Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 173,736

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bboy114crew

Thật là buồn như con chuồn chuồn
Mà nó chán như con gián ý

Pic ni sôi động lắm mà sai dạo ni im bặt thế nhỉ !
Thêm 1 bài cho đỡ buồn nè
cho các số thực dương x , y , z thoã mãn

[TEX]xy^{\frac{3}{2}} + yz^{\frac{3}{2}} + zx^{\frac{3}{2}} = 1[/TEX]

Tìm MIN

[TEX]C = \frac{x^6}{x^3 + y^3} + \frac{y^6}{y^3 + z^3} + \frac{z^6}{z^3 + x^3}[/TEX]

Đúng đó anh ah`
Đề nó có nghĩa là (xy)^{\frac{3}{2}}
Hình như cái này bằng \sqrt{(xy)^3} ?
Anh giải rõ ra đi anh !?
Áp dụng BĐT C-S:
[TEX]\sum \frac{x^6}{x^3+y^3} \geq \frac{(x^3+y^3+z^3)^2}{2(x^3+y^3+z^3)}= \frac{x^3+y^3+z^3}{2}[/TEX]
Ta lại có:
[TEX](x^3+y^3+z^3)^2 \geq 3\sum x^3y^3 \geq 3. \frac{\sum\sqrt{x^3y^3}}{3}[/TEX]
Từ đó tìm được GTNN!;)
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

huhuhuhuuuhhuhuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu !
Cho các số thực dương tuỳ ý a , b ,c . Bạn hãy cmr [TEX]\frac{1}{\sqrt{4a^2 + bc}} + \frac{1}{\sqrt{4b^2 + ac}} + \frac{1}{\sqrt{4c^2 + ab}} \geq \frac{4}{a + b + c}[/TEX]
:-SS:-SS:-SS Đã 2 ngày ròng rõi rồi ?:-SS:-SS:-SS

[TEX]2\sqrt{4a^2 + bc} \leq 2a+c+\frac{4a^2+bc}{2a+c}=4a+c+\frac{c(b-2a)}{2a+c}[/TEX]
[TEX]2\sqrt{4b^2 + ca} \leq 2b+c+\frac{4b^2+ca}{2b+c}=4b+c+\frac{c(a-2b)}{2b+c}[/TEX]
[TEX]2\sqrt{4b^2 + ca} \leq b+\frac{c}{2} +\frac{2(4c^2+ab)}{2b+c}=a+b+\frac{c}{2}+\frac{c(8c-a)}{2b+c}[/TEX]
và [TEX]2\sqrt{4b^2 + ca} \leq a+\frac{c}{2} +\frac{2(4c^2+ab)}{2a+c}=a+b+\frac{c}{2}+\frac{c(8c-b)}{2a+c}[/TEX]
Cauchy-Schwarz...................
:D..........................................
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

gif.latex

Chứng minh
gif.latex


(3 cách)


Cách 3: Võ Quốc Bá Cẩn
Giả sử tồn tại các số dương a,b,c sao cho:
[TEX]\sum \frac{1}{a+b+1} \geq1[/TEX] và [TEX]a+b+c<ab+bc+ca[/TEX].Khi đó ta có:
[TEX]\frac{1}{a+b+1}<\frac{\frac{ab+bc+ca}{a+b+c}}{a+b+c+\frac{ab+bc+ca}{a+b+c}}=\frac{ab+bc+ca}{(a+b)(a+b+c)+ab+bc+ca}[/TEX]
Suy ra:[TEX]\sum{\frac{ab+bc+ca}{(a+b)(a+b+c)+ab+bc+ca}}>1 \Leftrightarrow 1>\sum(1-\frac{2(ab+bc+ca)}{(a+b)(a+b+c)+ab+bc+ca}) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1> \sum{\frac{a^2+ab+b^2}{(a+b)(a+b+c)+ab+bc+ca} \ge \frac{3}{4}\sum{\frac{(a+b)^2}{(a+b)(a+b+c)+ab+bc+ca}}[/TEX]
[TEX]\ge \frac{3(a+b+c)^2}{\sum{[(a+b)(a+b+c)+ab+bc+ca}]}=\frac{3(a+b+c)^2}{2(a+b+c)^2+3(ab+bc+ca)} \ge1[/TEX]Vô lí.
\Rightarrow[TEX]DPCM[/TEX]
 
C

conan_edogawa93

thật ra khi cho [tex]c\rightarrow 0[/tex] thì cũng tương đương với [tex]c=0[/tex]
Ợ, định luật chi đây . . Giống dạng giới hạn đấy em >< Chỉ tiến dần về 0 thôi ;)) chứ làm sao mà tương đương được . :|
Với đề bài như lúc đầu cho a,b,c>0 thì không bao giờ xảy ra dấu bằng em ạ ;)) nếu đề không âm thì mới có dấu bằng như bạn bboycrew nói >< . Phải phân biệt được chứ ;))
 
T

thienlong_cuong

nói túm lại là dấu đẳng thức xảy ra khi [tex]a=b,c\rightarrow 0[/tex] :D

các anh nói em chả hiểu cái gì hết á !
Em thấy cái đề nó ra là số thực dương chứ chả thấy số thực ko âm gì cả !
=> Em bó tay a`h !
Giúp em với đi !
Thôi thì cho chúng nó là số thực ko âm cũng đc !
 
C

cchhbibi

nói túm lại là dấu đẳng thức xảy ra khi [tex]a=b,c\rightarrow 0[/tex] :D

các anh nói em chả hiểu cái gì hết á !
Em thấy cái đề nó ra là số thực dương chứ chả thấy số thực ko âm gì cả !
=> Em bó tay a`h !
Giúp em với đi !
Thôi thì cho chúng nó là số thực ko âm cũng đc !

huhuhuhuuuhhuhuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu !
Cho các số thực dương tuỳ ý a , b ,c . Bạn hãy cmr [TEX]\frac{1}{\sqrt{4a^2 + bc}} + \frac{1}{\sqrt{4b^2 + ac}} + \frac{1}{\sqrt{4c^2 + ab}} \geq \frac{4}{a + b + c}[/TEX]
:-SS:-SS:-SS Đã 2 ngày ròng rõi rồi ?:-SS:-SS:-SS
Cauchy-Schwarz...................
:D..........................................
[TEX]\frac{1}{2\sqrt{4a^2 + bc}} + \frac{1}{2\sqrt{4b^2 + ac}} + \frac{1}{2\sqrt{4c^2 + ab}}[/TEX]

[TEX]\geq \frac{16}{2\sqrt{4a^2 + bc}+2\sqrt{4b^2 + ac}+8\sqrt{4c^2 + ab}}[/TEX]

[TEX]\geq \frac{16}{4a+c+\frac{c(a-2b)}{2a+c} +4b+c+\frac{c(a-2b)}{2b+c} +a+b+\frac{c}{2}+\frac{c(8c-a)}{2b+c} +a+b+\frac{c}{2}+\frac{c(8c-b)}{2a+c} }[/TEX]

[TEX]\geq \frac{16}{8a+8b+4c+c(\frac{8c-2b}{2b+c} +\frac{8c-2a}{2a+c}) }[/TEX]

dễ dàng c/m [TEX]\frac{8c-2b}{2b+c} +\frac{8c-2a}{2a+c} \leq 4[/TEX] với [TEX]a \geq b \geq c[/TEX]

[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
 
0

01263812493

a,b,c là số thực không âm thoả [TEX]\blue ab+ac+bc=1[/TEX]. Min:
[TEX]\blue \frac{1}{\sqrt{a^2+bc}}+\frac{1}{\sqrt{b^2+ac}}+ \frac{1}{\sqrt{c^2+ab}}[/TEX]
 
T

ththbode

Ko nhầm thì bài này trích từ 3T phải ko
Bình phương cái cần tìm lên rồi áp dụng côsi + [TEX]x^2+y^2+z^2\geq(xy+yz+xz)[/TEX]
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

a,b,c là số thực không âm thoả [tex]\blue ab+ac+bc=1[/tex]. Min:
[tex]\blue \frac{1}{\sqrt{a^2+bc}}+\frac{1}{\sqrt{b^2+ac}}+ \frac{1}{\sqrt{c^2+ab}}[/tex]
[tex]a \geq b \geq c[/tex]
[tex]holder \rightarrow (\sum \frac{1}{\sqrt{a^2+bc}})^2((b+c)^3(a^2+bc)+a^3(b^2+ca)+a^3(c^2+ab)) \geq (2a+b+c)^3 [/tex]
:m09: :m09: :m09: :m064: :m064: :m064:
...........................................................................
 
H

harrypham

Cho a,b,c không âm.
Chứng minh [tex] \frac{2(a^2+b^2+c^2)}{(a+b+c)^2} + \frac{abc}{a^2b+b^2c+c^2a} \ge 1[/tex]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho a,b,c không âm.
Chứng minh [tex] \frac{2(a^2+b^2+c^2)}{(a+b+c)^2} + \frac{abc}{a^2b+b^2c+c^2a} \ge 1[/tex]
ta có :

giả sử [TEX]a \geq b \geq c \geq 0[/TEX]

[TEX](a+b+c)^2 \leq 3(a^2+b^2+c^2)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{2(a^2+b^2+c^2)}{(a+b+c)^2}\geq \frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] cần cm[TEX] \frac{abc}{a^2b+b^2c+c^2a} \ge\geq\frac{1}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3abc \geq a^2b+b^2c+c^2a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ab(c-a)+bc(a-b)+ca(b-a) \geq 0...........(*)[/TEX]

Với [TEX]a \geq b \geq c \geq 0[/TEX] thì (*) luôn đúng

[TEX]\Leftrightarrow a=b=c[/TEX]
 
H

harrypham

Ta cần chứng minh:Không mất tính tổng quát, giả sử b là số ở giữa a,b,c
Khi đó
[TEX]{a^2}b + {b^2}c + {c^2}a \le b({a^2} + ac + {c^2}) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow c(a - b)(b - c) \le 0 [/TEX] ( đúng )
Do vậy
[TEX]\frac{{2({a^2} + {b^2} + {c^2})}}{{{{(a + b + c)}^2}}} + \frac{{abc}}{{{a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}} [/TEX]
[TEX] \ge \frac{{2({a^2} + {b^2} + {c^2})}}{{{{(a + b + c)}^2}}} + \frac{{abc}}{{b({a^2} + ac + {c^2})}} [/TEX]
[TEX] = \frac{{2({a^2} + {b^2} + {c^2})}}{{{{(a + b + c)}^2}}} + \frac{{ac}}{{{a^2} + ac + {c^2}}} [/TEX]
[TEX]\frac{{2({a^2} + {b^2} + {c^2})}}{{{{(a + b + c)}^2}}} + \frac{{ac}}{{{a^2} + ac + {c^2}}} \ge 1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2({a^2} + {b^2} + {c^2})({a^2} + ac + {c^2}) + ac{(a + b + c)^2} \ge {(a + b + c)^2}({a^2} + ac + {c^2}) [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow {({a^2} + {c^2} - b(a + c))^2} \ge 0[/TEX] ( đúng )
Bất đẳng thứcđược chứng minh, dấu "=" xảy ra khi [TEX](a,b,c)=(k,k,0)[/TEX] hoặc [TEX](k,k,k)[/TEX] và các hoán vị
 
H

harrypham

Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]12a^2+3b^2+2c^2=20[/TEX]. Tìm giá trị lớn nhất của:
[TEX]P=(a+b)(1+c)[/TEX].​
 
K

khanh_ndd

Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]12a^2+3b^2+2c^2=20[/TEX]. Tìm giá trị lớn nhất của:
[TEX]P=(a+b)(1+c)[/TEX].​
Đặt [TEX]m = \frac{1}{{\sqrt 5 }},\;n = \frac{4}{{\sqrt 5 }},\;p = 2,\;k=\frac{\sqrt{5}}{3}.[/TEX]

Áp dụng Cauchy Schwarz, ta có ngay

[TEX]\[{P^2} = {(a + b)^2}{(1 + c)^2} \le \left( {m + n} \right)\left( {\frac{{{a^2}}}{m} + \frac{{{b^2}}}{n}} \right) \cdot \left( {1 + p} \right)\left( {1 + \frac{{{c^2}}}{p}} \right)=Q.\][/TEX]​

Áp dụng AM-GM, ta có

[TEX]\[Q = \frac{{\left( {m + n} \right)\left( {1 + p} \right)}}{k} \cdot \left( {\frac{{{a^2}}}{m} + \frac{{{b^2}}}{n}} \right)\left( {k + \frac{{k{c^2}}}{p}} \right) \le \frac{{\left( {m + n} \right)\left( {1 + p} \right)}}{{4k}} \cdot {\left( {\frac{{{a^2}}}{m} + \frac{{{b^2}}}{n} + k + \frac{{k{c^2}}}{p}} \right)^2}.\][/TEX]​

Mà theo cách đặt [TEX]m,\;n,\;p,\;k[/TEX] ở trên, ta sẽ có (chỗ này chỉ là bước thay số)

[TEX]\[\frac{{{a^2}}}{m} + \frac{{{b^2}}}{n} + k + \frac{{k{c^2}}}{p} = \frac{{np{a^2} + pm{b^2} + kmn{c^2}}}{{mnp}} + k = \frac{{\sqrt 5 }}{{12}} \cdot \left( {12{a^2} + 3{b^2} + 2{c^2}} \right) + \frac{{\sqrt 5 }}{3} = 2\sqrt 5 .\][/TEX]​

Nên cuối cùng, ta thu được

[TEX]\[{P^2} \le Q \le \frac{{\left( {m + n} \right)\left( {1 + p} \right)}}{{4k}} \cdot {\left( {2\sqrt 5 } \right)^2} = 45.\][/TEX]​

Suy ra

[TEX]P\le 3\sqrt{5}.[/TEX]​

Với [TEX]a=m,\;b=n,\;c=p,[/TEX] ta có ngay [TEX]P=3\sqrt{5}.[/TEX] Từ đó kết luận giá trị lớn nhất của [TEX]P[/TEX] là [TEX]3\sqrt{5}.[/TEX]

Lời giải hoàn tất. [TEX]\hfill \Box[/TEX]
zzz
-------------------------------------------------------
 
H

harrypham

Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX]. CMR
[TEX]\sqrt[5]{{\frac{a}{{b + c}}}} + \sqrt[5]{{\frac{b}{{c + a}}}} + \sqrt[5]{{\frac{c}{{a + b}}}} \ge \frac{{5.\sqrt[5]{4}}}{4}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom