Vật lí Topic ôn thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý.

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Ủng hộ Mod nhé! Mà ít người tham gia hay sao mà Mod giảm độ khó thế?

View attachment 55902
Cảm ơn bạn đã ủng hộ... ^^ là bạn cảm giác vậy thôi... BT mk cho trong này vẫn luôn ở mức trung trung như thế! Chưa hề có cái bài tập nào mà đến mức "không thể giải đc" Nếu bạn muốn "thử cảm giác mạnh" thì có thể liên hệ mk gửi cho nhé! ;)
BT áp dung cho:
CHUYÊN ĐỀ 3: ĐIỆN HỌC
Hnay mk bận, ko kịp gõ BT + tránh để tồn ta giải quyết từng bài tập nhé! ^^
Ảnh chụp màn hình (542).png
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Cảm ơn bạn đã ủng hộ... ^^ là bạn cảm giác vậy thôi... BT mk cho trong này vẫn luôn ở mức trung trung như thế! Chưa hề có cái bài tập nào mà đến mức "không thể giải đc" Nếu bạn muốn "thử cảm giác mạnh" thì có thể liên hệ mk gửi cho nhé! ;)
BT áp dung cho:
CHUYÊN ĐỀ 3: ĐIỆN HỌC
Hnay mk bận, ko kịp gõ BT + tránh để tồn ta giải quyết từng bài tập nhé! ^^
View attachment 56220
đây nha chị
a)6Ω
b)0A
c)AC=0,75m hoặc xấp xỉ 0,29m
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Có hay không không quan trọng bạn à, vì đề ra cho giả thiết là chỉ có sự trao đổi nhiệt giữa sắt và nước mà.
Nhưng a ơi e thử r nếu tính thêm thanh sắt thứ nhất thì nhiệt độ sau là 68 độ C. Còn nếu k tính thì là 67,27 độ C
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
À không 68 độ ạ :)) cảm ơn anh chị nhìu

Nhưng a ơi e thử r nếu tính thêm thanh sắt thứ nhất thì nhiệt độ sau là 68 độ C. Còn nếu k tính thì là 67,27 độ C
Theo tớ nghĩ là cứ căn vào giả thiết đã cho.
Thông thường bài toán cân bằng nhiệt thì đáp số hơi lẻ, không được đẹp lắm!
 
Last edited:

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Nhưng a ơi e thử r nếu tính thêm thanh sắt thứ nhất thì nhiệt độ sau là 68 độ C. Còn nếu k tính thì là 67,27 độ C
ak k 68 độ ạ :)) tks a c nhìu
Em xem kĩ lại bài giải của em nhé! ;) Sai xót chỗ nào r... Ko giống đáp án của cj... Nếu ko tìm ra có thể đăng cách làm của em lên đây để cj chỉ ra cho nhé! :D
Cảm ơn em đã nhiệt tình trao đổi nha :D <3
Theo tớ nghĩ là cứ căn vào giả thiết đã cho.
Thông thường bài toán cân bằng nhiệt thì đáp số hơi lẻ, không được đẹp lắm!
Đúng là vậy :D
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đúng r, chúc mừng e... nhưng khuyến khích trình bày chi tiết nhé! ;)
Bài 2: :D
View attachment 56229
K đóng
mạch còn
a) (R2//Rđ)ntR1
=> Rm=R2.RđR2+Rđ+R1Rm=\frac{R2.Rđ}{R2+Rđ}+R1
=> Im
=> Iđ=R2R2+Rđ.ImIđ=\frac{R2}{R2+Rđ}.Im
b) Rmd=x
mạch
Rcm ntR1nt[R2//(Rmd ntR3)
=> Rm=Rcm+R1+(x+R3).R2x+R2+R3Rm=Rcm+R1+\frac{(x+R3).R2}{x+R2+R3}
=> Im=Ia=URmIm=Ia=\frac{U}{Rm}
thay Ia tính đc x
c) mạch
{[(Rcm//Rdm)ntR2]//R3}ntR1
Rb=x.(16x)16Rb=\frac{x.(16-x)}{16}
đặt cum Rcm//Rdm=Rb
Rm=(Rb+3).3Rb+6+1,5Rm=\frac{(Rb+3).3}{Rb+6}+1,5
=> Im=URmIm=\frac{U}{Rm}
=> Ib=36+Rb.ImIb=\frac{3}{6+Rb}.Im
=> Ib=3U4,5.Rb+18Ib=\frac{3U}{4,5.Rb+18}
=> Pb=Ib2.RbPb=Ib^{2}.Rb
=> Pb max
cô sy ở mẫu sẽ ra giá trị Rb
thay vào coogn thức => x
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Gọi C,Cn lần lượt là nhiệt dung riêng của khối sắt và nước; m' là khối lượng nước trong bình
* Khi thả khối sắt đợt 1:
Nhiệt lượng khối sắt tỏa ra từ 1500C^{0}C đến 900C^{0}C là
Q1=mC(150-60)=mC90
Nhiệt lượng cần để nước từ 200C^{0}C đến 600C^{0}C là
Q2=m'Cn(60-20)=m'Cn40
Theo phương trình cân bằng nhiệt:
Q1=Q2 \Rightarrow mC90=m'Cn40 (1)
*Khi thả khối sắt đợt 2: Gọi t là nhiệt độ cân bằng lúc sau
(để cho gọn e chỉ ghi ptcbn thui nha <3)
Qthu=Qtỏa \Rightarrow (m'Cn+mC)(t-60)=0,5mC(100-t)
\Rightarrow m'Cn(t-60)=mC(50-0,5t-t+60)
\Rightarrow m'Cn(t-60)=mC(110-1,5t) (2)
Lấy (2) chia (1) ta được
(t-60)/40=(110-1,5t)/90
giải pt trên ta được t=65,33 =.=
Xin lỗi anh chị nha em tính nhầm :)
Cuối cùng đúng không vậy ạ =.=
 
Last edited:

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[
K đóng
mạch còn
a) (R2//Rđ)ntR1
=> Rm=R2.RđR2+Rđ+R1Rm=\frac{R2.Rđ}{R2+Rđ}+R1
=> Im
=> Iđ=R2R2+Rđ.ImIđ=\frac{R2}{R2+Rđ}.Im
b) Rmd=x
mạch
Rcm ntR1nt[R2//(Rmd ntR3)
=> Rm=Rcm+R1+(x+R3).R2x+R2+R3Rm=Rcm+R1+\frac{(x+R3).R2}{x+R2+R3}
=> Im=Ia=URmIm=Ia=\frac{U}{Rm}
thay Ia tính đc x
c) mạch
{[(Rcm//Rdm)ntR2]//R3}ntR1
Rb=x.(16x)16Rb=\frac{x.(16-x)}{16}
đặt cum Rcm//Rdm=Rb
Rm=(Rb+3).3Rb+6+1,5Rm=\frac{(Rb+3).3}{Rb+6}+1,5
=> Im=URmIm=\frac{U}{Rm}
=> Ib=36+Rb.ImIb=\frac{3}{6+Rb}.Im
=> Ib=3U4,5.Rb+18Ib=\frac{3U}{4,5.Rb+18}
=> Pb=Ib2.RbPb=Ib^{2}.Rb
=> Pb max
cô sy ở mẫu sẽ ra giá trị Rb
thay vào coogn thức => x
Đợi đến phần Điện ms vô hả? :v Có BT điện nào hay k? Ném vô để trao đổi đi Trường :D
p/s: hnay đăng bài mà quên tag =.=
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
e ko bảo nó thấy BT điện nó cũng sẽ vào :rolleyes: đoán thế! :D
Gọi C,Cn lần lượt là nhiệt dung riêng của khối sắt và nước; m' là khối lượng nước trong bình
* Khi thả khối sắt đợt 1:
Nhiệt lượng khối sắt tỏa ra từ 1500C^{0}C đến 900C^{0}C là
Q1=mC(150-60)=mC90
Nhiệt lượng cần để nước từ 200C^{0}C đến 600C^{0}C là
Q2=m'Cn(60-20)=m'Cn40
Theo phương trình cân bằng nhiệt:
Q1=Q2 \Rightarrow mC90=m'Cn40 (1)
*Khi thả khối sắt đợt 2: Gọi t là nhiệt độ cân bằng lúc sau
(để cho gọn e chỉ ghi ptcbn thui nha <3)
Qthu=Qtỏa \Rightarrow (m'Cn+mC)(t-60)=0,5mC(100-t)
\Rightarrow m'Cn(t-60)=mC(50-0,5t-t+60)
\Rightarrow m'Cn(t-60)=mC(110-1,5t) (2)
Lấy (2) chia (1) ta được
(t-60)/40=(110-1,5t)/90
giải pt trên ta được t=65,33 =.=
sr a chị nha e tính nhầm :)
Cuối cùng đúng k vậy ạ =.=
Bài này em làm đúng r nhé! ;)
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Cho 2013 ampe kế không lí tưởng; 2013 vôn kế giống nhau không lý tưởng. Mắc như hình (vẽ không đẹp lắm XD), cho IA1I_{A1}=2; IA2I_{A2}=1,5A; V1 chỉ 503,5V. Tìm tổng số chỉ của 2013 vôn kế trong mạch điện
Cân giùm em với nha <3
Untitled.png
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho 2013 ampe kế không lí tưởng; 2013 vôn kế giống nhau không lý tưởng. Mắc như hình (vẽ không đẹp lắm XD), cho IA1I_{A1}=2; IA2I_{A2}=1,5A; V1 chỉ 503,5V. Tìm tổng số chỉ của 2013 vôn kế trong mạch điện
Cân giùm e vs nha <3
View attachment 56239
Bài này khá hay đó em :D em có cần gấp đáp án k nhỉ?
p/s: @sonnguyen05, @Trai Họ Nguyễn vô trao đổi nào...
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho 2013 ampe kế không lí tưởng; 2013 vôn kế giống nhau không lý tưởng. Mắc như hình (vẽ không đẹp lắm XD), cho IA1I_{A1}=2; IA2I_{A2}=1,5A; V1 chỉ 503,5V. Tìm tổng số chỉ của 2013 vôn kế trong mạch điện
Cân giùm e vs nha <3
View attachment 56239
Bài này khá hay đó em :D em có cần gấp đáp án k nhỉ?
p/s: @sonnguyen05, @Trai Họ Nguyễn vô trao đổi nào...
Đầu tiên tính RVR_{V}
Ta có IA1=IA2+IVI_{A1} = I_{A2} + I_{V} nên IVI_{V} = IA1I_{A1} - IA2I_{A2} = 0,5 (A)
Suy ra: RV=UVIVR_{V} = \frac{U_{V}}{I_{V}} = 503,50,5\frac{503,5}{0,5} = 1007 (Ω\Omega)
Tiếp đến lập công thức tính IA1I_{A1}, IA2I_{A2}, ...IA2013I_{A2013} với IA2013I_{A2013} = IV2013I_{V2013}
Cộng vế theo vế, quy đồng ta có UUiU_{i}
Thay số vào tính được Ui\sum U_{i}

Mà bài này nhìn quen quen!:D:D:D:D:D:D
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho 2013 ampe kế không lí tưởng; 2013 vôn kế giống nhau không lý tưởng. Mắc như hình (vẽ không đẹp lắm XD), cho IA1I_{A1}=2; IA2I_{A2}=1,5A; V1 chỉ 503,5V. Tìm tổng số chỉ của 2013 vôn kế trong mạch điện
Cân giùm e vs nha <3
View attachment 56239
Chị làm ra 2014V2014V số tròn (đẹp) quá e nhỉ? :D
Đầu tiên tính RVR_{V}
Ta có IA1=IA2+IVI_{A1} = I_{A2} + I_{V} nên IVI_{V} = IA1I_{A1} - IA2I_{A2} = 0,5 (A)
Suy ra: RV=UVIVR_{V} = \frac{U_{V}}{I_{V}} = 503,50,5\frac{503,5}{0,5} = 1007 (Ω\Omega)
Tiếp đến lập công thức tính IA1I_{A1}, IA2I_{A2}, ...IA2013I_{A2013} với IA2013I_{A2013} = IV2013I_{V2013}
Cộng vế theo vế, quy đồng ta có UUiU_{i}
Thay số vào tính được Ui\sum U_{i}

Mà bài này nhìn quen quen!:D:D:D:D:D:D
Có lẽ là làm nhiều r nên nhìn bài nào cx thấy quen :cool: Hướng đi có vẻ giống mk r :)
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom