Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 173,647

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bboy114crew

gif.latex

Nếu bài này là \geq 1 thì dùng CBS schur là ra!
 
0

01263812493

[TEX]\blue x,y,z \in [1;4]; \ x \geq y, \ x \geq z. \ Min:[/TEX]
[TEX]\blue P=\frac{x}{2x+3y}+ \frac{y}{y+z}+ \frac{z}{z+x}[/TEX]
 
0

01263812493

[TEX]\blue x,y,z \in [1;4]; \ x \geq y, \ x \geq z. \ Min:[/TEX]
[TEX]\blue P=\frac{x}{2x+3y}+ \frac{y}{y+z}+ \frac{z}{z+x}[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TEX]\blue x,y,z \in [1;4]; \ x \geq y, \ x \geq z. \ Min:[/TEX]
[TEX]\blue P=\frac{x}{2x+3y}+ \frac{y}{y+z}+ \frac{z}{z+x}[/TEX]
trong đề ĐH khối A năm nay
chủ yếu các đáp án bài này thường dùng đạo hàm , nhưng lớp 9 chưa học đến , nên mình có cách này :
Đặt [TEX]x=4a, y=b, z=2c (a,b,c>0)[/TEX]. Đưa BDT đã cho về [TEX]\frac{4a}{8a+3b}+\frac{b}{b+2c}+\frac{c}{c+2a}[/TEX]

Đầu tiên xét BDT phụ [TEX]\frac{4a}{8a+3b} \geq \frac{a}{a+2b}+\frac1{33} \leftrightarrow \frac4{8+3\frac{b}{a}} \geq \frac1{1+2\frac{b}{a}}+\frac1{33}[/TEX]. Đặt [TEX]\frac{b}{a}=t[/TEX] với [TEX]1 \leq t \leq 16[/TEX] (do đề bài), rút gọn lại về [TEX]3t^2-73t+70 \leq 0 \Leftrightarrow (t-1)(3t-70) \leq 0[/TEX] đúng.

Đến đây chỉ còn lại tìm min của [TEX]\frac{a}{a+2b}+\frac{b}{b+2c}+\frac{c}{c+2a} [/TEX]
[TEX]=\frac{a^2}{a^2+2ab}+\frac{b^2}{b^2+2bc}+\frac{c^2}{c^2+2ca} \geq \frac{(a+b+c)^2}{a^2+2ab+b^2+2bc+c^2+2ca} =1.[/TEX]

Min của biểu thức bằng 34/33 đạt được khi x=4, y=1, z=2.
:D:)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TEX]\blue x,y,z \in [1;4]; \ x \geq y, \ x \geq z. \ Min:[/TEX]
[TEX]\blue P=\frac{x}{2x+3y}+ \frac{y}{y+z}+ \frac{z}{z+x}[/TEX]
trong đề ĐH khối A năm nay
chủ yếu các đáp án bài này thường dùng đạo hàm , nhưng lớp 9 chưa học đến , nên mình có cách này :
Đặt [TEX]x=4a, y=b, z=2c (a,b,c>0)[/TEX]. Đưa BDT đã cho về [TEX]\frac{4a}{8a+3b}+\frac{b}{b+2c}+\frac{c}{c+2a}[/TEX]

Đầu tiên xét BDT phụ [TEX]\frac{4a}{8a+3b} \geq \frac{a}{a+2b}+\frac1{33} \leftrightarrow \frac4{8+3\frac{b}{a}} \geq \frac1{1+2\frac{b}{a}}+\frac1{33}[/TEX]. Đặt [TEX]\frac{b}{a}=t[/TEX] với [TEX]1 \leq t \leq 16[/TEX] (do đề bài), rút gọn lại về [TEX]3t^2-73t+70 \leq 0 \Leftrightarrow (t-1)(3t-70) \leq 0[/TEX] đúng.

Đến đây chỉ còn lại tìm min của [TEX]\frac{a}{a+2b}+\frac{b}{b+2c}+\frac{c}{c+2a} [/TEX]
[TEX]=\frac{a^2}{a^2+2ab}+\frac{b^2}{b^2+2bc}+\frac{c^2}{c^2+2ca} \geq \frac{(a+b+c)^2}{a^2+2ab+b^2+2bc+c^2+2ca} =1.[/TEX]

Min của biểu thức bằng 34/33 đạt được khi x=4, y=1, z=2.
:D:)
 
K

khanh_ndd

cho a,b,c>0 . chứng minh:

gif.latex
Đặt [TEX]x=\frac{b}{a},....[/TEX]

BĐT trở thành [TEX]\sum \frac{1}{\sqrt{4x^2+x+4}}\le 1[/TEX] với [TEX]xyz=1[/TEX]

Chú ý [TEX]\frac{1}{\sqrt{4x^2+x+4}}\le \frac{x+1}{2(x^2+x+1)}=\frac{1}{2}-\frac{1}{2(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x}+1)}[/TEX]

nên ta cần chứng minh: [TEX]\frac{3}{2}-\frac{1}{2}.\sum \frac{1}{\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x}+1}\le 1[/TEX]
hay [TEX]\sum \frac{1}{\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x}+1}\ge 1[/TEX]
nhưng đây là 1 BĐT quen thuộc và có nhiều ứng dụng.
 
Last edited by a moderator:
K

khanh_ndd

cho a,b,c>0 . chứng minh:

gif.latex
Đặt [TEX]x=\frac{b}{a},....[/TEX]

BĐT trở thành [TEX]\sum \frac{1}{\sqrt{4x^2+x+4}}\le 1[/TEX] với [TEX]xyz=1[/TEX]

Chú ý [TEX]\frac{1}{\sqrt{4x^2+x+4}}\le \frac{x+1}{2(x^2+x+1)}=\frac{1}{2}-\frac{1}{2(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x}+1)}[/TEX]

nên ta cần chứng minh: [TEX]\frac{3}{2}-\frac{1}{2}.\sum \frac{1}{\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x}+1}\le 1[/TEX]
hay [TEX]\sum \frac{1}{\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x}+1}\ge 1[/TEX]
nhưng đây là 1 BĐT quen thuộc và có nhiều ứng dụng.
 
K

khanh_ndd

Mấy bài giải trí

1. Cho [TEX]a,b,c>0, a+b+c=1[/TEX]. Tìm max của biểu thức:
[TEX]A=\sqrt{a^2+abc}+\sqrt{b^2+abc}+\sqrt{c^2+abc}+ \sqrt{9abc}[/TEX]

2. Cho [TEX]a,b,c,d[/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]a+b+c+d=a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]
Chứng minh: [TEX]2(a^3+b^3+c^3+d^3)+a+b+c+d\le 12[/TEX]

bài thứ 2 đơn giản hơn nhiều so với bài này


Bài 1: Cho các số dương a,b,c thỏa mãn [TEX]\ DK\ a+b+c+d=a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]
Tìm GTLN của [TEX]: a^3+b^3+c^3+d^3[/TEX]
Max nó là [TEX]2+\frac{7}{2\sqrt{3}[/TEX] @-)
 
K

khanh_ndd

Mấy bài giải trí

1. Cho [TEX]a,b,c>0, a+b+c=1[/TEX]. Tìm max của biểu thức:
[TEX]A=\sqrt{a^2+abc}+\sqrt{b^2+abc}+\sqrt{c^2+abc}+ \sqrt{9abc}[/TEX]

2. Cho [TEX]a,b,c,d[/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]a+b+c+d=a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]
Chứng minh: [TEX]2(a^3+b^3+c^3+d^3)+a+b+c+d\le 12[/TEX]

bài thứ 2 đơn giản hơn nhiều so với bài này


Bài 1: Cho các số dương a,b,c thỏa mãn [TEX]\ DK\ a+b+c+d=a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]
Tìm GTLN của [TEX]: a^3+b^3+c^3+d^3[/TEX]
Max nó là [TEX]2+\frac{7}{2\sqrt{3}[/TEX] @-)
 
T

thienlong_cuong

1. Cho [TEX]a,b,c>0, a+b+c=1[/TEX]. Tìm max của biểu thức:
[TEX]A=\sqrt{a^2+abc}+\sqrt{b^2+abc}+\sqrt{c^2+abc}+ \sqrt{9abc}[/TEX]

2. Cho [TEX]a,b,c,d[/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]a+b+c+d=a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]

Chứng minh: [TEX]2(a^3+b^3+c^3+d^3)+a+b+c+d\le 12[/TEX]

bài thứ 2 đơn giản hơn nhiều so với bài này



Max nó là [TEX]2+\frac{7}{2\sqrt{3}[/TEX]
@-)


tia câu a mà chém 1 Thấy có ý tưởng !

[TEX]abc \leq \frac{1}{27} \Rightarrow \sqrt{\frac{4}{3}.9abc} \leq \sqrt{\frac{4}{9}} = \frac{2}{3} [/TEX]

Xét :

[TEX]\sqrt{\frac{4}{3}.(a^2 + abc)} = \sqrt{\frac{4}{3}.a(a + bc)} \leq \frac{\frac{4}{3}a + a + bc}{2} = \frac{7}{6}a + \frac{bc}{2} [/TEX]

Xây dựng tương tự \Rightarrow Ta có :


[TEX]\sqrt{\frac{4}{3}}A \leq \frac{2}{3} + \frac{7}{6}(a + b + c) + \frac{ab + bc + ac}{2} \leq \frac{2}{3} + \frac{7}{6} + \frac{1}{6} = 2[/TEX]


[TEX]\Rightarrow A \leq \sqrt{3}[/TEX]

:confused::confused::confused::confused::-SS:-SS:-SS=((=((=(:))>-:D



 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

1. Cho [TEX]a,b,c>0, a+b+c=1[/TEX]. Tìm max của biểu thức:
[TEX]A=\sqrt{a^2+abc}+\sqrt{b^2+abc}+\sqrt{c^2+abc}+ \sqrt{9abc}[/TEX]

2. Cho [TEX]a,b,c,d[/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]a+b+c+d=a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]

Chứng minh: [TEX]2(a^3+b^3+c^3+d^3)+a+b+c+d\le 12[/TEX]

bài thứ 2 đơn giản hơn nhiều so với bài này



Max nó là [TEX]2+\frac{7}{2\sqrt{3}[/TEX]
@-)


tia câu a mà chém 1 Thấy có ý tưởng !

[TEX]abc \leq \frac{1}{27} \Rightarrow \sqrt{\frac{4}{3}.9abc} \leq \sqrt{\frac{4}{9}} = \frac{2}{3} [/TEX]

Xét :

[TEX]\sqrt{\frac{4}{3}.(a^2 + abc)} = \sqrt{\frac{4}{3}.a(a + bc)} \leq \frac{\frac{4}{3}a + a + bc}{2} = \frac{7}{6}a + \frac{bc}{2} [/TEX]

Xây dựng tương tự \Rightarrow Ta có :


[TEX]\sqrt{\frac{4}{3}}A \leq \frac{2}{3} + \frac{7}{6}(a + b + c) + \frac{ab + bc + ac}{2} \leq \frac{2}{3} + \frac{7}{6} + \frac{1}{6} = 2[/TEX]


[TEX]\Rightarrow A \leq \sqrt{3}[/TEX]

:confused::confused::confused::confused::-SS:-SS:-SS=((=((=(:))>-:D



 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom