Vật lí Topic ôn thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý.

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
upload_2018-6-13_7-17-7.png
thế này đã nha cách vẽ ảnh của kính hiển vi :)
 

Cao Nguyễn Thành Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
6
8
6
21
Hà Tĩnh
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh
Một thanh đồng chất tiết diện đều có trọng lượng P=100NP=100NP=100N, chiều dài AB=100cmAB=100cmAB=100cm được đặt cân bằng trên giá đỡ ở AAA và CCC. Điểm C cách tâm OOO của thước 1 khoảng OC=xOC=xOC=x
a, Tìm công thức tính áp lực của thước lên giá đỡ ở CCC theo xxx
b, Tìm vị trí của C để áp lực ở đó có giá trị cực đại, cực tiểu...
Chị ơi, giải thích e cách làm với
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Chị ơi, giải thích e cách làm với
Có mem làm r mà e?
Em thử làm xem có đúng không, có gì sai nhờ mọi người sửa cho e nha :D
a)
Gọi n là khoảng cách từ O đến A.
Ta có 1 trọng lượng đặt vào O -> Ở 2 giá đỡ A và C có áp lưc lần lượt là P1 và P2
Vì thanh đồng chất tiết diện đều nên [tex]\Rightarrow \frac{P1}{P2}= \frac{OA}{OC}= \frac{x}{n}[/tex]
mà $P1+P2=P=100$
[tex]\Rightarrow P2=\frac{100n}{x+n}=\frac{5000}{50+x} (N)[/tex] ( Do O là tâm đòn bẩy nên OA=OB=50 cm)
b)
Vị trí của C để áp lực ở C cực đại là tại trung điểm O => x=0 và P=100N
Vị trí của C để áp lực ở C cực tiểu => C trùng B => x=50 và P=100/2 =50N
Không hiểu chỗ nào e nhỉ? :D
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
vì sao P1/P2=OA/OC??? nhờ sư phụ giáo huần
Đòn bẩy ở trạng thái cân bằng khi các lực tác dụng lên nó tỷ lệ nghịch với các cánh tay đòn. Từ đó ta có biểu thức e thắc mắc. :)
Ở đây bạn ý đã coi thanh AB là đòn bẩy, điểm tựa là O
 

Cao Nguyễn Thành Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
6
8
6
21
Hà Tĩnh
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đòn bẩy ở trạng thái cân bằng khi các lực tác dụng lên nó tỷ lệ nghịch với các cánh tay đòn. Từ đó ta có biểu thức e thắc mắc. :)
Ở đây bạn ý đã coi thanh AB là đòn bẩy, điểm tựa là O
Vì sao lại coi O là điểm tựa được hả chị :v
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Vì sao lại coi O là điểm tựa được hả chị :v
Cj ms xem kĩ lại, nói O là điểm tựa cx k đúng lắm... _>_
Hỏi thế này thì cj cx "cạn ngôn" á e. Giải thích thế nào cho e hiểu đc nhỉ? >.....< khó ns quá.
hay e thử tự suy nghĩ đi... Chú ý các chi tiết: tiết diện đều, tâm O, cân bằng trên giá đỡ tại A và C, P1, P2 là áp lực gây ra tại A và C, P1+P2=P
 

Cao Nguyễn Thành Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
6
8
6
21
Hà Tĩnh
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cj ms xem kĩ lại, nói O là điểm tựa cx k đúng lắm... _>_
Hỏi thế này thì cj cx "cạn ngôn" á e. Giải thích thế nào cho e hiểu đc nhỉ? >.....< khó ns quá.
hay e thử tự suy nghĩ đi... Chú ý các chi tiết: tiết diện đều, tâm O, cân bằng trên giá đỡ tại A và C, P1, P2 là áp lực gây ra tại A và C, P1+P2=P
Hiếp dâm não bộ quá chị ơi D:
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Hà Minh Nguyệt (crystal)

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
116
141
59
22
Nam Định
THCS Yên Hưng
giúp mk bài này vs

Có hai bố con bơi thi trên bể bơi hình chữ nhật chiều dài AB = 50m và chiều rộng BC = 30m. Họ quy ước là chỉ được bơi theo mép bể. Bố xuất phát từ M với MB = 40m và bơi về với vận tốc không đổi v1 = 4m/s. Con xuất phát từ N với NB = 10m và bơi về C với vận tốc không đổi v2 = 3m/s.Cả hai xuất phát cùng lúc.
a. Tìm khoảng cách giữa hai người sau khi xuất phát 2s.
b. Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa hai người (trước khi trạm thành bể đối diện)​
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
giúp mk bài này vs

Có hai bố con bơi thi trên bể bơi hình chữ nhật chiều dài AB = 50m và chiều rộng BC = 30m. Họ quy ước là chỉ được bơi theo mép bể. Bố xuất phát từ M với MB = 40m và bơi về với vận tốc không đổi v1 = 4m/s. Con xuất phát từ N với NB = 10m và bơi về C với vận tốc không đổi v2 = 3m/s.Cả hai xuất phát cùng lúc.
a. Tìm khoảng cách giữa hai người sau khi xuất phát 2s.
b. Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa hai người (trước khi trạm thành bể đối diện)​
Mình hướng dẫn thôi nhé!
a. Quãng đường của hai bố con bơi được sau 2s kể từ khi xuất phát
Áp dụng định lý Pythago
=> d =....
b. Vì đây là trước khi chạm thành bể nên thời gian để hai bố con đạt khoảng cách ngắn nhất sẽ phải nhỏ hơn thời gian mà từng người chạm tới thành bể đối diện ( để loại nghiệm) ( bước này không cần thiết lắm!)
Goi t là thời gian kể từ lúc xuất phát -> hai cha con đạt khoảng cách ngắn nhất
Ta có:
s1 = ...
s2 =...
Tương tự áp dụng pythago => d =...
Từ đây dùng pt bậc hai hoặc đỉnh S thấp nhất để tìm dmin
 

Quoc Le Minh

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng hai 2019
19
2
16
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Trần Hưng Đạo
Hai bình trụ thông nhau và có tiết diện S1=2S2 có chứa thủy ngân.Ở nhánh có tiết diện S1 mực thủy ngân thấp hơn miệng bình một đoạn l.Đổ nước vào đầy bình lớn thì ở bình nhỏ,mực thủy ngân dâng lên một đoạn là bao nhiêu?
Biết trọng lượng riêng của nước là d1,của thủy ngân là d2
tks mn:)
 

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
19
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Hai bình trụ thông nhau và có tiết diện S1=2S2 có chứa thủy ngân.Ở nhánh có tiết diện S1 mực thủy ngân thấp hơn miệng bình một đoạn l.Đổ nước vào đầy bình lớn thì ở bình nhỏ,mực thủy ngân dâng lên một đoạn là bao nhiêu?
Biết trọng lượng riêng của nước là d1,của thủy ngân là d2
tks mn:)
Khi đổ nước vào thủy ngân ở bình 2 dâng lên một đoạn x => thủy ngân ở bình 1 hạ xuống một đoạn [tex]\frac{x}{2}[/tex]
Áp suất tăng lên : [tex]d1(\frac{x}{2}+l)=d2.x=>x=\frac{d1l}{d2-\frac{d1}{2}}[/tex]
xem thử mình lmf sai k
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom