Toán 10 [Toán 10] Hàm số bậc hai

1

15371209

Vì đó là đỉnh cuả barapol và có duy nhất một đỉnh , nếu lấy điểm khác thì không đố xứng..........
 
P

pemaiyeuanh

Giúp em làm bài này với

1. Đồ thị (P) : x^2-4x-2
a) Vẽ đồ thị (P)
b) Hãy nêu phép tịnh tiến (P) để được đồ thị x^2-1
c) Xét đồ thị (P) có phương trình y= mx-2 khi (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt A, B. Tìm m để trung điểm AB thuộc đồ thị x=1/2
2. Đồ thị (P) : -x^2-2x+3
a) Vẽ đồ thị (P)
b) Hãy nêu phép tịnh tiến (P) để được đồ thị -x^2+x

Thứ 7 này em kiểm tra rồi....anh chị nào biết giúp dùm em với...em cảm ơn nhiều....
 
T

tranghon

[Toán 10] Về hàm bậc hai

Mn cho em hỏi cách lấy điểm đối xứng trong đồ thị Parabol. Em ko hiểu j cả:confused::confused::confused:
thanks mn nha:D:D
 
H

hothithuyduong

thì bạn tìm tọa độ dỉnh(-b/2a;-[TEX]delta[/TEX]/4a
và trục đối xứng chính là hoành độ đỉnh luôn mà
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

tớ ko biết bạn muốn lấy đối xứng điểm hay đối xứng parabol

nếu điểm thì bạn trên đã nói còn parabol thì nó có hai trường hợp nói chung là phức tạp hơn 1 tí thôi

 
T

thuylinh_mk_95

cách vẽ đồ thị

các bạn ơi giúp mình cách vẽ đồ thị vs vẽ như thế nào nhỉ khó wa???
các bạn chỉ cho mình cái nào nên vẽ trước, cái nào vẽ sau vs ,help me!!!:p
 
T

thien_than_tinh_yeu_66

acccccccccc
po' tay bạn lun đoá!
hjhj
theo mjh` thì bạn nên xác định những điểm đặc biệt trước. Sau đó thì chỉ cần nối mất điểm đó lại và vẽ thôi.
hjhj
theo mjh` thy` la` z đoá nha!!!
 
T

thuylinh_mk_95

hàm số bậc hai naz!!!

Bt: cho h/s y=x^2-2x có đồ thị (P)
a) Tìm TXĐ, xét sự biến thiên, lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số.
b) Tìm m để đường thẳng (d) : y= 2x +m cắt (P) tại hai điểm phân biệt???:confused::M025::M09::khi (2): các bạn làm thử hem!!!
 
H

hamburgergachcua

2 điểm đối xứng trên đồ thị dạng parabol là 2 điểm cùng tung độ nhưng hoành độ khác nhau.
ví dụ parabol y=ax^2+b biết 1 điểm là (16,1) cần tìm điểm đối xứng thì điểm đó có dạng (m,1). giải phương trình ax^2+bx+c=1 sẽ được 2 nghiệm là 16 và m. hoặc trục đối xứng là x=n thì (16+m):2=n suy ra điểm cần tìm
nếu biết đồ thị thì nhìn vào đồ thị sẽ thấy ngay 2 điểm nào cùng tung độ thì 2 điểm đó đối xứng
 
T

tranminhduc46

tớ ko biết bạn muốn lấy đối xứng điểm hay đối xứng parabol

nếu điểm thì bạn trên đã nói còn parabol thì nó có hai trường hợp nói chung là phức tạp hơn 1 tí thôi

cho hàm số y =x^2 và y = -x+1 Tìm toa độ các điểm thuộc parapol đối xứng với nhau qua y=-x+1
Hãy giải giúp mình nhé
 
T

tranminhduc46

cho y=ax^2 và y=ax+b
Tìm tọa dộ các điểm thuộc parapol đối xứng với nhau qua đường thẳng
Hãy giải giúp dùm em .Cám ơn nhiều .
 
B

bonoxofut

cho hàm số y =x^2 và y = -x+1 Tìm toa độ các điểm thuộc parapol đối xứng với nhau qua y=-x+1
Hãy giải giúp mình nhé

Thông thường, mình cần tìm gì, thì mình sẽ đặt ẩn đó ra. Chẳng hạn trong bài này bạn cần tìm 2 điểm đối xứng với nhau qua 1 đường thẳng cho trước. Vậy:

  • Ta gọi toạ độ 2 điểm nằm trên hàm số
    gif.latex
    là:
    gif.latex
Vecter chỉ phương của đường thẳng d: y = -x + 1 trong bài này là (-1; 1). Do đó để 2 điểm A1, và A2 là đối xứng với nhau qua d, ta phải có:

  • A1A2 vuông góc d, nghĩa là:
    gif.latex
  • Trung điểm M của đoạn thẳng A1A2 phải nằm trên d, nghĩa là:
    gif.latex


2 phương trình, 2 ẩn, bạn sẽ tìm được hoành độ 2 điểm, và thế vào parabol sẽ tìm ra tung độ.

cho y=ax^2 và y=ax+b
Tìm tọa dộ các điểm thuộc parapol đối xứng với nhau qua đường thẳng
Hãy giải giúp dùm em .Cám ơn nhiều .

Tham số a trong parabol và a trong đường thẳng có giống nhau không?

Bài toán tổng quát này có thể được giải dựa vào cách trên. Bạn thử sức xem nào.

Thân, :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoacd1

giúp mình bài này

giải pt:
3 tanx - 3/cos2x -2. (1-cotx/1+cotx) + 2 cos2x=0
2 tanx + cotx= tan^2x + 2/sin2x
 
H

hoacd1

giúp mình bài này

giải pt:
3tan2x - 3/cos2x- 2.(1-cotx/1+cotx) + 2cos2x=0
2tanx+cotx= tan^2x -2/sin2x
 
H

hocmai.toanhoc

Bt: cho h/s y=x^2-2x có đồ thị (P)
a) Tìm TXĐ, xét sự biến thiên, lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số.
b) Tìm m để đường thẳng (d) : y= 2x +m cắt (P) tại hai điểm phân biệt???:confused::M025::M09::khi (2): các bạn làm thử hem!!!
Giải câu b.
Pt hoành độ giao điểm:
[TEX]x^2-2x=2x+m \Leftrightarrow x^2 -4x-m=0[/TEX]
Để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt thì pthdgd có 2 nghiệm pb:
[TEX]\Leftrightarrow \delta' >0[/TEX]
 
S

sos.devil_28

[Toán 10] Đồ thị hàm số bậc hai

*Cho hàm số [TEX]y=-x^2[/TEX]
a) Vẽ đồ thị (P) của hàm số [TEX]y=-x^2[/TEX], suy ra đồ thị (P') của hàm số [TEX]y=-x^2 + 2[/TEX]
b) Viết phương trình đường thẳng d đi qua A(1;-2), hệ số góc k. Xác định k để d cắt (P) tại hai điểm B, C nhận A làm trung điểm.


**** Bài này mình không biết làm câu b. Bạn nào biết chỉ chi tiết giúp mình với
~~> bạn chú ý cách đặt tiêu đề nha.đây là box 10
 
Last edited by a moderator:
M

metla2011

*Cho hàm số [TEX]y=-x^2[/TEX]
a) Vẽ đồ thị (P) của hàm số [TEX]y=-x^2[/TEX], suy ra đồ thị (P') của hàm số [TEX]y=-x^2 + 2[/TEX]
b) Viết phương trình đường thẳng d đi qua A(1;-2), hệ số góc k. Xác định k để d cắt (P) tại hai điểm B, C nhận A làm trung điểm.


**** Bài này mình không biết làm câu b. Bạn nào biết chỉ chi tiết giúp mình với
b) Gọi d: y=kx+b
Vì [TEX]A(1;-2) \in d[/TEX], nên: [TEX]k+b=-2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow b=-k-2[/TEX]
Khi đó, d:y=kx-k-2
Phương trình hoành độ giao điểm của d và (P):
[TEX]x^2+kx-2-k=0 (1)[/TEX]
Để d cắt (P) tại 2 điểm phân biệt thì: [TEX]\delta=k^2+4k+8> 0 (2)[/TEX]
Để A là trung điểm BC thì: [TEX]\left{ x_1+x_2=2\\y_1+y_2=-4(3)\right. [/TEX](với x1,x2 là nghiệm của (1))
[TEX](3)\Leftrightarrow -x_1^2-x_2^2=-4\Leftrightarrow 4-2x_1.x_2=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow k=-2[/TEX].(nhận do thỏa (2))
Có thể dựa vào tổng (x1+x2) để tính k trước nhưng cũng phải thế lại vào (2).
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

1.mình nhìn chẳng hiểu gì cả
2.pt[TEX]\Leftrightarrow 2tanx+cotx= 2tan^2x +cotx+tanx \Leftrightarrow tanx(tanx-1)=0[/TEX]
 
Top Bottom