Toán 10 [Toán 10] Hàm số bậc hai

N

niemkieuloveahbu

[TEX]f(x) \geq 0 [/TEX]khi

[TEX]\left{\large\Delta \geq 0\\a >0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{4-m^2 \geq 0 \\ m \geq 0[/TEX]

Bài này xét thêm TH m=0 đi,dù dễ thấy bài này không thoả mãn nhưng ở nhiều bài khác m=0 thoả,mấy bài chứa tham số thế này nên xét suy biến(nếu có)
Giải
TH1: m=0
[TEX]f(x)=-4x \geq0 \Leftrightarrow x \leq 0 \text{ khong thoa man \forall x}[/TEX]
TH2:[TEX] \left{\large\Delta \leq 0\\a >0 \Leftrightarrow \left\{4-m^2 \leq 0 \\ m \geq 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m \geq 2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xuanmai1996

[Toán 10] phương trình bậc hai tham số m

(m+1)x^2 -2(m-1)x + m - 2 = 0
Tìm m sao cho nghiệm này gấp đôi nghiệm kia.
Giúp mình với! Bài này mình giải ra đáp án rôì nhưng mà giáo viện hok đồng ý.:khi (152):
Thanks mọi người trước :khi (79):
 
N

niemkieuloveahbu

Để PT có 2 nghiệm phân biệt thì:
[TEX]\left{m\neq -1\\\Delta \geq 0\right.\Leftrightarrow \left{m\neq -1\\3-m\geq0\right.\Leftrightarrow \{m\neq -1\\m\leq 3[/TEX]
Áp dụng định lí Viet:
[TEX]\{x_1+x_2=\frac{m-1}{m+1}\\x_1.x_2=\frac{m-2}{m+1}[/TEX]
Yêu cầu bài toán:
[TEX]\Leftrightarrow (x_1-2x_2)(x_2-2x_1)=0\\\Leftrightarrow 2(x_1^2+x_2^2)-5x_1x_2=0\\\Leftrightarrow 2(x_1+x_2)^2-9x_1x_2=0\\\Leftrightarrow -7m^2+5m+20=0[/TEX]
Giải pt tìm m đối chiếu đk là OK.
 
B

boy_fly_122

tìm quỹ tích đỉnh I cua parabol

Dúp mình bài này với:
-Cho hàm số: y= x^2 - 4mx + m^2 - 2m
Tìm quỹ tích đỉnh I của parabol
 
H

hocmai.toanhoc

Dúp mình bài này với:
-Cho hàm số: y= x^2 - 4mx + m^2 - 2m
Tìm quỹ tích đỉnh I của parabol

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Tọa độ đỉnh [TEX]I(\frac{-b}{2a}; y(\frac{-b}{2a}))[/TEX]
Nên ta có: [TEX]x_I = \frac{-b}{2a} = 2m; y(x_I) = y(2m) = -3m^2-2m[/TEX]
Từ phương trình [TEX]x_I = 2m \Rightarrow m = \frac{x_I}{2}[/TEX]
Rồi thay vào biểu thức của y. Ta được: [TEX]y=-\frac{3x_I^2}{4} - x_I[/TEX]
Vậy tập hợp đỉnh I nằm trên parabol [TEX]y=-\frac{3x_I^2}{4} - x_I[/TEX].
 
H

haoblung

Đúng rồi đấy! Mình cũng nghĩ như thế . Nhưng cần phải làm cẩn thận khi tính là được
 
H

hao_gkz

[Help][Toán 9-10] [Định m đễ pt có 2 nghiệm này gấp 3 lần nghiệm kia?

@-) hnay học hè ông thầy toán cho bài này lúa lun @-)
mọi người giãi hộ e nhé!
Cho pt: x^2 - (2m+3)x + m^2 + 3m +2 = 0 (m là tham số)
Hỏi: Định m đễ pt có 2 nghiệm mà nghiệm này gấp 3 nghiệm kia.
:-SSgiãi sớm nhez mọi người! mai đi học r`
 
H

hoan1793

câu này đơn giản thôi

trước tiên tính biệt thức denta . Tìm đk để pt có 2 nghiệm phân biệt

sau đó thông qua định lí viét là xong :D
 
T

tunglam_95_01

Thoi de anh giai cu the cho em.noi nhu hoan1793 cung dung thoi nhung co cho em can biet trong bai toan nay.
Giai. Tu pt.co den ta=1 (ai cung tinh duoc roi)
Vay pt co hai nghiem
X1=m+2{khi da rut gon}
X2=m+1{nt}
+TH1: x1=3x2<=> m+2=3(m+1)=>m=-1/2
+TH2: x2=3x1<=>m+1=3(m+2)=>m=-5/2{ket luan thoi}
Nhan xet:doi voi dang bai tap the nay thi khong kho nhung neu chu quan thi rat de rang thieu nghiem ke ca nhung nguoi gioi toan di nua.
Do la li do anh giai giup e
 
M

mybien97

[Toán 10] Vẽ đồ thị

Bạn nào tìm giúp mình bản giá trị để vẽ đồ thị hàm số này với.....
$(P):y = x^2 + x. \sqrt{2}$
hthtb22: Cách đặt tiêu đề: [Toán 10]+nội dung pic
Không đặt theo kiểu : Help me; Giúp với;...
Học gõ Talex trước khi post bài
Thân.
 
Last edited by a moderator:
H

huutho2408

Chào bạn

Bạn nào tìm giúp mình bản giá trị để vẽ đồ thị hàm số này với.....
(P) : y = / x^2 + x . căn 2/

Bạn à ban đầu bạn hãy vẽ đồ thị hạm số [tex]x^2 + x.\sqrt{2} (C)[/tex]

sau đó bạn dùng phép suy đồ thị

phần 1:
giữ nguyên phần đồ thị (C) phía trên trục hoành

phần 2: lấy đối xứng phần đồ thị ở phía dưới trục hoành qua trục hoành để được phần đồ thị còn lại
 
S

shinku_rozen

Bài tập về hàm số

Ai đó giúp mình với
[FONT=.VnTime]1)CM hàm số f(t)= t^3-3t^2 đồng biến tren khoảng (2;dương vô cực)
Giải pt
a)(x^2+1)^3 - 27x^3+x^2 - 3x+1 = 0

b)(x^2+3)^3 48( x^2 - x+1)^2 = 64(x^2 - x+1)^3 3(x^2+3)^2

2) tìm m để hs f (x)= ( m - 1)x 2>0 với mọi x thuộc [-1;3]

3) Biện luận theo m về số nghiệm của pt l-x^2+2x+3l=m

4) Tìm trên ĐTHS y= - x^2+2x+3 hai đm đối xứng nhau qua đt y=x


[FONT=.VnTime][/FONT][/FONT]
 
C

cudiat97

toán 10 nâng cao

tìm m để tập xác định hàm số là (0;+dương vô cực)
1)y=căn (x-m) +căn (2x-m-1)
2)y=căn(2x-3m+4)+(x-m)/(x+m-1)
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongma97

câu1 m thoả mãn
1:m\geq0
2:m+1\geq0
từ đó giải ra
câu2
3m-4\leq0
m-1\leq0
m\leq0 và m-1\geq0
 
Top Bottom