[TEX]1, x.2^x=x(3-x)+2(2^x-1)[/TEX]
[TEX]2,x^{log_29}=x^2.3^{log_2x}-x^{log_23}[/TEX]
[TEX]3,sin^2 x.2^{cos2x}+\frac12sin^22x+cos2x=1[/TEX]
[TEX]4,(26+15\sqrt3)^x+2(7+4\sqrt3)^x-2(2-\sqrt3)^x=1[/TEX]
Tr.2
[/QUOTE]
câu 4 ) (26 + 15 căn 3 ) ^ x + 2(7 + 4căn 3 )^x - 2.( 2 -căn 3)^x = 1
<=> ( 2 + căn 3 )^ 3x + 2.( 2+ căn) ^2x - 2.( 2+căn 3)^ -x = 1 ( vì 2 + căn 3 = 1/( 2 - căn 3)
<=> (2 + căn 3 ) ^ 4x + 2 ( 2 + căn 3 )^ 3x - (2 + căn 3)^x - 2 = 0
đặt ( 2 + căn 3 ) ^x = t , =>> pt có dạng:
t^4 + 2t^3 - t - 2 = 0, giải pt bậc 4 ta dc 2 nghiệm là t = 1 và t = -2
=>> + ) (2+ căn 3 )^ x = 1 =>> x = 0
+) ( 2 + căn 3 )^ x = -2 ( loại )
===> phương trình có 1 nghiệm là x = 0