếng thì cần phải đặt gương phẳng hợp với phương nằm ngang 1 góc bao nhiêu độ? Nêu cách vẽ và vẽ hình xđ vị trí đặt gương.

Bài 2: Ba gương phẳng (G1), (G21), (G3) được lắp thành một lăng trụ đáy tam giác cân như hình vẽ. Trên gương (G1) có một lỗ nhỏ S. Người ta chiếu một chùm tia sáng hẹp qua lỗ S vào bên trong theo phương vuông góc với (G1). Tia sáng sau khi phản xạ lần lượt trên các gương lại đi ra ngoài qua lỗ S và không bị lệch so với phương của tia chiếu đi vào. Hãy xác định góc hợp bởi giữa các cặp gương với nhau.
Ảnh chụp màn hình (557).png
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Kết quả đúng r e. :D

CHUYÊN ĐỀ 4: QUANG HỌC
Phần 1: Các dạng bài tập về gương phẳng.
Bài 1: Chiếu 1 tia sáng SI theo phương ngang đến 1 gương phẳng để tia phản xạ chiếu xuống đáy giếng thì cần phải đặt gương phẳng hợp với phương nằm ngang 1 góc bao nhiêu độ? Nêu cách vẽ và vẽ hình xđ vị trí đặt gương.

Bài 2: Ba gương phẳng (G1), (G21), (G3) được lắp thành một lăng trụ đáy tam giác cân như hình vẽ. Trên gương (G1) có một lỗ nhỏ S. Người ta chiếu một chùm tia sáng hẹp qua lỗ S vào bên trong theo phương vuông góc với (G1). Tia sáng sau khi phản xạ lần lượt trên các gương lại đi ra ngoài qua lỗ S và không bị lệch so với phương của tia chiếu đi vào. Hãy xác định góc hợp bởi giữa các cặp gương với nhau.
View attachment 57089
B1 e k nói nữa nha
B2: góc hợp bởi G1 và G2:36 độ
G1,G3 va G2,G3 là 72 độ
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
R tương đương đó chị :)
Gọi I là dòng điện trong mạch chính, R là điện trở tương đương toàn mạch.
Khi nối A với hđt V, do các điện trở của mỗi dây dẫn là như nhau nên dòng điện đi vào A chia đều cho 4 nhánh. Do đó dòng điện đi qua nhánh AB là I/4
Tương tự: khi nối B vào hđt -V thì dòng điện đi ra ở B cũng là I nên dòng điện đi qua nhánh AB là I/4
Khi cho dòng vào ở A và ra ở B thì dòng điện đi vào A là I; dòng đi ra khỏi B cũng là I nên dong điện trong mạch chính cũng là I
Khi đó dòng điện đi qua nhánh AB là tổng của 2 dòng I/4 nên
[tex]I_{AB}=I/4+I/4=I/2[/tex]
Ta có: [tex]U_{AB}=\frac{I}{2}.r=I.R\Rightarrow R=\frac{r}{2}=3\Omega[/tex]
Hiệu điện thế là hiệu của điện thế chứ nhỉ, nó là U, còn V là điện thế chứ!
Mình cũng có ý kiến tương tự.
Theo chị biết thì đây là loại mạch điện trở vuông vô hạn (có thể nói là 1 trong số các loại mạch khó nhất trong biến đổi mạch) :confused: Không biết e kiếm mạch này ở đâu (chị đoán là ở trong sách nâng cao) chứ đội tuyển lý THPT nhìn thôi đủ hoang mang r :rolleyes:...Trong vào hsg lý THPT cũng chưa đến mức này, thi vào chuyên 10 càng ko... mem nào mà nhìn thấy mạch này chắc "hốt" ko dám thi chuyên nữa mất :D Chị cũng thử làm r nhưng cũng ko dám chắc vào cách làm nữa ( khá hoang mang).. Không biết bậc tiền bối @Tùy Phong Khởi Vũ có thể vô trao đổi k? =) Rất mong nhận đc phản hồi từ anh... ^^
Chị có góp ý xíu: thực ra e chỉ cần nói: "tính điện trở giữa 2 điểm bất kì là 2 đầu mút của 1 cạnh ô vuông" bởi vì nó là như nhau :)
Tất nhiên nếu em đăng chắc chắn đã có trong tay đáp án r... chị rất hóng đấy nhé! ;) Và nếu e có 1 cuốn sách hay như thế thì chị rất ủng hộ nếu e lập ra 1 topic biến đổi mạch điện tương tự vậy để mọi người cùng thảo luận...;)
p/s: Ngày mai chuyên đề QUANG HỌC sẽ lên sàn nha m.n :)
Dạng này ở THCS là khó còn THPT thì lại quá dễ nhỉ?
Hai bạn thông cảm, gõ trên này lâu và hay bị lỗi nên mình post ảnh tạm vậy!
 

Attachments

  • F71D7D29-6C73-4C3C-A21D-931709068C1B.jpeg
    F71D7D29-6C73-4C3C-A21D-931709068C1B.jpeg
    2 MB · Đọc: 108
Top Bottom