[TEX]
[TEX]3,[/TEX]
[TEX]\red \left{cosx=log_2(8.cosz-cos2x-5)\\cosy=log_2(8.cosx-cos2y-5)\\cosz=log_2(8.cosy-cos2z-5)[/TEX]
[TEX]4,[/TEX]
[TEX]\blue 2^x+2^{x+1}\leq 3^x+3^{x-1}[/TEX]
Maths'solution
[TEX]$\begin{array}{l}\left\{ \begin{array}{l}cosx = lo{g_2}(8cosz - cos2x - 5) \\\cos z = lo{g_2}(8cosy - cos2z - 5) \\cosy = lo{g_2}(8cosx - cos2y - 5) \\\end{array} \right. \\\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}8\cos x = {2^{\cos y}} + \cos 2y + 5 \\8\cos y = {2^{\cos z}} + \cos 2z + 5 \\8\cos z = {2^{\cos x}} + \cos 2x + 5 \\\end{array} \right. \\\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}8\cos x = {2^{\cos y}} + 2{\cos ^2}y + 4 \\8\cos y = {2^{\cos z}} + 2{\cos ^2}z + 4 \\8\cos z = {2^{\cos x}} + 2{\cos ^2}z + 4 \\\end{array} \right. \\\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}8\cos x = {2^{\cos y}} + 2{\cos ^2}y + 4 \\8\cos y = {2^{\cos z}} + 2{\cos ^2}z + 4 \\8\cos z = {2^{\cos x}} + 2{\cos ^2}z + 4 \\\end{array} \right. \\\left\{ \begin{array}{l}8a = {2^b} + 2{b^2} + 4 \\8b = {2^c} + 2{c^2} + 4 \\8c = {2^a} + 2{a^2} + 4 \\\end{array} \right. \\f(t) = {2^t} + 2{t^2} + 4;t \in (\frac{1}{2};1] \\f'(t) = {2^t}\ln 2 + 4t > 0\forall t \in (\frac{1}{2};1] \\\end{array}$[/TEX]
Vai trò [TEX]a,b,c[/TEX] như nhau
Giả sử [TEX]a \geq b \geq c[/TEX]
Xét hàm [tex]f(t) = 2^t + 2t^2 +4 ; g(t) = 8t[/tex] ,
hai hàm này đồng biến trên [tex](\frac{1}{2} ; 1][/tex] . Khi đó hệ trở thành [tex]\begin{array} f(b) = g(a) \\f(c) = g(b) \\f(a) = g(c) \end{array}[/tex] .
Giả sử [TEX]a = max{a ; b ; c}[/TEX] thế thì [tex]a \geq b[/tex] ; [tex]a \geq c[/tex]
Từ [tex]a \ge b \Rightarrow f(a) \ge f(b) \Rightarrow g(c) \ge g(a) \Rightarrow c \ge a (*) [/tex], cùng với [tex]a \geq c [/tex] suy ra a = c và dĩ nhiên lúc này loạt BDT (*) có dấu đẳng thức , thành thử a = b = c , quay lại hệ được PT
[tex]t(a) = 2^a +2a^2 - 8a + 4 = 0[/tex] , hàm t(a) có [tex]t'(a) = 2^aln2 + 4a - 8 \le 2ln2 - 4 < 0 , \forall a \in (\frac{1}{2} ; 1][/tex] , suy ra hàm t(a) nghịch biến trên [TEX](1/2 ; 1][/TEX] mà [TEX]f(1) = 0[/TEX] nên PT [TEX]t(a) = 0[/TEX] có nghiệm duy nhất[TEX] a = 1[/TEX] .
Đến đây bài toán kết thúc được rồi
p/s : Đây là lời giải của giaythuytinh176 bên maths.vn