Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 173,647

Status
Không mở trả lời sau này.
0

01263812493

Có:
[TEX]\huge \blue \left{27abc \leq 1 \rightarrow \sqrt{9abc} \leq \sqrt{\frac{1}{3}}\\ (\sum \sqrt{a^2+abc})^2=(\sum \sqrt{a(a+bc)})^2 \leq (\sum a)(\sum a+ \frac{(\sum a)^2}{3})=\frac{4}{3}[/TEX]

[TEX]\huge \rightarrow \blue A \leq \frac{2}{\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}}=\sqrt{3}[/TEX]




tia câu a mà chém 1 Thấy có ý tưởng !

[TEX]abc \leq \frac{1}{27} \Rightarrow \sqrt{\frac{4}{3}.9abc} \leq \sqrt{\frac{4}{9}} = \frac{2}{3} [/TEX]

Xét :

[TEX]\sqrt{\frac{4}{3}.(a^2 + abc)} = \sqrt{\frac{4}{3}.a(a + bc)} \leq \frac{\frac{4}{3}a + a + bc}{2} = \frac{7}{6}a + \frac{bc}{2} [/TEX]

Một ý tưởng làm cho bài của anh bạn có phần thêm rắc rối ;))
Xây dựng tương tự \Rightarrow Ta có :


[TEX]\sqrt{\frac{4}{3}}A \leq \frac{2}{3} + \frac{7}{6}(a + b + c) + \frac{ab + bc + ac}{2} = \frac{2}{3} + \frac{7}{6} + \frac{1}{6} = 2[/TEX]


[TEX]\Rightarrow A \leq \sqrt{3}[/TEX]

:confused::confused::confused::confused::-SS:-SS:-SS=((=((=(:))>-:D




Một ý tưởng của anh bạn làm cho bài giải có phần thêm rắc rối ;))
 
J

jerry_kid_97

1. Cho [TEX]a,b,c>0, a+b+c=1[/TEX]. Tìm max của biểu thức:
[TEX]A=\sqrt{a^2+abc}+\sqrt{b^2+abc}+\sqrt{c^2+abc}+ \sqrt{9abc}[/TEX]

2. Cho [TEX]a,b,c,d[/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]a+b+c+d=a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]
Chứng minh: [TEX]2(a^3+b^3+c^3+d^3)+a+b+c+d\le 12[/TEX]

bài thứ 2 đơn giản hơn nhiều so với bài này


Max nó là [TEX]2+\frac{7}{2\sqrt{3}[/TEX] @-)


Nếu em đoan ko nhầm thì có lẽ bài 2 dùng S.O.S
Xin phép đóng góp 1 bài nhãi nhép
[TEX]x , y , z > 0 ; xyz = 1[/TEX]
Tìm min [TEX] A = \frac{(1 + x)^n}{2^n} + \frac{(1+y)^n}{2^n} + \frac{(1 +z)^n}{2^n}[/TEX]
Cô cho cái bài tập về nhà . bản thân bọn em còn phải hỏi bài này làm thế nào trong khi ko có đk !

thích nhất là chứng minh 1 bài toán thiếu giả thiết hoăk sai đề ! học kiểu gì mà lạ ớn
 
B

binbon249

Ai ơi, giúp mình chứng minh cái BĐT này với :D
gif.latex
 
J

jerry_kid_97

Mở ra rút cho nhanh em ơi :))
Không thì nhớ hằng đẳng thức này:
[TEX](a+b+c)(ab+bc+ca) = (a+b)(b+c)(c+a) + abc[/TEX]
vào ăn ké anh duynhan vậy,
nếu nó là số dương thì em chứng minh dùng cauchy ko ra !

có lẽ đề là thế này mới chính xác
cho các số thực a , b ,c duơng thoã mãn .
[TEX](a+b+c)(ab+bc+ca) \leq \frac{9}{8}(a +b)(b +c)(a +c)[/TEX]
chia 2 vế cho [TEX](a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow bdt \Leftrightarrow 1 + \frac{abc}{(a +b)(b +c)(a +c)} \leq \frac{9}{8}[/TEX]
Cần chứng minh [TEX] \frac{abc}{(a +b)(b +c)(a +c)} \leq \frac{1}{8}[/TEX] đúng
cái này thì chắc là chứng minh đc do ông cô si nên [TEX](a +b)(b +c )(a +c) \geq 8abc [/TEX]\Rightarrow bdt đúng \Rightarrow bdt ban đầu đc chứng minh ?
nói nhỏ : cho em cái đk dương nhé chứ nó âm thì em @ chấm bút
 
J

jerry_kid_97

Nếu em đoan ko nhầm thì có lẽ bài 2 dùng S.O.S
Xin phép đóng góp 1 bài nhãi nhép
[TEX]x , y , z > 0 ; xyz = 1[/TEX]
Tìm min [TEX] A = \frac{(1 + x)^n}{2^n} + \frac{(1+y)^n}{2^n} + \frac{(1 +z)^n}{2^n}[/TEX]
Cô cho cái bài tập về nhà . bản thân bọn em còn phải hỏi bài này làm thế nào trong khi ko có đk !

thích nhất là chứng minh 1 bài toán thiếu giả thiết hoăk sai đề ! học kiểu gì mà lạ ớn

Bài này dùng côsi là ra mà sao ko ai làm vậy ! b-( chắc nó dễ quá
use côsi on tử số we will find the answer [p/s ngu E từ thởu bé ! chưa từng đc 8 đ lần nào]
 
J

jerry_kid_97

huhuhuhuuuhhuhuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu !
Cho các số thực dương tuỳ ý a , b ,c . Bạn hãy cmr [TEX]\frac{1}{\sqrt{4a^2 + bc}} + \frac{1}{\sqrt{4b^2 + ac}} + \frac{1}{\sqrt{4c^2 + ab}} \geq \frac{4}{a + b + c}[/TEX]
:-SS:-SS:-SS Đã 2 ngày ròng rõi rồi ?:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

huhuhuhuuuhhuhuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu !
Cho các số thực dương tuỳ ý a , b ,c . Bạn hãy cmr [TEX]\frac{1}{\sqrt{4a^2 + bc}} + \frac{1}{\sqrt{4b^2 + ac}} + \frac{1}{\sqrt{4c^2 + ab}} \geq \frac{4}{a + b + c}[/TEX]
:-SS:-SS:-SS Đã 2 ngày ròng rõi rồi ?:-SS:-SS:-SS

Mạo muội hỏi mọi người 1 câu: Đẳng thức xảy ra khi nào vậy? :-??
 
T

thienlong_cuong

Thật là buồn như con chuồn chuồn
Mà nó chán như con gián ý

Pic ni sôi động lắm mà sai dạo ni im bặt thế nhỉ !
Thêm 1 bài cho đỡ buồn nè
cho các số thực dương x , y , z thoã mãn

[TEX]xy^{\frac{3}{2}} + yz^{\frac{3}{2}} + zx^{\frac{3}{2}} = 1[/TEX]

Tìm MIN

[TEX]C = \frac{x^6}{x^3 + y^3} + \frac{y^6}{y^3 + z^3} + \frac{z^6}{z^3 + x^3}[/TEX]
 
0

01263812493

Thật là buồn như con chuồn chuồn
Mà nó chán như con gián ý

Pic ni sôi động lắm mà sai dạo ni im bặt thế nhỉ !
Thêm 1 bài cho đỡ buồn nè
cho các số thực dương x , y , z thoã mãn

[TEX]xy^{\frac{3}{2}} + yz^{\frac{3}{2}} + zx^{\frac{3}{2}} = 1[/TEX]

Tìm MIN

[TEX]C = \frac{x^6}{x^3 + y^3} + \frac{y^6}{y^3 + z^3} + \frac{z^6}{z^3 + x^3}[/TEX]
Ý anh là [TEX](xy)^{\frac{3}{2}}[/TEX] hay là [TEX] x.y^{\frac{3}{2}}[/TEX] :|
 
B

bboy114crew

Thật là buồn như con chuồn chuồn
Mà nó chán như con gián ý

Pic ni sôi động lắm mà sai dạo ni im bặt thế nhỉ !
Thêm 1 bài cho đỡ buồn nè
cho các số thực dương x , y , z thoã mãn

[TEX]xy^{\frac{3}{2}} + yz^{\frac{3}{2}} + zx^{\frac{3}{2}} = 1[/TEX]

Tìm MIN

[TEX]C = \frac{x^6}{x^3 + y^3} + \frac{y^6}{y^3 + z^3} + \frac{z^6}{z^3 + x^3}[/TEX]
Nếu là!
[TEX]\sqrt[3]{(xy)^2}[/TEX] thì Dùng Cauchy-chwarz dạng cộng mẫu số Engel là ra!
 
B

bboy114crew

huhuhuhuuuhhuhuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu !
Cho các số thực dương tuỳ ý a , b ,c . Bạn hãy cmr [TEX]\frac{1}{\sqrt{4a^2 + bc}} + \frac{1}{\sqrt{4b^2 + ac}} + \frac{1}{\sqrt{4c^2 + ab}} \geq \frac{4}{a + b + c}[/TEX]
:-SS:-SS:-SS Đã 2 ngày ròng rõi rồi ?:-SS:-SS:-SS

Mạo muội hỏi mọi người 1 câu: Đẳng thức xảy ra khi nào vậy? :-??
Dấu = xảy ra khi :[TEX]a=b,c=0[/TEX] và các hoán vị!
Bài này hơi khủng đấy!
 
Last edited by a moderator:
C

conan_edogawa93

Dấu = xảy ra khi :[TEX]a=b,c=0[/TEX] và các hoán vị!
Bài này hơi khủng đấy!
Chú ý : Bài này cho a,b,c dương nhé . Nếu đề không âm cơ thì giá trị biên để đẳng thức xảy ra mới được chấp nhận ;)):p
huhuhuhuuuhhuhuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu !
Cho các số thực dương tuỳ ý a , b ,c . Bạn hãy cmr [TEX]\frac{1}{\sqrt{4a^2 + bc}} + \frac{1}{\sqrt{4b^2 + ac}} + \frac{1}{\sqrt{4c^2 + ab}} \geq \frac{4}{a + b + c}[/TEX]
:-SS:-SS:-SS Đã 2 ngày ròng rõi rồi ?:-SS:-SS:-SS
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom