Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

T

tu1993

hehe potter.2008 sai rùi vì nêu lập luận như thế thi tồn tại 1 phép tịnh tiến biến y=1/x thành y=3/x với trung gian là y= (2x+3)/x à(đố làm được)
Ý tưởng của tớ như sau : Giả sử ta tịnh tiến đồ thị y=1/x thao trục hoành /a/ đơn vị gì đó, rồi tịnh tiến theo trục tung /b/ đơn vị gì đó, kết quả là đồ thị của hàm có dạng y=1/(x+a)+b hay y=(b*x+b*a)/(x+a), và theo như bài ra thì đó là đồ thị hàmy=(2x+3)/x .Tức là tìm a,b để pt sau có nghiệm (b*x+b*a)/(x+a)=(2x+3)/x từ đây cố mà tìm
HIC BÀI GÌ MÀ KHÓ KINH!Chính thức là tớ cũng chỉ đi tới đây
 
K

keio

Theo mình thế này nhé :
y=2 + 3/x
-> y-2 = 3/x
-> Y=3/X
->CT chuyển đổi y=Y+2 và x=X+0-> I(0;2)
Tịnh tiến hệ tọa độ theo véc tơ OI
 
C

cuongtk01

[Toán 10]hàm số bậc hai lớp 10 THPT giúp mình cái!!

đố các bạn bài này nè:'' vẽ đồ thị của hàm số sau rồi lập bảng biến thiên của chúng
a) y= trị tuyệt đối của: [tex]|\frac{1}{(2x)^2} +2x-6|[/tex]:)
 
Last edited by a moderator:
D

doll_loves_snow

help me!!!!!!!!!!

các bạn ơi giúp mình với mình đang cần tìm các bài toán về hàm số bậc hai với thực tế !giúp mình với, mình đang cần gấp đế làm bài luận
 
G

games_kick

làm thế này là đúng nhất nè
nếu phân tích tương đương thì ta có y=2 +3/x . ma` thao đề bài ta có y=1/x
vậy ta thấy tung độ công thêm với 2 con hoành độ thi` nhân thêm ba lần . vậy ta sẽ tịnh tiến tung độ thêm 2 đơn vị còn hoành độ tăng ba lần ( ko phải tăng 3 đv đâu nhé) thế la xongggggggggggg
 
O

oack

tăng hoành độ lên 3 lần á có nhầm ko bạn thử lấy với 1 gtri bất kì xem hay lấy 2 luôn cho nó chắc xem lời giải của cậu có đúng ko tớ chưa thử nhưng nghĩ là fair giảm đi 3 lần :D ngc với cậu đấy cậu xem lại giùm nhá
 
C

ctsp_a1k40sp

đố các bạn bài này nè:'' vẽ đồ thị của hàm số sau rồi lập bảng biến thiên của chúng
a) y= trị tuyệt đối của: 1/2x bình +2x-6:)

Vẽ đồ thị hàm [TEX]y=|f(x)|[/TEX] bằng cách giữ nguyên phần đồ thị h/s [TEX]y=f(x)[/TEX] nằm phía trên trục hoành và lấy đối xứng với phần đồ thị h/s [TEX]y=f(x)[/TEX] nằm phía dưới trục hoành qua trục hoành
 
Last edited by a moderator:
I

ILoveNicholasTeo

Vẽ đồ thị hàm [TEX]y=|f(x)|[/TEX] bằng cách giữ nguyên phần đồ thị h/s [TEX]y=f(x)[/TEX] nằm phía trên trục hoành và lấy đối xứng với phần đồ thị h/s [TEX]y=f(x)[/TEX] nằm phía dưới trục hoành qua trục hoành
hi hi cái khó nhất là vẽ đc cái hàm số y=f(x) cơ chứ nói như bạn thì ai mà chả biết, cái này trong sách cũng có :D
[TEX]y=|\frac{1}{2x^2} +2x-6|[/TEX] là hàm bạc mấy nhỉ? :confused:
 
Q

quang1234554321

ac ông nhầm rui
đây là toán lớp 10 cơ mà
lớp 10 chưa học đạo hàm
mà cái này là hàm phân thức bậc 3 trên bậc 2
 
I

ILoveNicholasTeo

em học lớp 10 thôi. mà bạn cuongtk01 cũng học lớp 10 đó mà.
có ai làm đc theo cách lớp 10 không???
 
O

oack

cái đó là hàm bậc 2 mà nó là 1 parabol thì fai e cứ vẽ cái đồ thị bên trong và áp dụng cách trong SGK là ok oy
 
Q

quang1234554321

bài này làm theo cách lớp 10 thì ko có đạo hàm, bọn anh học xong rồi nên ko nhớ lắm, anh cỉ cho em cách này ko bjt có đc ko
ở đây có TXĐ : R / {0} thì đồ thị hàm số sẽ bị gián đoạn tại đt x=0 .Vì thế em vẽ đt thẳng x=0 rồi lấy các giá trị x=-2, x=-1 và x=1, x=2 hoặc có thể lấy thêm , và lấy giao của đồ thị với trục hoành , trục tung , ta đc các giá trị như thế rồi vẽ thôi
 
D

duyvu09

Xét 2 trường hợp
TH1 y=1/4x^2+2x-6 rồi lập BBT.
TH2 y=-1/4x^2-2x+6 rồi lập BBT.
Em giải vầy có đúng hok mấy anh chị
 
X

xuka_dethuong22

ta có y=1/2x^2+2x-6khi x>=0 và y=-1\2x^2-2x+6khi x<=0
từ đó ta lập bảng biến thiên -bảng giá trị rồi vẽ
Dễ Thôi Mà
 
Top Bottom