Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

H

hotgirlthoiacong

bâiif này xem bộ cũng chưa đáng sợ

cho hàm số : y =x^2+ (2m-4)x +3 . xác định m để đồ thị hàm số trên cắt trục hoành tại 2 điểm phân biệt x1, x2 sao cho /x1/=/x2/ ( / / là kí hiệu của giá trị tuyệt đối, giải nhanh hộ tớ nhe.
đây là hsbh rồi bn tìm đk để pt có ngo kép hoặc có ngo pb _vì x1=x2
|x1|=|x2| <=> x1^2-X2^2=0 khai triển ra thế vào _dùng viet xong
 
H

huu_thuong

khang1, cậu hãy vẽ đồ thị hàm số y= X^2 +3 xem đồ thị của chúng có cắt trục hoành tại hai điểm phân biệt không ...HiHiHI :p:p:p
 
T

tocxu_pig

[Toán 10]biện luận số nghiệm của pt

[tex] (x^2+4x+3)*\sqrt{x+m}=0[/tex]
[tex]\sqrt{x+m}/(x-1)=0[/tex]
Biện luận nghiệm của 2 pt trên
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

[tex] (x^2+4x+3)*\sqrt{x+m}=0[/tex](1)
[tex]\frac{\sqrt{x+m}}{x-1}=0[/tex](2)
Biện luận nghiệm của 2 pt trên
Ta có: [tex]x+m \geq0 \Leftrightarrow x \geq -m[/tex]
*Xét x=-m thì (1) \Leftrightarrow [tex](x^2+4x+3).0=0[/tex]
\Rightarrow [tex]\forall m \in \R [/tex] thì [tex]x_0=-m[/tex]
*Xét [tex]x>-m [/tex] thì (1) \Leftrightarrow[tex](x+1)(x+3)(\sqrt{x+m})=0[/tex]
\Rightarrow [tex]\left[\begin{x=-1}\\{x=-3}[/tex]
Tự kết luận.
2.[tex]x \not= \1; x\geq-m[/tex]
tương tự câu trên, xét 2 trường hợp [tex]x=-m[/tex] và [tex]x>-m[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

mu_di_ghe

Ta có: [tex]x+m \geq0 \Leftrightarrow x \geq -m[/tex]
*Xét x=-m thì (1) \Leftrightarrow [tex](x^2+4x+3).0=0[/tex]
\Rightarrow [tex]\forall m \in \R [/tex] thì [tex]x_0=-m[/tex]
*Xét [tex]x>-m [/tex] thì (1) \Leftrightarrow[tex](x+1)(x+3)(\sqrt{x+m})=0[/tex]
\Rightarrow [tex]\left[\begin{x=-1}\\{x=-3}[/tex]
Tự kết luận.

Cái này không gọi là biện luận số nghiệm !
Một bài toán biện luận là thế nào? Là xem xét xem với mỗi giá trị của tham số thì nghiệm ra sao. Tức là:
-Với m thỏa... thì ...
-Với m thỏa...thì ...
-----
[TEX](x^2+4x+3)\sqrt{x+m}=0 \ \ \ \ [/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow \left { {\left [x=-1 \\ x=-3 \\ x=-m }\\ x \geq -m[/TEX]

-Nếu m \geq 3 thì pt có 3 nghiệm

- Nếu 1\leq m<3 thì phương trình có 2 nghiệm (loại nghiệm -3 )

-Nếu m<1 thì phương trình có duy nhất 1 nghiệm x= -m
 
F

fantoanhoc

định lí Viet

theo mình thấy từ dữ kiện
latex.php
=
latex.php

ta có thể chuyển vế rồi thực hiện bình phương hai vế rồi áp dụng dịnh lí Viet vào pt :[tex]( x_1 \mid+x_2 \mid)^2=4* x_1 \mid * x_2 \mid[/tex]
tìm tiếp nghiệm theo m
giải ra ta được : [TEX]m=2+sqrt 3[/TEX] hoặc [TEX]m=2-sqrt 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pntnt

[tex]\frac{\sqrt{x+m}}{(x-1)}=0(1)[/tex]

.......... đk [TEX]x\neq1 & x\geq-m[/TEX] (*)
với (*), (2) \Leftrightarrow [TEX]\sqrt{x+m}=0[/TEX]
\Leftrightarrowx=-m

......... x=-m là nghiệm của (1) \Leftrightarrow[TEX]x\neq1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](-m)\neq1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]m\neq-1[/TEX]

KL:
[TEX]m=-1\Leftrightarrow (1) VN[/TEX]
[TEX] m\neq-1[/TEX]\Leftrightarrow(1) có 1 ngiệm x=-m
 
E

eward

[Toán 10]gíúp mình câu toán này nhé

[tex]f(x)=(m-1)6x^2 - \frac{2}{6}.x +2m+1[/tex] Tìm m để [tex] f(x) \leq \forall x \in\ [0;1][/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

Ta có: [tex]x+m \geq0 \Leftrightarrow x \geq -m[/tex]
*Xét x=-m thì (1) \Leftrightarrow [tex](x^2+4x+3).0=0[/tex]
\Rightarrow [tex]\forall m \in \R [/tex] thì [tex]x_0=-m[/tex]
*Xét [tex]x>-m [/tex] thì (1) \Leftrightarrow[tex](x+1)(x+3)(\sqrt{x+m})=0[/tex]
\Rightarrow [tex]\left[\begin{x=-1}\\{x=-3}[/tex]
Tự kết luận.
2.[tex]x \not= \1; x\geq-m[/tex]
tương tự câu trên, xét 2 trường hợp [tex]x=-m[/tex] và [tex]x>-m[/tex]
thế là chưa được
[tex]\left[\begin{x=-1}\\{x=-3}[/tex] cái này cần phải thêm đk là x>-m nữa chứ
mu_di_ghe said:
Cái này không gọi là biện luận số nghiệm !
Một bài toán biện luận là thế nào? Là xem xét xem với mỗi giá trị của tham số thì nghiệm ra sao. Tức là:
-Với m thỏa... thì ...
-Với m thỏa...thì ...
cô mình dạy như vậy mà bn nói Đ nhưng trình bày như Rùa th`j cũng đau có sao
cách làm của bn sao ngộ dzi ?? mình k đồng ý k thể dùng dấu "và" được
 
Last edited by a moderator:
P

pjg_kut3_9x

Cô của mình trình bày y chan mu_di_ghe lun , có đều khó hỉu wó , mu_di_ghe làm ơn giảng lại tớ đoạn
-Nếu m /geq3pt có 3 nghiệm

- Nếu 1 m<3 thì phương trình có 2 nghiệm (loại nghiệm -3 )

-Nếu m<1 thì phương trình có duy nhất 1 nghiệm x= -m
 
H

hotgirlthoiacong

Cái này không gọi là biện luận số nghiệm !
Một bài toán biện luận là thế nào? Là xem xét xem với mỗi giá trị của tham số thì nghiệm ra sao. Tức là:
-Với m thỏa... thì ...
-Với m thỏa...thì ...
-----
[TEX](x^2+4x+3)\sqrt{x+m}=0 \ \ \ \ [/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow \left { {\left [x=-1 \\ x=-3 \\ x=-m }\\ x \geq -m[/TEX]

-Nếu m \geq 3 thì pt có 3 nghiệm

- Nếu 1\leq m<3 thì phương trình có 2 nghiệm (loại nghiệm -3 )

-Nếu m<1 thì phương trình có duy nhất 1 nghiệm x= -m

mình hơi hiểu bài toán này
[TEX]pt \Leftrightarrow \left { {\left [x=-1 \\ x=-3 \\ x=-m }\\ x \geq -m[/TEX]
chỗ dấu hoặc là No còn dấu và là ĐK để pt có No ham !!
ủa nếu xét cho cùng nhìn lại bài rùa sai rồi

mình làm cách cô dạy nha
[TEX](x^2+4x+3)\sqrt{x+m}=0 \ \ \ \ [/TEX] (x\geq-m)
<=> [tex]\left{x^2+4x+3=0 (1)\\ x+m=0 (2) [/tex]
giải (1) => [tex]x=\left[x=-1 \\ x=-3 [/tex]
giải (2) * m=0 thj`=>[tex] x=0 \geq -m[/tex]
* m#0 thj` x=-m
Vậy với m=0 thj`[tex]x=\left{ {\left[x=-1 \\ x=-3 }\\ x=0\geq -m[/tex]
với m#0 thj`[tex]x=\left{ {\left[x=-1 \\ x=-3 }\\ x=-m[/tex]

-Nếu m \geq 3 thì pt có 3 nghiệm
sao có =3 nữa nếu =3 thay vào chỉ có 2 No à mà

eo ôi k sj nghj nữa đau đàu qá hẹn hôm #

mới suy nghĩ nữa
kết luận của mu_di_ghe
Nếu 1 m<3 thì phương trình có 2 nghiệm
1 và 3 ở đâu ra vậy
bn khẳng định như thế nào mà có đc KL này
 
Last edited by a moderator:
P

pjg_kut3_9x

Bài nì bạn nên vẽ đồ thị [tex]\frac{1}{4}x^2+2x-6[/tex] bằng cách xác định đỉnh , hướng bề lõm , trục đối xứng như SGK , sau đó lật phần đối xứng âm lên là đc đồ thị có dấu giá trị tuyệt đối
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhai_

[Toán 10]bài 1 điểm thi học kì nè!!

Tìm a để phương trình [tex]ax^2 - 2(a+1)x + a + 1=0[/tex] có 1 nghiệm lớn hơn 1 và 1 nghiệm nhỏ hơn 1
xin mời!!;)
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

x1>1
x2<1

đặt t = x - 1 --> x = t + 1 thế vào pt ---> giải pt ẩn t rồi đưa về dạng tìm a sao cho 1 ngiệm t>0 và 1 nghiệm t< 0
theo mình trứơc khi làm bạn cần có đk cho hệ số a
để pt có 2 nghiệm thì a phaỉ khác 0 chứ, sau đó giaỉ như bạn ta được pt theo t:
[tex]at^2 - 2t -1 = 0 [/tex] [*]
pt đã cho có [tex]x_1>1[/tex], [tex]x_2<1[/tex] <=> pt [*] có 2 nghiệm trái dấu <=> [tex] P< 0 <=> a>0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

binhpy94

x1>1
x2<1

đặt t = x - 1 --> x = t + 1 thế vào pt ---> giải pt ẩn t rồi đưa về dạng tìm a sao cho 1 ngiệm t>0 và 1 nghiệm t< 0

Cách khác:
Đầu tiên ta có điều kiện:a>1
theo đề to có:x1>1;X2<1 hoặc x1<1;x2>1
\Rightarrow(x1-1)(x2-1)<0
\Leftrightarrowx1x2-(x1+x2)+1<0 (*)
Theo định lí viét ta có:x1+x2=2(a+1)/a
x1x2=(a+1)/a
thay vào (*)ta được:(a+1)/a-2(a+1)/a+1<0
\Leftrightarrow0a-1<0(đúng\foralla)
Vậy a>1thì p/t đã cho có 2 nghiệm sao cho 1 nghiệm lớn hơn1và 1 nghiệm nhỏ hơn 1
 
Top Bottom