Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

T

thuylinh.hp

giải phần b trước
đề gợi ý rằng có thể sd pp đồ thị. vậy pp đồ thị là hợp lí nhất
đầu tiên ta phải xđ số nghiệm pt đã cho (1) chính là số giao điểm của :
(P) : y = x^2 - 4|x| + 3 và (d) : y = m^2 + 2m -4 // hoặc trùng với ox
* cách ve (P):
1. vẽ đồ thị (P1) : y = f(x) = x^2 - 4x +3
2.ta có y = x^2 - 4|x| + 3 = f(|x|)= f(x) với x>= 0 và = f(-x) khi x <0
có y= f(|x|) là hàm chằn nên đồ thị của P vẽ như sau:
giữ lại toàn bộ (P1) nằm bên phải oy và lấy đx của chính phần đó qua oy
bạn tự vẽ đồ thị nha.
khi đó ta có y min=-1.
nếu m^2 + 2m - 4 = -1
<=> m= 1 hoặc m=-3 pt(1) có 2 nghiêm pb
nếu m^2 + 2m - 4 <-1
<=> -3<m<1 pt(1) vô nghiệm
ta có (P) cắt oy khi y= 3 => nếu m^2 + 2m - 4 = 3 ( tự giải nha) => pt (1) có 3 nghiệm pb
.nếu m^2 + 2m - 4 >3 ( tự giải) => pt có 2 nghiệm pb
nếu 1<m^2 + 2m - 4 <3 ( tự giải ) => pt có 4 nghiệm
kết hợp các TH trên đưa ra kết luận

Biện luận só nghiệm của PT theo m
a) l2x-1l-l1-xl+2x+1+m=0

b) (x^2)-4lxl+3=(m^2)+2m-4
(có thể su dụng PP đồ thị)

(Các bác làm ơn giúp cho)
làm nốt phần a
phá ||
TXĐ : R
ta có 2x-1 = 0 <=> x= 1/2
1-x = 0 <=> x=1
lập bảng xét dấu
x -vô cùng..............0.............1/2...............1..................+vô cùng
|2x-1|..............-2x-1....|....-2x-1..0.....2x-1....|.........2x-1....................
|1-x|................1-x.......|.....1-x.....|..... 1-x......0.........x-1.............
2x....................-2x.....0...2x.......|.......2x.......|..........2x...........
y.....................3x-2....|....x-2......|.......5x-2....|..........3x........
vậy y = 3x-2 nếu x<=0
= x-2 nếu 0<x<=1/2
= 5x-2 nếu 1/2<x<=1
= 3x nếu x>1
xem lại xem mình có cộng nhầm ở đâu không nha
coi như mình không cộng nhầm đi
bạn
vẽ đồ thị của y
Pt(2) <=>l2x-1l-l1-xl+2x = -m-1
biện luân như phần b đó sẽ ra nghiệm của pt
 
Last edited by a moderator:
M

msmath

H/số chẳn - lẻ

Nếu như bạn thì chưa tổng quát GS có hàm số f(x) có txd D=R / mọi x thuộc D suy ra -x thuộc D và vừa chẵn vừa lẻ f(x) chẵn suy ra: f(-x) = f(x) f(X) lẻ suy ra :f(-x) =-f(x) Cộng theo vế ta được : 2.f(x)=0 Suy ra:f(x)=0*Ngược lại: f(x)=0 Suy ra:f(-x)=f(x)=0 và f(-x)=-0+-f(x) Vậy hàm f(x)=0 là hàm vừa chẵn vừa lẻ
 
Last edited by a moderator:
M

msmath

Vậy làm giùm bài này luôn nha!!!
Cho hàm số y=f(x) có tập xác định:R,f(0)=0 và thỏa mãn|
F(x+y)+f(x-y)=2.f(x).f(y)
Chứng minh rằng: f(x) là hàm số chẵn
 
B

balep

Bài này dễ mà.Hàm số đối xứng qua gốc tọa độ là hàm số lẻ.Rồi tính ra thui..........
 
P

phamducanh_cnn

[Toán 10]Hàm số bậc nhất và bậc hai!

Cho (P): y=-x^2+(3-m)x-1 và đường thẳng d: y=2x+2m-3
a) tìm tập hợp đỉnh của P khi m thay đổi
b)Tìm m để P cắt d tại 2 điểm phân biệt A và B
c)Tìm tập hợp trung điểm I của AB khi m thay đổi
d)Tính độ dài AB theo m. Tìm m để AB ngắn nhất
Thanks trước nha !
 
J

junghoo289

[Toán 10]Hàm số bậc cao

Tìm tâm đối xứng hoặc trục đối xứng của hàm số
[TEX]y=(x+a)^4+(x+b)^4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tha0_kut3

Mình mới làm dc câu a, b ko biết có đúng ko. :p

a/ Chuyển vế sang thì ta có:
-x^2 + (1-m)x + 2 – 2m = 0 (*)

Tính x = -b/2a = -(m-1)/2
=> m = 1 - 2x

Thay m = 1 - 2x vào PT *, tính ra và ta sẽ ra dc hsố bậc 2: y = x^2 + 4x

Vậy khi m thay đổi, đỉnh P sẽ nằm trên đồ thị hso có dạng y = x^2 + 4x

b/ Câu b rất dễ, để 2 đồ thị trên cắt nhau tại 2 điểm phân biệt thì cho b^2 – 4ac >0 là xong.
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

câu a bạn thảo làm sai rồi chuyển vế sai
bạn xem kĩ lại đi
d> nhìn sơ qa hình như thj` nó là chân vuông ham
 
B

boycuchuoi

[Toán 10]bài liên quan đến bất phương trình

m? để các BPT sau đay đúng \forall x:
a,[tex] x^2 [/tex] -3x +1 >m
b, -[tex] x^2 [/tex] +2x-1 >4m
c, 2[tex] x^2 [/tex] +x-1\leq2m-1
d, (x+1)(x+2)(x+3)(x+4) \geq m
f, [tex] x^2 [/tex] -2x+1 \leq[tex] m^2 [/tex] -m
 
Last edited by a moderator:
M

minhvu_94

m? để các BPT sau đay đúng \forall x:
a,[tex] x^2 [/tex] -3x +1 >m
b, -[tex] x^2 [/tex] +2x-1 >4m
c, 2[tex] x^2 [/tex] +x-1\leq2m-1
d, (x+1)(x+2)(x+3)(x+4) \geq m
f, [tex] x^2 [/tex] -2x+1 \leq[tex] m^2 [/tex] -m



a) [tex] x^2 -3x +1 >m[/tex] <=> [tex] x^2 -3x +1 - m > 0[/tex] (1)

để \forall x (1) luôn đúng thì min của f(x) > 0 <=> [TEX]\frac{ - \large\Delta}{4 a} > 0[/TEX] <=> [TEX]\large\Delta <0[/TEX]
Ta có: [TEX]\large\Delta = 3^2 - 4( 1 - m ) = m + 5 [/TEX]
=> m+5 < 0 <=> m < -5
Vậy với m<-5 thì \forall x ta luôn có [TEX]x^2 -3x +1 >m[/TEX]

PM : các phần sau tương tự !
 
L

le.giang_94

[Toán 10]Tìm tập giá trị

tìm tập giá trị của hàm
[TEX]y= x^2 -2.\mid x \mid +3[/TEX]
bạn nào làm hộ mình với
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

bạn ơi thế còn bài này bạn giúp mình với :
Viết pt (P) có đỉnh A(1;-2) và (P) chắn trên d :y=x+1 một dây cung AB = căn bậc hai của 34 ( đơn vị độ dài)
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

[Toan10]Tìm tập giá trị

Tìm tập giá trị của hàm số y=[TEX]\frac{3x^2+1}{x^2+1}[/TEX]
__________________________
 
L

le.giang_94

TXĐ : D=R
gọi if là tập giá trị của hàm với xthuộc D
mọi y thuộc if khi và chỉ khi pt (3x^2 +1)/(x^2+1) =y ( ẩn x) có nghiệm xthuộc D
x^2( 3-y) -y+1 =0 có nghiệm x thuộc D


* TH1 y=3 suy ra -2=0 ( vô lí) suy ra y=3 không thuộc tập giá trị
* TH 2 y khác 3 suy ra đen ta lớn hơn hoặc bằng 0
0-4(3-y)(1-y) lớn hơn hoặc bằng 0 suy ra
1 nhỏ hơn hoặc bằng y nhỏ hơn hoặc bằng 3
từ 2 TH ta có TXĐ : if=( từ 1 đến nhỏ hơn 3)
ôi khổ quá
ko bít viết công thúc toán
thông cảm nha
hihih
 
H

hanhcuteo

de ot a`
[TEX]x^2[/TEX] - 2/x/ +3= [TEX](/x/+1)^2[/TEX] +2\geq2
\Rightarrowy\geq2
vay tap gia tri cua ham so la [2,+\infty)
 
Top Bottom