G
giangln.thanglong11a6
xin tiếp mấy con logarit cho box thêm sôi nổi ^^>-
[TEX]1,2^2^x+3^2^x=2^x+3^{x+1}+x+1[/TEX]
[TEX]2,4^{1+x}+4^{1-x}=2^x+2^{-x}+3^{1+x}+3^{1-x}[/TEX]
Bài 1: Xét [TEX]x \in (-\infty;0] \cup [1;+\infty)[/TEX]
Theo BĐT Bernoulli ta có [TEX]2^x \geq x+1[/TEX](có thể chứng minh bằng cách khảo sát hàm số).
Do đó [TEX]2^2^x \geq 2^{x+1} =2^x+2^x \geq 2^x+x+1[/TEX].
[TEX]3^2^x\geq3^{x+1}.[/TEX]
\Rightarrow VT \geq VP. Đẳng thức xảy ra khi [TEX]\left[x=0\\x=1[/TEX].
Lại xét với [TEX]x \in (0;1)[/TEX]. Theo BĐT Bernoulli ta có [TEX]2^x< x+1[/TEX] và do đó VT<VP.
Do đó PT chỉ có 2 nghiệm 0 và 1.
Bài 2: PT [TEX]\Leftrightarrow 4(4^x+\frac{1}{4^x})=2^x+\frac{1}{2^x}+3(3^x+\frac{1}{3^x})[/TEX]
Dễ thấy nếu PT có nghiệm [TEX]x_0[/TEX] thì nó cũng có nghiệm [TEX]{-x_0}[/TEX]. Do đó ta có thể giả sử x\geq 0.
Từ đó PT [TEX]\Leftrightarrow (4^x-2^x)(1-\frac{1}{4^x.2^x})+3(4^x-3^x)(1-\frac{1}{4^x.3^x})=0[/TEX]
Với ĐK x \geq 0 thì VT \geq 0. Đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow x=0. Đây là nghiệm duy nhất của PT.
Last edited by a moderator: