Vật lí Topic ôn thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý.

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hello everybody! Trước khi bắt đầu trao đổi ở topic này hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc và hiểu nội dung mình đăng ở topic lý thuyết nhé: [Vật lý] {Lý thuyết} Topic ôn tập tuyển sinh vào 10 chuyên

Đây sẽ là nơi:
  • Các bạn thảo luận về bài tập mà topic lý thuyết đã cung cấp.
  • Các bạn đăng những thắc mắc, khó hiểu trong topic lý thuyết.
  • Các bạn đăng một số bài tập có liên quan đến chuyên đề mà topic lý thuyết đang thảo luận.
Nội quy của topic:
  1. Cấm spam dưới mọi hình thức.
  2. Khuyến khích các bạn gõ các công thức trong bài giải bằng LATEX (Nếu bạn nào không biết thì có thể tham khảo tại đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/boxed-latex-huong-dan-go-ct-toan-hoc.243153/)
  3. Đây là topic của môn Lý vì vậy các câu hỏi hay các câu trả lời về các môn học khác sẽ không được chấp nhận
Mong các bạn tuân thủ nội quy của topicnội quy chung của diễn đàn.
#Chú ý: Những bài viết ko tuân theo nội quy topic sẽ bị xóa ngay lập tức không cần lí do nhé! :)

Cám ơn các bạn đã theo dõi. Ủng hộ topic nhé ! :D

Sau đây sẽ là phần bài tập áp dụng cho:

CHUYÊN ĐỀ 1: CƠ HỌC
Phần 1: Chuyển động cơ học
A, Chuyển động thẳng đều- vận tốc (part 1)
Bài 1.
Cho ba vật chuyển động đều: vật thứ nhất đi được quãng đường 27km trong 30 phút, vật thứ hai đi quãng đường 48 m trong 3 giây, vật thứ ba đi với vạn tốc 60km/h. Hỏi vật nào chuyển động nhanh nhất và vật nào chuyển động chậm nhất.
Bài 2. Một vật chuyển động trên đoạn đường AB dài 240 m. Trong nửa đoạn đường đầu tiên nó đi với vận tốc $v_1 = 5m/s$, trong nửa doạn đường sau nó đi với vận tốc $v_2 = 6m/s$. Tính thời gian vật chuyển động hết quãng đường AB.
Bài 3. Một ô tô đi 15phút trên con đường bằng phẳng với vận tốc 45km/h, sau đó lên dốc 24phút với vận tốc 36km/h. Coi ô tô là chuyển động đều. Tính quãng đường ô tô đã đi trong cả giai đoạn.
Bài 4. Để đo khoảng cách từ Trái Đất đến một hành tinh, người ta phóng lên hành tinh đó một tia lade. sau 12 giây máy thu được tia lade phản hồi về mặt đất. biết vận tốc của tia lade là $3.10^5km/s$. Tính khoảng cách từ Trái Đất đến hành tinh đó.
Bài 5. Hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 180km. Người thứ nhất đi xe máy từ A về B với vận tốc 30km/h. Người thứ hai đi xe đạp B ngược về A với vận tốc 15km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định chỗ gặp nhau đó. Coi chuyển động của hai người là đều.
Bài 6. Một xe chuyển động trên đoạn đường AB va dự định đến nơi sau 3giờ. Nhưng đi được 1 giờ thì xe bị hỏng phải dừng lại để sửa chữa hết 1 giờ. Hỏi muốn đến nơi đúng giờ như dự định thì sau khi sửa xong, xe phải có vận tốc tăng lên gấp bao nhiêu lần vận tốc lúc đầu.
Bài 7. Một xe ở A lúc 7giờ 30 phút sáng và chuyển động trên đoạn đường AB với vận tốc $v_1$. Tới 8 giờ 30phút sáng, một xe khác vừa tới A và cũng chuyển động về B với vận tốc $v_2 = 45km/h$. Hai xe cùng tới B lúc 10giờ sáng. Tính vận tốc $v_1$ của xe thứ nhất.
Bài 8. Một vùng biển sâu 11,75km. Người ta dùng máy SONAR đo độ sâu bằng cách đo thời gian từ lúc phát sóng siêu âm cho đến lúc thu lại âm phản xạ từ đáy biển. Tính khoảng thời gian này với độ sâu nói trên. Biết vận tốc siêu âm ở trong nước là 1650m/s.
Bài 9. Hai xe chuyển động trên cùng một đoạn đường. Xe thứ nhất đi hết quãng đường đó trong thời gian 45 phút. Xe thứ hai đi hết quãng đường đó trong 1,2 giờ. Tính tỷ số vận tốc của hai xe.
Bài 10. Hai xe chuyển động trên trên cùng một đoạn đường khi xe (1) ở A thì xe (2) ở B phía trước với AB = 5 km. Xe (1) đuổi theo xe (2). Tại C cách B đoạn BC = 10 km thì xe (1) đuổi kịp xe (2). Tìm tỷ số vận tốc của hai xe.
Bài 11. Có hai xe chuyển động trên đoạn đường thẳng ABC với BC = 3AB. Lúc 7 giờ xe (1) ở A, xe hai ở B cùng chạy về C. Tới 12 giờ cả hai xe cùng tới C. Tìm tỷ số vận tốc của hai xe.
Bài 12. Một xe chuyển động trên đoạn đường thẳng AB, đi được 1/3 đoạn đường thì xe bị hỏng phải dừng lại sửa chữa hết 1/2 thời gian đã đi. Nếu muốn đến nơi như dự định ban đầu thì trên đoạn đường còn lại, xe phải chuyển động với vận tốc bao nhiêu so với vận tốc $v_1$ lúc đầu?
p/s: Bây nhiêu đủ r nhỉ? :D Chúc m.n nn_mđ :)
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
Hello everybody! Trước khi bắt đầu trao đổi ở topic này hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc và hiểu nội dung mình đăng ở topic lý thuyết nhé: [Vật lý] {Lý thuyết} Topic ôn tập tuyển sinh vào 10 chuyên

Đây sẽ là nơi

CHUYÊN ĐỀ 1: CƠ HỌC
Phần 1: Chuyển động cơ học
A, Chuyển động thẳng đều- vận tốc (part 1)
Bài 1.
Cho ba vật chuyển động đều: vật thứ nhất đi được quãng đường 27km trong 30 phút, vật thứ hai đi quãng đường 48 m trong 3 giây, vật thứ ba đi với vạn tốc 60km/h. Hỏi vật nào chuyển động nhanh nhất và vật nào chuyển động chậm nhất.
Bài 2. Một vật chuyển động trên đoạn đường AB dài 240 m. Trong nửa đoạn đường đầu tiên nó đi với vận tốc $v_1 = 5m/s$, trong nửa doạn đường sau nó đi với vận tốc $v_2 = 6m/s$. Tính thời gian vật chuyển động hết quãng đường AB.
Bài 3. Một ô tô đi 15phút trên con đường bằng phẳng với vận tốc 45km/h, sau đó lên dốc 24phút với vận tốc 36km/h. Coi ô tô là chuyển động đều. Tính quãng đường ô tô đã đi trong cả giai đoạn.
Bài 4. Để đo khoảng cách từ Trái Đất đến một hành tinh, người ta phóng lên hành tinh đó một tia lade. sau 12 giây máy thu được tia lade phản hồi về mặt đất. biết vận tốc của tia lade là $3.10^5km/s$. Tính khoảng cách từ Trái Đất đến hành tinh đó.
Bài 5. Hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 180km. Người thứ nhất đi xe máy từ A về B với vận tốc 30km/h. Người thứ hai đi xe đạp B ngược về A với vận tốc 15km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định chỗ gặp nhau đó. Coi chuyển động của hai người là đều.
Bài 6. Một xe chuyển động trên đoạn đường AB va dự định đến nơi sau 3giờ. Nhưng đi được 1 giờ thì xe bị hỏng phải dừng lại để sửa chữa hết 1 giờ. Hỏi muốn đến nơi đúng giờ như dự định thì sau khi sửa xong, xe phải có vận tốc tăng lên gấp bao nhiêu lần vận tốc lúc đầu.
Bài 7. Một xe ở A lúc 7giờ 30 phút sáng và chuyển động trên đoạn đường AB với vận tốc $v_1$. Tới 8 giờ 30phút sáng, một xe khác vừa tới A và cũng chuyển động về B với vận tốc $v_2 = 45km/h$. Hai xe cùng tới B lúc 10giờ sáng. Tính vận tốc $v_1$ của xe thứ nhất.
Bài 8. Một vùng biển sâu 11,75km. Người ta dùng máy SONAR đo độ sâu bằng cách đo thời gian từ lúc phát sóng siêu âm cho đến lúc thu lại âm phản xạ từ đáy biển. Tính khoảng thời gian này với độ sâu nói trên. Biết vận tốc siêu âm ở trong nước là 1650m/s.
Bài 9. Hai xe chuyển động trên cùng một đoạn đường. Xe thứ nhất đi hết quãng đường đó trong thời gian 45 phút. Xe thứ hai đi hết quãng đường đó trong 1,2 giờ. Tính tỷ số vận tốc của hai xe.
Bài 10. Hai xe chuyển động trên trên cùng một đoạn đường khi xe (1) ở A thì xe (2) ở B phía trước với AB = 5 km. Xe (1) đuổi theo xe (2). Tại C cách B đoạn BC = 10 km thì xe (1) đuổi kịp xe (2). Tìm tỷ số vận tốc của hai xe.
Bài 11. Có hai xe chuyển động trên đoạn đường thẳng ABC với BC = 3AB. Lúc 7 giờ xe (1) ở A, xe hai ở B cùng chạy về C. Tới 12 giờ cả hai xe cùng tới C. Tìm tỷ số vận tốc của hai xe.
Bài 12. Một xe chuyển động trên đoạn đường thẳng AB, đi được 1/3 đoạn đường thì xe bị hỏng phải dừng lại sửa chữa hết 1/2 thời gian đã đi. Nếu muốn đến nơi như dự định ban đầu thì trên đoạn đường còn lại, xe phải chuyển động với vận tốc bao nhiêu so với vận tốc $v_1$ lúc đầu?
p/s: Bây nhiêu đủ r nhỉ? :D Chúc m.n nn_mđ :)
Bài 1,2 dễ nhất nên làm trc :>
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.9 MB · Đọc: 285
  • image.jpg
    image.jpg
    1.5 MB · Đọc: 294

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài tập áp dụng cho phần:
CHUYÊN ĐỀ 1: CƠ HỌC
Phần 1: Chuyển động cơ học
A, Chuyển động thẳng đều- vận tốc (part 2+3)
Bài 1: Trên quãng đường dài 100 km có 2 xe 1 và 2 cùng xuất phát và chuyển động gặp nhau với vận tốc tương ứng là 30 km/h và 20 km/h. cùng lúc hai xe chuyển động thì có một con Ong bắt đầu xuất phát từ xe 1 bay tới xe 2, sau khi gặp xe 2 nó quay lại và gặp xe 1… và lại bay tới xe 2. Con Ong chuyển động lặp đi lặp lại tới khi hai xe gặp nhau. Biết vận tốc của con ong là 60Km/h. tính quãng đường Ong bay?

Bài 2: Một động tử xuất phát từ A trên đường thẳng hướng về B với vận tốc ban đầu $v_0 = 1 m/s$, biết rằng cứ sau 4 giây chuyển động, vận tốc lại tăng gấp 3 lần và cứ chuyển động được 4 giây thì động tử ngừng chuyển động trong 2 giây. trong khi chuyển động thì động tử chỉ chuyển động thẳng đều. Sau bao lâu động tử đến B biết AB dài 6km?

Bài 3:
Hai bạn Hoà và Bình bắt đầu chạy thi trên một quãng đường S. Biết Hoà trên nửa quãng đường đầu chạy với vận tốc không đổi $v_1$ và trên nửa quãng đường sau chạy với vận tốc không đổi $v_2$ (v_2< v_1). Còn Bình thì trong nửa thời gian đầu chạy với vận tốc $v_1$ và trong nửa thời gian sau chạy với vận tốc $v_2$ .Tính vận tốc trung bình của mỗi bạn ?

Bài 4:
Tính vận tốc trung bình của ôtô trên cả quảng đường trong hai trường hợp :
a, Nửa quãng đường đầu ôtô đi với vận tốc $v_1$ , Nửa quãng đường còn lại ôtô đi với vận tốc $v_2$
b, Nửa thời gian đầu ôtô đi với vận tốc $v_1$ , Nửa thời gian sau ôtô đi với vận tốc $v_2$

Bài 5:
Một người đi bộ và một vận động viên đi xe đạp cùng khởi hành ở một địa điểm, và đi cùng chiều trên một đường tròn chu vi C = 1800m. vận tốc của người đi xe đạp là $v_1= 22,5 km/h$, của người đi bộ là $v_2 = 4,5 km/h$. Hỏi khi người đi bộ đi được một vòng thì gặp người đi xe đạp mấy lần. Tính thời gian và địa điểm gặp nhau?

Bài 6: Một người ra đi vào buổi sáng, khi kim giờ và kim phút chồng lên nhau và ở trong khoảng giữa số 7 và 8. khi người ấy quay về nhà thì trời đã ngã về chiều và nhìn thấy kim giờ, kim phút ngược chiều nhau. Nhìn kĩ hơn người đó thấy kim giờ nằm giữa số 1 và 2. Tính xem người ấy đã vắng mặt mấy giờ.

Bài 7: Một nhà du hành vũ trụ chuyển động dọc theo một đường thẳng từ A đến B. Đồ thị chuyển động được biểu thị như hình vẽ.(V là vận tốc nhà du hành, x là khoảng cách từ vị trí nhà du hành tới vật mốc A ) tính thời gian người đó chuyển động từ A đến B
Ảnh chụp màn hình (531).png

p/s: Xem lý thuyết tại: [Vật lý] {Lý thuyết} Topic ôn tập tuyển sinh vào 10 chuyên
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
Bài tập áp dụng cho phần:
CHUYÊN ĐỀ 1: CƠ HỌC
Phần 1: Chuyển động cơ học
A, Chuyển động thẳng đều- vận tốc (part 2+3)
Bài 1: Trên quãng đường dài 100 km có 2 xe 1 và 2 cùng xuất phát và chuyển động gặp nhau với vận tốc tương ứng là 30 km/h và 20 km/h. cùng lúc hai xe chuyển động thì có một con Ong bắt đầu xuất phát từ xe 1 bay tới xe 2, sau khi gặp xe 2 nó quay lại và gặp xe 1… và lại bay tới xe 2. Con Ong chuyển động lặp đi lặp lại tới khi hai xe gặp nhau. Biết vận tốc của con ong là 60Km/h. tính quãng đường Ong bay?

Bài 2: Một động tử xuất phát từ A trên đường thẳng hướng về B với vận tốc ban đầu $v_0 = 1 m/s$, biết rằng cứ sau 4 giây chuyển động, vận tốc lại tăng gấp 3 lần và cứ chuyển động được 4 giây thì động tử ngừng chuyển động trong 2 giây. trong khi chuyển động thì động tử chỉ chuyển động thẳng đều. Sau bao lâu động tử đến B biết AB dài 6km?

Bài 3:
Hai bạn Hoà và Bình bắt đầu chạy thi trên một quãng đường S. Biết Hoà trên nửa quãng đường đầu chạy với vận tốc không đổi $v_1$ và trên nửa quãng đường sau chạy với vận tốc không đổi $v_2$ (v_2< v_1). Còn Bình thì trong nửa thời gian đầu chạy với vận tốc $v_1$ và trong nửa thời gian sau chạy với vận tốc $v_2$ .Tính vận tốc trung bình của mỗi bạn ?

Bài 4:
Tính vận tốc trung bình của ôtô trên cả quảng đường trong hai trường hợp :
a, Nửa quãng đường đầu ôtô đi với vận tốc $v_1$ , Nửa quãng đường còn lại ôtô đi với vận tốc $v_2$
b, Nửa thời gian đầu ôtô đi với vận tốc $v_1$ , Nửa thời gian sau ôtô đi với vận tốc $v_2$

Bài 5:
Một người đi bộ và một vận động viên đi xe đạp cùng khởi hành ở một địa điểm, và đi cùng chiều trên một đường tròn chu vi C = 1800m. vận tốc của người đi xe đạp là $v_1= 22,5 km/h$, của người đi bộ là $v_2 = 4,5 km/h$. Hỏi khi người đi bộ đi được một vòng thì gặp người đi xe đạp mấy lần. Tính thời gian và địa điểm gặp nhau?

Bài 6: Một người ra đi vào buổi sáng, khi kim giờ và kim phút chồng lên nhau và ở trong khoảng giữa số 7 và 8. khi người ấy quay về nhà thì trời đã ngã về chiều và nhìn thấy kim giờ, kim phút ngược chiều nhau. Nhìn kĩ hơn người đó thấy kim giờ nằm giữa số 1 và 2. Tính xem người ấy đã vắng mặt mấy giờ.

Bài 7: Một nhà du hành vũ trụ chuyển động dọc theo một đường thẳng từ A đến B. Đồ thị chuyển động được biểu thị như hình vẽ.(V là vận tốc nhà du hành, x là khoảng cách từ vị trí nhà du hành tới vật mốc A ) tính thời gian người đó chuyển động từ A đến B
View attachment 54293

p/s: Xem lý thuyết tại: [Vật lý] {Lý thuyết} Topic ôn tập tuyển sinh vào 10 chuyên
Bài 1,3
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.7 MB · Đọc: 281

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 2: Một động tử xuất phát từ A trên đường thẳng hướng về B với vận tốc ban đầu v0=1m/sv0=1m/sv_0 = 1 m/s, biết rằng cứ sau 4 giây chuyển động, vận tốc lại tăng gấp 3 lần và cứ chuyển động được 4 giây thì động tử ngừng chuyển động trong 2 giây. trong khi chuyển động thì động tử chỉ chuyển động thẳng đều. Sau bao lâu động tử đến B biết AB dài 6km?
Bài này hay nè.
Giả sử thời gian vật chuyển động là [tex]6t_0 + \Delta t[/tex] (Giả sử nó đi được [tex]t_0[/tex] đoạn và thêm một đoạn trong tg [tex]\Delta t[/tex] nữa)
Vận tốc vật sau thời gian 6n là [tex]v_n = 3^n[/tex]
Quãng đường vật đi được là: [tex]s = s_0 + s_1 + ...+ s_{t0} + \Delta s = 4.3^0 + 4.3^1 + .. + 4.3^{t0} + \Delta t .3^{t0 + 1} = 6000[/tex]
Do đó [tex]4.3^0 + 4.3^1 + .. + 4.3^{t0} \leq 6000 \Rightarrow \sum_{i = 0}^{t_0}3^i \leq \frac{6000}{4} = 1500[/tex]
Chọn [tex]t_0 = 6 \Rightarrow \sum_{i = 0}^{t_0}3^i = 1093 \Rightarrow 3^7\Delta t = 6000 - 1093.4 = 1628 \Rightarrow \Delta t \approx 1s[/tex]
Vậy tổng thời gian là [tex]t = 6.6 + 1 = 37s[/tex]
Cách này mình thấy nó kì kì => Hóng đáp án:p
 

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Bài này hay nè.
Giả sử thời gian vật chuyển động là [tex]6t_0 + \Delta t[/tex] (Giả sử nó đi được [tex]t_0[/tex] đoạn và thêm một đoạn trong tg [tex]\Delta t[/tex] nữa)
Vận tốc vật sau thời gian 6n là [tex]v_n = 3^n[/tex]
Quãng đường vật đi được là: [tex]s = s_0 + s_1 + ...+ s_{t0} + \Delta s = 4.3^0 + 4.3^1 + .. + 4.3^{t0} + \Delta t .3^{t0 + 1} = 6000[/tex]
Do đó [tex]4.3^0 + 4.3^1 + .. + 4.3^{t0} \leq 6000 \Rightarrow \sum_{i = 0}^{t_0}3^i \leq \frac{6000}{4} = 1500[/tex]
Chọn [tex]t_0 = 6 \Rightarrow \sum_{i = 0}^{t_0}3^i = 1093 \Rightarrow 3^7\Delta t = 6000 - 1093.4 = 1628 \Rightarrow \Delta t \approx 1s[/tex]
Vậy tổng thời gian là [tex]t = 6.6 + 1 = 37s[/tex]
Cách này mình thấy nó kì kì => Hóng đáp án:p
M lm vớ vẩn ra 48s :v
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
Cho em hỏi có bác nào để ý đến cái cụm từ " chuyển động thẳng đều " không ạ?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Bài này hay nè.
Giả sử thời gian vật chuyển động là [tex]6t_0 + \Delta t[/tex] (Giả sử nó đi được [tex]t_0[/tex] đoạn và thêm một đoạn trong tg [tex]\Delta t[/tex] nữa)
Cách này mình thấy nó kì kì => Hóng đáp án:p
Tại sao lại giả sử như thế hả bn ( số 6 ở đẩu ra) :)
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
Bài 2: Một động tử xuất phát từ A trên đường thẳng hướng về B với vận tốc ban đầu $v_0 = 1 m/s$, biết rằng cứ sau 4 giây chuyển động, vận tốc lại tăng gấp 3 lần và cứ chuyển động được 4 giây thì động tử ngừng chuyển động trong 2 giây. trong khi chuyển động thì động tử chỉ chuyển động thẳng đều. Sau bao lâu động tử đến B biết AB dài 6km?
chính xác ý mình là như thế
Chuyển động thẳng đều nên Vận tốc ko đổi
=> 6000 s mới đi hết quãng đường
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
Sau 4 giây thì vận tốc gấp 3 :v. Ý mình là không đổi trong 4 giây thôi :v
Đề bài có nói là :
Trong khi chuyển động ,động tử chỉ chuyển động thẳng đều nên mình nghĩ là cả quãng đường đó ko đổi vận tốc
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom