Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

P

pmt94

Bài làm
Ta có để đồ thị (C) có 2 điểm phân biệt đối xứng nhau qua gốc toạ độ .Vậy thì hàm số (C) là hàm số lẻ :
Vậy thì [tex] f(x)=-f(-x)[/tex]
Vậy thì ta có
[tex] \frac{x^2-4mx+5m}{x-2}=-\frac{x^2+4mx+5m}{-(x+2)}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\frac{x^2-4mx+5m}{x-2}=\frac{x^2+4mx+5m}{x+2}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]8mx^2-4x^2-20m=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]m=\frac{x^2}{2x^2-5}[/tex]
Vậy thì ta tìm được các giá trị cuả m thoả mãn điều kiện \Leftrightarrow[tex]m=\frac{x^2}{2x^2-5}[/tex] thì ta có đồ thị (C) có 2 điểm phân biệt đối xứng nhau qua gốc toạ độ
Không biết làm thế này có đúng không nữa?
Hướng giải của bạn này đúng nhưng kết quả bị sai. Mình giải ra [tex]m=\frac{x^2}{2}[/tex]. Kết quả chỉ như thế thui.
Các bạn giải thử xem. Thấy đúng thx mink phát :D
 
P

phithienhung

[Toán 10]Tính chẵn lẽ của hàm số

tìm điều kiện của a và b để hàm số y=ax+b là hàm số lẻ
tìm điều kiện của a và b để hàm số y=ax+b là hàm số chẵn
 
B

bassaz

điênn a! hàm số y= ax+b (a#0) luôn là hàm lẻ!


dhfaghgfkahdsjfkasdhksdyl hsdfgjkdaldghskdaljghsdkjaghjksdahgjkdshgjsdjkghjksdhjgsdjghsdjkghjkdshgjkasdjkghsdfjaklghsdajghskdjalhgkljas
 
R

rua_it

[Toan 10] CM giúp bài này!!!

CMR các đường thẳng y= 2mx -[TEX]m^2[/TEX] +4m+2 luôn luôn tiếp xúc với một parabol cố định
 
Last edited by a moderator:
T

thuylinh.hp

CMR các đường thẳng y= 2mx -[TEX]\{m^2}[/TEX] +4m+2 luôn luôn tiếp xúc với một parabol cố định
Có phải là y=2mx- [tex] m^2[/tex] + 4m + 2 không?
+Phương trình (P)cố định tiếp xúc với họ (dm) là:y=a[tex] x^2[/tex] +bx+c (a khác 0)
Xét phương trình hoành độ giao điểm:
a[tex] x^2[/tex] +bx+c= 2mx -[TEX]\{m^2}[/TEX] +4m+2 (luôn có nghiệm kép với mọi m)
Mai làm tiếp
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

CMR các đường thẳng y= 2mx -[TEX]\{m^2}[/TEX] +4m+2 luôn luôn tiếp xúc với một parabol cố định
dễ thôi
y= 2mx -[TEX]\m^2[/TEX] +4m+2 luôn luôn tiếp xúc với một parabol cố định
gs nó luôn đi qa họ đth đó cố định vs điểm M(x0;y0)
thế tọa độ vào giải ta có
2mx0+[tex]m^2[/tex]+4m+2=y0
\Leftrightarrow èo....viết2 hệ pt ( m 1 hệ; x,y 1 hệ sau đó giải ra)
\Leftrightarrow tọa độ điểm cần tìm ;);)
 
Q

quang_pro_123

[Toán 10]Hàm số

cho hàm số y=f(x)có miền xác định là R.Tìm cônng thức của hàm số đó biết rằng hàm số y=f(x) vừa là hàm số chẵn, lẻ
 
N

ngohoviet

[Toán 10]Đồ thị hàm số

Từ đồ thị hàm số: y=f(x) chúng ta có thể suy ra đồ thị hàm số
/y/=f(x) được hay không và bằng cách nào?

 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

có thể
từ trị tuyệt đối ta suy ra 2 trường hợp
với x > -b/a
và với x<-b/a
ta vẽ hai nhánh của nó ra thỏa mãn đè là dc
 
P

pntnt

|y|=f(x) <=> y= f(x) nếu f(x) >=0
-f(x) nếu f(x)<0
do đó đồ thị |y|=f(x) gồm 2 phần :
- phần y=f(x) phía trên trục Ox
- phần đối xứng qua Ox của đồ thị y=f(x) mà nằm dưới Ox
(với giả sử a>0, bề lõm quay lên hoặc đường thẳng hướng lên)
 
C

congchua_bongbong318

haha.đây là tìm điều kiện của a, b mà.
Nếu hàm số là hàm số lẻ khi f(-x)=-f(x) vậy khi đó điều kiện của a là 1 số dương và b là số âm .không tin tui thay thử cho :f(-x)=a.(-x)_b =-(a.x+b)
Neu hàm số là hàm số chẵn khi f(x)=f(-x) vậy khi đó điều kiện của a là số âm và b là số dương.thay vào ta có
f(-x)=-a.-x+b=a.x+b
 
F

forever_lucky07

Đồ thị hàm số [TEX]y = \left| {u(x)} \right|.v(x)\[/TEX] được suy ra từ đồ thi hàm số [TEX]y = u(x).v(x)\[/TEX] như thế nào vậy??
 
G

ghostshock_1994

[Toán 10]Biện luận số nghiệm của phương trình

Biện luận só nghiệm của PT theo m
a) l2x-1l-l1-xl+2x+1+m=0

b) (x^2)-4lxl+3=(m^2)+2m-4
(có thể su dụng PP đồ thị)

(Các bác làm ơn giúp cho)
 
Last edited by a moderator:
E

emilee

[Toán 10]Tìm TXĐ

Cho mình hỏi dạng bài tập yêu cầu tìm Tập Xác Định của hàm số. Nếu có giá trị tuyệt đối thì phải làm thế nào ? Mình thấy thầy giải là cho số trong giá trị tuyệt đối lớn hơn 0. Nhưng mình chưa hiểu vì sao ? Giải thích giùm mình nhé.
VD :y= [tex]\frac{1}{{|x-1| + |x|}[/tex]
 
R

rooney_cool

Cho mình hỏi dạng bài tập yêu cầu tìm Tập Xác Định của hàm số. Nếu có giá trị tuyệt đối thì phải làm thế nào ? Mình thấy thầy giải là cho số trong giá trị tuyệt đối lớn hơn 0. Nhưng mình chưa hiểu vì sao ? Giải thích giùm mình nhé.
VD :y= [tex]\frac{1}{{|x-1| + |x|}[/tex]

y= [tex]\frac{1}{{|x-1| + |x|}[/tex]. Hàm số xác định khi [TEX]|x-1| + |x|[/TEX] khác 0
mà [TEX]|x-1| + |x| > 0 [/TEX] nên hs xđ vs mọi x

~~> TXĐ D = R
 
D

doigiaythuytinh

trị tuyệt đoi là không âm
Ở đây, nếu : /x-1/=0 => x=1
=> mẫu số =1 >0
nếu /x/=0
=> /x-1/=1 >0
Tức là min của mẫu số =1 >0
 
Top Bottom