☺ Thảo luận ☺ sinh 94 ☺

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duynhan1

Thay đổi không khí nhé cả nhà:

Một gen sao mã mã đã cần môi trường nội bào chung cấp 1840 rN . Phân tử protein hoàn chỉnh do gen tổng hợp có số liên kết peptit nằm trong khoảng từ 197 đến 497.
a) Tính số liên rN mỗi loại trong phân tử mARN tương ứng ? Biết rằng tỷ lệ các loại rNu môi trương nội bào cung cấp cho quá trình sao mã của gen là Am: Um: Gm: Xm =1:2:3:4
b) Tổng số liên kết hydro bị phá vỡ khi gen sao mã?
Câu a:
Số ribonucleotit của mARN (rN):
[TEX](197+1 + 2). 3 \le rN \le (497+1+2) . 3 \\ \Leftrightarrow 600 \le rN \le 1500 [/TEX]
Mà ta phải có:
[TEX]1840 \vdots rN \Rightarrow rN = 920 [/TEX]
[TEX](A;\ U;\ G;\ X) = ( 92;\ 184;\ 276;\ 368)[/TEX]
Câu b:
Gen sao mã 2 lần:
[TEX]H_{pv} = [ 3( rG+ rX) + 2 (rA+rU) ] . 2 = 4968[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Phân tử mARN 1 giải mã cần 1125 lượt tARN mang aa tương ứng để tạo ra các ptử pr hoàn chỉnh .
Phân tử mARN 2 giải mã cần 1875 lượt tARN mang aa tương ứng để tạo ra các ptử pr hoàn chỉnh .
gen sinh ra các ptử pr hoàn chỉnh đều có 231 A
a/ Nếu 2 mARN đó đều được sao mã bởi cùng 1 gen thì số lượng từng loại nu của gen đó là bn ?
b/ Hỏi như câu a/ nếu 2 mARN đó đợc sinh ra từ 2 gen khác nhau
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

một gen có 1170 nu và G=4A,sau đột biến phân tủ protein giảm xuống 1 axitmin và có thêm 1 axitamin mới.chiều dài của gen đột biến là bao nhieu?dạng đột biến là gì?
khi gen đột biến nhân đôi liên tiếp 3 lần nhu cầu loai A giảm xuống 14 nu.số liên ket hidrobị huỷ trong qua trình trên là bao nhiêu?
A18 B28 C29 D38


một gen khi tự sao lấy của mtrường nội bào 9000Nu trong đó có 2700A. MẠch mã gốc của gen có 15%X. phân tử mARN sinh ra từ gen đó có 20%A.giải mã? giả thuyết rằng mỗi RBN chỉ trượt qua một lần và số lượng RBN trên mỗi ptử mARN là như nhau và số lần phiên mã của mỗi gen là bằng nhau, ptử protêin hoàn chỉnh đc tổng hợp có tổng số aa nằm trong giới hạn 298-498aa
 
C

canhcutndk16a.

một gen có 1170 nu và G=4A,sau đột biến phân tủ protein giảm xuống 1 axitmin và có thêm 1 axitamin mới.chiều dài của gen đột biến là bao nhieu?dạng đột biến là gì?
khi gen đột biến nhân đôi liên tiếp 3 lần nhu cầu loai A giảm xuống 14 nu.số liên ket hidrobị huỷ trong qua trình trên là bao nhiêu?
A18 B28 C29 D38
Câu này đã có trong 4r rồi ạ :D:http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1662056&postcount=2
gen khi chưa đb:
[TEX]\left\{\begin{matrix} &2A+2G=1170 & \\ & G=4A & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=117 & \\ & G=X=468& \end{matrix}\right.[/TEX]
sau đột biến phân tủ protein giảm xuống 1 axitmin \Rightarrow đây là đb mất 3 cặp nu ( cùng mã hoá 1 aa)
chiều dài của gen đột biến [TEX]\frac{1170}{2}-3.3,4=1978,8A^o [/TEX]

khi gen đột biến nhân đôi liên tiếp 3 lần nhu cầu loai A giảm xuống 14 nu.Gọi x alf số cặp A-T bị mất \Rightarrow gen ban đầu bị mất đi [TEX](2^3-1).x=14[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=2[/TEX]

và [TEX]3-x=1[/TEX] cặp G-X

\RightarrowSố lk H bị huỷ ( khi gen đb nhân đôi 3 lần ):
[TEX][2.(117-2)+3.(468-1)].(2^3-1)=11417[/TEX]

một gen khi tự sao lấy của mtrường nội bào 9000Nu trong đó có 2700A. MẠch mã gốc của gen có 15%X. phân tử mARN sinh ra từ gen đó có 20%A.giải mã? giả thuyết rằng mỗi RBN chỉ trượt qua một lần và số lượng RBN trên mỗi ptử mARN là như nhau và số lần phiên mã của mỗi gen là bằng nhau, ptử protêin hoàn chỉnh đc tổng hợp có tổng số aa nằm trong giới hạn 298-498aa
RBN là ribonu ạ :-?
giả thuyết rằng mỗi RBN chỉ trượt qua một lần
phải là riboxom trượt chứ nhỉ :-SS hình như đề nhầm vài chỗ :-SS
 
D

duynhan1

Phân tử mARN 1 giải mã cần 1125 lượt tARN mang aa tương ứng để tạo ra các ptử pr hoàn chỉnh .
Phân tử mARN 2 giải mã cần 1875 lượt tARN mang aa tương ứng để tạo ra các ptử pr hoàn chỉnh .
gen sinh ra các ptử pr hoàn chỉnh đều có 231 A
a/ Nếu 2 mARN đó đều được sao mã bởi cùng 1 gen thì số lượng từng loại nu của gen đó là bn ?
Số axit amin là x thì ta có:
[TEX]\left{ x > 231 \\ 1125 \vdots x \\ 1875 \vdots x \right. \Leftrightarrow x = 375[/TEX]
[TEX]N_{gen} = 2. 376.3 = 2256 [/TEX]
[TEX]\left{ A = T = 231 \\ G=X= 897[/TEX]

b/ Hỏi như câu a/ nếu 2 mARN đó đợc sinh ra từ 2 gen khác nhau
Gen1: x là số axit amin của pr tạo từ gen 1
[TEX]\left{x > 23 1 \\ 1125 \vdots x \right. \Rightarrow x = 375 [/TEX]
Tính như câu a.

Gen 2: y là số axit amin của pr tạo từ gen 2.
y=x thì như trên
nếu y khác x.
[TEX]\left{ y > 23 1 \\ y \not= 375 \\ 1875 \vdots y \right. \ \leftrightarrow y = 625 [/TEX]...
 
N

nhaque_buidoi

mọi người thử tí nèo:
Câu 10. Xét 2 cặp NST, Cặp NST tương đồng thứ nhất NST có nguồn gốc từ bố chứa các gen ABCD: NST thứ 2 có nguồn gốc từ mẹ chứa các gen abcd. Cặp NST tương đồng thứ 2, NST có nguồn gốc từ bố chứa các gen EFGHI, NST có nguồn gốc từ mẹ chứa các gen efghi. Sự giảm phân tế bào sinh dục chứa 2 cặp NST nói trên xảy ra các trường hợp sau:

Trường hợp 1. Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có ký hiệu thành phần gen trên NST ACBD, EFGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi thì khả năng còn tạo ra những loại gen giao tử nào?

Trường hợp 2: Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có kí hiệu thành phần gen trên NST: BCD, efghi. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi, tìm các loại giao tử còn lại?

Trường hợp 3: Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có kí hiệu thành phần gen trên NST: abcdcd. EFGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi: tìm các loại giao tử còn lại?

Trường hợp 4: Thấy xuất hiện 1 loại giao tử có kí hiệu thành phần gen trên NST: EFCD, ABGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi, tìm các loại giao tử còn lại?
 
E

echcon_lonton_dihoc

Câu này đã có trong 4r rồi ạ :D:http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1662056&postcount=2



RBN là ribonu ạ :-?

phải là riboxom trượt chứ nhỉ :-SS hình như đề nhầm vài chỗ :-SS
cái cậu này chắc bàn phím hỏng hok viết được chữ x nên thay chữ thành chữ N
=))
đúng phải viết là riboxom vk ạ :)
chứ viết RBN =ARN + riboxom ;)
chẳng biết sản phẩm ra gì b-(


mọi người thử tí nèo:
Câu 10. Xét 2 cặp NST, Cặp NST tương đồng thứ nhất NST có nguồn gốc từ bố chứa các gen ABCD: NST thứ 2 có nguồn gốc từ mẹ chứa các gen abcd. Cặp NST tương đồng thứ 2, NST có nguồn gốc từ bố chứa các gen EFGHI, NST có nguồn gốc từ mẹ chứa các gen efghi. Sự giảm phân tế bào sinh dục chứa 2 cặp NST nói trên xảy ra các trường hợp sau:

Trường hợp 1. Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có ký hiệu thành phần gen trên NST ACBD, EFGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi thì khả năng còn tạo ra những loại gen giao tử nào?

Trường hợp 2: Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có kí hiệu thành phần gen trên NST: BCD, efghi. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi, tìm các loại giao tử còn lại?

Trường hợp 3: Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có kí hiệu thành phần gen trên NST: abcdcd. EFGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi: tìm các loại giao tử còn lại?

Trường hợp 4: Thấy xuất hiện 1 loại giao tử có kí hiệu thành phần gen trên NST: EFCD, ABGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi, tìm các loại giao tử còn lại?

th1:đảo đoạn
th2:mất đoạn
th3:lặp đoạn
th4:chuyển đoạn tương hỗ
 
Last edited by a moderator:
N

nhaque_buidoi

Bạn mới trả lời đc 1/2 thôi, còn 1/2 nữa đâu?
TH1: là chuyển đoạn xảy ra trên cùng 1 NST chứ, C đổi cho B còn gì
TH4 : Thì theo mình là Chuyển đoạn trên 2 NST chứ nhỉ,
 
E

echcon_lonton_dihoc

Bạn mới trả lời đc 1/2 thôi, còn 1/2 nữa đâu?
TH1: là chuyển đoạn xảy ra trên cùng 1 NST chứ, C đổi cho B còn gì
TH4 : Thì theo mình là Chuyển đoạn trên 2 NST chứ nhỉ,
xin lỗi ^^
học qua phần này mấy tháng rồi nên nhầm :D +hok để ý chữ B-C ^^
th1 :đảo đoạn ->đúng rùi
th4:chuyển đoạn tương hỗ bạn ạ ^^
tớ sửa lại bài trên rồi đó ;)
mà 1/2 nữa nào cơ?
nếu còn 1/2 nữa thì vk tớ trả lời nốt vk ju chỉ ;)
cái gì chúng ta cũng chia 2
như trái tim vậy:khi (79):
nhưng tiền thì khác :khi (132):
có gì liên hệ vk canhcut tớ nhé :khi (80):
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Số axit amin là x thì ta có:
[TEX]\left{ x > 231 \\ 1125 \vdots x \\ 1875 \vdots x \right. \Leftrightarrow x = 375[/TEX]
Làm tắt :-w,mà suy ra[TEX]x=375[/TEX] thì vội quá:-w
[TEX]N_{gen} = 2. 376.3 = 2256 [/TEX]
Phải là ][TEX]N_{gen} = 2. 377.3 = 2262 [/TEX] ạ, vì 375 là số aa trong pr hoàn chỉnh, nên mất aa mở đầu rùi ạ ( mà nó lại ko giải mã aa kết thúc nữa ) :)


đúng phải viết là riboxom vk ạ :)
chứ viết RBN =ARN + riboxom ;)


@@ ck bờm, ribonu là đơn phân của ARN ( A U G X) chứ liên quan gì đến riboxom ở đây ;))
 
C

canhcutndk16a.

Tiêp nào cả nhà :-* vừa aă trung thu vừa làm bt nào:

Bài 1: Một phân tử AND của sinh vật nhân thực khi thực hiện quá trình nhân đôi đã tạo ra 3 đơn vị tái bản. Đơn vị tái bản 1 có 15 đoạn Okazaki , đơn vị tái bản 2 có 18 đoạn Okazaki và đơn vị tái bản 3 có 20 đoạn Okazaki. Số đoạn ARN mồi cần cung cấp để thực hiện quá trình tái bản trên là:
A53 B50 C56 D59

Bài 2: Gen E có chiều dài 153 nm và có 1169 liên kết hiđro bị đột biến thành alen e. Cặp gen Ee tự nhân đôi lần thứ nhất đã tạo ra các gen con, tất cả các gen con này lại nhân đôi lần hai. Trong 2 lần nhân đôi, môi trường nội bào đã cung cấp 1083 nu loại A và 1617 nu loại G. Dạng đột biến đã xảy ra với gen E là:
A.Thay thế một cặp A-T bằng 1 cặp G-X
BMất một cặp A-T
CMất một cặp G-X
Dthay thế 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T

Bài 3: Một gen ở sinh vật nhân thực có 6 đoạn exon, nếu ADN này làm nhiệm vụ phiên mã và trên m ARN trưởng thành được tạo ra từ gen này đều có đủ 6 đoạn exon và không có đột biến xảy ra thì số loại m ARN trưởng thành tối đa được tạo ra là:
A120 B24 C1 D6

Bài 4 Một loài có 2n = 46. Có 10 tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần như nhau tạo ra các tế bào con, trong nhân của các tế bào con này thấy có 13800 mạch pôlinuclêôtit mới. Số lần nguyên phân của các tế bào này là
A. 6 lần. B. 4 lần. C. 5 lần. D. 8 lần.

Bài 5 Một chuỗi pôlipeptit được tổng hợp đã cần 799 lượt tARN. Trong các bộ ba đối mã của tARN có A = 447; ba loại còn lại bằng nhau. Mã kết thúc của mARN là UAG. Số nuclêôtit mỗi loại của mARN điều khiển tổng hợp chuỗi pôlipeptit nói trên là
A. U = 448; A = G = 651; X = 650.
B. A = 448; X = 650, U = G = 651.
C. A = 447; U = G = X = 650.
D. U = 447; A = G = X = 650.
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Trên một đoạn ADN có 9 đơn vị tái bản đang hoạt động, trên mỗi đơn vị tái bản đều có 10 đoạn Okazaki.Số đoạn ARN mồi đã và đang hình thành:
A92 B108* C90 D99
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Ở ruồi giấm, gen A quy định tính trạng mắt đỏ, gen a đột biến quy định mắt trắng. Khi 2 gen nói trên tự tái bản 4 lần thì số nu trong các gen mắt đỏ ít hơn các gen mắt trắng là 32 nu tự do và gen mắt trắng tăng lên 3 liên kết H. Hãy xđ kiểu biến đổi:
AMất 1 cặp G-X
BThay 3 cặp A-T bằng 3 cặp G-X
CThêm 1 cặp G-X
D Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
 
N

nhaque_buidoi

Mọi người thử cho mình biết xem cái vế 2 của mỗi TH với : Nếu...... ấy
Câu 10. Xét 2 cặp NST, Cặp NST tương đồng thứ nhất NST có nguồn gốc từ bố chứa các gen ABCD: NST thứ 2 có nguồn gốc từ mẹ chứa các gen abcd. Cặp NST tương đồng thứ 2, NST có nguồn gốc từ bố chứa các gen EFGHI, NST có nguồn gốc từ mẹ chứa các gen efghi. Sự giảm phân tế bào sinh dục chứa 2 cặp NST nói trên xảy ra các trường hợp sau:

Trường hợp 1. Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có ký hiệu thành phần gen trên NST ACBD, EFGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi thì khả năng còn tạo ra những loại gen giao tử nào?

Trường hợp 2: Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có kí hiệu thành phần gen trên NST: BCD, efghi. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi, tìm các loại giao tử còn lại?

Trường hợp 3: Thấy xuất hiện 1 loại tinh trùng có kí hiệu thành phần gen trên NST: abcdcd. EFGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi: tìm các loại giao tử còn lại?

Trường hợp 4: Thấy xuất hiện 1 loại giao tử có kí hiệu thành phần gen trên NST: EFCD, ABGHI. Hiện tượng gì đã xảy ra? Nếu trật tự gen trên các NST khác không đổi, tìm các loại giao tử còn lại?
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Trả lời câu hỏi

Giải câu 162:

Đặt x: số tế bào xảy ra HVG
Số giao tử sinh ra do HVG là 2x
=>x/2000=18%=>x=360
YCBT <=>1000-360=640
 
T

triaiai

dạng lạ

Một gen ở sinh vật nhân thực có 6 đoạn exon, nếu ADN này làm nhiệm vụ phiên mã và m ARN trưởng thành được tạo từ gen này có đủ 6 đoạn exon và không có đột biến xảy ra thì số loại m ARN trưởng thành tối đa được tạo ra là:
A 24 B1 C6 D120
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom