Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

T

tieuquy_dn2002

Bài 1) Bạn ơi, đồ thị thì bạn tự vẽ nhé, mình chỉ giúp bạn mấy câu còn lại thôi !!!
a) Theo đths(P): thì để y<6 thì : x<-2 hoặc x>0 . Xong.
b) -2x^2 - 4x + 5 - m (1) là phương trình hoành độ giao điểm của (P) và đường thẳng(d): y=m+1( vì biện luận số n0 mà)
Lại có: (d): y=m+1 là 1 đt vg góc với trục Oy. Dựa vào đồ thị (P) , ta có:
* m+1 >8 -> m > 7 thì (d) và (P) không có điẻm chung hay pt (1) vô nghiệm.
* m+1 = 8-> m=7 thì (d) và (P) có 1 điểm chung hay pt (1) có nghiệm kép
* m+1 < 8 ->m<7 thì (d) và(P) có 2 điểm chung hay pt (1) có 2 nghiệm phân biệt. OK.
 
N

nguyenbahiep1

Các anh cho em một số bài tập VD về dạng này:
Cho h/s bậc hai có đồ thị (P)
1,Tìm đk của tham số để đồ thị (d) cắt (P) ở 2 đ' phân biệt A,B liên quan đến vecter AB

Giải thick tại sao là như này nha:
cho pt (2m-5)x+2m^2 +11>0 \forall x>2
TH1:2m-5=0 bỏ qua

TH2:2m-5 khác 0
f(x)>0 \forall x>2 \Leftrightarrow\Leftrightarrow 2m-5>0 & f(2)\geq0

còn vs pt:(2m-5)x-2m^2+11<0\forallx>2 thì sao ạ?

NHANH GIÚP EM NHA MAI THI RÙI,CẦN HỌC GẤP


bạn không cho parapol kia thì ai hiểu bạn đang làm gì hả bạn

nói cho tổng quát thì như sau

[laTEX]ax^2 + bx + c = m.x + n[/laTEX]

ta đưa về

[laTEX]a.x^2+ (b-m)x + c - n \\ \\ \Delta > 0 [/laTEX]
 
Q

quyettam1123

Hàm số lớp 10 nâng cao

Chứng minh rằng y=0 là hàm số duy nhất xác định trên R và có đồ thị nhận trục hoành làm trục đối xứng!
 
N

nguyenbahiep1

Chứng minh rằng y=0 là hàm số duy nhất xác định trên R và có đồ thị nhận trục hoành làm trục đối xứng!

chứng minh bằng phản chứng

giả sử có hàm thỏa mãn y = f(x) với [laTEX] f(x) \not = 0[/laTEX] có đồ thị nhận trục hoành là trục đối xứng

đồ thị trên muốn nhận trục hoành là trục đối xứng thì

tồn tại x_1 sao cho y_1 = f(x_1) thì sẽ tồn tại y_2 = f(x_1) . ( bạn vẽ hình trên trục tọa độ lấy 1 điểm và lấy đối xứng điểm đó qua trục hoành )

vậy đồ thị này không được coi là hàm số

vì 1 giá trị của x có đến 2 giá trị của y thỏa mãn ( trái với định nghĩa hàm số)

vậy giả sử sai dẫn đến mệnh đề ban dầu đúng
 
N

nhatkhang334

hàm số bậc hai

Cho (P): [TEX]y= x^2 - 2x - 3[/TEX] . Tìm M thuộc (P) sao cho OM nhỏ nhất
( Chỉ được dùng kiến thức lớp 10)
 
G

giahung341_14

[tex]y = {x^2} - 2x - 3[/tex]
Hàm số có a = 1 > 0 nên điểm cực tiểu đỉnh I. Khi M trùng với I thì đoạn OM nhỏ nhất:
[tex]{x_M} = - \frac{b}{{2a}} = 1 \Rightarrow {y_M} = - 6 \Rightarrow M(1; - 6)[/tex]
 
N

nhatkhang334

[tex]y = {x^2} - 2x - 3[/tex]
Hàm số có a = 1 > 0 nên điểm cực tiểu đỉnh I. Khi M trùng với I thì đoạn OM nhỏ nhất:
[tex]{x_M} = - \frac{b}{{2a}} = 1 \Rightarrow {y_M} = - 6 \Rightarrow M(1; - 6)[/tex]
Sai rồi bạn ơi. Mà nếu x=1 thì y = -4 ( Cố gắng suy nghĩ lại đi) ( Không được dùng đạo hàm để giải bài này nha)
 
N

noinhobinhyen

thế ĐTHS $x=n$ với $n$ là hằng số thì sao .

Cũng xác định trên R và có trục đối xứng là trục hoành đó thôi.

Có lẽ bạn phải nói là trong tất cả các ĐTHS của $y$ thì chỉ có ...
 
N

nguyenhanhnt2012

hì

hàm thứ nhất TXĐ D=R còn chi nữa,còn câu dưới ,hs chẵn khi f(x)=f(-x),hs lẻ khi f(-x)=-f(x),nếu nó không đúng như thế thì là hs không chẵn ko lẻ%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
N

nguyenbahiep1

[TEX]y=-x^5+7x-3[/TEX] lam jup mjk bai nay nua ,

xet tinh chan le cua ham sau [TEX]y= -x^4+3.x^2-2 [/TEX]

câu 1

[laTEX]x \in R[/laTEX]

câu 2

[laTEX]x \in R \Rightarrow - x \in R \\ \\ f(-x) = -(-x)^4 + 3(-x)^2 - 2 = -x^4+3^2-2 = f(x) [/laTEX]

vậy f(x) là hàm chẵn
 
M

maket14011997

viet phuong trinh y=ã+b trong moi truong thich hop

a, di qua M(2;3) va song song voi dg thang y=3x-2 b, di qua P(4;2); Q(2;1)L-)L-)
 
N

nguyenbahiep1

a, di qua M(2;3) va song song voi dg thang y=3x-2 b, di qua P(4;2); Q(2;1)


câu a

[laTEX](d) : y = 3x + c \\ \\ M \in (d) \Rightarrow 3 = 2.3 +c \Rightarrow c = -3 \\ \\ (d) = y = 3x - 3[/laTEX]

câu b

[laTEX] \vec{PQ} = ( -2, -1) \\ \\ \vec{n}_{d} = ( 1, -2) \\ \\ (x-2) - 2(y-1) = 0 \Rightarrow (d) : x - 2y = 0 [/laTEX]
 
0

0977728246nam

Hàm số bậc 2

cho (P): y=x^2-4x+5
tim`: đỉnh, Trục đối xứng, giao ox, giao oy, vẽ đồ thị (p)
 
G

giahung341_14

[tex]y = {x^2} - 4x + 5[/tex]
Đỉnh: [tex]I = \left( { - \frac{b}{{2a}}; - \frac{\Delta }{{4a}}} \right) = \left( {2;1} \right)[/tex]
Trục đối xứng: đường thẳng [tex]y = - \frac{b}{{2a}} = 2[/tex]
Giao Ox: giải pt [tex]{x^2} - 4x + 5 = 0[/tex]
Giao Oy: là giá trị của hàm số tại điểm x = 0
Vẽ đồ thị: bạn tự vẽ.
 
0

0977728246nam

Hàm số bậc 2 ai giải giup minh voi

cho (p): y= x^2-4x+5
tìm: Đỉnh, trục đối xứng, giao ox, giao oy, vẽ (p)
 
N

noinhobinhyen

gọi I là đỉnh thì $x_I = \dfrac{-b}{2a} = 2$

thay vào tìm ra $y_I$

trục đối xứng là đường thẳng $x=2$

Giao Ox ; Oy thì dễ rồi .

Đồ thị bạn tự vẽ
 
Top Bottom