[toán 12]Một số bài toán chọn lọc

G

giangmanu

Nhưng anh có thể giải thích tại sao phương trình lại chắc chắn có hai nghiệm ạ ???
 
V

vodichhocmai

Nhưng anh có thể giải thích tại sao phương trình lại chắc chắn có hai nghiệm ạ ???

[TEX]f(x)=ax^2+bx+c=0\ \ \ \ a\ne 0[/TEX]

[TEX]af(x)= \(ax+\frac{b}{2}\)-\frac{\Delta}{4} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow\left{af(m)= \(am+\frac{b}{2}\)^2-\frac{\Delta}{4}\\ af(n)= \(an+\frac{b}{2}\)^2-\frac{\Delta}{4} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow f(m).f(n)=\[\(am+\frac{b}{2}\)^2 -\frac{\Delta}{4}\]\[\(an+\frac{b}{2}\)^2-\frac{\Delta}{4}\]\ \ (**)[/TEX]

Nếu [TEX]f(m).f(n)<0\Rightarrow_{**} \frac{\Delta}{4}>0\righ \Delta>0 [/TEX]
 
G

giangmanu

1. Cho x là số dương , y là số thực tuỳ ý , tìm tập hợp mọi giá trị của biểu thức

[TEX]A = \frac{xy^2}{(x^2+3y^2)(x+\sqrt{x^2+12y^2})}[/TEX]

2. Tìm tập hợp tâm mặt cầu đi qua gốc toạ độ và tiếp xúc với 2 mặt phẳng

[TEX](P) : x+2y-4=0[/TEX] và [TEX](Q) : x+2y+6=0[/TEX]

3. Trên parabol [TEX]y=x^2 [/TEX] lấy 3 điểm A,B,C khác nhau sao cho tiếp tuyến tại C song song với đường thẳng AB . Ký hiệu S là diện tích tam giác [TEX]ABC[/TEX] , S' là diện tích hình phẳng giới hạn bởi parabol và đường thẳng AB . Tìm tỉ số S và S'

Có ai làm được bài 1 chưa ???:khi (130)::khi (130)::khi (130):
 
Q

quang1234554321

Có ai làm được bài 1 chưa ???:khi (130)::khi (130)::khi (130):
+) Với y=0 thì A=0
+) Với [TEX]y \neq 0[/TEX] thì cả x và y đều khác 0 , ta chia cả tử và mẫu cho [TEX]xy^2[/TEX] và đặt [TEX]t=\frac{x}{y} \neq 0 [/TEX] ta có :

[TEX]A= \frac{1}{(t^2+3)(1+\sqrt{1+\frac{12}{t^2}})}[/TEX]

Đến đây có thể đạo hàm ngay cái mẫu số và tìm tập giá trị của A .

Hoặc theo Hùng nói , có thể đặt [TEX]\sqrt{1+\frac{12}{t^2}}=u \Rightarrow t^2=\frac{12}{u^2-1} [/TEX]

Thay vào A ta được [TEX]A = \frac{1}{(\frac{12}{u^2-1}+3)(1+u)}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A = \frac{u-1}{3u^2+9}[/TEX]

Khảo sát [TEX]f(u) = \frac{u-1}{3u^2+9}[/TEX] sẽ được [TEX]A \leq \frac{1}{18}[/TEX]

Kết hợp với ĐK bài toán là x > 0 và A=0 khi y=0 thì A nhận tập giá trị là [TEX][0;\frac{1}{18}][/TEX]

p/s : Có một số chỗ biến đổi hơi nhầm hay sao ấy , nhưng cách giải bài này là như thế và kết quả bài toán như trên là đúng
 
G

giangmanu

CMR [TEX]\forall a,b[/TEX] ta có :

[TEX]\frac{-1}{2}\leq \frac{(a+b)(1-ab)}{(1+a^2)(1+b^2)}\leq\frac{1}{2}[/TEX]
 
G

giangmanu

[TEX]Cho x,y,z >0 . CMR :[/TEX]
[TEX]\frac{x^2}{x^2+xy+y^2}+[/TEX][TEX]\frac{y^2}{y^2+yz+z^2}+[/TEX][TEX]\frac{z^2}{z^2+zx+x^2}\geq 1[/TEX]
 
G

giangmanu

Em nghĩ bđt Nesbit thì đi thi đại học không được dùng , vậy thì phải làm như thế nào ạ ? Với lại cái bài 1 đăt tanx ,tany anh có thể giải cụ thể hơn được không ???
 
V

vodichhocmai

CMR [TEX]\forall a,b[/TEX] ta có :
[TEX]\frac{-1}{2}\leq \frac{(a+b)(1-ab)}{(1+a^2)(1+b^2)}\leq\frac{1}{2}[/TEX]
Đặt [TEX]\left{tan x=a\\tany=b[/TEX]

[TEX]S=\frac{\(tan x+tan y\)\(1-tan x.tan y\)}{\(1+tan^2x\)\(1+tan^2y\)}[/TEX]

[TEX]=\frac{\(\frac{sin x}{cosx}+\frac{sin y}{cosy}\)\(1-\frac{sin xsin y}{cosxcosy}\)}{\(1+\frac{sin^2x}{cos^2x}\)\(1+ \frac{sin^2y}{cos^2y}\)}[/TEX]

[TEX]=\[sin (x+y).cos(x+y)\]=\frac{1}{2}sin \(\(\frac{x+y}{2}\)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \ (dpcm)[/TEX]

[TEX]Note:[/TEX] Cái dạng của [TEX]Nesbit[/TEX] là dễ quá anh ko giải thôi :D
 
P

pytago_hocmai

Quang đây !

[TEX]Cho x,y,z >0 . CMR :[/TEX]
[TEX]\frac{x^2}{x^2+xy+y^2}+[/TEX][TEX]\frac{y^2}{y^2+yz+z^2}+[/TEX][TEX]\frac{z^2}{z^2+zx+x^2}\geq 1[/TEX]

[TEX]VT = \sum \frac{x^2}{x^2+xy+y^2} \geq \sum \frac{x^2}{x^2+\frac{x^2+y^2}{2}+y^2}= \frac{2}{3} \sum \frac{x^2}{x^2+y^2} [/TEX]

Hay ta viết lại nó trở thành BDT Nesbit [TEX]VT \geq \frac{2}{3}( \frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}) \geq 1[/TEX] đpcm

Em nghĩ bđt Nesbit thì đi thi đại học không được dùng , vậy thì phải làm như thế nào ?

Đi thi thì tất nhiên là ko được dùng luôn Nesbit rồi nhưng việc CM bdt này là việc đơn giản , có tới hơn 20 cách CM cho bdt Nesbit . Giang có thể tự CM ngon lành bdt này hoặc lên google.com để search cách CM bdt Nesbit này
 
S

study_more_91

[TEX]VT = \sum \frac{x^2}{x^2+xy+y^2} \geq \sum \frac{x^2}{x^2+\frac{x^2+y^2}{2}+y^2}= \frac{2}{3} \sum \frac{x^2}{x^2+y^2} [/TEX]

Hay ta viết lại nó trở thành BDT Nesbit [TEX]VT \geq \frac{2}{3}( \frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}) \geq 1[/TEX] đpcm



Đi thi thì tất nhiên là ko được dùng luôn Nesbit rồi nhưng việc CM bdt này là việc đơn giản , có tới hơn 20 cách CM cho bdt Nesbit . Giang có thể tự CM ngon lành bdt này hoặc lên google.com để search cách CM bdt Nesbit này

Bài giải sai rồi, tự sửa nhé bạn :D
Bài này có một lời giải dồn biến nhưng có lẽ là quá tầm thi đại học :)
 
P

pytago_hocmai

Suy đi suy lại thì ko phải [TEX]Nesbit[/TEX]:):):):):):):):):):)

Chính xác nhất thì BDT Nesbit 3 biến là : [TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}[/TEX]

Nhưng em nghĩ đây là BDT thức 3 biến đối xứng nên vai trò của các biến là như nhau nên cái này

[TEX]\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a} \geq \frac{3}{2}[/TEX] cũng là 1 dạng của Nesbit 3 biến chứ nhỉ :-?
 
G

giangmanu

Hình như bđt trên không phải bđt Nesbit . Vậy không biết phải c/m kiểu gì đây ???
 
S

study_more_91

Chính xác nhất thì BDT Nesbit 3 biến là : [TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}[/TEX]

Nhưng em nghĩ đây là BDT thức 3 biến đối xứng nên vai trò của các biến là như nhau nên cái này

[TEX]\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a} \geq \frac{3}{2}[/TEX] cũng là 1 dạng của Nesbit 3 biến chứ nhỉ :-?

Muốn biết đúng hay sai thì tốt nhất là thử chứng minh, đừng suy luận linh tinh thế chứ

Hình như bđt trên không phải bđt Nesbit . Vậy không biết phải c/m kiểu gì đây ???

BDT trên sai hoàn toàn nên c/m sao nổi?
 
T

thefool

tai sao không chuẩn hóa về x+y+z=1 hay cái gì đó hay hay mà dùng hàm số nhỉ các cậu?
 
C

ctsp_a1k40sp

Thế cái bđt trên có chứng minh được không :khi (130)::khi (130)::khi (130):

Đặt [TEX]\frac{x}{y}=a,\frac{y}{z}=b,\frac{z}{x}=c \to abc=1[/TEX]
[TEX]VT=\sum \frac{1}{a^2+a+1}=f(a,b,c) [/TEX]Ta chứng minh
[TEX]*)f(a,b,c)\geq f(a,\sqrt{bc},\sqrt{bc})[/TEX]
[TEX]*)f(a,\sqrt{bc},\sqrt{bc}) =f(a,\sqrt{\frac{1}{a}},\sqrt{\frac{1}{a}})\geq 1[/TEX]
anh vodichhocmai viết hộ lời giải chi tiết cái, em ở quán nét, ko có giấy bút nên ngại quá :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom