Vật lí Topic ôn thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý.

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Thêm chút độ khó e nhỉ? :D Bổ sung đề: "Nếu hai bạn Hòa và Bình cùng đi trên 1 quãng đường $S$ xác định thì ai về đích trước? Giải

Cảm ơn bạn đã nhiệt tình trao đổi trong topic... Cách làm cũng như đáp án hoàn toàn chính xác nhé!
Mk thấy cách làm của @trà nguyễn hữu nghĩa khá hay bạn tham khảo nha! :D Còn những bài tập còn lại thì sao nhỉ? Bạn có muốn thử sức không? :)
p/s: M.n làm thử những bài tập còn lại đi, có cần mk gợi ý hướng làm không? :v
Ta thấy các bạn thảo luận bài này rôm rả nên góp vui thôi!
Hóng comment của cá bạn để tham khảo!
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Bạn chú ý là các bài toán chuyển động, cơ, nhiệt là lớp 8 còn quang một phần lớp 7 nhé!
tớ biết mà
bài này có khi lớp 10 còn chả nhớ mà giải
tớ sợ ko được hoi
mà thôi càng nhiều ý kiến càng tốt
bạn làm đến bài nào rồi?
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài này người ta cho [tex]v^{-1} = \frac{1}{v}[/tex] là có ý đồ hết.
Nếu đồ thị v-t với x = v.t thì x cũng chính là diện tích phần phía dưới đồ thị.
Tương tự đồ thị [tex]\frac{1}{v}-x[/tex] với [tex]t = \frac{1}{v}.x[/tex] thì thời gian chuyển động cũng chính là diện tích phần phía dưới đồ thị
Tìm cách tính ra phần diện tích này là có được thời gian
Bài này cách làm của anh ấy đúng rồi nhé!
Kết quả : 27,5 s
Bài 2: Một động tử xuất phát từ A trên đường thẳng hướng về B với vận tốc ban đầu v0=1m/sv0=1m/sv_0 = 1 m/s, biết rằng cứ sau 4 giây chuyển động, vận tốc lại tăng gấp 3 lần và cứ chuyển động được 4 giây thì động tử ngừng chuyển động trong 2 giây. trong khi chuyển động thì động tử chỉ chuyển động thẳng đều. Sau bao lâu động tử đến B biết AB dài 6km?
Còn bài này, có cách giải ngắn và dễ hiểu hơn dành cho các bạn lớp 9 như sau
Ta có : Quãng đường sau n lần đổi vận tốc
S = S1 + S2 + ... + Sn = vo*t1*( 3^0 + 3^1 + 3^2 + 3^3 +... + [tex]3^{n-1}[/tex] ) [tex]\leq[/tex] 6000 (m)
Từ đây => n =....
Ở bài này thì S < 6000m nên sẽ có thêm một quãng đường còn lại xe chạy thẳng đều với vận tốc v0*3^n
Thời gian đi hết đoạn đường này : t = [tex]\frac{6000-S}{v0*3^n}[/tex]
Vậy tổng thời gian : T = n*t1 + n*t2 + t =... ( với t1 = 4s, t2 = 2s)
Ở đây thời gian nghỉ nhân với n lần bởi lẽ vì ở chặng cuối cùng, tức là đi với vận tốc 3^n thì chưa hết 4s thì động tử đã tới đích nên ko có thời gian nghỉ nữa
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
BT áp dụng cho:
CHUYÊN ĐỀ 1: CƠ HỌC
Phần 2: Áp suất - áp suất chất lỏng và chất khí

Bài 1: Chiều cao tính từ đáy tới miệng một cái ống nhỏ là $140cm$
a. Người ta đổ thủy ngân vào ống sao cho mặt thủy ngân cách miệng ống $25cm$, tính áp suất do thủy ngân tác dụng lên đáy ống và lên điểm $A$ cách miệng ống $100cm$.
b. Để tạo ra một áp suất ở đáy ống như câu a, có thể đổ nước vào ống được không ? Đổ đến mức nào?
Cho biết trọng lượng riêng của thủy ngân là $136000N/m^3$, của nước là $10000N/m^3$

Bài 2:
Một cái cốc hình trụ, chứa một lượng nước và thủy ngân cùng khối lượng. Độ cao tổng cộng của chất lỏng trong cốc là $H = 150cm$. Tính áp suất của các chất lỏng lên đáy cốc, biết KLR của nước là $D_1= 1g/cm^3$ và của thủy ngân là $D_2=13,6g/cm^3$

Bài 3:
Một thiết bị đóng vòi nước tự động bố trí như hình vẽ. Thanh cứng $AB$ có thể quay quanh một bản lề ở đầu A. Đầu B gắn với một phao là một hộp kim loại rỗng hình trụ, diện tích đáy là $2dm^2$, trọng lượng $10N$. Một nắp cao su đặt tại D, khi thanh AB nằm ngang thì nắp đậy kín miệng vòi [tex]AC=\frac{1}{2}BC[/tex] . Áp lực cự đại của dòng nước ở vòi lên nắp đậy là $20N$. Hỏi mực nước đến đâu thì vòi nước ngừng chảy. Biết khoảng cách từ B đến đáy phao là $20cm$. Khối lượng thanh AB không đáng kể.
Ảnh chụp màn hình (532).png
Bài 4: Một khí cầu có thể tích $10m^3$ chứa khí hiđrô, có thể kéo lên trên không một vật nặng bằng bao nhiêu?Biết trọng lượng của vỏ khí cầu là 100N, trọng lượng riêng của không khí là $12,9N/m^3$, của khí hiđrô là $0,9N/m^3$ . Muốn kéo một người nặng $60kg$ lên thì khí cầu phải có thể tích tối thiểu là bao nhiêu, nếu coi trọng lượng của vỏ khí cầu vẫn không đổi.

Bài 5:
Hai quả cầu $A,B$ có trọng lượng bằng nhau nhưng làm bằng hai chất khác nhau, được treo vào 2 đầu của 1 đòn có trọng lượng không đáng kể và chiều dài $l = 84cm$. Lúc đầu, đòn cân bằng. Sau đó đem nhúng cả hai quả cầu ngập trong nước. Người ta thấy phải dịch chuyển điểm tựa đi $6cm$ về phía $B$ để đòn trở lại cân bằng. Tính trọng lượng riêng của quả cầu B nếu trọng lượng riêng của quả cầu A là $d_A = 3.10^4N/m^3$ của nước $d_n = 10^4N/m^3$
Ảnh chụp màn hình (533).png
Bài 6: Hai xi lanh có tiết diện $S_1$ và $S_2$ thông với nhau và có chứa nước. Trên mặt nước có đặt các pít tông mỏng có khối lượng riêng khác nhau nên mực nước ở 2 bên chênh nhau một đoạn h(H.vẽ). Đổ 1 lớp dầu lên pít tông $S_1$ sao cho mực nước nước ở 2 bên ngang nhau. Tính độ chênh lệch $x$ của mực nước ở 2 xi lanh ( Theo $S_1; S_2$ và $h$ ) Nếu lấy lượng dầu đó từ bên $S_1$ đổ lên pít tông $S_2$
Ảnh chụp màn hình (534).png
p/s: Xem lý thuyết tại: [Vật lý] {Lý thuyết} Topic ôn tập tuyển sinh vào 10 chuyên
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội
BT áp dụng cho:
CHUYÊN ĐỀ 1: CƠ HỌC
Phần 2: Áp suất - áp suất chất lỏng và chất khí

Bài 1: Chiều cao tính từ đáy tới miệng một cái ống nhỏ là $140cm$
a. Người ta đổ thủy ngân vào ống sao cho mặt thủy ngân cách miệng ống $25cm$, tính áp suất do thủy ngân tác dụng lên đáy ống và lên điểm $A$ cách miệng ống $100cm$.
b. Để tạo ra một áp suất ở đáy ống như câu a, có thể đổ nước vào ống được không ? Đổ đến mức nào?
Cho biết trọng lượng riêng của thủy ngân là $136000N/m^3$, của nước là $10000N/m^3$

Bài 2:
Một cái cốc hình trụ, chứa một lượng nước và thủy ngân cùng khối lượng. Độ cao tổng cộng của chất lỏng trong cốc là $H = 150cm$. Tính áp suất của các chất lỏng lên đáy cốc, biết KLR của nước là $D_1= 1g/cm^3$ và của thủy ngân là $D_2=13,6g/cm^3$

Bài 3:
Một thiết bị đóng vòi nước tự động bố trí như hình vẽ. Thanh cứng $AB$ có thể quay quanh một bản lề ở đầu A. Đầu B gắn với một phao là một hộp kim loại rỗng hình trụ, diện tích đáy là $2dm^2$, trọng lượng $10N$. Một nắp cao su đặt tại D, khi thanh AB nằm ngang thì nắp đậy kín miệng vòi [tex]AC=\frac{1}{2}BC[/tex] . Áp lực cự đại của dòng nước ở vòi lên nắp đậy là $20N$. Hỏi mực nước đến đâu thì vòi nước ngừng chảy. Biết khoảng cách từ B đến đáy phao là $20cm$. Khối lượng thanh AB không đáng kể.
View attachment 54815
Bài 4: Một khí cầu có thể tích $10m^3$ chứa khí hiđrô, có thể kéo lên trên không một vật nặng bằng bao nhiêu?Biết trọng lượng của vỏ khí cầu là 100N, trọng lượng riêng của không khí là $12,9N/m^3$, của khí hiđrô là $0,9N/m^3$ . Muốn kéo một người nặng $60kg$ lên thì khí cầu phải có thể tích tối thiểu là bao nhiêu, nếu coi trọng lượng của vỏ khí cầu vẫn không đổi.

Bài 5:
Hai quả cầu $A,B$ có trọng lượng bằng nhau nhưng làm bằng hai chất khác nhau, được treo vào 2 đầu của 1 đòn có trọng lượng không đáng kể và chiều dài $l = 84cm$. Lúc đầu, đòn cân bằng. Sau đó đem nhúng cả hai quả cầu ngập trong nước. Người ta thấy phải dịch chuyển điểm tựa đi $6cm$ về phía $B$ để đòn trở lại cân bằng. Tính trọng lượng riêng của quả cầu B nếu trọng lượng riêng của quả cầu A là $d_A = 3.10^4N/m^3$ của nước $d_n = 10^4N/m^3$
View attachment 54816
Bài 6: Hai xi lanh có tiết diện $S_1$ và $S_2$ thông với nhau và có chứa nước. Trên mặt nước có đặt các pít tông mỏng có khối lượng riêng khác nhau nên mực nước ở 2 bên chênh nhau một đoạn h(H.vẽ). Đổ 1 lớp dầu lên pít tông $S_1$ sao cho mực nước nước ở 2 bên ngang nhau. Tính độ chênh lệch $x$ của mực nước ở 2 xi lanh ( Theo $S_1; S_2$ và $h$ ) Nếu lấy lượng dầu đó từ bên $S_1$ đổ lên pít tông $S_2$
View attachment 54817
Bài 1 :> e ngu cơ
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.9 MB · Đọc: 84

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 2: Một cái cốc hình trụ, chứa một lượng nước và thủy ngân cùng khối lượng. Độ cao tổng cộng của chất lỏng trong cốc là H=150cmH=150cmH = 150cm. Tính áp suất của các chất lỏng lên đáy cốc, biết KLR của nước là D1=1g/cm3D1=1g/cm3D_1= 1g/cm^3 và của thủy ngân là D2=13,6g/cm3
Tiếp tục nào mọi người ơi
Ta có: [tex]m_n = m_{tn} \Leftrightarrow D_n . S.h_n = D_{tn}. S.h_{tn} \Rightarrow h_{n} = \frac{D_{tn}}{D_{n}}.h_{tn} = 13,6h_{tn}[/tex]
Mà [tex]h_n + h_{tn} = H \Leftrightarrow 14,6h_{tn} = 150 \Rightarrow h_{tn}[/tex]
Áp suất của chất lỏng tác dụng lên đáy cốc: [tex]P = P_n + P_{tn} = (H - h_{tn}).10D_n + h_{tn}.10D_{tn}[/tex]
 

Nguyen Viet Thinh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
6
8
6
24
Hà Tĩnh
Chuyên Hà Tĩnh
Bài này hay nè.
Giả sử thời gian vật chuyển động là [tex]6t_0 + \Delta t[/tex] (Giả sử nó đi được [tex]t_0[/tex] đoạn và thêm một đoạn trong tg [tex]\Delta t[/tex] nữa)
Vận tốc vật sau thời gian 6n là [tex]v_n = 3^n[/tex]
Quãng đường vật đi được là: [tex]s = s_0 + s_1 + ...+ s_{t0} + \Delta s = 4.3^0 + 4.3^1 + .. + 4.3^{t0} + \Delta t .3^{t0 + 1} = 6000[/tex]
Do đó [tex]4.3^0 + 4.3^1 + .. + 4.3^{t0} \leq 6000 \Rightarrow \sum_{i = 0}^{t_0}3^i \leq \frac{6000}{4} = 1500[/tex]
Chọn [tex]t_0 = 6 \Rightarrow \sum_{i = 0}^{t_0}3^i = 1093 \Rightarrow 3^7\Delta t = 6000 - 1093.4 = 1628 \Rightarrow \Delta t \approx 1s[/tex]
Vậy tổng thời gian là [tex]t = 6.6 + 1 = 37s[/tex]
Cách này mình thấy nó kì kì => Hóng đáp án:p
Cách giải đúng rồi e, chỉ sai chỗ to=6, thực ra nó bằng 7
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Tích cực trao đổi đi nào m.n để mk còn ra chuyên đề mới... :D M.n mắc ở đâu r nhỉ? Ai muốn hướng dẫn bài nào thì bảo mk nhé! :D
Ủng hộ team lí đi các bạn tv HMF thân yêu... T^T Đừng bơ mk buồn huhu r106r106r106
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội
Tích cực trao đổi đi nào m.n để mk còn ra chuyên đề mới... :D M.n mắc ở đâu r nhỉ? Ai muốn hướng dẫn bài nào thì bảo mk nhé! :D
Ủng hộ team lí đi các bạn tv HMF thân yêu... T^T Đừng bơ mk buồn huhu r106r106r106
Bài 3 với bài 5 chị ơi
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 5: Hai quả cầu A,BA,BA,B có trọng lượng bằng nhau nhưng làm bằng hai chất khác nhau, được treo vào 2 đầu của 1 đòn có trọng lượng không đáng kể và chiều dài l=84cml=84cml = 84cm. Lúc đầu, đòn cân bằng. Sau đó đem nhúng cả hai quả cầu ngập trong nước. Người ta thấy phải dịch chuyển điểm tựa đi 6cm6cm6cm về phía BBB để đòn trở lại cân bằng. Tính trọng lượng riêng của quả cầu B nếu trọng lượng riêng của quả cầu A là dA=3.104N/m3dA=3.104N/m3d_A = 3.10^4N/m^3 của nước dn=104N/m3dn=104N/m3d_n = 10^4N/m^3
anh-chup-man-hinh-533-png.54816
ban đầu ma=mb
=> Va.Da=Vb.Db=> tỉ lệ Va/Vb(1)
[tex]Ta=ma.g-Va.dn[/tex]
[tex]Tb=mb.g-Vb.dn[/tex]
cân = momen tâm O1
[tex](ma.g-Va.dn).(lo+6)=(mb.g-Vb.dn)(lo-6)[/tex]
lo=AB/2
ma.g=Va.da
mb.g=Vb.db
thay vào đặt nhân tử là Va vs Vb ra ngoài kết hợp (1) sẽ ra
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 3 với bài 5 chị ơi
Bài 3:
*Hướng dẫn:

+ Hợp lực tác dụng lên đầu $B$ là: [tex]F=F_a-P=d_n.V-P=d_n.S.h-P[/tex]
+ Áp lực cực đại của nước trong vòi tác dụng lên nắp là $F'$ đẩy cần $AB$ xuống dưới. Để nước ngừng chảy ta phải có tác dụng của lực $F$ đối với trục quay A lớn hơn tác dụng của lực $F'$ đối với A hay:
[tex]F.BA>F'.CA\Leftrightarrow (d_nSh-P)BA>F'.\frac{BA}{3}\Leftrightarrow d_nSh-P>\frac{1}{3}F'\Rightarrow h>...?[/tex]
p/s: Tiếp tục trao đổi nào m.n :D
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 3:
*Hướng dẫn:

+ Hợp lực tác dụng lên đầu $B$ là: [tex]F=F_a-P=d_n.V-P=d_n.S.h-P[/tex]
+ Áp lực cực đại của nước trong vòi tác dụng lên nắp là $F'$ đẩy cần $AB$ xuống dưới. Để nước ngừng chảy ta phải có tác dụng của lực $F$ đối với trục quay A lớn hơn tác dụng của lực $F'$ đối với A hay:
[tex]F.BA>F'.CA\Leftrightarrow (d_nSh-P)BA>F'.\frac{BA}{3}\Leftrightarrow d_nSh-P>\frac{1}{3}F'\Rightarrow h>...?[/tex]
p/s: Tiếp tục trao đổi nào m.n :D
bài này không phải quá khó nhưng không hiểu hiện tượng thì sẽ không làm ra :D
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom