Q
quang1234554321
Nhẩm sơ qua mấy bài , chưa đặt bút , có chỗ nào sai sót mong mọi người sửa giúp
bài 1 : Đặt [TEX]t=lgx[/TEX] => [TEX]x=10^t[/TEX] . Ta có :
[TEX](10^t)^{4t^2-3t-4,5}=10^{-2t}[/TEX]
Suy ra : [TEX]4t^3-3t^2-4,5t = -2t[/TEX] Giải PT này tìm t rồi suy ra x
bài 2 :
[TEX]PT \Leftrightarrow 5^{lgx}= 5^2[/TEX] => [TEX]lgx=2[/TEX]
suy ra [TEX]x=100[/TEX]
bài 3 : [TEX]2^{log_5(x+3)} = x[/TEX] ;[TEX]x>0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_5(x+3) = log_2x [/TEX]
Đặt [TEX]log_5(x+3)=t [/TEX] => [TEX]x=5^t-3 (1)[/TEX]
[TEX]log_2x=t[/TEX] => [TEX]x=2^t (2)[/TEX]
từ (1) và (2) suy ra [TEX]5^t -3 = 2^t [/TEX] [TEX] \Leftrightarrow 5^t= 3+2^t[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 1 = \frac{3}{5^t}+ (\frac{2}{5})^t [/TEX]
VT=1 , VP nghịch biến , mà [TEX]t=1[/TEX] là nghiệm nên nó là nghiệm duy nhất
Từ đó suy ra x
bài 1 : Đặt [TEX]t=lgx[/TEX] => [TEX]x=10^t[/TEX] . Ta có :
[TEX](10^t)^{4t^2-3t-4,5}=10^{-2t}[/TEX]
Suy ra : [TEX]4t^3-3t^2-4,5t = -2t[/TEX] Giải PT này tìm t rồi suy ra x
bài 2 :
[TEX]PT \Leftrightarrow 5^{lgx}= 5^2[/TEX] => [TEX]lgx=2[/TEX]
suy ra [TEX]x=100[/TEX]
bài 3 : [TEX]2^{log_5(x+3)} = x[/TEX] ;[TEX]x>0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_5(x+3) = log_2x [/TEX]
Đặt [TEX]log_5(x+3)=t [/TEX] => [TEX]x=5^t-3 (1)[/TEX]
[TEX]log_2x=t[/TEX] => [TEX]x=2^t (2)[/TEX]
từ (1) và (2) suy ra [TEX]5^t -3 = 2^t [/TEX] [TEX] \Leftrightarrow 5^t= 3+2^t[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 1 = \frac{3}{5^t}+ (\frac{2}{5})^t [/TEX]
VT=1 , VP nghịch biến , mà [TEX]t=1[/TEX] là nghiệm nên nó là nghiệm duy nhất
Từ đó suy ra x
Last edited by a moderator: