Toán 10 [Toán 10] Hàm số bậc hai

L

linhdangvan

đạo hàm =>lập bảng biẽn thiên với x thuộc (âm vô cùng ;1/2]
ta thấy f(x) chạy từ âm vô cùng ->min tại x=(-m-1/m)/2 tới -> f(1/2)=1/4+(m+1/m).(1/2)+m
vậy không có giá trị m thoả mãn
 
T

thanh1401

"b.ĐK: 2k-1>=0 <=>k>=1/2
|x^2 +2x -3| = 2k-1
<=> HPT : x^2+2x-3=2k-1 và - x^2 - 2x+3=2k-1
Nói chung là chỉ việc chuyển vế biện luận nghiệm theo đenta là được"
Bạn làm sai yêu cầu rùi. Dùng đt để biện luận mà, tức là phải làm câu a xong sau đó => đt hàm trị tuyệt đối => số nghiệm. Cách của bạn cũng đc nhưng không phải là cách tối ưu ( đây giống câu 1 trong thi Đh)
Câu d bạn làm chính xác rùi đấy k sợ nhầm CT đâu I (-b/2a ; -denta/4a)
phần e thì thật đáng tiếc 2 bạn nhầm 1 chút . Điểm cố định ở đây là A (0,-3)
 
T

thanh1401

Lập BBT ta có hs nghịch biến trong khoảng (-vôcùng,(-m+1)/2 ) và đồng biến trong ( -(m+1)/2, +vôcùng ) => đê hàm số đạt gtln trong nửa khoảng (âm vô cùng;1/2] thì <=> (-m+1)/2 ) < 1/2 <=> m<-1/2. Nhận thấy rằng trong khoảng (âm vô cùng;1/2] hs đạt gtln tại điểm x= 1/2. giải pt 1/4=f(1/2) kết hợp với đk m<-1/2 =>m thôi.
 
T

thanh1401

bài này có người giải rùi mà. del tôpic đi thôi. trùng tôpic rùi đó.............(đủ 50 kí tự chưa ta ?)
 
T

thanh1401

giải

bài 1 tiết cô thử cho làm nè

cho hàm [TEX]y = (m-1)x^2+2x-3 (Pm)[/TEX]
a,khảo sát vẽ hàm với m=2(khỏi bàn) cái này gọi là [TEX](P2)[/TEX]
b,dùng đồ thị hãy biện luận theo k số nghiệm của phương trình[TEX] /x^2+2x-3/=2k-1[/TEX]
c,Viết pt đường thẳng đi qua đỉnh của (P2) và giao điểm của (P2) với trục tung
d,Xác định m để Pm là Parabol.TÌm tọa độ quỹ tích đỉnh của Parabol (Pm) khi m thay đổi
e.CMR: (Pm) luôn đi qua 1 điểm cố định

Lập 1 tôpic thôi lập 2,3 cái cùng 1 bài thế này :)|
 
T

thuylinh.hp

thì giải theo cách đồ thị nè hết nói nha, từ đồ thị của hàm vừa vẽ=> đồ thị y=|x^2 +2x -3| bằng cách giữ nguyên phần đồ thị ở phía trên Ox. Phần đồ thị ở phía dưới Ox lấy đối xứng lên trên qua ox
Bịn luận số nghiệm: |x^2 +2x -3| = 2k-1
lí luận: ( bắt buộc phải có phần lí luận này, nếu không có coi như bài toán không được tính điểm) đồ thị của hàm y=|x^2 +2x -3| là đồ thị đã vẽ ở trên.
đồ thị của y= 2k-1 là đt // với trục hoành cắt trục tung tại điểm [tex] y_o[/tex] = 2k-1
-số giao điểm của 2 đồ thị trên sẽ là số nghiệm của phương trình
Các bạn vẽ hình ra ; rồi nhìn vào đó sẽ ra ngay
Được chưa hết nói nha.
cảm ơn đi chứ
 
G

ghostshock_1994

này (thuylinh.hp) bạn vào diễn đàn,sau đó vào phần hàm só bậc nhất và bậc 2
giải giúp mình bài toán với. (ghostshock_1994)
 
M

msmath

[Toán 10]Hàm số

Cho y=f(x) , Tập xác định D=R , f(0)=0 , thỏa mãn : f(x+y)+f(x-y)=2.f(x).f(y),với mọi x,yCMR: f(x) là hàm số chẵn--------------------------------------------------------------------------------
 
M

msmath

Đề có nghĩa là :
Cho hàm số y=f(x),có tập xác định là R, f(0)=0 và f(x+y)+f(x-y)=2.f(x).f(y)
với mọi x,y thuộc RChứng minh rằng : f(x) là một hàm số chẵn
 
B

bemapu225

[Toán 10]Đồ thị hàm số

vẽ đồ thị hàm số [TEX]y=\frac{a}{b}x^2+\frac{a}{b}[/TEX]



giải giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

vẽ đồ thị hàm số y=\frac{a}{b}x^2+\frac{a}{b}



giải giúp mình với
bài này hơi rắc rối tí thôi chớ cũng k có ji` đáng ngại cho lắm
a,b có hai trường hợp xảy ra
a&b cùng dấu và trái dấu
* cùng dấu
hs bậc hai này khuyết b
đỉnh I [tex](0;\frac{4a^2}{b^2})[/tex]
TĐX : x=0
vì a >0 nên đồ thị có bề lõm hướng lên
HSNB (-\infty;0) ĐB (0 ;+\infty)
muốn vẽ thj` phải có điểm
bạn tính nghiệm của pt đó ra ta có được (x1= ....;thế x1 vào pt đb)( x2=....; thế x2 vào)
tọa độ y (0; a/b ) ( tự tìm nha ) :D:D:D
mà tui thấy nó bị sao sao rồi nè
đắng nhẽ ra denta âm thj` k được xét tọa độ mà phải lập B.G.T cơ
@ bạn xét típ trường hợp a.b khác dấu nữa là xong
 
Q

quangtienbg

thực ra bài này không khó nếu bạn đọc lại bài tập vd sách giáo khoa thì sẽ bít làm .
tớ đầu tiên cũng như bạn nhưng đọc lại ví dụ thấy không khó lắm
 
B

beatrice2512

[Toán 10]

:confused:Cho em hỏi câu:" Nghiệm đúng với mọi x thuộc R" và câu "Luôn luôn đúng với mọi x" là khác nhau hay jống nhau vậy? Thanks ! :-*
 
N

nhty

khac day. nhung neu moi lop 10 thi tap R la lon nhat nen co le la dung kon lop cao hon chua chac da dung dau tai tap R chua phaj la tap Max.
 
B

baby_xuongrong

chac la ko thuộc đâu vì [tex]i^2[/tex] làm gì có nghiệm âm
______________________
 
Last edited by a moderator:
G

gabi

[Toán 10]Tịnh tiến đồ thị

giúp mình nha ,thấy rối tung quá nè

cho hàm số " y = x^2 -4x +3 (P)
a) từ đồ thị của hàm số (p) suy ra cách vẽ đồ thị hàm số (p1) y= | x^2-4x+3 |
b) từ đ ồ thị (P) suy ra cách vẽ đồ thị của hàm số y = x^2 -4 |x| +3
c)xác định m để pt sau có 4 nghiệm phân biệt x^2 -4 |x| +3 -m = 0

giúp mình nha
cách suy ra đồ thị thì chỉ cần nói bằng lời là tịnh tiến sang trái hay phải bao nhiêu đơn vị
ko cần phải vẽ hình cho mất công đâu :D
 
C

cobemuadong_710

giúp mình nha ,thấy rối tung quá nè

cho hàm số " y = x^2 -4x +3 (P)
a) từ đồ thị của hàm số (p) suy ra cách vẽ đồ thị hàm số (p1) y= | x^2-4x+3 |
b) từ đ ồ thị (P) suy ra cách vẽ đồ thị của hàm số y = x^2 -4 |x| +3
c)xác định m để pt sau có 4 nghiệm phân biệt x^2 -4 |x| +3 -m = 0

giúp mình nha
cách suy ra đồ thị thì chỉ cần nói bằng lời là tịnh tiến sang trái hay phải bao nhiêu đơn vị
ko cần phải vẽ hình cho mất công đâu :D

Thì bạn xét đk của [TEX]x[/TEX] là xong thôi.
Ở câu c thì nghiệm pt chính là nghiệm chung của
[TEX]y = {x}^{2} - 4 |x| + 3 ({P}_{1}) [/TEX] và [TEX]y = m[/TEX]
Vẽ đồ thị [TEX]{P}_{1}[/TEX] ,sau đó xác định được đừơng thẳng đi qua đồ thị để cắt đc 4 điểm .:)
p/s : chả bik nói sao nữa :|
 
G

gabi

tớ sợ cái cách vẽ đồ thị . Nhỡ thầy giáo bắt giải thích thì nói thế nào đây?
từ cái này suy ra cái kia ,ôi ôi ,dùng từ j` giờ ? :(
 
Top Bottom