Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

H

hanhcuteo

câu c cũng rất dễ bạn tim toa độ A, B theo Vi-et rồi tìm tọa độ trung điểm I viet hệ phương trình tìm quỹ tích I là đc!
 
Last edited by a moderator:
T

tha0_kut3

[Toán 10]Hàm số

1, Cho hso P: y = [TEX](m+1)x^2[/TEX] - (m+2)x - 2m -3

a/ CMR đồ thị hs luôn đi qua 2 điểm cố định khi m thay đổi.
-> Câu này mình ra đi qua 2 điểm A(2:-3), B(-1;0)

b/ Tìm các điểm trên mặt phẳng mà đồ thị hs ko đi qua điểm đó \forallm.
-> Câu này thì hóc, lúc đầu định nghĩ cho nó vô nghiệm nhưng mà ko dc. :(


2, Cho hs: y = [TEX]x^2[/TEX]+ 2(m-1)x + 3m - 5

a/ Tìm quỹ tích đỉnh của Parabol khi m thay đổi.
-> Câu này mình ra là nằm trên đò thị hs y = -[TEX]x^2[/TEX]- 3x - 2

b/ Tìm giá trị bé nhất của hs theo m. Khi m = ? thì ta có GTNN đó đạt min?
-> Câu này thì chưa làm ra dc. :(

Thank nhiều!
 
K

kid_kudo.2720

[Toán 10] Ví dụ hàm số

:khi (4)::khi (4)::khi (4):

Ai giúp tui tìm một hàm số vừa chẵn vừa lẻ với...
cảm ơn nhiều...
 
Last edited by a moderator:
B

baby_xuongrong

[Toán 10]Phân tích đa thức thàng nhân tử

giả sử pt [TEX]ax^2+bx+c=0[/TEX](a # 0) có 2 nghiệm là x1 và x2. Chứng minh rằng [TEX]ax^2+bx+c=a(x-x_1)(x-x_2)[/TEX]
*Áp dụng phân tích đa thức thành nhân tử:
[TEX]f(x)=-2x^2- 7x+4 [/TEX]và [TEX]g(x)= {(\sqrt{2}+1)}^2- 2({\sqrt{2}+1})x+2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luvship

[TEX]a(x-x_1)(x-x_2)[/TEX]

[TEX]= ax^2 - axx_2 - axx_1 + ax_1x_2[/TEX]

[TEX]= ax^2 - ax(x_1+x_2) + ax_1x_2[/TEX]

[TEX](= ax^2 - (\frac{-b}{a})ax + \frac{c}{a}a)[/TEX]

[TEX]= ax^2 + \frac{b}{a}ax + \frac{c}{a}a[/TEX]

[TEX]= ax^2 + bx+c[/TEX]
 
D

dontlikethebackseat

truc hoanh thi lam j co phan ben phai ha an thuyan9i? ma tu cai j de lay doi xung qua truc hoah`???
bai nay ve do thi y=x^2-2x+3 roi bo phan ben trai truc tung. Sau do lay doi xung phan ben phai truc tung qua truc tung.
 
T

thientaiandat23

[Toán 10]Viết phương trình bậc nhất

cho diem M(1;2)
lap phuong trinh duong thang di qua M
cat d1;x+y+1=0 va cat d2:2x-y=0
 
Last edited by a moderator:
B

bemapu225

sax bai do la bai de nhat ma toi tung thay
a(x-x_1)(x-x_2)

= ax^2 - axx_2 - axx_1 + ax_1x_2

= ax^2 - ax(x_1+x_2) + ax_1x_2

(= ax^2 - (\frac{-b}{a})ax + \frac{c}{a}a)

= ax^2 + \frac{b}{a}ax + \frac{c}{a}a

= ax^2 + bx+c
 
B

bemapu225

a) x^2 -3x +1 >m <=> x^2 -3x +1 - m > 0 (1)

để x (1) luôn đúng thì min của f(x) > 0 <=> [TEX]\frac{ - \large\Delta}{4 a} > 0 <=> \large\Delta <0[/TEX]
Ta có: [TEX]\large\Delta = 3^2 - 4( 1 - m ) = m + 5[/TEX]
=> [TEX]m+5 < 0 <=> m < -5[/TEX]

Vậy với m<-5 thì x ta luôn có [TEX]x^2 -3x +1 >m[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

codinh24

[Toán 10] Xác định tham số thõa điều kiện

cho hàm số : [tex]y =x^2+ (2m-4)x +3[/tex] . Xác định m để đồ thị hàm số trên cắt trục hoành tại 2 điểm phân biệt x1, x2 sao cho [tex]\mid x_1 \mid [/tex] = [tex] \mid x_2 \mid [/tex] ( / / là kí hiệu của giá trị tuyệt đối, giải nhanh hộ tớ nhe.
 
Last edited by a moderator:
Q

quanggiang1

Hehe

Ukm` . Mình hok bít nứa nhưng thử thế nềy koi đúng không nghen :d
CÓ cái |x1| =|x2| => x1=-x2 hay x2=-x1 nghen .vì P là đường cong mà => X1 và x2 phải đối xứng với nhau qua trục Oy thì mới có kái trên đc => Điểm I toạ đọ X=0 Ok
Theo lí thuyết ta cvó Toạ độ của 1 đỉnh I của P sẽ là I(-b/2a ; -▲/4a)
=> Toạ độ của cua I Trong P này là I( (4-2m)/2 ; mˆ2-4m+4 )
Mà ta có X=0 => (4-2m)/2=0
Giải ta thấy có nghiệm m =2 là thoả mãn phương trình nên
m=2 thì -----> đpcm.
 
Last edited by a moderator:
C

chuot9192

Ukm` . Mình hok bít nứa nhưng thử thế nềy koi đúng không nghen :d
CÓ cái |x1| =|x2| => x1=-x2 hay x2=-x1 nghen .vì P là đường cong mà => X1 và x2 phải đối xứng với nhau qua trục Oy thì mới có kái trên đc => Toạ độ điểm i Trùng với gốc toạ đọ và là I(0;0) Ok ----> sai
Theo lí thuyết ta cvó Toạ độ của 1 đỉnh I của P sẽ là I(-b/2a ; -▲/4a)
=> Toạ độ của cua I Trong P này là I( (4-2m)/2 ; mˆ2-4m+4 )
Mà ta có I(0;0) => (4-2m)/2=0 Và mˆ2 - 4m +4 = 0
Giải cả 2 ta thấy có nghiệm m =2 là thoả m,ãn cả 2 phương trình nên
m=2 thì------------------------> điều mà bạn hỏi :D:D:D:D:D:D:D:D:
:)>-:)>-:)&gt;@};-
À mà nềy , sai thì hok được nói j nghen
Thông cảm , mình ngu nên không biết viết kí tự nên dịch tạm nghen .


sai roy toạ độ đỉnh I mà trùng với gốc toạ độ thì đồ thị hàm số chỉ cắt trục hoành tại diểm I thôi lấy đâu ra 2 nghiệm x1 x2 đc. HA HA

=)) :))

bài ông cách làm thì đúng chỉ sai ở chỗ đó thôi
toạ độ điểm I fải là (0; yI) có nghĩa điểm I fải thuộc Oy => -b/2a = 0 <=> (4-2m)/2 = 0 <=> m=2 ( đây là ĐS)

thank tui đi nha
 
Last edited by a moderator:
T

thientaiandat23

Cho (P): y=-x^2+(3-m)x-1 và đường thẳng d: y=2x+2m-3
a) tìm tập hợp đỉnh của P khi m thay đổi
b)Tìm m để P cắt d tại 2 điểm phân biệt A và B
c)Tìm tập hợp trung điểm I của AB khi m thay đổi
d)Tính độ dài AB theo m. Tìm m để AB ngắn nhất
Thanks trước nha !
theo mimn thi cau d la nhu the nay
ban tim dc toa do cua A va B roi
[TEX]AB=\sqrt{(xB-xA)^{2}-(yB-yA)^{2}}[/TEX]
xB;xA;yB;yA la cac diem da x· dinh dc theo m
AB ngắn nhất <=>giá trị trong căn đó là nhỏ nhất
còn tiếo theo thì tớ chua làm được
 
Last edited by a moderator:
Z

zzwindzz.

tìm tâm đối xứng hoặc trục đối xứng của hàm số
y=(x+a)^4+(x+b)^4

bạn có thể dựa vào cách giải của phương trình này để suy ra trục đối xứng là
[TEX]x=\frac{a+b}{2}[/TEX]
bạn có thể chuyển trục để cm nó là trục đối xứng của hàm số
mình chỉ biết cách mò vậy thôi, mong bạn thông cảm
 
H

huu_thuong

thường thôi!!!

các bạn hình như giải nhầm rồi thì phải. để tớ làm thử rồi các bạn góp ý nhé.
do /x1/=/x2/ mà đồ thị là một parabol cắt trục hoành tại hai điểm nên chỉ có trường hợp x1=-x2
vậy chứng tỏ đồ thị của nó sẽ đối xứng trên trục Oy nên hàm số trên là hàm số chẵn=> 2m-4= 0 <=> m= 2 thay vào phuong trình=> x^3 +3 = 0 phương trình này vố nghiệm, hay nó không cắt được 0x. Kết luận, không tìm được giá trị của m
hai bài của hai bạn trên đều là 2 nhưng các bạn vẫn chưa thử lại => Sai;):p:)||-)=(
 
D

dungtlhp

vi he so a lon hon 0 suy ra ham so co gia tri min .Do la dinh cua prabol ma tap hop cua dinh prabol la -x2-3x-2 .Vay ta phai tim gia tri min cua phuong trinh -x2-3x-2
 
K

khang1

sai rui

các bạn hình như giải nhầm rồi thì phải. để tớ làm thử rồi các bạn góp ý nhé.
do /x1/=/x2/ mà đồ thị là một parabol cắt trục hoành tại hai điểm nên chỉ có trường hợp x1=-x2
vậy chứng tỏ đồ thị của nó sẽ đối xứng trên trục Oy nên hàm số trên là hàm số chẵn=> 2m-4= 0 <=> m= 2 thay vào phuong trình=> x^3 +3 = 0 phương trình này vố nghiệm, hay nó không cắt được 0x. Kết luận, không tìm được giá trị của m
hai bài của hai bạn trên đều là 2 nhưng các bạn vẫn chưa thử lại => Sai;):p:)||-)=(
ong thu sai rui!
m=2 thay vao pt \Rightarrow [tex]x^2 + 3 = 0[/tex] \Rightarrow x=_+can 3:p:p:p:p:p!HA!HA!HA!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom